Cập nhật FTA tiếp tục là xung lực cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng | Kinh doanh

Thông tin mới nất về FTA tiếp tục là xung lực cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng | Kinh doanh

Hiệp định FTA tiếp tục là động lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam nâng tầm hình ảnhSản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P (Hưng Yên), dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, khả năng tham gia sâu vào chuỗi liên kết khu vực và toàn cầu. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2022, các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một trong những động lực hỗ trợ cho đất nước Kinh tế việt nam sự phát triển.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để có thể đi nhanh và đi xa, điều kiện tiên quyết vẫn là sự nỗ lực của bản thân doanh nghiệp, chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, tự đổi mới, đáp ứng sự tiến bộ của doanh nghiệp. hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển và nắm bắt thời cơ trong bối cảnh mới.

Nhìn lại năm 2021, Hàng việt nam tiếp tục ghi dấu ấn trên bản đồ thế giới với thặng dư thương mại 4 tỷ USD, bất chấp những khó khăn của đại dịch.

[Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực]

Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành tích ngoạn mục này là chất xúc tác từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới.

15 Hiệp định FTA có hiệu lực đã và đang mở “cánh cửa” thị trường cho hàng hóa xuất khẩu để Việt Nam kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) hay Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) đang được triển khai toàn diện và hiệu quả.

Bộ Công Thương cho biết, sau hơn một năm thực hiện Hiệp định EVFTA, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng 40,07 tỷ USD, tăng 14%. Ngoài ra, trong năm qua, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đã cấp 201.846 bộ C / O mẫu EUR.1 với kim ngạch hơn 7,8 tỷ USD cho 27 nước EU.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang EU còn thực hiện tự chứng nhận xuất xứ cho 5.217 lô hàng với trị giá hơn 16,5 triệu USD được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA.

Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chú ý tận dụng cơ hội từ việc EU cắt giảm thuế quan trong khuôn khổ EVFTA.

Ngoài ra, Hiệp định UKVFTA được thực hiện từ đầu năm 2021 cũng giúp quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt gần 6,6 tỷ USD và giá trị xuất nhập khẩu đều tăng hai con số, trong đó xuất nhập khẩu tăng 15,4%. , nhập khẩu tăng 24,1%.

Đối với CPTPP, tăng trưởng xuất khẩu sang hai thị trường mà Việt Nam vừa có FTA là Canada tăng 19,5% và Mexico là 46,1%. Đặc biệt, thị trường tiềm năng và nhỏ bé như Peru, cũng tăng tới 84,3%, thậm chí có thời điểm lên tới 300% …

Tuy nhiên, để tăng sức cạnh tranh trên thị trường đã có FTA được ký kết, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, các doanh nghiệp cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm và dịch vụ. hàng rào kỹ thuật, quy tắc xuất xứ và phát triển thương hiệu.

Trong năm 2022, Bộ Công Thương sẽ tập trung triển khai hiệu quả các FTA mà Việt Nam đã tham gia, đặc biệt là Kế hoạch triển khai các FTA thế hệ mới nhằm hướng tới xuất nhập khẩu cân bằng hơn, đảm bảo thị trường. ổn định, lâu dài, nâng cao hiệu quả của toàn bộ nền kinh tế.

Uyên Hương (TTXVN / Vietnam +)

Điểm đánh giá post