Các chuyên gia cho biết NFT tín dụng carbon chỉ có hiệu quả nếu bị đốt cháy

Thông tin về Các chuyên gia cho biết NFT tín dụng carbon chỉ có hiệu quả nếu bị đốt cháy

cointelegraph.com

11 tháng 8 năm 2022 18:10, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Việc sử dụng mã thông báo không khả dụng (NFTs) làm tín chỉ carbon, hoặc bù đắp carbon, cho thấy một lối thoát cho công nghệ Web3 để thúc đẩy một tương lai thân thiện hơn với môi trường.

NFTs dưới dạng tín dụng carbon là một xu hướng phát triển chậm trong thị trường tái cấp vốn và tài chính phi tập trung (DeFi). Hầu hết hoạt động này hiện đang diễn ra trên chuỗi khối Polygon (MATIC), vì nó đã bù đắp toàn bộ lượng khí thải carbon của nó. Tuy nhiên, cách các tài sản kỹ thuật số này hoạt động với tín chỉ carbon khác với các dự án liên doanh khác trong không gian.

Thay vì là một kho chứa của cải hay một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo, NFT tín dụng carbon đóng vai trò như một kho lưu trữ thông tin liên quan đến một lô bù đắp carbon cụ thể.

Thông tin này có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, tổng số lượng bù trừ (tức là bao nhiêu tấn), năm cũ của việc loại bỏ, tên dự án, vị trí địa lý hoặc chương trình chứng nhận được sử dụng.

Những NFT như vậy sau đó được phân chia thành các mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum, có thể thay thế được với nhau.

Tuy nhiên, không giống như phần lớn NFT có sẵn cho người tiêu dùng, NFT tín dụng carbon hoạt động đúng cách đi kèm với một chốt. Để nó phục vụ được mục đích thực sự của nó, xác minh và đứng ra bù đắp lượng phát thải carbon, nó phải được đốt cháy. Trong các cơ sở ngoài chuỗi trên thị trường carbon, điều này được gọi là “nghỉ hưu”.

Một thành viên cốt lõi của KlimaDAO, một tổ chức phi tập trung, sử dụng DeFi để chống lại biến đổi khí hậu, đã giải thích với Cointelegraph về cách hoạt động của điều này cả trong và ngoài chuỗi.

“Nghỉ hưu có nghĩa là ai đó về cơ bản đang lấy lượng carbon bù đắp đó, tuyên bố nó vì lợi ích môi trường, nghĩa là về cơ bản họ đang bù đắp lượng khí thải của họ. Sau đó, lượng carbon bù đắp đó vĩnh viễn bị đưa ra khỏi lưu thông và không còn có thể được trao đổi hoặc bán cho bất kỳ ai khác ”.

Tuy nhiên, khi nói đến việc loại bỏ các khoản bù đắp carbon này trong một thiết lập trên chuỗi, người ta phải đốt mã thông báo sau khi có được chứng chỉ hưu trí. Nói cách khác, nó phải được xóa khỏi cơ sở dữ liệu và không còn khả dụng cho các giao dịch.

Điều rất quan trọng là nếu có bất kỳ loại khiếu nại nào về môi trường được đưa ra liên quan đến phần bù được nhúng trong NFT, thì NFT đó thực sự bị đốt cháy ở một khía cạnh nào đó và một tổ chức hoặc cá nhân cụ thể được nêu tên để yêu cầu sự cố môi trường đó.

Có một số lượng lớn các dự án xuất hiện trong không gian tuyên bố áp dụng công nghệ NFT để bù đắp carbon, bao gồm carbonABLE và MintCarbon.

Tuy nhiên, với giá trị thị trường hơn 850 tỷ USD, ngành tín dụng carbon không phải là một ngành nhỏ. Giống như các thị trường sinh lời khác, nó dễ bị lừa đảo. Khi NFT tiếp tục phổ biến, các trò gian lận NFT trở nên phổ biến hơn.

Liên quan: Lừa đảo trong GameFi: Cách xác định các dự án chơi game NFT độc hại

KlimaDAO nhấn mạnh rằng các dự án yêu cầu NFTs là tín chỉ carbon cũng phải được công nhận từ các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Về cơ bản, sự xác nhận từ ICROA hoặc Liên minh bù đắp và giảm thiểu carbon quốc tế.

Nếu không, các dự án có tuyên bố này nên được xem xét cẩn thận trước khi đầu tư theo lý do đó. Mặc dù thị trường tín chỉ carbon có giá trị, nhưng cách thức hoạt động của nó vẫn chưa được công chúng biết đến.

“Vấn đề là, bạn đang kết hợp Web3 với một thị trường không mấy nổi tiếng. Vì vậy, thật không may, bạn có nhiều tác nhân khác nhau đang lợi dụng mọi người. “

Tuy nhiên, những NFT bù đắp carbon này có thể thực sự hữu ích nếu được tiết lộ đầy đủ vì chúng sẽ thực hiện những gì họ hứa. Các khoản bù đắp này cung cấp vốn từ một số nguồn khác để duy trì và phát triển dự án. Điều này có thể bao gồm từ sản xuất năng lượng tái tạo đến bảo vệ rừng hoặc tái trồng rừng.


Điểm đánh giá post