Cộng tác viên là gì?Những Thách Thức Và Lợi Ích Khi Làm CTV

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cộng tác viên là gì?Những Thách Thức Và Lợi Ích Khi Làm CTV

Ngoài hình thức làm việc toàn thời gian và bán thời gian, công việc cộng tác viên Đây cũng là một lựa chọn phổ biến của nhiều người để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi. Dù không phải là nhân viên chính thức và không được hưởng các chế độ phúc lợi của công ty nhưng tại sao công việc của điều phối viên lại “hot” đến vậy?

Hãy cùng Glints tìm hiểu câu trả lời tốt nhất cho công việc nhé!

1. Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên có thể được coi là một vị trí không chính thức trong cơ cấu hoạt động của một doanh nghiệp hoặc tổ chức.họ đang Người làm nghề tự do, sẽ không bị buộc phải đến văn phòng 8 giờ một ngày, đặc biệt nếu nó không liên quan gì đến kinh doanh. Họ không có một mức lương cố định nhưng được trả một mức lương xứng đáng dựa trên thành quả lao động của họ.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lựa chọn giải pháp tuyển cộng tác viên để tiết kiệm chi phí – lương cứng, đãi ngộ và cơ sở vật chất.

Không chỉ vậy, việc được trả lương dựa trên kết quả lao động của mình sẽ khuyến khích cộng tác viên làm việc hiệu quả và đúng mục tiêu hơn.

2. Công việc của cộng tác viên?Camera quan sát phổ biến nhất

Các vị trí cộng tác viên sẽ không có những gói công việc cụ thể mà với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những gói công việc khác nhau và mức lương khác nhau.

Dưới đây, Glints đã tổng hợp một số vị trí cộng tác viên phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

CTV viết bài

Họ là những cây bút chuyên nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: viết bài SEO, bài PR, viết blog, v.v.

Một nhánh của những người viết bài là CTV content marketing, hướng đến người dùng và tạo ra những nội dung hấp dẫn, thú vị và có giá trị, từ đó thuyết phục họ lựa chọn thương hiệu của mình thay vì những thương hiệu khác.

Làm thế nào để trở thành cộng tác viên viết lách

Dữ liệu đầu vào của CTV

Vị trí nhập liệu không yêu cầu nhân viên phải đến công ty làm việc. Do đó, các công ty thường có xu hướng thuê cộng tác viên nhập liệu để tiết kiệm chi phí. Họ sẽ chịu trách nhiệm nhập dữ liệu từ các nguồn có sẵn vào hệ thống cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

CTV Thiết Kế (CTV Design)

Họ chịu trách nhiệm thực hiện thiết kế theo yêu cầu. Đó có thể là thiết kế banner, thiết kế website, thiết kế bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội, v.v.

Đồ thủ công ZOSE

Ở vị trí này, các cộng tác viên sẽ được yêu cầu sản xuất các mẫu thủ công tùy chỉnh. Quy trình sản xuất CTV đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, lành nghề và kiên nhẫn.

đối tác bán hàng

Trợ lý bán hàng là gì? Đây là một công việc rất phổ biến hiện nay. Họ là những người kinh doanh trên nền tảng Internet.

Công việc chính của họ là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm này thay vì sản phẩm khác. Họ sẽ nhận được hoa hồng dựa trên chiết khấu hoặc số lượng sản phẩm.

đối tác ngân hàng

Tưởng chừng ngành ngân hàng sẽ không có cộng tác viên nhưng các công ty ngân hàng vẫn tuyển cộng tác viên bên ngoài.

Vậy công việc của trợ lý ngân hàng là gì? Bạn sẽ thực hiện các công việc như: tư vấn và chăm sóc khách hàng, hỗ trợ mở thẻ ATM, tư vấn mở thẻ tín dụng, v.v.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ “làm đẹp” hồ sơ xin việc, tích lũy thêm kinh nghiệm để có thể bước vào làm công việc chính thức tại ngân hàng.

Các cách để trở thành cộng tác viên có thể được chia thành: trực tuyến tại nhà hoặc ngoại tuyến tại công ty. Ngoài ra còn tùy thuộc vào yêu cầu bảo mật của nhà tuyển dụng hoặc tính chất của sản phẩm mà có thể gửi qua địa chỉ trực tuyến (email, Google Drive,…).

3. Kỹ năng cần có của cộng tác viên

Như đã nói ở trên, do các công việc CTV khác nhau đòi hỏi những kỹ năng chuyên biệt khác nhau. Tuy nhiên, cộng tác viên vẫn cần đáp ứng các kỹ năng chung sau:

Đáp ứng thời hạn đã hứa

Dù bạn đang ở vị trí nào, hình thức công việc nào, bạn phải luôn đảm bảo rằng mình sẽ hoàn thành đúng thời hạn đã hứa.

Khi trở thành cộng tác viên, họ sẽ phải đáp ứng thời hạn và hoàn thành đầy đủ các gói công việc được giao. Nếu không, thương gia có thể thay thế bạn bất cứ lúc nào!

Chịu trách nhiệm về công việc

Mọi doanh nghiệp, tổ chức đều hoạt động dựa trên những quy trình nhất định. Cộng tác viên vẫn là một phần của quy trình, vì vậy một cộng tác viên không có trách nhiệm sẽ làm ngưng trệ quy trình làm việc, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ doanh nghiệp.

cách trở thành cộng tác viên
Hãy là một phóng viên có trách nhiệm.

