[Sự Thật] Giao dịch CFD là gì? Đầu Tư CFD Và Những Lầm Tưởng Của Nhà Đầu Tư Việt Nam

CFD là từ khóa được viết tắt của Contract For Difference ( giao kèo khác biệt ) . Mua bán CFD đồng thuận bạn đặt lệnh bán buôn tỉ giá một sản phầm mà không thật sự có nó .

Một quyền lợi đặc sắc nhất của CFD là chúng đồng thuận bạn thu lời ngày cả lúc tỉ giá giảm thiểu và lúc tỉ giá tăng . bình thường, mua bán cfd thiếu hẳn thời hạn bất di bất dịch. khả năng đặt cả vị thế mua và vị thế bán , song song với việc thương vụ cfd có điểm tựa, khiến CFD trở nên một trong nhiều sự quyết định phổ quát để mua bán ngắn hạn trên thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường cfd trong những năm vừa qua và nổi bật là trong lúc dịch tác động tới nền kinh tế toàn cầu trong nhiều năm trở lại đây đã khiến nhiều cổ đông mở đầu để mắt nổi bật cho nó .

Thay vì phải chấp thuận lỗ vốn lúc giữ trong tay một cổ phiếu bị sale thì với thương vụ CFD ( mua bán ký quỹ ) doanh nhân triệt để có thể đem về tiền lời cho dù thị trường lao dốc.

Như thế là, mua bán CFD là gì ? CFD có lừa gạt không ? cách tạo ra thu nhập trên thị trường cfd ra sao ? và những sản phẩm trong thị trường này gồm những gì ? mua bán CFD ở đâu ? ứng dụng CFD/ sàn CFD nào được tín nhiệm cao ?

Trong thông tin này mọi người sẽ đi tìm lời trả lời rỏ ràng cho chúng và cùng học cách thương vụ ký quỹ cfd trong thị trường rất có cơ hội để phát triển này nhé !

CFD là gì?

CFD là viết tắt của Contract For Difference (hợp đồng chênh lệch). như tên gọi của chính nó, đó là một Hợp Đồng giữa hai bên (thường được mô tả là “bên mua” và “bên bán”) thỏa thuận về sự biến động giá của một loại tài sản.

những Điểm sáng chính của HĐ chênh lệch khiến cho CFD trở thành một mặt hàng rất dị và thú vị:

 • CFD là một trong hàng hóa phái sinh.
 • Nhà giao dịch hoàn toàn có thể dùng đòn bẩy khi giao dịch CFD.
 • chúng ta có thể có lời và chịu lỗ trong cả khi giá tăng hay giá giảm.

Lý Do gọi CFD là một “hàng hóa phái sinh”?

Thuật ngữ hàng hóa phái sinh có nghĩa là khi giao dịch CFD, bạn không quá sở hữu tài sản đó. Bạn chỉ đơn giản là suy đoán xem giá sẽ tăng hay giảm. khi chúng ta giao dịch CFD, bạn chấp nhận luận bàn chênh lệch giá của một gia sản kể từ lúc HĐ được mở, cho tới khi nó đóng lại.

cụ thể về đầu tư cổ phiếu: bạn muốn mua một 0.000 cổ phiếu Barclays với giá mỗi cổ phiếu là 2,8 bảng Anh. Tổng Chi tiêu đầu tư chi tiêu của người tiêu dùng là 28.000 bảng – Không bao gồm hoa hồng hay các khoản phí khác mà nhà môi giới sẽ tính khi giao dịch. sau đó, bạn nhận đc một chứng chỉ cổ phiếu, tài liệu pháp luật xác nhận quyền chiếm hữu cổ phần. có thể nói rằng, bạn có một bộ hồ sơ xác nhận trong tay cho tới khi chúng ta ra quyết định bán chúng, trong tình huống rất tốt là vì kim chỉ nam lệch giá.

mặc dù thế, với CFD, bạn không sở hữu những cổ phiếu Barclays đó. Bạn chỉ dễ chơi là đầu cơ và có tác dụng thu lệch giá từ những biến động tương tự trong giá cổ phiếu.

