[SỰ THẬT] Nỗi Ám Ảnh Body Shaming Đã Tác Động Xấu Như Thế Nào Đến Với Nạn Nhân? Vấn Nạn Body Shaming Ở Việt Nam Ra Sao?

Body Shaming là một từ chuyên môn vô cùng kinh dị đối với nhiều cá nhân. Những người đã từng là người bị hại của nạn Body Shaming thì đều hiểu hoạt động này nhiều khả năng mang tới hệ quả nặng nề đến nhường nào.

Facebook – zalo – twitter dịp này như một con dao 2 lưỡi, nơi bạn nhận được nhiều thứ, song cũng có khả năng chịu sức ép của mọi thứ. Body Shaming là một trong các hành vi phê phán, không mang nghĩa tốt đẹp và phần nhiều là nghĩa xấu hơn.

Body Shaming nhiều khả năng làm chấn thương một người, khiến họ bị ám ảnh trong đời sống.

Dạo vừa qua, Body Shaming là một cụm từ quen thuộc và xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội . Theo google trend, lượt kiếm tìm Body Shaming trên google năm 2021 đã tăng mạnh 60% đối chiếu với năm 2020, tuy vậy mâu thuẫn với xu hướng phát triển ít tiêu cực đó thì nó lại mang một ý nghĩa triệt để cực đoan.

Ngoài ra tại đất nước chúng ta thì từ chuyên ngành này còn rất lạ lẫm và nhiều bạn còn chưa hiểu Body Shaming là gì.

Mời các bạn đọc bài viết sau đây của thợ sửa xe để biết được rõ hơn nhé !

Vậy bạn đã hiểu Body Shaming là gì ? Sức tác động của nó thế nào đây ? Làm sao để vượt quá nó ? Hãy cùng khám phá qua thông tin ngắn sau đây nhé.

Body Shaming là gì?

Body Shaming được dịch đúng nghĩa là miệt thị ngoại hình, hiểu một cách chính xác hơn thì đây là một hình thức sử dụng lời nói, ngôn ngữ để chế giễu ngoại hình của người khác hoặc chính bản thân mình. Một số người quy chụp Body Shaming là một hình thức đùa giỡn với bạn bè, nhưng thật ra đối với người nghe, dù như thế nào thì những lời nói này luôn gây cho họ một cảm giác khó chịu hoặc nghiêm trọng hơn là tổn thương tinh thần.

Body shaming là một hình thức miệt thị người khác rất đáng lên án

Body Shaming là một hình thức miệt thị người khác rất đáng lên án

 

Body Shaming viết tắt là gì?

Nhiều người nhầm tưởng BDSM chính là viết tắt của Body Shaming nhưng thực chất 2 từ này có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Phải hết sức chú ý để không sử dụng sai hoàn cảnh các bạn nhé!

Hiện tại thì Body Shaming không có từ viết tắt còn BDSM là từ viết tắt của các cặp từ trong tiếng Anh để chỉ mối quan hệ của những người cùng tham gia một hoạt động t.ì.n.h d.ụ.c.

Có thể hiểu đơn giản thì BDSM chính hành động bạo d.â.m, khổ d.â.m và các hành vi t.ì.n.h d.ụ.c không được bình thường. Nó thường gây ra đau đớn cho đối phương hoặc chính bản thân của người đó.

 

Những hình thức Body Shaming thường gặp

Body Shaming có hai hình thức thường gặp đó là: Miệt thị người khác và miệt thị bản thân.

– Miệt thị người khác: Đây là một hình thức chúng ta có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu dù là ở ngoài đời hay là trên mạng xã hội. Miệt thị người khác có thể bắt đầu từ lời nói bông đùa hằng ngày như “mập như heo”, “gầy như nghiện”, “lăn đi cho nhanh” hoặc đáng sợ hơn là những câu nói giễu cợt, những bình luận mang tính sát thương cao và có thể dẫn tới việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Hiện nay, với sự phát triển của điện thoại, laptop và mạng xã hội thì tình trạng này càng dễ dàng bắt gặp hơn.

– Miệt thị bản thân: Hình thức này thường bắt gặp ở những người tự ti, không hài lòng với ngoại hình của mình. Những người này thường hay đánh giá thấp về bản thân, so sánh mình với người khác, cảm thấy bất an giữa đám đông và luôn cố gắng tìm cách che đi cơ thể của mình.

