Bằng liên kết là gì?Tất cả về Bằng liên kết

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bằng liên kết là gì?Tất cả về Bằng liên kết

Bằng liên kết là một chứng chỉ phổ biến thường được dành cho những người có ý định đăng ký vào các chương trình giáo dục, chương trình đào tạo quốc tế hoặc chương trình du học ngày nay. Vậy cụ thể khái niệm này là gì?

Glints sẽ giúp bạn làm rõBằng liên kết là gì?? để các bạn dễ dàng tham khảo và lựa chọn lộ trình học phù hợp.

Bằng liên kết là gì?

Bằng liên kết là một thuật ngữ được sử dụng trong các chương trình giáo dục quốc tế. Cụ thể, bằng cao đẳng là một trong những loại bằng liên kết và được cấp sau 2 năm hoàn thành chương trình học.

Vì vậy, nếu bạn đã hoàn thành bậc trung học tại Mỹ, bạn có thể chọn hình thức học liên kết này và được cấp chứng chỉ liên kết sau 2 năm đăng ký.

Bằng liên kết bắt nguồn từ các trường học ở Anh vào năm 1873 và được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ vào năm 1898. Đặc biệt, các trường ở Mỹ hoàn toàn cho phép chuyển tiếp bằng cao đẳng vào năm thứ ba của chương trình cử nhân.

Theo thời gian, việc sử dụng bằng cấp liên kết cũng đã thu hút sự quan tâm ở nhiều quốc gia và dần trở nên phổ biến hơn trong các trường học ở các quốc gia như Úc, Canada, Hà Lan, Đan Mạch, v.v.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các bằng cao đẳng đã tạo ra nhiều cơ hội học tập và làm việc cho nhiều thế hệ sinh viên trên khắp thế giới.

Theo đó, bạn chỉ cần hoàn thành chương trình học sau 2 năm là có bằng cao đẳng này. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tiết kiệm chi phí học tập do thời gian học ngắn hơn. Tăng tốc đáng kể việc tìm kiếm việc làm.

Bằng liên kết là chứng chỉ được sử dụng để đi du học
Bằng liên kết là chứng chỉ được sử dụng để đi du học

đọc thêm: Top 10 Công Ty Giáo Dục Nổi Tiếng Tại Việt Nam

Chương trình cấp bằng liên kết

4 Bằng liên kết

Nói chung, chương trình cấp bằng liên kết hai năm thường bao gồm 60 tín chỉ. Một số bằng cấp liên kết rút ngắn có thể rút ngắn xuống còn 1 năm học, trong thời gian đó bạn có thể theo đuổi bằng cấp liên kết và tiến bộ với tốc độ nhanh.

Bằng cao đẳng nói chung là cung cấp nền tảng tốt hơn cho việc học trong thời gian ngắn hơn so với bằng cử nhân (các khóa học chuyên sâu hơn, thời gian học dài hơn, ít nhất 4 năm). .

Có bốn hình thức chính của bằng liên kết:

 • AA – Liên kết nghệ thuật
 • AS – Hiệp hội Khoa học
 • AAA – Liên kết nghệ thuật ứng dụng
 • AAS – Hiệp hội Khoa học Ứng dụng

Cụ thể, AA và AS là các khóa học hướng tới lý thuyết cũng như các phương pháp phân tích và phản biện. AA bao gồm nghệ thuật tự do và nhân văn. Ngoài ra, AS bao gồm các môn khoa học tự nhiên.

Sinh viên có ý định theo đuổi bằng cao đẳng có thể xem xét thêm các khóa học AA hoặc AS như một bước đệm.

Mặt khác, AAA và AAS là những bằng cấp định hướng ứng dụng được thiết kế để phát triển các kỹ năng và kỹ thuật nghề nghiệp cụ thể. AAA bao gồm nghệ thuật tự do và các môn học ứng dụng trong khoa học nhân văn. AAS là Khoa học Ứng dụng.

Những sinh viên có ý định tìm kiếm việc làm trực tiếp sau khi lấy bằng cao đẳng có thể cân nhắc đăng ký vào một trong hai chương trình này.

Các lĩnh vực phổ biến cho bằng cao đẳng

Với chương trình học bổ ích, cung cấp nền tảng vững chắc về khoa học, nghệ thuật và nhân văn, bằng cao đẳng hiện đang là mối quan tâm và lựa chọn của nhiều thế hệ sinh viên.