Đòn bẩy trong giao dịch CFD là gì?

Đòn bẩy tức là bạn đc phép giao dịch với cân nặng lớn với số tiền vốn tương ứng ban đầu rất bé dại. nói theo cách khác, lợi tức đầu tư của khách hàng lớn hơn đáng kể so với những hình thức đơn hàng khác.

Quay lại cụ thể về Barclays: một 0.000 cổ phiếu Barclays đó có giá 2,8 bảng Anh mỗi cổ phiếu, tiêu hao của khách hàng 28.000 bảng và chưa bao gồm bất cứ khoản phí hay hoa hồng bổ sung nào.

mặc dù thế, với giao dịch CFD, bạn chỉ cần một tỷ lệ vốn nhỏ tuổi so với tổng giá trị thực của giao dịch để đặt lệnh và bảo trì trạng thái của lệnh. Giả sử XTB hỗ trợ cho chính mình đòn bẩy một :5 (hoặc 20%) cho cổ phiếu Barclays, thì bạn chỉ cần đặt cọc một khoản vốn (ký quỹ) 5.600 bảng để mở lệnh cho trọng lượng đơn hàng trị giá 28.000 bảng.

Nếu giá cổ phiếu Barclays tăng một 0%, lên 3,08 bảng Anh mỗi cổ phiếu, giá trị của lệnh này hiện là 30.800 bảng. chính vì thế, với khoản ký quỹ thuở đầu chỉ 5.600 bảng, giao dịch CFD này đã tìm kiếm được lệch giá 2.800 bảng. Đó là một trong khoản doanh thu 50% đối với khoản vốn của chúng ta. Nếu bạn đặt hàng cổ phiếu thực ra thì tỷ lệ lệch giá chỉ là một 0%.

mặc dù thế, điều quan trọng cần nhớ về đòn bẩy là công cụ này không những thể khuếch đại doanh thu của người sử dụng, mà còn nhân những khoản lỗ của chúng ta lên theo cách tương tự. vì thế, nếu giá dịch rời Ngược lại với dự đoán của khách hàng, bạn có thể bị buộc phải đóng lệnh (Stop Out) hoặc là phải nạp thêm tiền để giữ cho lệnh mở. đó là Vì Sao Lý Do việc quản lý rủi ro là cực kì quan trọng.

Nếu cổ phiếu Barclays giảm một 0% xuống còn 2,52 bảng Anh/cổ phiếu, giá trị của lệnh này hiện là 25.200 bảng. chính vì như vậy, với khoản ký quỹ ban đầu chỉ 5.600 bảng, giao dịch này đã lỗ 2.800 bảng. Đó là một trong khoản lỗ -50% so với khoản vốn của doanh nghiệp, nếu mua cổ phiếu thực ra thì chỉ mất -một 0%.

Đơn hàng CFD bằng Ký quỹ (Margin) là gì?

giao dịch ký quỹ chỉ đơn giản là một trong những thuật ngữ khác để miêu tả đơn hàng có đòn bẩy, bởi vì số tiền quan trọng để mở & duy trì lệnh đòn bẩy được gọi là ‘ký quỹ’ (Margin).