Bạn cũng có thể là một kẻ miệt thị chính bản thân mình

Bạn cũng có thể là một kẻ miệt thị chính bản thân mình

 

Thực trạng vấn nạn Body Shaming

Nguyên nhân Body Shaming

Tại sao lại xuất hiện hành vi xấu xí mang tên “miệt thị ngoại hình”? Để có thể giải thích một cách rõ ràng thì rất khó vì hành động được tạo nên bởi nhiều yếu tố mà quan trọng nhất đó là do tiêu chuẩn xã hội ngày nay.

Nhiều người nói vui rằng “đẹp là một loại tài năng” nhưng thực sự thì nó đúng là vậy thật. Xã hội ngày càng phát triển thì người ta sẽ đánh giá một người qua vẻ ngoài trước tiên.

body-shaming
Một bạn trẻ thuyết trình về Body Shaming và nguyên nhân của thực trạng này

Họ đánh giá những người khác, dùng lời lẽ không hay để bình phẩm về thân hình của người khác và rồi nói rằng chỉ là đùa cho vui thôi. Thế nhưng đó là để thỏa mãn thói soi mói xấu tính vô duyên của bản thân. Coi những người có khiếm khuyết về thân hình là đồ chơi để tiêu khiển và họ vui là được.

Body Shaming hậu quả không lường trước

Người phải nhận những lời miệt thị đó sẽ dễ dàng cảm thấy bị tổn thương, mặc cảm bản thân và thậm chí là gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Họ sẽ tìm mọi phương pháp để đạt được cân nặng và ngoại hình như mong muốn thông qua việc nhịn ăn, uống thuốc giảm cân… Cụ thể, dưới đây sẽ là một số tác hại dễ thấy khi bị Body Shaming quá đáng.

  • Cảm thấy tự ti, không tự tin

Có lẽ đây là tác hại dễ nhận thấy nhất của người bị chê bai về ngoại hình. Bản thân họ không thể gạt bỏ được tâm trạng tụt dốc không phanh khi bị người khác chỉ trích bản thân. Về lâu về dài thì sinh ra sự sự tự ti và mặc cảm không thể nói.

tinh-than-tu-ti
Body Shaming tác hại nặng nề lên nạn nhân

Có thể họ đang từ 1 người đang rất vui vẻ, hòa đồng tràn đầy sức sống nhưng chỉ trong phút chốc có thể trở thành một kẻ nhút nhát và luôn né tránh những người xung quanh vì nghĩ bản thân mình không đủ hoàn hảo để đối diện với mọi người.

  • Làm đẹp bằng bất cứ giá nào

Khi bị miệt thị về ngoại hình thì những người này thường có xu hướng “mất kiểm soát” mà áp dụng những biện pháp làm đẹp không an toàn hay nói cách khác là phản khoa học chỉ với mục đích là làm sao có thể nhanh chóng lấy lại được vóc dáng, cân nặng hay làn da láng mịn như mong muốn bất chấp rằng những phương pháp làm đẹp này có thể tiềm ẩn những nguy hiểm gây hại đến sức khỏe.

  • Tinh thần bị suy sụp

Những nạn nhân của Body Shaming sẽ chỉ cảm thấy hơi buồn 1 chút thôi trong thời gian đầu nhưng nếu những lời miệt thị này tăng dần theo thời gian, liên tục thì sẽ khiến họ bị ám ảnh, tinh thần suy sụp nghiêm trọng. Đáng sợ hơn, họ có thể rơi vào trầm cảm nặng không thoát ra được và tìm đến cái chết để chạy trốn tất cả.

Thực trạng Body Shaming ở Việt Nam

Ở Việt Nam, thực trạng Body Shaming không chỉ diễn ra hàng ngày, thậm chí ngày càng có nhiều những ngôi sao nổi tiếng bị chỉ trích vô cùng nặng nề về ngoại hình. Đặc biệt là ở vòng chung kết của chương trình Vietnam’s next top model, chỉ vì cơ thể quá gầy mà thí sinh Cao Ngân đã liên tục bị cư dân mạng chế ảnh và chế giễu là “bộ hài cốt di động” hay “bộ trưởng bộ hài cốt”.

 

Nạn nhân của Body Shaming có thể là ai?

Có một sự thật là bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của trò tiêu khiển vô nhân tính này. Nó có thể là bạn, là tôi, là những người nổi tiếng, những người khuyết tật hay những người có ngoại hình không bắt mắt. Dù cho bạn chỉ là một người bình thường nhưng nếu bạn không “vừa mắt” một người nào đó thì rất có khả năng bạn sẽ bị chế giễu và trở thành nạn nhân của Body Shaming. Vì đối với người ghét bạn dù bạn không làm gì thì họ cũng sẽ cố gắng soi mói những cái xấu nhỏ nhất để cười cợt, phán xét bạn.

