Cập nhật Sự thật ít được biết đến nhưng đáng kinh ngạc về Châu Âu thời Trung Cổ!

Ở châu Âu vào thời Trung cổ, bạn có thể bị xử tử vì mặc quần áo kẻ sọc; Cầu thang xoắn ốc trong các lâu đài luôn được xây theo chiều kim đồng hồ và những người phụ nữ thậm chí còn dùng máu thỏ để làm đẹp!

Mặc quần áo kẻ sọc

Nếu bạn là một người thích kẻ sọc, hãy biết ơn vì bạn không sinh ra ở Châu Âu vào thời Trung cổ. Theo đó, vào thời kỳ này, quần áo kẻ sọc bị coi là bất hợp pháp đối với gần như tất cả mọi người, trừ diễn viên, ca sĩ, dị giáo, chú hề … Nghiêm ngặt đến nỗi, vào năm 1310, một người đánh giày ở Rouen, Pháp đã bị xử tử chỉ vì mặc họa tiết này.

Đến thời điểm hiện tại, giới khoa học vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn nguyên nhân của định luật này. Một số chuyên gia cho rằng trang phục kẻ sọc được người xưa cho rằng có thể làm sai lệch nhận thức của người khác về hình dáng cơ thể của người mặc, vì vậy nó được coi là một điều xấu.

Quần áo bảo hộ cho bác sĩ

Có một sự thật thú vị là trên bộ quần áo bảo hộ của các bác sĩ ở châu Âu, trong thời điểm bệnh dịch hoành hành, có một chi tiết giống hệt chiếc mỏ trong chiếc mặt nạ. Theo lý giải của các chuyên gia, chiếc mỏ này không phải dùng để “trừ tà ma” hay dọa bệnh nhân mà là nơi các bác sĩ đặt những thức ăn có mùi nồng như: vải ngâm, hoa, rau thơm… Bởi lẽ, Y học thời bấy giờ cho rằng mầm bệnh dịch hạch sẽ được ngăn chặn bởi bộ lọc này.

Khoảng trống kỳ lạ trong các nhà thờ thời trung cổ

Nhiều nhà thờ ở châu Âu được xây dựng từ thời Trung cổ có những khoảng trống lớn trên tường. Theo các chuyên gia, những khoảng trống này được gọi là kính hiển vi. Nó không phải là một loại cửa sổ để lấy ánh sáng hoặc không khí, mà là để cho những con chiên – không thể vào nhà thờ vì một lý do nào đó (ví dụ như bệnh phong) – quan sát buổi lễ. Buổi lễ đang diễn ra bên trong.

Theo ghi nhận, kính hagioscope có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn, hình chữ nhật, và thậm chí hình chữ thập, tùy thuộc vào nhà thờ. Tuy nhiên, vào thế kỷ 16, hầu hết các cửa mở này đều bị đóng cửa, vì bệnh phong có thể chữa được!

Cầu thang xoắn ốc trong lâu đài

Nếu đã từng tìm hiểu kỹ hoặc có dịp đến thăm nơi đây, bạn sẽ nhận ra rằng những bậc thang xoắn ốc trong các lâu đài được xây dựng ở Anh vào thời Trung cổ hầu như luôn quay theo chiều kim đồng hồ.

Theo các chuyên gia, mục đích chính của công trình kiến ​​trúc rập khuôn này là phục vụ mục đích quân sự. Đặc biệt hơn, trong trường hợp thành bị tấn công, lực lượng phòng thủ khi di chuyển từ đỉnh tháp xuống dưới bằng cầu thang có thể chống lại kẻ thù, nếu gặp ở giữa đường bằng tay phải (tay thuận) . của hầu hết mọi người) một cách dễ dàng. Ngược lại, về phía đối phương, khi di chuyển từ dưới lên sẽ khó khăn hơn khi đánh bằng tay phải.

Tất nhiên, có một vài ngoại lệ đối với quy tắc xây dựng này. Ví dụ, tại lâu đài Waldstein, cầu thang theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, vì hầu hết các thành viên trong gia đình này đều thuận tay trái.

Các hiệp sĩ thời trung cổ chiến đấu với ốc sên

Trong các văn bản lịch sử của miền Bắc nước Pháp vào thế kỷ 13 có một số hình ảnh cho thấy các hiệp sĩ chiến đấu với ốc sên.

Không rõ lý do tồn tại của những bức tranh này nhưng nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Nổi bật nhất là giả thuyết cho rằng vì con người thời đại này không thích ăn ốc sên. Chúng là động vật có vỏ, và là biểu tượng của sự phục sinh, vì vậy các hiệp sĩ cần phải chiến đấu với nó để đảm bảo luân hồi.

Một giả thuyết khác cho rằng bức tranh này tượng trưng cho sự hèn nhát.

