Chiến lược tiếp thị để giúp các thương hiệu thành công

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chiến lược tiếp thị để giúp các thương hiệu thành công

Chiến lược tiếp thị Được cấu trúc và triển khai hiệu quả sẽ mang lại thành công lớn cho doanh nghiệp. Thành công này ảnh hưởng đến doanh thu và thị trường, khách hàng và định vị thương hiệu trên thị trường.

Chiến lược tiếp thị là gì?

Marketing là một trong những lĩnh vực thú vị nhất hiện nay. Marketing cũng dần xuất hiện ở nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm tăng khả năng hiển thị và vị thế của thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ trên thị trường.

Chiến lược tiếp thị Đó là kết quả của quá trình hoạch định, triển khai và thực hiện một chiến dịch marketing hoàn chỉnh trong một khoảng thời gian, mục đích chính là quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến người dùng, nhằm kích thích sức mua, nhận diện thương hiệu và phổ biến của thị trường.

một Chiến lược tiếp thị Những người thành công có thể sử dụng hiệu quả các nguồn lực và ngân sách của doanh nghiệp hoặc thương hiệu để đạt được hiệu quả tiếp thị tốt nhất và tăng doanh số bán sản phẩm và dịch vụ.

Chiến lược marketing là kết quả của việc nghiên cứu
Chiến lược marketing là kết quả của việc nghiên cứu

đọc thêm: Tiếp thị tương tác là gì?Học Engagement Marketing từ A-Z

Các loại chiến lược tiếp thị cơ bản

chiến lược marketing hỗn hợp

Chiến lược tiếp thị Một hỗn hợp là sự kết hợp của 4 yếu tố P chính mà thương nhân muốn nhắm mục tiêu. Do đó, chiến lược này còn được gọi là chiến lược 4P.

Cụ thể, bốn yếu tố Chiến lược tiếp thị Combo bao gồm:

 • Sản phẩm hoặc sản phẩm: nghiên cứu và sử dụng những ưu điểm nổi bật của sản phẩm, dịch vụ trong thương hiệu hoặc doanh nghiệp để kích thích sức mua của đối tượng mục tiêu.
 • Giá cả hay Giá cả: Nghiên cứu và tận dụng lợi thế về giá cả của sản phẩm, dịch vụ, đưa ra một mức giá phù hợp và sử dụng yếu tố này để thu hút đối tượng mục tiêu.
 • Vị trí hay Địa điểm: Triển khai các kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhằm tối ưu hóa quá trình đưa sản phẩm đến khách hàng.
 • Khuyến mãi hay Promotion: Tạo các chiến dịch khuyến mại, khuyến mãi, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên các kênh để tối ưu hóa hiệu quả chuyển đổi.

Chiến lược tiếp thị phân khúc

Chiến lược tiếp thị Phân khúc thường sử dụng các phân khúc khách hàng khác nhau của thị trường để thực hiện và triển khai các chiến dịch khác nhau nhằm tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị. Nhìn chung, các nhà tiếp thị nên xem xét 3 phân khúc khách hàng chính để xây dựng chiến lược phù hợp:

 • Phân khúc khác biệt: Các chiến lược trong phân khúc này thường sử dụng các nguồn ngân sách cao, chi phí cao nhưng cũng mang lại hiệu quả cao nhất và nó tập trung vào các yếu tố độc đáo và khác biệt trên thị trường để định vị. Đáp ứng nhu cầu và vấn đề của nhóm khách hàng mục tiêu, nhưng xét về hiệu quả, chiến lược giúp đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng phân khúc khách hàng đã chọn.
 • Focused Segmentation: Tập trung vào một nhóm khách hàng với phạm vi xác định để tối ưu hóa ngân sách, chi phí và chuyển đổi.
 • Phân khúc đại chúng: Sử dụng các chiến thuật phổ biến để tiếp cận nhiều khách hàng khác nhau.

đọc thêm: Chiến lược marketing khác biệt là gì?

chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

đây là một trong chúng Chiến lược tiếp thị Được sử dụng phổ biến hiện nay. Ưu điểm của chiến lược này là có thể tận dụng nhiều yếu tố của Internet để tối ưu hóa hiệu quả truyền thông.

Bằng cách này, các chiến lược được triển khai để thu hút đối tượng mục tiêu, tăng khả năng chuyển đổi mua hàng không phải trả tiền thông qua phát triển nội dung, mạng xã hội, v.v.

Tuy nhiên, một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số thành công đòi hỏi phải lập kế hoạch toàn diện và đầy đủ, từ việc xác định mục tiêu đến các bước thực hiện cụ thể.

Ngoài ra, cần xác định được các chỉ số đo lường hiệu quả, từ đó có kế hoạch triển khai kịp thời giúp chiến lược digital marketing được triển khai tối ưu.

Chiến lược tiếp thị cạnh tranh

Chiến lược tiếp thị Cạnh tranh có xu hướng tập trung mọi nguồn lực để gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và thương hiệu so với các đối thủ trên thị trường.

Muốn vậy, các thương hiệu, công ty cần tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về đối thủ cạnh tranh để tìm ra chiến lược cạnh tranh phù hợp nhất.

Căn cứ vào vị trí và thị phần của doanh nghiệp trên thị trường mà doanh nghiệp có thể cân nhắc chiến lược cạnh tranh phù hợp.