Làm sao để nhận biết hành vi Body Shaming?

Tương tự như trên, bất kỳ ai cũng có thể trở thành kẻ miệt thị ngoại hình người khác hay là miệt thị chính bản thân mình. Một số lời bình luận thường bắt gặp ở những người Body Shaming là:

– Đối với người khác: “Nhìn bạn kia béo như con heo vậy!”, “Con trai gì mà gầy như nghiện”, “Sao mặt bạn nhiều mụn thế”, “Xấu như vậy thì ai yêu cơ chứ”,…

– Đối với bản thân: “Sao mình không xinh đẹp như người khác nhỉ?”, “Chắc mình cần phải phẫu thuật để xinh hơn thôi”, “Mọi người nhìn chằm chằm mình vậy chắc là do mình xấu lắm”,…

Ngoài những lời nói vừa kể trên thì Body Shaming cũng có thể xuất phát từ những lời nói đùa hằng ngày nhưng nếu không có giới hạn thì nó cũng sẽ trở thành những vũ khí vô hình làm tổn thương người khác. Vì vậy, chúng ta cần tránh những lời bình phẩm về ngoại hình của những người xung quanh dù cho mục đích của chúng chỉ là để đùa giỡn.

Ai cũng có thể là kẻ miệt thị người khác hoặc là nạn nhân của body shaming

Ai cũng có thể là kẻ miệt thị người khác hoặc là nạn nhân của Body Shaming

 

Hành vi Body Shaming có sức ảnh hưởng xấu như thế nào?

Giống như các hình thức miệt thị khác thì Body Shaming cũng sẽ khiến nạn nhân khó chịu hay nghiêm trọng hơn là sẽ dẫn đến tình trạng miệt thị bản thân. Nạn nhân sẽ dành thời gian để xem xét những khuyết điểm trên cơ thể mình. Nếu cảm xúc tiêu cực bị dồn nén quá nhiều, dần dần họ sẽ trở nên mặc cảm và tự ti, một số còn có biểu hiện xa lánh người khác. Những việc này về lâu dài có thể cản trở cơ hội giao tiếp và dẫn đến căn bệnh trầm cảm đáng sợ.

Một tác hại khác của việc Body Shaming đó là khiến cho nạn nhân suy nghĩ đến các hình thức làm đẹp không an toàn nhằm lấy lại tự tin cho bản thân mình, ví dụ như: Sử dụng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc, phẫu thuật thẩm mỹ ở các cơ sở không có uy tín, nhịn ăn,… Ban đầu, nó có thể hỗ trợ nạn nhân có được vóc dáng và vẻ ngoài như ý nhưng sau này nó có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về mặt sức khỏe, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Body shaming ảnh hưởng nặng đến sức khỏe tâm lý của nạn nhân

Body Shaming ảnh hưởng nặng đến sức khỏe tâm lý của nạn nhân

Body Shaming giết người bằng lời nói như thế nào?

Không cần lấy ví dụ đâu xa, sau khi nam diễn viên nổi tiếng với bộ phim siêu anh hùng “Black Panther” Chadwick Boseman ra đi, người ta mới nhận ra rằng trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời anh đã phải đối mặt với nạn Body Shaming không thể tưởng tượng được của cộng đồng mạng.

Vào hồi tháng 5/2020 cánh săn ảnh đã ghi lại được hình ảnh anh đang chống gậy, thân hình gầy gò bước đi ngoài phố. Tấm ảnh này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ mọi người.

Chadwick-Boseman
Chadwick Boseman đã phải nhận những bình luận Body Shaming

Nhiều cư dân mạng suy diễn rằng đó là hậu quả do Chadwick đã nghiện ngập và sử dụng ma tuý quá nhiều, thậm chí có người còn cho rằng đàn ông nếu quá nhỏ bé hay còi cọc là 1 điều đáng xấu hổ. Họ chỉ chăm chăm vào chỉ trích mà chẳng  mấy ai tỏ ra lo lắng cho sức khoẻ của cố diễn viên. Và cũng chẳng ai biết rằng anh đang phải 1 mình âm thầm chiến đấu với căn bệnh ung thư một cách đau đớn trong nhiều năm qua.

