Các trường hợp sử dụng Blockchain | Học viện Binance

Những ý tưởng đằng sau blockchain lần đầu tiên được hình thành vào đầu năm 1991, nhưng phải đến khi Bitcoin được phát triển vào năm 2009, công nghệ này mới bắt đầu được chú ý nhiều hơn. Bitcoin được tạo ra bởi một người hoặc một nhóm người dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Mặc dù vẫn chưa biết chính xác Satoshi Nakamoto là ai, nhưng sự đổi mới công nghệ của họ đã tạo ra tác động to lớn đến cách thế giới tạo ra và sử dụng tiền.
Hầu hết các blockchains hoạt động như một sổ cái phân tán ghi lại và bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số thông qua việc sử dụng mật mã. Công nghệ này thường được áp dụng cho các mạng lưới tiền kỹ thuật số (tiền điện tử), nhưng bản chất phi tập trung và an toàn của nó cũng khiến nó trở thành một công cụ mạnh mẽ cho nhiều ngành công nghiệp khác.

Khi không gian tiền điện tử phát triển và các giải pháp dựa trên blockchain được cải thiện, việc tìm hiểu cách áp dụng công nghệ sáng tạo này cho các tình huống khác nhau là rất quan trọng.

Bằng cách loại bỏ nhu cầu về sự tin cậy và bảo mật đắt tiền, blockchain mang lại hiệu quả được cải thiện. Hơn nữa, mạng phi tập trung có thể được định cấu hình như một cơ sở dữ liệu minh bạch, tất cả những người tham gia đều có thể nhìn thấy được. Theo nghĩa này, công nghệ blockchain cung cấp khả năng tạo một bản ghi phân tán nhưng thống nhất. Điều này mang lại cơ hội cải thiện hiệu suất và bảo mật trong nhiều ngành và tổ chức (ví dụ: từ thiện, chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, v.v.).

Từ thiện

Nhiều tổ chức từ thiện trên khắp thế giới nỗ lực đối phó với các thách thức về quản lý tài nguyên, minh bạch hoạt động và quản trị hiệu quả. Công nghệ chuỗi khối chắc chắn có thể giúp những nền tảng này tối ưu hóa quá trình nhận và quản lý quỹ.

Chúng tôi đã có một số ví dụ đáng chú ý về việc tích hợp công nghệ blockchain vào hoạt động từ thiện. Ví dụ: Quỹ từ thiện Blockchain (BCF) là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững để chống lại đói nghèo và bất bình đẳng, nhằm mục đích cho phép hoạt động từ thiện dựa trên blockchain trên khắp thế giới.

Đọc thêm về các trường hợp sử dụng blockchain trong tổ chức từ thiện

Chuỗi cung ứng

Hầu hết các mạng lưới chuỗi cung ứng đang gặp nhiều trở ngại về tính minh bạch và hiệu quả. Hệ thống quản lý hiện tại vẫn phụ thuộc vào sự tin cậy và còn lâu mới cung cấp sự tích hợp thích hợp giữa các công ty và các bên liên quan. Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để theo dõi toàn bộ quá trình tạo và phân phối nguyên liệu trong mạng lưới chuỗi cung ứng. Cơ sở dữ liệu phân tán có thể phù hợp để ghi lại an toàn mọi dữ liệu liên quan, đảm bảo tính xác thực của sản phẩm, cũng như tính minh bạch của việc thanh toán và vận chuyển.

Đọc thêm về các trường hợp sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng

Chăm sóc sức khỏe

Tắc nghẽn hoạt động, lỗi dữ liệu và bộ máy hành chính là mối quan tâm đáng kể đối với ngành chăm sóc sức khỏe. Blockchain có một số trường hợp sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, bao gồm theo dõi thuốc thông qua chuỗi cung ứng và quản lý dữ liệu bệnh nhân.

Hơn nữa, blockchain có thể mang lại lợi ích bảo mật đáng kể cho các bệnh viện, vì các tổ chức này thường bị tin tặc tấn công do giá trị dữ liệu cao mà họ nắm giữ và độ tin cậy cao của họ vào nó.

Các công ty đang khám phá việc sử dụng blockchain như một cách để lưu trữ hồ sơ sức khỏe kỹ thuật số. Các giải pháp như vậy có thể giảm chi phí tổng thể trong khi cũng tăng cường tính chính xác và riêng tư của dữ liệu.

Đọc thêm về các trường hợp sử dụng blockchain trong chăm sóc sức khỏe

Thanh toán tiền bản quyền

Nhạc sĩ, người sáng tạo trò chơi điện tử và nghệ sĩ nói chung thường đấu tranh để nhận được khoản tiền họ xứng đáng do vi phạm bản quyền kỹ thuật số, mối quan hệ không công bằng với các đại lý bên thứ ba hoặc đơn giản là do không được trả tiền bản quyền đến hạn.

Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để tạo ra một nền tảng nơi các tài năng sáng tạo có một hồ sơ minh bạch và bất biến về những người đang thuê, mua và / hoặc sử dụng nội dung của họ. Một nền tảng như vậy cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán thông qua các hợp đồng thông minh – về cơ bản là các hợp đồng kỹ thuật số tự thực hiện.

Quản trị

Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng cải thiện đáng kể quản trị trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bằng cách quản lý mạng lưới và hoạt động theo cách dân chủ hóa, công bằng và an toàn hơn. Các hệ thống dựa trên chuỗi khối có thể được triển khai như một công cụ để loại bỏ gian lận trong bầu cử và nhu cầu tin cậy trong các cuộc bầu cử hoặc các quy trình hiến pháp khác. Chúng cũng có thể được sử dụng như một vũ khí mạnh mẽ chống lại tham nhũng, tăng cường tính toàn vẹn của dữ liệu và khả năng truy xuất nguồn gốc trong nhiều tình huống, từ thu thuế đến phân phối hỗ trợ tài chính.

Đọc thêm về các trường hợp sử dụng blockchain trong quản trị

Giải pháp thanh toán và dApps

Khi nói đến việc gửi tiền trên toàn thế giới, công nghệ blockchain đã được chứng minh là rất hiệu quả. Gửi tiền điện tử cho bạn bè, gia đình và những người khác trên khắp thế giới đã rẻ hơn và nhanh hơn so với những gì các ngân hàng và giải pháp thanh toán tập trung cung cấp.

Hơn nữa, các trang web và Ứng dụng tập trung không cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của họ và thường không thưởng cho họ theo giá trị thực mà họ mang lại cho nền tảng. Các ứng dụng phi tập trung dựa trên chuỗi khối (dApps) tiếp cận người trung gian, mang lại cho người dùng tiềm năng được giảm phí, ưu đãi tốt hơn và hiệu quả giao dịch cao hơn, đồng thời có thể gửi và nhận tiền kỹ thuật số.

Như Vitalik Buterin đã từng nói, các giải pháp blockchain cho phép mọi người làm việc trực tiếp với nhau, loại bỏ sự cần thiết của các trung gian hoặc hệ thống tập trung.

“Trong khi hầu hết các công nghệ có xu hướng tự động hóa các công nhân ở ngoại vi thực hiện các nhiệm vụ nặng nhọc, thì các blockchain lại tự động hóa ở trung tâm. Thay vì đưa tài xế taxi ra khỏi công việc, blockchain đưa Uber ra khỏi công việc và cho phép tài xế taxi làm việc trực tiếp với khách hàng ”.

Internet vạn vật (IoT)

Blockchain và Internet of Things (IoT) là một sự kết hợp tự nhiên. Blockchain là công nghệ phi tập trung và các mạng IoT thường được sử dụng để thu thập dữ liệu từ các nguồn nằm rải rác.

Blockchain cho phép các tổ chức lưu giữ một sổ cái bất biến và minh bạch của các thiết bị IoT, dữ liệu họ thu thập và các tương tác giữa nhau. Trong số các tính năng bảo mật và các ứng dụng tiền điện tử, blockchain cung cấp một nền tảng lý tưởng cho các giao dịch giữa máy và máy (M2M).

Vì blockchain là một công nghệ dựa trên việc tạo điều kiện cho các giao dịch chính xác và an toàn, nên nó chỉ có ý nghĩa rằng nó được tích hợp với IoT để đảm bảo tính chính xác và bảo mật của dữ liệu. Đó là lý do tại sao nhiều công ty đã và đang đặt rất nhiều nguồn lực vào một mạng lưới IoT được hỗ trợ bởi blockchain.

Đọc thêm về các trường hợp sử dụng blockchain trong IoT

Bớt tư tưởng

Là công nghệ sổ cái phân tán, blockchain có khả năng cung cấp cho các mạng lưới và tổ chức được cải thiện tính bảo mật, tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và hiệu quả. Công nghệ này nâng cao sự riêng tư và loại bỏ nhu cầu về sự tin cậy. Nó cũng tạo ra một mạng internet giá trị nơi người dùng có thể thực hiện các giao dịch ngang hàng không biên giới.

Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain và tiền điện tử không chỉ tồn tại ở đây mà còn nắm giữ sức mạnh để chuyển đổi tất cả các loại ngành và khía cạnh của cuộc sống – từ tài chính, nông nghiệp và dữ liệu lớn đến chính phủ, bỏ phiếu và luật.

Điểm đánh giá post