Các loại Hợp Đồng CFD mà XTB hỗ trợ

XTB cung ứng những Hợp Đồng chênh lệch (CFD) của hơn 4000 Mã Sản Phẩm hoàn toàn có thể đơn hàng bên trên toàn cầu. toàn bộ đều có khả năng sử dụng đòn bẩy và có thể mở cả Buy (Lệnh mua) & Sell (Lệnh bán). Bao gồm:

 • Ngoại hối
 • Chỉ số
 • Cổ phiếu
 • Tiền tệ
 • Hàng hóa

Giao dịch CFD hoạt động như thế nào?

hiện thời bạn đã biết CFD là gì, hãy đào bới kỹ hơn về phương pháp buổi giao lưu của giao dịch CFD. Để hiểu cách mà đơn hàng CFD hoạt động, bạn cần nắm rõ các khái niệm sau và cách vận dụng chúng trong giao dịch CFD:

 • Spread & hoa hồng
 • trọng lượng đơn hàng
 • Thời lượng giao dịch

cfd cfd1

Spread và hoa hồng

Một Hợp Đồng CFD được Báo Giá theo hai mức giá: giá mua và giá thành và chất nhận được bạn thu doanh thu từ cả 2 trường hợp: giá tăng và giá giảm.

 • nếu bạn tin rằng giá của một mặt hàng sẽ tăng đều, các bạn sẽ đặt mua (Buy) & bạn sẽ tìm được doanh thu từ mỗi lần tăng giá.
 • nếu khách hàng tin rằng giá của một mặt hàng sẽ giảm xuống, bạn sẽ đặt bán (Sell) và các bạn sẽ tìm kiếm được doanh thu từ mỗi lần giảm ngay.

Đương nhiên, nếu Thị Trường không dịch chuyển theo hướng bạn mong đợi, bạn sẽ bị thua lỗ.

Ví dụ: nếu bạn tin rằng giá cổ phiếu của người tiêu dùng Apple sẽ giảm ngay, bạn chỉ việc đặt lệnh bán cổ phiếu Apple và các bạn sẽ có lời khi giá Thị phần giảm xuống bên dưới mức mở lệnh của người tiêu dùng. mặc dù thế, nếu giá cổ phiếu Apple tăng, bạn sẽ chịu lỗ. Lời hay lỗ bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào trọng lượng mở lệnh của chúng ta (lot) và quy mô của biến động thị phần.

khả năng mở cả lệnh mua và lệnh bán, cùng theo với việc sử dụng đòn bẩy khi đơn hàng, khiến cho CFD trở thành Một trong những sự chọn lựa thông dụng để tham dự giao dịch ngắn hạn trên Thị Phần kinh tế tài chính hiện thời.

Trọng lượng giao dịch (lot)

thực tế CFD được đơn hàng trong những HĐ có kích thước tiêu chuẩn, hay có cách gọi khác là lot. trọng lượng của một lot phụ thuộc dòng sản phẩm đc giao dịch. Lot thường mô phỏng các tài khoản cơ bản trên Thị Trường.

Thời lượng giao dịch

bình thường, giao dịch CFD không tồn tại thời gian cố định. Lệnh đơn hàng hoàn toàn có thể đc xong xuôi một cách dễ chơi bên trên căn nguyên đơn hàng của khách hàng.

Thị trường CFD có lừa đảo không?

☆Lịch sử CFD

Bắt nguồn từ Hợp đồng tương lai và Hợp đồng tùy chọn, CFD ra mắt lần đầu vào những năm 1990 bởi Smith New Court – một công ty kinh doanh môi giới có trụ sở tại London, sau đó được Merrill Lynch mua vào năm 1995, với giá trị 526 triệu bảng.

CFD ban đầu được sử dụng để bù đắp rủi ro thua lỗ từ các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán London. Tuy nhiên khi các nhà đầu tư nhận thấy được những lợi ích to lớn của công cụ tài chính này đó là chỉ yêu cầu một khoản ký quỹ nhỏ, không cần phải sở hữu tài sản và các nhà có thể tránh được một số loại thuế nhất định thì nó đã ngay lập tức trở nên phổ biến và được ưa chuộng nhất là với những nhà đầu cơ hoặc nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn không nhiều.

☆Quy mô của thị trường CFD

Thị trường CFD đã phát triển với một tốc độ khủng khiếp nhờ sự quan tâm của những nhà đầu tư dành cho nó, hiện tại nhà đầu tư có thể tiếp cận với hơn 4000 sản phẩm thị trường thông qua CFDs và số lượng này vẫn đang ngày càng được mở rộng ra thêm nữa.

