Các công việc trong ngành công nghiệp thực phẩm là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Các công việc trong ngành công nghiệp thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Trước sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực chế biến nông thủy sản đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến ​​thức và chuyên môn, ngành công nghệ thực phẩm dần trở thành lĩnh vực có nhiều lĩnh vực nghiên cứu và triển vọng.Vì vậy, cụ thể việc làm ngành thực phẩm Cụ thể đó là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Ngành thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm có tên tiếng anh là Food Technology, là ngành nghiên cứu về lĩnh vực bảo quản tươi và chế biến nông sản; nghiên cứu sản phẩm mới, nguyên liệu mới; kiểm tra, đánh giá chất lượng chế biến lương thực, thực phẩm; vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản thực phẩm , Tạo vật liệu mới.

Các ứng dụng trong ngành này rất đa dạng và hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành ẩm thực rất rộng mở.

Công nghệ thực phẩm là nghiên cứu về thực phẩm
Công nghệ thực phẩm là nghiên cứu về thực phẩm

đọc thêm: Top 10 Việc Làm Hot Nhất Hiện Nay

Cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay

Do nhu cầu của con người ngày càng phức tạp, công nghệ thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt hơn, tại Việt Nam, quốc gia có dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7,5%, người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao về thực phẩm chế biến sẵn, phong phú về chất lượng và mẫu mã cả về chất lượng và số lượng, đặc biệt là các sản phẩm sạch.

Ngoài các ngành chủ lực như đồ uống, rượu, bia, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột, nhiều lĩnh vực khác của công nghệ thực phẩm đang dần mở rộng và được kỳ vọng sẽ trở thành một ngành kinh tế tại Việt Nam trong thời gian tới.

Mặc dù Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhưng dòng sản phẩm chế biến chưa được phát triển hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự chênh lệch về trình độ nguồn nhân lực và trang thiết bị kỹ thuật.

Do nước ta còn thiếu nhân tài chất lượng cao, tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nên nếu theo học ngành này, cơ hội thể hiện bản thân và phát triển sự nghiệp sẽ rất rộng mở. .

việc làm ngành thực phẩm

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm, bạn có thể làm việc trong các ngành chế biến lương thực, thực phẩm (cà phê, đồ hộp, thịt, cá, sữa, chè…), vệ sinh an toàn thực phẩm, thương mại xuất nhập khẩu và các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan; Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm của Bộ Y tế, Bộ Công Thương , Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, v.v.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, làm việc tại các khoa liên quan như trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế, y tế dự phòng tại các khoa như xét nghiệm và đảm bảo chất lượng.

Một số vị trí bạn có thể tham khảo như sau:

 • Cán bộ đảm bảo chất lượng (QA)
 • kỹ thuật viên thực phẩm
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu (QC)
 • Chuyên gia phát triển sản phẩm (R&D)
 • kỹ thuật viên sản xuất
 • kỹ sư sản xuất
 • nhân viên nhà bếp
 • chuyên gia dinh dưỡng (chuyên gia dinh dưỡng)
 • đại diện y tế
 • nhân viên phòng thí nghiệm
 • giám đốc sản xuất
 • Nhân viên thu mua
 • người vận hành máy móc
Có thể làm phản biện sau khi tốt nghiệp
Có thể làm phản biện sau khi tốt nghiệp

đọc thêm: Khí tượng học làm gì?Cơ hội nghề nghiệp khi học Khí tượng học

Trường Đào Tạo Công Nghệ Thực Phẩm Việt Nam

1. Tại Hà Nội

 • Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội
 • Đại học Công nghệ
 • Đại học Nông lâm-Đại học Thái Nguyên

2. Tại TP.HCM

 • Đại học Nông lâm đô thị.Hồ Chí Minh
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh

Tôi có thể xin việc làm trong ngành thực phẩm ở đâu?

Chúng tôi đã rất quen thuộc với một số công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam như Kinh Đô, Sài Gòn Food, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên, Vinamilk, Hữu Nghị Food, TH True Milk, Vina Acecook, Visan, Cholimex , Tập đoàn T&T, Vinacafe, Masan, v.v.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm của các công ty liên doanh nước ngoài, công ty đa quốc gia tại Việt Nam cũng rất rộng mở, đang trở thành xu hướng cho lao động trẻ. Ví dụ như Heineken, Nestlé, Pepsico, Kewpie, Cargill, Coca-cola, Zagro, Carlberg, Sabeco, Abbott, Ajinomoto, v.v.

Những công ty này luôn tìm kiếm những người tuyệt vời cho nhiều vị trí để bạn thử sức. Ngoài ra, các bạn trẻ có thể khởi nghiệp từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế và kiến ​​thức chuyên môn, tạo bước đệm vững chắc, cơ hội thăng tiến cao hơn.

lương ngành công nghệ thực phẩm

1. Mức lương khởi điểm của sinh viên sau khi tốt nghiệp

Mức lương trung bình ngành thực phẩm tại Mỹ là 58.500 USD/năm (tương đương hơn 1,2 tỷ đồng/năm). Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức thu nhập sẽ là 34.916 USD/năm (gần 800 triệu đồng/năm).

Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường chuyên ngành công nghệ thực phẩm dao động từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Các vị trí này không yêu cầu trình độ cao và chỉ tập trung vào thực hiện các công việc cơ bản. Mức lương này tương tự như hầu hết các ngành nghề khác.

2. Mức lương theo số năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới từ những năm 1970. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngành này chỉ phát triển mạnh hơn trong 20 năm qua.

Tại Mỹ, những kỹ sư công nghệ thực phẩm có kinh nghiệm có thể hưởng mức lương cao tới 99.251 USD/năm (tương đương hơn 2 tỷ đồng/năm). Trong khi đó, ở Việt Nam, với 3-5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được mức lương 7-10 triệu đồng/tháng. Từ 5 năm trở lên, tùy theo trình độ, kỹ năng và đóng góp, mức lương của kỹ thuật viên thực phẩm có thể lên tới 50-70 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thực phẩm là xu hướng việc làm rất phát triển trong thời gian tới
Công nghệ thực phẩm là xu hướng việc làm rất phát triển trong thời gian tới

đọc thêm: Khối D gồm những ngành nào?Tổng Hợp Việc Làm Khối D Dễ Xin Việc

phần kết

Ngành công nghệ thực phẩm được coi là một trong những nghề nghiệp hứa hẹn nhất trong tương lai, vì vậy đối với những bạn tò mò, đừng ngại thử một khi bạn đã tìm hiểu về nó. Thông qua bài viết này, nhấp nháy Tôi hy vọng bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách làm việc trong ngành thực phẩm và tìm được con đường phù hợp với mình.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post