Cách viết cv xin việc giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn cv xin việc

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cách viết cv xin việc giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn cv xin việc

Đơn xin việc chỉ gói gọn trong 01 trang A4 nhưng nó có thể chia sự nghiệp của bạn thành hai ngã ba: một là thăng hoa và hai là “bế tắc”. Nếu bạn nghĩ rằng đơn xin việc chỉ là bản tóm tắt kinh nghiệm của bạn thì bạn đã nhầm.

Bạn có biết rằng trong số hàng nghìn hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng, chỉ có 2% lọt vào vòng tuyển chọn đầu tiên?

Vì vậy, bạn cần biết cách viết một lá thư xin việc hiệu quả để có thể nổi bật giữa đám đông người xin việc và giữ chân nhà tuyển dụng lâu hơn. Đừng lo, đã có Glints. Hãy “ghé thăm” những bí quyết viết cv xin việc siêu hữu ích sau đây ngay bây giờ nhé!

Đơn xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn gọi là thư xin việc là tài liệu đi kèm với sơ yếu lý lịch. Thư xin việc này là phiên bản mở rộng của thông tin bạn đưa vào sơ yếu lý lịch của mình.

Nó mang đến cho bạn cơ hội mạnh mẽ để nêu bật những bằng cấp và kinh nghiệm liên quan; đồng thời giải thích lý do tại sao bạn là ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng nên cân nhắc.

Đơn xin việc là gì?
© Pexels.com

Không phải lúc nào bạn cũng phải đính kèm thư xin việc với sơ yếu lý lịch của mình; tuy nhiên, tệp đính kèm là một lợi thế. Bởi vì, cách viết thư xin việc phù hợp sẽ giúp bạn giải thích trình độ, kinh nghiệm và khoảng cách nghề nghiệp của mình—tạo ấn tượng tốt với công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Đọc thêm: Làm thế nào để biết sự khác biệt giữa CV và Resume – sự khác biệt là gì?

Tôi có cần viết đơn xin việc không?

Như đã nói ở trên, đính kèm sơ yếu lý lịch vào đơn xin việc có thể là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Mặc dù mẫu đơn này dễ đánh máy nhưng nhiều công ty yêu cầu ứng viên viết bằng tay. Tại sao đơn xin việc viết tay vẫn được sử dụng trong thời đại kỹ thuật số?

  • Đơn xin việc viết tay bộc lộ rõ ​​nét tính cách cá nhân của ứng viên. Thông qua nét chữ, những câu nói, lập luận được viết ra, nhà tuyển dụng sẽ phần nào hình dung được tính cách của ứng viên. Điều này sẽ giúp họ xác định xem ứng viên có phù hợp với văn hóa hay không.
  • Viết đơn xin việc bằng tay tốn rất nhiều công sức và thời gian. Cách viết đơn xin việc bằng tay sẽ thể hiện sự tôn trọng của người tìm việc đối với công việc đang ứng tuyển. Từ ngữ gọn gàng, sạch đẹp,… sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được quyết tâm của bạn đối với vị trí này.
  • Đơn xin việc viết tay là cơ sở pháp lý có tính xác thực và độ tin cậy cao. Đối với một số tổ chức, chữ viết tay có giá trị pháp lý cao và do đó dễ dàng trao đổi trong các trường hợp như vướng mắc pháp lý.

Đọc thêm: Tạo Sơ yếu lý lịch Trực tuyến tại Glints

Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Việc Hiệu Quả

1. Nghiên cứu các công ty bạn đang ứng tuyển

Bước đầu tiên để viết một lá thư xin việc hiệu quả là nghiên cứu về công ty mà bạn đang ứng tuyển. Nghiên cứu và ghi lại thông tin liên quan chặt chẽ đến sứ mệnh, giá trị cốt lõi và thành tích của công ty. Bạn có thể sử dụng điều này để tạo lợi thế cho mình bằng cách nêu rõ tham vọng phát triển cùng công ty.

Nghiên cứu về công ty cũng cho thấy rằng bạn mong muốn được gia nhập tổ chức và sẵn sàng đóng góp cho dự án và thành công trong tương lai.