Vẻ đẹp thời trung cổ

Vào thời Trung Cổ, phụ nữ tất nhiên không có những loại mỹ phẩm hiện đại và tiện lợi như giữa thế kỷ XXI. Vì vậy, để làm đẹp, họ đã phát minh ra rất nhiều phương pháp kỳ lạ:

  • Khi phụ nữ cần lông mày giả, họ đã sử dụng lông của loài gặm nhấm.
  • Tàn nhang trên mặt được cho là đã nhận được từ ma quỷ. Vì vậy, phụ nữ thời kỳ này tìm mọi cách để che đi khuyết điểm đó trên gương mặt, trong đó phổ biến nhất là dùng nước lá liễu hoặc máu thỏ!
  • Làn da trắng xanh được coi là tiêu chuẩn của vẻ đẹp và thời trang của phụ nữ thời Trung Cổ. Chính vì vậy, nhiều cô nàng sành điệu đã tìm đủ mọi cách để làm trắng da mặt, thậm chí là những biện pháp cực đoan như sử dụng thủy ngân, axit, chì …

Người ở bẩn

Thông qua các bộ phim, nhiều người tưởng tượng rằng những người sống ở thời Trung cổ rất bẩn, họ thường không tắm, nhưng điều này không đúng.

Có những phòng tắm hơi công cộng đã thực sự phổ biến trong dân gian. Mọi người đến đó để tắm và giao lưu. Thành phố Bath của Anh trở nên nổi tiếng vào thời Trung cổ với các suối nước nóng.

Người mù chữ

Vào thời Trung cổ, mọi người không ngu dốt như chúng ta nghĩ. Nhà thờ không phải là nơi truyền bá những điều mê tín dị đoan. Thay vào đó, chúng thực sự là kho kiến ​​thức. Trên thực tế, nhiều trường đại học châu Âu đã được thành lập vào thời điểm đó.

Không có gì ngoài lãnh chúa và nông dân

Sự phân tầng xã hội trong thời Trung cổ phức tạp hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Không chỉ lãnh chúa, những gì chúng ta gọi là nông dân có thể là những người làm việc trên các vùng đất thuộc về lãnh chúa hoặc những người tự do sở hữu đất đai của riêng họ.

Những người hầu của lâu đài cũng có thể là quý tộc. Các lãnh chúa có phong tục gửi con trai của họ đến một gia đình họ hàng để phục vụ ở đó. Họ không nhận được đồng nào cho công việc này nhưng vị trí của họ cao hơn người thường. Hầu hết những người hầu là nam giới.

Những bà nội trợ thời trung cổ

Cuộc sống của phụ nữ thời Trung cổ không nghiệt ngã và tăm tối như người ta vẫn nghĩ. Nhiều phụ nữ không phải ở nhà cả ngày. Họ có thể làm việc, giúp đỡ chồng hoặc làm việc ở bất kỳ hiệp hội nào. Đôi khi, phụ nữ cần sự cho phép của chồng để đi làm việc ở đâu đó.

Và nấu ăn không phải lúc nào cũng cần thiết: Có rất nhiều nhà cung cấp bán thực phẩm nấu chín ở các khu vực đô thị lớn.

Các góa phụ cũng có thể thừa kế công việc kinh doanh từ người chồng đã qua đời của họ.

Những pháp sư và phù thủy độc ác

Phù thủy không bị săn đuổi khốc liệt như chúng ta nghĩ. Nhà thờ đã không chăm sóc họ cho đến một thời gian nào đó giữa thế kỷ mười ba và mười lăm và không bắt bớ họ ở khắp mọi nơi. Trên thực tế, mọi người đã tiếp cận các phù thủy để được giúp đỡ.

Không có người từ các quốc gia khác

Nhìn thấy những người thuộc các chủng tộc khác nhau không phải là điều gì đó quá bất thường đối với thời Trung cổ.

Trên đường phố của các thành phố Châu Âu, bạn có thể thấy những người đến từ Châu Phi và Trung Đông. Điều này càng đúng vào cuối thời Trung cổ khi các tuyến đường thương mại được xây dựng và các thương gia từ các quốc gia khác bắt đầu đến châu Âu.

Áo giáp của Hiệp sĩ

Áo giáp không phải là thứ chỉ có hiệp sĩ mới có thể mặc. Các chiến binh quý tộc có áo giáp nặng và chất lượng cao, nhưng những người lính bình thường chỉ mặc quần áo da để bảo vệ mình.

Ngoài ra, bộ giáp này không quá nặng như chúng ta tưởng tượng. Vì vậy, các kỵ sĩ không cần nhiều sự trợ giúp để lên ngựa.

Sự thật của những huyền thoại thời Trung cổ

8 bí mật của thời Trung cổ không có lời giải

Điều gì sẽ xảy ra nếu một phi công chiến đấu bỏ mặt nạ khi đang bay?

Tháp “nghiêng” 7 độ, chân tháp bị phá hủy, nhưng tồn tại 1.000 năm

17 nhà khoa học hàng đầu cảnh báo về ‘tương lai khủng khiếp’ của Trái đất

Điểm đánh giá post