Do đó, khi bắt đầu làm cộng tác viên, bạn sẽ luôn phải chịu trách nhiệm về mọi việc mình làm để đảm bảo đầu ra đúng hạn và chất lượng cao.

mong muốn học hỏi và cải thiện

Cộng tác viên tuy không phải là một công việc chính thức nhưng sự ham học hỏi và trau dồi sẽ là bước đệm quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp.

Người quản lý cũng sẽ thấy rõ, biết đâu bạn sẽ có cơ hội trở thành thành viên chính thức của công ty thì sao?

Lắng nghe từ nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ xây dựng các thước đo và tiêu chí để cộng tác viên đánh giá hiệu quả công việc của họ. Lắng nghe phản hồi của họ để bạn có thể làm tốt hơn trong tương lai.

mở rộng quan hệ

Dù chỉ làm việc thời vụ nhưng cộng tác viên hoàn toàn có thể kết nối với mọi người trong doanh nghiệp. Họ có thể hỗ trợ bạn khi bạn gặp khó khăn trong công việc trong tương lai.

Và, nếu bạn làm tốt, họ chắc chắn có thể giới thiệu bạn cho công việc cộng tác viên có liên quan!

4. Quyền lợi khi làm cộng tác viên là gì?

tăng lương

Đối với những sinh viên chưa đi làm, một công việc hợp tác có thể giúp trang trải một phần sinh hoạt và học phí của bạn.

Đối với những bạn đã có công việc ổn định, cộng tác viên có thể làm part-time cho họ để tăng thu nhập hàng tháng.

tự phát triển

Cộng tác viên chỉ khác nhân viên thông thường ở hình thức công việc, còn các gói công việc thường giống nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể phát triển các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm liên quan trong công việc này, để tìm kiếm nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

phát triển bản thân

Học hỏi kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp

Đừng nghĩ rằng lợi ích của cộng tác viên chỉ là tiền. Là một cộng tác viên, bạn hoàn toàn có thể trau dồi kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn của mình.

Quá trình trải nghiệm dài hay ngắn này sẽ giúp bạn “ghi dấu ấn” trong sơ yếu lý lịch của mình!

thời gian linh hoạt

Do không phải đến công ty làm việc nên cộng tác viên thường có xu hướng sắp xếp thời gian một cách chủ động và linh hoạt.

Nếu làm tốt và nhanh, chắc chắn bạn có thể tuyển nhiều cộng tác viên cùng lúc để tăng thu nhập và kinh nghiệm.

Cơ hội việc làm chính thức tại các tập đoàn lớn

Đối với một số doanh nghiệp, họ có chính sách giữ chân cộng tác viên cho các vị trí chính thức nếu họ thể hiện tốt công việc.

Hoặc ngay cả khi không có chính sách đó, nếu bạn không ngừng cải thiện bản thân, bạn vẫn dễ dàng nhận được vào công ty mà bạn mong muốn.

5. Những thách thức khi trở thành một nhà báo là gì?

có thể gặp lừa đảo

Khi xin việc trên các nền tảng xã hội, bạn sẽ không ít lần gặp phải những trường hợp lừa đảo trá hình. Nhiều bạn sinh viên, thậm chí là dân văn phòng đã “lãng phí” công sức, thời gian vì rơi vào tay những lái buôn không uy tín.

Để tránh bị lừa đảo, bạn cần hết sức cảnh giác với những tình huống sau:

  • yêu cầu bạn phải trả một khoản phụ phí trước khi chấp nhận một công việc
  • Mô tả công việc với tiêu đề “Việc nhẹ, lương cao”
  • Yêu cầu công việc khác với thỏa thuận ban đầu
  • với tư cách là một nhà tuyển dụng cá nhân
  • Không có thông tin, mô tả rõ ràng về công việc.

Khó phân bổ thời gian

Các bạn còn đang đi học hoặc đã đi làm chính thức nếu không sắp xếp được ổn thỏa thì thời gian rảnh rỗi còn lại khá hạn hẹp.

phân chia thời gian

Không chỉ vậy, việc đi làm hoặc đi học đôi khi có thể khiến bạn căng thẳng. Bây giờ mình cố chấp nhiều, chưa hẳn đủ sức và trí lực để làm tốt.

Đọc thêm: 6 Bài Học Quản Lý Thời Gian Bạn Không Nên Bỏ Qua

quyền cơ bản của người lao động

“Lương” mà cộng tác viên nhận được sẽ dựa trên kết quả lao động của họ. Tuy nhiên, vì không phải là lao động chính thức nên họ sẽ không được hưởng các chế độ và đãi ngộ của doanh nghiệp.

Điều này cũng hạn chế những trường hợp bạn không được công ty đóng bảo hiểm hoặc nhận thêm trợ cấp hàng tháng.

6. Kết luận

Đến đây chắc các bạn đã biết cộng tác viên là gì và những công việc mà cộng tác viên thực hiện. Tóm lại, trở thành cộng tác viên vừa là cơ hội vừa là thách thức. Khi đã chọn được cộng sự, bạn phải luôn hoàn thành tốt công việc được giao để có những bước phát triển lớn hơn trong sự nghiệp sau này.

Dưới đây bạn có thể tìm thấy các cơ hội để làm việc với Glints.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post