Chuỗi khối là gì?Các công việc liên quan đến chuỗi khối

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chuỗi khối là gì?Các công việc liên quan đến chuỗi khối

Blockchain là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Dù chỉ mới xuất hiện trong vòng 10 năm trở lại đây nhưng khái niệm này đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều lĩnh vực trên thế giới.

Vì vậy, cụ thể Chuỗi khối là gì?? Những ưu và nhược điểm của công nghệ chuỗi khối đối với sự cân bằng kinh tế toàn cầu là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu về Blockchain qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Chuỗi khối là gì?

đầu tiên, Chuỗi khối là gì?? Chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu hoặc đơn giản là một “sổ cái” phân tán được chia sẻ giữa các nút trong mạng máy tính.

Đơn giản hơn, chuỗi khối là cơ sở dữ liệu hoặc chuỗi khối lưu trữ thông tin điện tử ở định dạng kỹ thuật số. Chuỗi khối phổ biến vì vai trò quan trọng của nó trong các hệ thống tiền điện tử, chẳng hạn như ETH, Dodgecoin hoặc Bitcoin, để duy trì tính phi tập trung và đảm bảo tính bảo mật của hồ sơ giao dịch.

Sự đổi mới của chuỗi khối là nó đảm bảo tính xác thực và bảo mật của các bản ghi dữ liệu, tạo niềm tin mà không cần xác minh của bên thứ ba. Một điểm khác biệt chính giữa cơ sở dữ liệu truyền thống và chuỗi khối là cách dữ liệu được cấu trúc. Nó bao gồm một chuỗi khối thu thập thông tin lại với nhau thành các nhóm chứa các tập hợp thông tin được gọi là khối. Một khối có dung lượng lưu trữ nhất định, khi được lấp đầy thì khối đó được đóng lại và liên kết với khối đã được lấp đầy trước đó để tạo thành một chuỗi dữ liệu khép kín.

Chuỗi khối là một chuỗi khối lưu trữ thông tin điện tử ở định dạng kỹ thuật số
Chuỗi khối là một chuỗi khối lưu trữ thông tin điện tử ở định dạng kỹ thuật số

Công nghệ blockchain bao gồm những gì?

Vậy các thành phần chính của một chuỗi khối là gì? Dựa trên các khái niệm trên, bạn có thể chia blockchain thành 3 phần chính:

 • Công nghệ sổ cái phân tán: Tất cả những người tham gia có thể truy cập vào sổ cái phân tán và hồ sơ giao dịch bất biến của nó. Với sổ cái dùng chung này, các giao dịch chỉ được ghi lại một lần, loại bỏ các thao tác trùng lặp phổ biến trong dữ liệu truyền thống hoặc mạng lưới kinh doanh.
 • Bản ghi bất biến: Sau khi giao dịch được ghi lại và lưu trữ trên sổ cái công khai, không ai có thể thay đổi vị trí của khối hoặc giả mạo các chi tiết liên quan đến giao dịch. Nếu bản ghi giao dịch có lỗi, một giao dịch mới phải được thêm vào để sửa lỗi, sau đó hai giao dịch được hiển thị.
 • Hợp đồng thông minh: Đây là một trong những yếu tố cốt lõi độc đáo của công nghệ chuỗi khối. Bạn có thể coi các hợp đồng này như một bộ quy tắc chung điều chỉnh chức năng được lưu trữ trên chuỗi khối. Mục đích của chúng là tối ưu hóa tốc độ giao dịch và đảm bảo thực hiện giao dịch tự động. Hợp đồng thông minh có thể xác định các điều kiện chuyển nhượng của trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm các điều khoản thanh toán bảo hiểm cơ bản, v.v.

đọc thêm: B2B2C là gì? Thuận lợi và thách thức của phương thức B2B2C trong sản xuất

Chuỗi khối hoạt động như thế nào

Dựa vào những khái niệm trên chắc hẳn bạn đã hình dung được blockchain là gì. Từ đó, chúng ta có thể thấy cách thức hoạt động của công nghệ tiên tiến này:

Đầu tiên, khi mỗi giao dịch xảy ra, nó được ghi lại dưới dạng một “khối”. Các giao dịch này thể hiện dòng chảy của tài sản hữu hình (sản phẩm) hoặc tài sản vô hình (kiến thức).

Tiếp theo, mỗi khối được kết nối với các khối trước và sau nó. Các khối này tạo thành một chuỗi dữ liệu khi tài sản được di chuyển từ nơi này sang nơi khác hoặc quyền sở hữu được chuyển giao. Sau đó, các khối dữ liệu tự liên kết với nhau để đảm bảo tính bảo mật và ngăn chặn sự thay đổi, tác động từ bên ngoài của dữ liệu trong khối.

Rốt cuộc, các giao dịch bị chặn cùng nhau trong một chuỗi không thể đảo ngược. Mỗi khối bổ sung tăng cường xác minh khối trước đó và toàn bộ chuỗi khối. Điều này làm cho việc giả mạo chuỗi khối trở nên cực kỳ khó khăn, mang lại cho nó một sức mạnh quan trọng không thể bị giả mạo. Thuộc tính này cũng giúp loại bỏ khả năng các khối hoặc dữ liệu ban đầu bị can thiệp bởi các tác nhân bên ngoài. Từ đó, một mạng lưới giao dịch dựa trên sổ cái điện tử đáng tin cậy được tạo ra cho nhiều người dùng với các mục đích khác nhau.

