Cập nhật 10 điều thú vị về Tết phương Đông của người Trung Quốc

Ở phương Tây, lễ Giáng sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, Tết dương lịch chỉ diễn ra vào ngày 1/1 nên người phương Tây khá xa lạ với việc nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nhiều ngày với những hoạt động truyền thống của người Việt. lễ phục sinh.

Hãy cùng khám phá 10 điều về Tết phương Đông khiến người phương Tây “Mắt tròn, mắt dẹt”:

1. Ý nghĩa ban đầu của ngày đầu năm mới là để xua đuổi quái vật

Theo truyền thuyết, nhiều hoạt động truyền thống diễn ra trong Tết Nguyên đán bắt nguồn từ nỗi sợ hãi cổ xưa về thần Nian – một con quái vật hung dữ sẽ chờ đợi cho đến ngày đầu tiên của năm để “khủng bố” dân làng. Theo lời khuyên của một nhà hiền triết già thông thái, người dân thị trấn đã gây ra tiếng động lớn từ trống và pháo hoa và sử dụng màu đỏ để xua đuổi con quái vật. Đây vẫn là hoạt động không thể thiếu trong ngày đầu năm mới.

2. Tết là động lực dọn dẹp nhà cửa

Mặc dù các hình thức tổ chức Tết Nguyên đán đã thay đổi trong những năm qua, nhưng ban đầu đây được xem là dịp để các gia đình dọn dẹp khu vực thờ cúng trong nhà. Người xưa tin rằng sau khi dọn dẹp khu vực thờ cúng, các vị thần sẽ đến thăm gia đình trong năm mới. Cho đến ngày nay, Tết vẫn được xem là thời điểm để dọn dẹp nhà cửa, và công việc này phải được hoàn thành trước khi đón năm mới.

3. Hàng triệu chuyến đi được thực hiện trong dịp này

Mỗi năm, khi Tết Nguyên đán đến gần, hàng trăm triệu người từ khắp nơi trên thế giới sẽ về quê ăn Tết.
Mỗi năm, khi Tết Nguyên đán đến gần, hàng trăm triệu người từ khắp nơi trên thế giới sẽ về quê ăn Tết. (Ảnh: Istock).

Vì Tết nhấn mạnh đến việc thắt chặt mối quan hệ huyết thống, gia đình nên cứ cận kề Tết Nguyên đán, hàng trăm triệu người từ khắp nơi lại về quê ăn Tết. Các phương tiện được sử dụng phổ biến nhất là ô tô, tàu hỏa, máy bay và các phương thức vận tải khác và trong 15 ngày nghỉ Tết, ước tính sẽ có gần ba tỷ lượt đi lại.

4. Liên quan nhiều đến tín ngưỡng tâm linh

Không phải tất cả mọi người ở phương Đông đều tin vào những điều nên làm và không nên làm trong ngày Tết Nguyên đán, nhưng hầu hết mọi người đều cố gắng tuân thủ một số điều cấm kỵ rất đặc biệt. Trong những ngày đầu năm mới, việc đến bệnh viện, uống thuốc được cho là sẽ khiến gia chủ ốm đau cả năm; cho vay hoặc mượn tiền sẽ khiến chủ nhà mắc nợ nhiều hơn; hoặc trẻ khóc có thể mang lại những điều xui xẻo.

5. Một số người “thuê” Người yêu đưa về ra mắt gia đình

Ở Trung Quốc, khi bạn ở độ tuổi 30 mà vẫn còn độc thân, điều đó có thể gây khó chịu, vì gia đình và người thân sẽ liên tục “cuộc điều tra” bạn về điều này trong dịp Tết. Vì vậy, khi mọi người vẫn “một mình” Khi về quê thăm bố mẹ, chúng sẽ thuê người đóng giả người yêu, giả quan hệ tình cảm để tránh bị bố mẹ làm phiền. Một người đóng giả bạn trai hoặc bạn gái có thể kiếm được trung bình 145 đô la một ngày.

    Nếu ai đó đưa cho bạn phong bì đỏ, tốt nhất bạn nên nhận bằng hai tay và tránh mở trước mặt họ.
Nếu ai đó đưa cho bạn một phong bì đỏ, tốt nhất bạn nên nhận nó bằng cả hai tay và tránh mở nó ra trước mặt họ. (Hình ảnh: Istock).

Một truyền thống phổ biến trong năm mới của Trung Quốc là tặng phong bì màu đỏ có chứa tiền. (màu đỏ tượng trưng cho năng lượng và tài lộc). Tiền trong phong bao là những tờ tiền mới, không có nếp gấp; Tiền cũ, nhăn nheo được coi là biểu hiện của sự lười biếng. Mọi người thường cầm trong tay những phong bao lì xì khi đi ra ngoài, đề phòng gặp người cần “lì xì”. Nếu ai đó đưa cho bạn phong bì đỏ, tốt nhất bạn nên nhận bằng hai tay và tránh mở trước mặt họ.

7. Tết có thể tạo ra lượng khói kỷ lục

Pháo hoa là một phần chính của lễ hội mùa xuân ở phương Đông, và có rất nhiều điều sai trái với truyền thống này. Mức độ ô nhiễm ở các thành phố như Bắc Kinh có thể tăng gấp 15 lần sau màn bắn pháo hoa đêm giao thừa. Năm 2016, Thượng Hải cấm bắn pháo hoa ở các khu vực đô thị.

8. Mặc đồ đen trong đêm giao thừa là điều xui xẻo

Quần áo màu trắng cũng được cho là sẽ mang lại những điều xui xẻo. Ở một số nước phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc, trang phục đen và trắng theo truyền thống liên quan đến tang tóc và nên tránh trong tháng âm lịch. Những bộ quần áo sặc sỡ, màu đỏ được ưa chuộng trong những ngày này vì chúng tượng trưng cho sự may mắn.

9. Mọi người ăn nhiều quả anh đào vào dịp này

Anh đào là thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước phương Đông, cần một nguồn cung anh đào rất lớn để đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp này. Năm ngoái, Singapore Airlines đã thực hiện bốn chuyến bay liên tiếp để vận chuyển anh đào tới Đông Nam Á và Bắc Á. Hơn 300 tấn đã được giao cho kịp mùa lễ hội.

10. Tên gọi của Tết Nguyên đán.

Bạn có bao giờ thắc mắc cái tên Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đâu không? Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc, do những ngày còn Việt Nam đô hộ nên văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng của người Hoa. Nguyên Đán là một từ Việt gốc Hán, ký tự “Nguyên bản” có nghĩa là “đầu tiên, bắt đầu”, lá thư “Dan” có nghĩa là “buổi sáng”. Tết Nguyên đán có nghĩa là: “Buổi sáng đầu năm, tiết đầu xuân”. Chữ Tết là một từ gốc Hán của Việt Nam, viết chệch từ chữ Hán. Tết Nguyên đán mang ý nghĩa may mắn và tươi mới.

Điểm đánh giá post