Thực hiện chiến lược duy trì vị trí nếu doanh nghiệp vượt trội so với đối thủ cạnh tranh

Gia tăng lợi thế của sản phẩm, dịch vụ và mở rộng thị trường theo chiều dọc/chiều ngang khi thị phần của doanh nghiệp thấp hơn đối thủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi chiến lược cạnh tranh, doanh nghiệp cũng cần tính đến những tác động bất lợi có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông doanh nghiệp.

chiến lược tiếp thị nội dung

Chiến lược content marketing sử dụng hệ thống nội dung hấp dẫn, chất lượng cao, phù hợp với đối tượng khách hàng để phát triển thương hiệu theo cả hướng ngắn hạn và dài hạn.

Nội dung chính là yếu tố cốt lõi giúp thương hiệu, doanh nghiệp truyền đạt giá trị và ý nghĩa đến khách hàng hiệu quả nhất.

Để phát triển một chiến lược marketing, bạn cần có một kế hoạch rõ ràng
Để phát triển một chiến lược marketing, bạn cần có một kế hoạch rõ ràng

đọc thêm: Tiếp thị bên ngoài là gì? Là loại tiếp thị lỗi thời?

Các bước xây dựng chiến lược marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu của chiến lược là gì

Để xác định đúng và đầy đủ mục tiêu, trước hết doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu, phân tích cụ thể về thị trường, ngành kinh doanh, khách hàng thì mới có thể xác định đầy đủ mục tiêu marketing cụ thể. Nói chung, các yếu tố sau sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của bạn xác định mục tiêu tiếp thị của mình dễ dàng hơn:

 • Các yếu tố thương hiệu: nhận biết thương hiệu, thị phần, giá trị và định vị thị trường.
 • Các yếu tố tăng trưởng kinh doanh: doanh số, sản xuất, chỉ số tài chính, v.v.
 • Yếu tố sản phẩm dịch vụ: ưu điểm, hạn chế, giá cả, v.v.
 • yếu tố khách hàng.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường và xác định phân khúc khách hàng

Nghiên cứu thị trường là một bước khá rộng đòi hỏi phải tìm kiếm, nghiên cứu và khảo sát toàn diện và chuyên sâu.

Doanh nghiệp có thể tận dụng các công cụ số như Pestle, Ansoff, SWOT,… để hỗ trợ đắc lực cho quá trình nghiên cứu thị trường và phân khúc khách hàng.

Vì vậy, dựa trên dữ liệu thu thập được từ nghiên cứu thị trường, bạn có thể bắt đầu phác thảo tầm nhìn ban đầu cho phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp và thương hiệu của bạn sẽ nhắm đến.

Bước ba: Xác định khách hàng mục tiêu

Từ tình hình chung của khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo là sử dụng Ma trận chính sách định hướng (hay còn gọi là ma trận DPM) để xác định thêm các đặc điểm chi tiết của khách hàng mục tiêu. hàng mục tiêu.

Bước 4: Chọn chiến lược tiếp thị phù hợp và bắt đầu lập kế hoạch

Đây là bước quan trọng giúp xây dựng chiến lược marketing toàn diện và mang lại hiệu quả tối ưu.Bước đầu tiên là chọn Chiến lược tiếp thị Áp dụng đối với:

 • Định hướng chuỗi giá trị: giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu và giá trị mang lại cho khách hàng.
 • Sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, con người.
 • Kênh truyền thông, kênh marketing.
 • các yếu tố khác.

Bước tiếp theo là thực hiện đầy đủ kế hoạch và chuẩn bị hoàn thành Chiến lược tiếp thị:

 • Kế hoạch tiếp thị tổng thể.
 • kế hoạch nội dung.
 • Lập kế hoạch kênh tiếp thị
 • Lập kế hoạch bán hàng, hậu mãi, phân phối, hỗ trợ khách hàng.
 • kế hoạch khác.

Bước năm: Thực hiện mọi công việc trong kế hoạch

Khi phần lập kế hoạch hoàn tất, bước tiếp theo là bắt đầu triển khai và thực hiện. Các doanh nghiệp và thương hiệu cần cân nhắc và ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Doanh nghiệp cần phân tách mục tiêu tổng thể của chiến lược thành các mục tiêu nhỏ dễ thực hiện và giám sát hiệu quả.

Bước 6: Theo dõi, phân tích và đánh giá kết quả

Để thực hiện bước này hiệu quả, doanh nghiệp cần xây dựng các thước đo và tiêu chuẩn giúp dễ dàng đánh giá và đo lường hơn. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp triển khai các giải pháp kịp thời và có những hành động xử lý kịp thời khi phát sinh những rủi ro, sự cố ngoài ý muốn.

Triển khai phát triển nội dung khác nhau sau khi lập kế hoạch
Triển khai phát triển nội dung khác nhau sau khi lập kế hoạch

đọc thêm: 8P trong Tiếp thị: Nguồn gốc và Tầm quan trọng

Tóm lại là

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng bạn cần biết để triển khai hiệu quả Chiến lược tiếp thị và mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Hãy đón chờ những bài viết hữu ích tiếp theo từ Glints Việt Nam trong lĩnh vực marketing và truyền thông để phát triển bản thân tốt hơn trong sự nghiệp.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post