☆ Tính hợp pháp CFD

Tính đến thời điểm này của bài viết hiện đã có 20 quốc gia chấp nhận CFD như một hình thức giao dịch hợp pháp. Trong đó có những nước lớn thuộc EU như: Anh, Đức, Pháp, Úc, Thụy Sĩ, Singapore…v.v…Tuy nhiên mỗi nước lại có cách tiếp cận với CFD theo một cách riêng, thậm chí nhiều quốc gia còn chưa đưa ra chính sách về CFD.

Mặc dù hiện tại Việt Nam chưa đưa ra bất kỳ chính sách nào về việc cấm hay chấp thuận giao dịch CFD. Tuy nhiên một số quốc gia lớn trong khu vực Đông Nam Á đã chấp thuận việc giao dịch CFD như Singapore và Thái Lan.

☆  Giám sát CFD

Việc giám sát hoạt động của các sàn giao dịch CFD được thực hiện bởi một tổ chức bao gồm các cơ quan quản lý hàng đầu tại các quốc gia lớn. Tất cả các sàn giao dịch CFD uy tín trên thế giới đều được ủy quyền và cấp giấy chứng nhận từ những tổ chức này và nó bao gồm:

● Tại Úc: Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc(ASIC).

Đây là một cơ quan độc lập với chính phủ và chịu trách nhiệm quản lý tất cả các sàn giao dịch lớn tại Úc như Mitrade và cung cấp cho những nhà đầu tư một môi trường giao dịch tài chính an toàn, bảo mật.

16010014088484

Giấy phép dịch vụ tài chính ASIC của sàn Mitrade→

Các quy định của ASIC rất khắt khe như vốn hoạt động tối thiểu 1 triệu đô la, bắt buộc phải tách riêng tiền quỹ công ty và tiền gửi của khách hàng và phải có những công cụ hỗ trợ kiểm soát rủi ro cho nhà đầu tư(theo trang chính thức ASIC).

● Tại Mỹ: Hiệp hội Tương lai quốc gia (NFA), Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai(CFTC)

● Vương Quốc Anh: Cơ quan quản lý Tài chính anh FCA

● Nhật: Cơ quan DỊch vụ tài chính FSA

● Canada: Tổ chức điều tiết đầu tư Canada IIROC

● Quần đảo Cayman: Cơ quan tiền tệ Quần đảo Cayman CIMA

16244207248037

Giấy phép dịch vụ tài chính CIMA của sàn Mitrade→

● Hồng Kong: Ủy ban chứng khoán và tương lai SFC

● Singapore: Cơ quan tiền tệ Singapore MAS

Hiện nay với sự phát triển lớn mạnh của thị trường CFD, hàng loạt những sàn giao dịch mọc lên như nấm và trong đó có không ít sàn lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư để trục lợi. Chính vì vậy các nhà đầu tư chỉ nên giao dịch tại những sàn uy tín và được quản lí bởi những tổ chức nêu trên.

Các sản phẩm đa dạng trong thị trường CFD

Vì là một công cụ phái sinh nên thị trường CFD cung cấp rất đa dạng các loại tài sản giao dịch như forex, cổ phiếu, trái phiếu ,hàng hóa, ETF,tiền điện tử, chỉ số chứng khoán và nhiều thị trường khác

☆ Giao dịch CFD Forex: là thị trường có thể nói là lớn nhất của CFD với khối lượng giao dịch lên tới hơn 5 nghìn tỷ đô la hàng ngày. Giao dịch CFD Forex cho phép trader đầu tư vào nhiều cặp tiền tệ, gồm các cặp tiền tệ chính như EUR/USD, USD/JPY,AUD/USD …v.v..