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc
© Pexels.com

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về bộ phận nhân sự, đặc biệt là những người đã đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này có nghĩa là bạn bắt đầu bằng một lời chào bổ sung để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình.

Đọc thêm: Cách Viết Thư Giới Thiệu Bản Thân Ấn Tượng Ngay Từ Dòng Đầu Tiên

2. Đánh dấu vị trí bạn muốn ứng tuyển

Một cách tuyệt vời để viết thư xin việc là mạnh dạn nhấn mạnh vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể đề cập đến tên công ty bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy tin tuyển dụng.

Nếu bạn được ai đó giới thiệu, vui lòng bao gồm tên và chức danh của họ. Điều này giúp nhà tuyển dụng hiểu được sự rõ ràng và chắc chắn của bạn về công việc.

3. Bạn thích điều gì ở công việc của mình?

Khi nộp đơn xin việc, nói rõ tình yêu của bạn đối với công việc là một cách tuyệt vời để viết một lá thư xin việc hiệu quả. Bạn càng thể hiện rõ ràng sự quan tâm đến công việc, nhà tuyển dụng càng dễ dàng nhận thấy sự cam kết và sẵn sàng của bạn đối với vị trí này.

Điểm cần cẩn thận ở đây là đừng phóng đại. Bạn nên ngừng chia sẻ những suy nghĩ thực sự của mình. Nếu không, nhà tuyển dụng của bạn sẽ thấy bạn không trung thực. Đây sẽ lại là một bất lợi lớn trong mắt công ty.

4. Đưa ra lý do tại sao bạn phù hợp với công việc này

Chỉ một hoặc hai câu nói cũng có thể gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Một trong những cách tốt nhất để viết thư xin việc là đầu tư vào lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí đó.

Điều này đặc biệt áp dụng cho trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng mềm của bạn, v.v. Đừng lo lắng nếu bạn là người mới vào nghề, bởi bạn có thể đưa ra những lý do khác như tiềm năng phát triển, tâm lý người trẻ,… để thuyết phục nhà tuyển dụng.

5. Mô tả kinh nghiệm chuyên môn

Mô tả thành tích lao động xuất sắc cũng là một cách viết thư xin việc được sử dụng rộng rãi. Làm thế nào để bạn đóng góp vào lợi nhuận lành mạnh của công ty? Bạn đã đóng một vai trò quan trọng trong một dự án vượt quá mong đợi? Kinh nghiệm làm việc là công cụ mạnh mẽ nhất của nhà tuyển dụng để kết nối với bạn.

Làm thế nào bạn sẽ mô tả kinh nghiệm của bạn trên một ứng dụng công việc?
© Pexels.com

Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê tất cả kinh nghiệm không liên quan đến lĩnh vực bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, cách tốt nhất để giữ cho thông tin của bạn ngắn gọn là sử dụng các gạch đầu dòng.

Ví dụ sau đây là cách chính xác để viết kinh nghiệm làm việc:

“Tôi đã viết 10 bài báo và tăng 30% lưu lượng truy cập vào trang web của công ty tôi”

Sử dụng các tham số này để lôi kéo nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Thông số này cũng cho thấy bạn đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thành trách nhiệm của mình, tăng cơ hội được phỏng vấn.

6. Bao gồm tính cách của riêng bạn trong ứng dụng của bạn

Hầu hết các ứng viên sao chép và giữ nội dung của nhiều hồ sơ trực tuyến. Cách viết đơn xin việc này thường không được khuyến khích vì nó có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là một người lôi thôi và hơi lười biếng.

Thay vào đó, bạn cần linh hoạt trong việc soạn thảo thư giới thiệu sao cho phù hợp với từng doanh nghiệp; bởi mỗi doanh nghiệp đều có sứ mệnh; yêu cầu về văn hóa và nghề nghiệp khác nhau.

7. Kết thúc thư bằng lời chào trân trọng

Cảm ơn độc giả đã tham khảo hồ sơ xin việc, tham khảo sơ yếu lý lịch và các tài liệu liên quan khác. Nghe có vẻ không phải là điều gì to tát nhưng cảm ơn cũng là một cách giúp bạn dễ “lấy lòng” nhà tuyển dụng hơn khi viết đơn xin việc.