Blockchain có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Blockchain có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ưu và nhược điểm của chuỗi khối

Tiềm năng của blockchain là vô tận. Dựa trên tính chất tiên tiến và độ phức tạp của các giao thức phi tập trung, chuỗi khối là hình thức lưu trữ dữ liệu và bản ghi trong tương lai. Từ bảo mật nâng cao và quyền riêng tư của người dùng đến phí xử lý thấp hơn và ít lỗi hơn. Trong tương lai gần, công nghệ chuỗi khối sẽ đóng vai trò trung tâm trong thế giới tài chính. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công nghệ nào khác, nó có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của công nghệ chuỗi khối:

 • Hạn chế và loại bỏ sự tham gia của con người vào quá trình lưu trữ và xác minh tính thanh khoản, từ đó nâng cao độ chính xác và độ tin cậy của các giao dịch.
 • giảm thiểu chi phí
 • Dựa trên tính chất phi tập trung của các khối dữ liệu, khả năng giả mạo được giảm thiểu
 • Đảm bảo các giao dịch được tiến hành an toàn và hiệu quả
 • Tính minh bạch của công nghệ cơ bản
 • Cung cấp cho ngân hàng nhiều giải pháp thay thế hiệu quả và an toàn để bảo vệ thông tin khách hàng

Nhược điểm của công nghệ chuỗi khối:

 • Quá trình khai thác Bitcoin tốn thời gian và liên quan đến chi phí
 • Lịch sử tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên Internet như web đen, cờ bạc bất hợp pháp
 • Các quy định khác nhau tùy theo thẩm quyền và thỏa thuận thỏa thuận vẫn không chắc chắn hoặc ổn định
 • giới hạn lưu trữ dữ liệu
 • Nhiều quốc gia chưa công nhận về mặt pháp lý

Ứng dụng của blockchain trong đời sống, kinh tế và xã hội

 • Xử lý thanh toán và chuyển tiền: Các giao dịch được xử lý qua chuỗi khối có thể được giải quyết trong vài giây và giảm (hoặc loại bỏ) phí chuyển khoản ngân hàng.
 • Giám sát chuỗi cung ứng: Các công ty có thể nhanh chóng xác định sự thiếu hiệu quả trong chuỗi cung ứng
 • Ứng dụng chuỗi khối cho danh tính kỹ thuật số: Microsoft đang thử nghiệm công nghệ chuỗi khối để giúp mọi người kiểm soát danh tính kỹ thuật số của họ đồng thời cho phép người dùng kiểm soát ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó.
 • Chia sẻ dữ liệu: Chuỗi khối có thể hoạt động như một trung gian để lưu trữ và di chuyển dữ liệu doanh nghiệp một cách an toàn giữa các ngành.
 • Bảo vệ bản quyền và tiền bản quyền: Chuỗi khối có thể được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu phi tập trung nhằm đảm bảo các nghệ sĩ duy trì quyền âm nhạc.
 • Quản trị Internet: Chuỗi khối có thể trở thành bộ điều chỉnh mạng, xác định các thiết bị được kết nối với mạng không dây, giám sát hoạt động của chúng và xác định độ tin cậy của các thiết bị này. .
 • Chăm sóc sức khỏe: Người dùng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang sử dụng chuỗi khối để quản lý dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và hồ sơ y tế điện tử trong khi vẫn duy trì tuân thủ quy định đối với các cá nhân bảo mật thông tin.

Các công việc liên quan đến chuỗi khối

Khi ứng dụng của công nghệ blockchain tăng lên, nhu cầu về các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực này cũng sẽ tăng lên. Dưới đây là một số công việc blockchain phổ biến nhất:

 • Nhà phát triển và lập trình viên chuỗi khối: Các lập trình viên chuỗi khối chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các ứng dụng chuỗi khối. Họ cần hiểu biết sâu sắc về mật mã, hệ thống phân tán và lập trình hợp đồng thông minh.
 • Kỹ sư chuỗi khối: Kỹ sư chuỗi khối chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai các giải pháp chuỗi khối. Họ phải có hiểu biết vững chắc về hệ thống phân tán, mật mã và khoa học máy tính.
 • Kiến trúc sư chuỗi khối: Một kiến ​​trúc sư chuỗi khối chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai các giải pháp liên quan đến chuỗi khối. Lý tưởng nhất là bạn nên có hiểu biết vững chắc về hệ thống phân tán, mật mã và khoa học máy tính.
 • Người quản lý dự án chuỗi khối: Người quản lý dự án chuỗi khối chịu trách nhiệm lãnh đạo và điều phối các dự án chuỗi khối. Họ phải có kinh nghiệm về hệ thống phân tán, mật mã và quản lý dự án.
 • Cố vấn chuỗi khối: Các cố vấn chuỗi khối chịu trách nhiệm cung cấp lời khuyên và hướng dẫn cho các dự án chuỗi khối. Chúng đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về các hệ thống phân tán, mật mã và kinh doanh.
Các công việc liên quan đến chuỗi khối đang có nhu cầu cao trong những ngày này
Các công việc liên quan đến chuỗi khối đang có nhu cầu cao trong những ngày này

đọc thêm: Nhà phát triển cơ sở dữ liệu là gì?Nhân viên phát triển cơ sở dữ liệu Mô tả công việc

phần kết

Bạn đã học tất cả về Glint với Glint Chuỗi khối là gì?。 Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các chủ đề trên, vui lòng điền vào phần bình luận ngay bây giờ để chúng tôi có thể trả lời sớm nhất có thể. Glints sẽ mang đến nhiều nội dung thú vị hơn liên quan đến blockchain, vì vậy hãy chú ý theo dõi!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post