☆ Giao dịch CFD Chỉ số chứng khoán: Bao gồm các chỉ số cổ phiếu hàng đầu thế giới như  DAX30(Chỉ số chứng khoán Đức),  US30(Chỉ số Dow Jones), NAS100(Chỉ số của 100 công ty lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ)…v.v…

☆ Giao dich CFD Hàng Hóa: Vàng, Bạc, Platinum(Bạch kim),Dầu thô WTI, Dầu Thô Brent.

☆ Giao dịch CFD Cổ phiếu: tiêu biểu là cổ phiếu của các công ty lớn như Apple, Facebook, Google, Tesla…v.v…

☆ Giao dịch CFD Tiền Điện Tử: Thị trường tiềm năng này cũng là một phần không thể thiếu trong đầu tư CFD với các đồng coin lớn như: Bitcoin(BTC), Ethereum(ETH), Ripple(XRP), Bitcoin Cash(BCH), Litecoin(LTC)…v.v…

16081765272966

Hơn 100 thị trường tài chính

 

Bắt đầu giao dịch CFD như thế nào

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn tạo tài khoản giao dịch CFD trên Mitrade. Đây là sàn mà mình đang giao dịch và không tính phí hoa hồng. Mitrade khiến mình cảm thấy rất yên tâm trong giao dịch khi được quy định bởi tổ chức tài chính uy tín thế giới là ASIC&CIMA.

Quá trình mở tài khoản Bitcoin và điền thông tin cá nhân chỉ mất khoảng vài phút. Mình sẽ hướng dẫn các bước chi tiết hơn:

16244266176464

1️⃣ Đăng ký tài khoản giao dịch

Với sàn Mitrade bạn sẽ có 2 lựa chọn tài khoản:

Tài khoản demo

Có sẵn 50.000$ tiền ảo miễn phí để thực hành giao dịch. Nếu là nhà đầu tư mới, bạn có thể làm quen với nền tảng và học cách giao dịch với tài khoản không rủi ro này.

Tài khoản thật:

Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm lợi nhuận từ giao dịch thật bằng số vốn của bạn, đây là loại tài khoản đáp ứng nhu cầu của bạn với các công cụ hỗ trợ giao dịch miễn phí như chỉ số cảm tính, lịch kinh tế, chỉ báo kỹ thuật, những phân tích từ chuyên gia V.V.

Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật

2️⃣ Nạp tiền và giao dịch với vốn nhỏ

Mitrade cung cấp nhiều phương thức nạp/rút tiền và đã liên kết với phần lớn các ngân hàng Việt Nam, bạn có thể nạp/rút tiền bằng thẻ nội địa.

16244266555797

Các sàn giao dịch đều có quy định về số tiền nạp và khối lượng giao dịch tối thiểu, rất thân thiện với người dùng mới. Ví dụ, số tiền nạp tối thiểu trên Mitrade là 50$ và khối lượng giao dịch tối thiểu là 0,01 lô- đồng nghĩa là có thể bắt đầu giao dịch CFD với 50$.

 

16121467096357

 

3️⃣ Học cách phân tích biểu đồ:

Đây là kỹ năng vô cùng cần thiết trong giao dịch BTC. Thật may là Mitrade đã cung cấp cho bạn một biểu đồ vô cùng chi tiết cập nhật theo thời gian thực.

Ngoài ra còn rất nhiều bài phân tích chuyên sâu về xu hướng nữa, hãy đọc và tìm hiểu thật kĩ. Xây dựng cho mình một kỹ năng phân tích nhanh để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

 

Mitrade cung cấp nhiều thị trường khác nhau, đa dạng sản phẩm giao dịch với giao diện dễ nhìn. Cùng với đó là các biểu đồ cập nhật liên tục theo thời gian thực rất phù hợp để để dạng hóa danh mục đầu tư.