Trong vô số thư xin việc đã được gửi đi, lời cảm ơn của bạn sẽ khiến những người trực tiếp đọc chúng cảm thấy biết ơn và để lại ấn tượng tích cực hơn.

Đọc thêm: Trình bày đẹp nhất về cấu trúc thư xin việc phù hợp

Mẹo ghi nhớ khi viết đơn xin việc có thể giúp bạn ghi điểm tốt hơn

1. Viết đầy đủ thông tin liên hệ

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin liên lạc đầy đủ và chính xác. Trong đoạn đầu tiên, hãy chọn những phẩm chất và kỹ năng có liên quan mật thiết đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Bạn có thể tham khảo tin tuyển dụng và xác định các kỹ năng và phẩm chất liên quan trong bản mô tả công việc.

Những điều nên và không nên khi viết đơn xin việc
Cách Viết Đơn Xin Việc Chuyên Nghiệp © Pexels.com

2. Sử dụng định dạng chuyên nghiệp

Vì đây là một đơn xin việc nên tính chuyên nghiệp rất quan trọng, đặc biệt là trong cách trình bày văn bản. Bạn nên bắt đầu bằng lời chào chuyên nghiệp, chẳng hạn như “Kính gửi ông/bà X” và gọi tên người quản lý tuyển dụng bất cứ khi nào có thể.

Nếu việc đào bới không giúp bạn tìm ra tên của người quản lý tuyển dụng, bạn có thể sử dụng các danh từ thông dụng khác để thay thế, chẳng hạn như: “Kính gửi người quản lý tuyển dụng [Bộ phận]”

3. Làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm

Tiếp theo, viết một đoạn thông tin về lịch sử công việc và thành tích của bạn. Bạn nên mô tả từ 3 đến 5 kinh nghiệm nghề nghiệp bao gồm trách nhiệm, trách nhiệm và vai trò của bạn trong công việc đó.

Nếu bạn đang xin thực tập lần đầu, đây là đoạn bạn có thể viết về thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc hoặc cách bạn điều hành chương trình. Một số.

4. Đừng Quên Các Từ Khóa Chuyên Biệt

Sử dụng các từ khóa liên quan đến chuyên môn của bạn trong các mô tả kỹ năng nổi bật.

Ví dụ khi bạn sử dụng cụm từ “thành thạo CSS/Python”. Kết quả xây dựng website công ty ABC thành công”.

Về cách trình bày, hãy phát triển các gạch đầu dòng cho từng kỹ năng. Bằng cách này, thông tin sẽ trông gọn gàng và dễ nhớ hơn.

Chèn từ khóa quan trọng khi viết thư xin việc
© Pexels.com

5. Phong cách bảnh bao

Rốt cuộc, đây vẫn là một đơn xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng. Do đó, bạn muốn sử dụng các phong cách ngắn gọn, súc tích. Tránh biến thư xin việc của bạn thành một bài phát biểu mờ nhạt.

Không chỉ vậy, các nhà tuyển dụng đọc hàng tấn thư xin việc mỗi ngày. Do đó, hãy thể hiện mình là một người chuyên nghiệp bằng cách nói thẳng và sử dụng các câu rõ ràng và ngắn gọn. Bằng cách này, bạn có thể truyền tải đủ thông tin mà vẫn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6. Kiểm tra lại

Một lời nhắc quan trọng bạn không nên bỏ qua khi viết đơn xin việc: Đọc và kiểm tra chính tả và thông tin trước khi gửi đơn.

Lỗi chính tả và thông tin sẽ được coi là không chuyên nghiệp. Lưu sơ yếu lý lịch của bạn dưới dạng tệp PDF – định dạng phổ biến nhất mà bạn sử dụng khi xin việc.

Bạn đã sẵn sàng cho đơn xin việc của bạn? Ghé thăm Glints ngay hôm nay và ứng tuyển với hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn!

Một số cách viết mẫu cv xin việc bạn có thể tham khảo

mẫu đơn xin việc tiếng anh

mô hình 1

xin việc

mẫu 2

Cách viết thư xin việc

mẫu 3

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Mẫu đơn xin việc Việt Nam

mô hình 1

thư xin việc viết ntn

mẫu 2

mẫu đơn xin việc

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post