Không ai biết rằng liệu Chadwick có lên mạng và đọc được những lời bình luận này không? Nếu anh đã đọc thì chắc hẳn những lời nói ấy đã giết chết tâm hồn anh trước khi anh không còn sống trên cõi đời này.

Hành vi Body Shaming bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo điều 20 của Hiến pháp 2013 thì ai cũng có quyền được bảo vệ thân thể cá nhân của mình trước hành vi là lời nói từ người khác.Chính vì thế, tất cả người dân, không ai được phép tra tấn hoặc dùng những lời nói khó nghe để miệt thị cơ thể, nhân phẩm của đối phương, dù đó là bạn bè hay người thân.

luat-phap-ve-body-shaming
Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn bất cứ điều gì

Trên tinh thần này, ở mức xử lý hành chính, những ai có lời nói miệt thị người khác, chê bai ngoại hình sẽ bị phạt tiền. Trường hợp nhẹ là từ 100 đến 300 nghìn đồng. Tuy nhiên, với những trường hợp gây tổn thương ở mức nghiêm trọng và để xảy ra các hậu quả xấu như điên loạn, tự tử thì người miệt thị phải chịu phạt lên tới 30 triệu đồng. Đồng thời, nếu xét trên khung thi hành hình sự thì người phạm tội cực kỳ nghiêm trọng sẽ có nguy cơ phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Cách để vượt qua nỗi sợ Body Shaming

Chấp nhận sự thật “không ai có thể hoàn hảo”

Một sự thật chắc hẳn chẳng ai có thể chối cãi được đó là không gì là hoàn hảo. Bạn cũng vậy, tôi cũng vậy và những kẻ miệt thị cũng vậy. Do đó, thay vì tập trung vào những khuyết điểm thì bạn hãy cố gắng phô trương vẻ đẹp của mình để mọi người cùng được thấy nhé!

Không có gì là hoàn hảo!

Không có gì là hoàn hảo!

 

Học cách chăm sóc bản thân

Chẳng ai có thể yêu mình nếu mình không yêu lấy chính bản thân mình đúng không nào? Hãy chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất để trở thành một phiên bản tốt nhất, từ đó việc tiếp nhận những ý kiến chê bai từ người khác sẽ có phần “dễ thở” hơn nhiều.

Đừng im lặng!

Body Shaming là một hành động rất đáng lên án, vì vậy đừng để những kẻ Body Shaming mượn cớ những lời nói đùa để thực hiện hành vi trái đạo đức này. Hãy lên tiếng nếu như bạn cảm thấy khó chịu và bị xúc phạm. Đừng ngại chia sẻ với người thân, bạn bè thân thiết và những người bạn tin tưởng, họ sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn này và tìm đến cách giải quyết tốt nhất. Mỗi người sinh ra đã là một cá thể hoàn toàn độc lập, không ai giống ai. Đừng để những quy chuẩn do người khác tạo ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhé.

Body shaming là một hành động đáng bị lên án

Body Shaming là một hành động đáng bị lên án

 

Tổng kết

Chúng ta vừa tìm hiểu qua Body Shaming và cách để vượt qua nỗi sợ này. Hy vọng các bạn đã có thêm được cho mình được những thông tin bổ ích.

Như vậy trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn Body Shaming là gì cũng như thực trạng Body Shaming tại Việt Nam. Những hành động “miệt thị ngoại hình” của người khác có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của người bị chỉ trích nên hãy cân nhắc thật kỹ khi đưa ra bất cứ nhận xét nào của mình về ngoại hình của người khác nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
1632468558 maxresdefault
Điều Gì Đã Giúp Floyd Mayweather Trở Thành ‘Độc Cô Cầu Bại’?
Thông tin Điều Gì Đã Giúp Floyd Mayweather Trở Thành ‘Độc Cô Cầu Bại’? Điều Gì Đã Giúp Floyd Mayweather Trở Thành 'Độc Cô Cầu...
Xem thêm
code gunny mobi
Sự thật Cách nhận và nhập Giftcode nhanh
Chào bạn đến với vuongchihung - Blog chia sẽ kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền trực tuyến, marketing trực tuyến uy tín Trong nội dung...
Xem thêm
1632422491 maxresdefault
Ông Xã Điển Trai, Tài Hoa, Đứng Sau Danh Hài Việt Hương Là Ai?
Thông tin Ông Xã Điển Trai, Tài Hoa, Đứng Sau Danh Hài Việt Hương Là Ai? Ông Xã Điển Trai, Tài Hoa, Đứng Sau Danh...
Xem thêm