4️⃣ Kết thúc giao dịch&Rút lợi nhuận

Kết thúc vị thế khi giá Bitcoin phù hợp với mức kỳ vọng của bạn. Nếu xu hướng đi ngược với dự đoán của bạn, việc kết thúc vị thế sớm sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro. Tất nhiên, cách quản lý rủi ro hiệu quả hơn là sử dụng các công cụ quản lý rủi ro miễn phí và vị thế sẽ tự động kết thúc theo cài đặt của bạn.

 

16121495303756

Ví dụ giao dịch CFD

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ giao dịch ngoại hối tại sàn Mitrade.

15897843125014

Cặp ngoại hối EUR/USD đang có giá mua là 1,08249 đô la và giá bán là 1,08183 đô la. Dựa vào những phân tích của bạn cho rằng giá sẽ tăng nên quyết định mua 1 lô( 1 lô tương đương với 100,000 đơn vị).

Tổng giá trị của lô này là 108249 đô la và thay vì phải bỏ ra toàn bộ số tiền này thì với mức ký quỹ ban đầu là 0,5% và tỉ lệ đòn bẩy 1:200 bạn chỉ cần có 0,5% x 108249= 541,25 đô la là đã có thể bắt đầu giao dịch.

 

Nếu dự đoán của bạn là chính xác:

 

15897843274161

Trong trường hợp dự đoán của bạn là chính xác và giá của cặp EUR/USD tăng lên, bạn quyết định đóng vị thế của mình tại mức giá 1,09 với giá mua là 1,09 đô la và giá bán là 1,08989.

Lúc này lợi nhuận của bạn sẽ là mức chênh lệch giữa giá mua và bán nhân với khối lượng hợp đồng. Cụ thể với giá mua ban đầu là 1,08249 đô la và giá bán lúc kết thúc vị thế là 1,09 đô la thì lợi nhuận ròng thu về là: 100000x(1,09-1,08249)= 751 đô la.

Lợi nhuận này chưa phải là lợi nhuận thực tế do bạn cần phải trừ đi phí spread và phí qua đêm tài sản, tuy vậy hai mức phí này tại sàn Mitrade là cực kì thấp với chỉ 0,0087% với vị thế mua và spread 0,00066.

Nếu dự đoán của bạn là sai

 

15897843629036

Trong trường hợp dự đoán của bạn là sai và giá của cặp EUR/USD giảm khiến bạn phải kết thúc vị thế của mình ở mức giá 1.08 đô la tương đương với khoản lỗ: (1,08429-1,08) x 100000= 429 đô la. Tất nhiên khoản lỗ này cũng sẽ được cộng thêm với phí qua đêm và phí spread của sàn.

Lời kết

Giao dịch CFD không phải là một hình thức lừa đảo NẾU nhà đầu tư biết lựa chọn cho mình sàn giao dịch uy tín và sử dụng các công cụ giao dịch một cách hợp lí, khoa học.

Hi vọng rằng những kiến thức được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn đầy đủ nhất về thị trường CFD- một thị trường rất tiềm năng đối với những nhà giao dịch mới và nhỏ lẻ.

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
cach quay man hinh iphone
Sự thật Hướng dẫn cách chụp và quay màn hình iPhone đơn giản
Chào bạn đến với vuongchihung - Blog chia sẽ kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền trực tuyến, marketing trực tuyến uy tín Trong nội dung...
Xem thêm
xoa tai khoan zalo
Sự thật Hướng dẫn cách xóa tài khoản Zalo trên điện thoại vĩnh viễn
Chào bạn đến với vuongchihung - Blog chia sẽ kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền trực tuyến, marketing trực tuyến uy tín Trong nội dung...
Xem thêm
Not found image
Cập nhật ‘Hé Lộ’ 7 Phòng Khám Nha Khoa Tp.HCM Uy Tín Và Giá Cả Hợp Lý
Chào bạn đến với vuongchihung - Blog chia sẽ kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền trực tuyến, marketing trực tuyến uy tín Trong nội dung...
Xem thêm