Bạn có thể tham khảo một số ngành, lĩnh vực học tập phổ biến hiện nay có tổ chức các chương trình cấp bằng liên kết, cấp bằng:

 • Công nghệ tự động
 • Công nghệ Thông tin Y tế
 • Công nghệ thông tin – Công nghệ thông tin
 • An ninh Tổ quốc – An ninh Tổ quốc
 • An ninh mạng – Cyber ​​Security
 • Tư pháp hình sự – Tư pháp hình sự
 • Chính phủ – Các Bộ
 • thiết kế đồ họa – thiết kế đồ họa
 • quản lý chăm sóc sức khỏe
 • quản lý sức khỏe
 • Mã hóa và Thanh toán Y tế – Mã hóa và Thanh toán Y tế
 • Hỗ Trợ Y Tế – Trợ Lý Y Tế
 • Dịch Vụ Nhân Sinh – Human Services
 • Quảng cáo Tiếp thị – Tiếp thị
 • nghệ thuật ẩm thực – nghệ thuật ẩm thực
 • Giáo dục – Giáo dục
 • Quản lý tài chính – Financial Management
 • Quản trị kinh doanh – Quản trị kinh doanh
 • Tinh thần khởi nghiệp – Tinh thần khởi nghiệp
 • Quản Lý Văn Phòng Y Tế – Medical Office Administration
Bằng liên kết được áp dụng rộng rãi
Bằng liên kết được áp dụng rộng rãi

So sánh Bằng liên kết và Bằng cử nhân

Bạn đang băn khoăn không biết chương trình học nào phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của mình? Dưới đây là một so sánh chi tiết để bạn có thể xem xét đầy đủ hơn cả bằng liên kết và bằng cử nhân.

Bằng liên kết Bằng cử nhân
hoàn thành thời gian 2 năm 4 năm
học phí giá thấp giá cao
Cơ hội nghề nghiệp Công nghiệp kỹ thuật, điều trị y tế, v.v. Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính, v.v.

Thời gian hoàn thành khóa học có thể là điểm khác biệt cơ bản nhất. Thay vì mất 4 năm để lấy bằng cử nhân, sinh viên có thể lấy bằng cao đẳng sau 2 năm.

Chi phí học tập để lấy bằng cao đẳng và bằng cử nhân thường khác nhau tùy theo lĩnh vực nghiên cứu và tổ chức, nhưng nhìn chung, bằng cao đẳng cũng ít tốn kém hơn do thời gian học ngắn hơn và số giờ tín chỉ ít hơn. hơn bằng cử nhân.

Về cơ hội việc làm, nếu sinh viên muốn nhanh chóng có việc làm trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp, điều dưỡng, trợ lý nha khoa và lao động lành nghề, họ có thể cân nhắc thêm bằng cao đẳng.

Tuy nhiên, một số chuyên ngành như kế toán, quản trị kinh doanh hay tài chính thường chỉ yêu cầu bằng cử nhân. Ngoài ra, nếu bạn có ý định theo học chương trình sau đại học, bạn phải có bằng cử nhân.

Thông tin về các yêu cầu nhập học và lệ phí cho một mức độ liên kết

Đối với điều kiện tuyển sinh của chương trình cấp bằng Cao đẳng, thông thường trường không quá khắt khe và yêu cầu khắt khe đối với sinh viên đăng ký nhập học. Điều này giúp hầu hết sinh viên dễ dàng kiếm được và chọn bằng cấp liên kết.

Sinh viên chỉ cần đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu sau để đăng ký vào một chương trình cấp bằng liên kết:

 • Tốt nghiệp trung học hoặc GED
 • Bảng điểm

Điều kiện đầu vào tương đối dễ dàng đối với bằng cao đẳng càng tạo điều kiện và cơ hội cho sinh viên cân nhắc, lựa chọn theo học.

Về chi phí học tập, các chương trình cấp bằng liên kết trong các lĩnh vực khác nhau cũng có những yêu cầu về học phí cụ thể. Nhìn chung, các trường công lập thường sẽ có học phí thấp hơn các trường tư thục.

Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về trường để có thể cân nhắc và lựa chọn chương trình học liên thông cao đẳng tiết kiệm, hợp lý hơn dựa trên nhu cầu, mong muốn và năng lực, khả năng tài chính hiện có của mình.

Chương trình cấp bằng xã hội giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm
Chương trình cấp bằng xã hội giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm

đọc thêm: Bằng TESOL là gì? Tại sao nên thi chứng chỉ TESOL?

Tóm lại là

Sau khi đọc bài viết trên, bạn sẽ có thể trả lời “Bằng liên kết là gì?? Hãy bình tĩnh và tìm hiểu thêm về những lợi ích chính của chương trình để bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại hình học tập phù hợp trong tương lai.

Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Glints Vietnam, cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về hành trình học tập và con đường sự nghiệp tương lai của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post