Cộng tác viên viết là gì? Việc Làm CTV Viết Bài Hàng Đầu

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cộng tác viên viết là gì? Việc Làm CTV Viết Bài Hàng Đầu

Cộng tác viên viết lách là gì? Nếu bạn có kỹ năng viết ổn định, công việc viết lách tự do có thể giúp bạn kiếm được thu nhập kha khá!

công việc đầu tiên Cộng tác viên viết lách là gì?? Họ nên làm công việc gì? Tỷ lệ nhuận bút cho tác phẩm này là bao nhiêu? Hãy cùng Glints tìm hiểu về “việc vặt hái ra tiền” này nhé!

Cộng tác viên viết lách là gì?

Để hiểu cộng tác viên là gì trước tiên chúng ta cần biết cộng tác viên là gì.Những nhân viên này không có tên trong danh sách nhân viên chính thức của công ty, doanh nghiệp. Họ sẽ làm việc và được trả lương dựa trên công việc đang làm.

Vì thế, cộng tác viên viết bài Một người chịu trách nhiệm sản xuất các mặt hàng cho một doanh nghiệp hoặc công ty và được trả lương theo số lượng mặt hàng mà họ sản xuất.

Viết bài có thể có nhiều hình thức như: viết bài SEO, viết nội dung cho các trang mạng xã hội, viết bài PR cho các phương tiện truyền thông, viết kịch bản video, v.v.

đọc thêm: Trợ lý bán hàng trực tuyến là gì? Trợ lý bán hàng trực tuyến làm gì?

Những ưu và nhược điểm của việc trở thành một cộng tác viên là gì?

Ưu điểm khi làm cộng tác viên

thời gian linh hoạt

Cộng tác viên viết bài không phải là nhân viên chính thức. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền tự do cân bằng giữa công việc và thời gian cá nhân.

Bạn có thể ngủ cả ngày và làm việc vào ban đêm miễn là bạn hoàn thành các nhiệm vụ theo quy định. Cộng tác viên viết bài có thể làm freelancer trong thời gian rảnh rỗi.

thu nhập thêm

Vị trí cộng tác viên viết lách cho phép bạn linh hoạt về thời gian. Do đó, công việc này là hoàn hảo cho sinh viên hoặc ai đó muốn kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn nhận được nhiều bài viết và làm tốt chúng sẽ giúp bạn có được nguồn thu nhập kha khá.

lợi thế đối tác
Kiếm thêm thu nhập khi làm cộng tác viên viết bài

cải thiện kỹ năng viết của bạn

Viết cũng giống như tập thể dục. Viết mỗi ngày sẽ giúp bạn “lớn não” và từ đó trau dồi kỹ năng viết của mình. Vì vậy, những tác phẩm của cộng tác viên sẽ vô cùng phù hợp với những ai yêu thích viết lách và sáng tạo.

Viết mỗi ngày sẽ giúp bạn viết tốt hơn và nhanh hơn. Bạn có thể nhận được nhiều bài đăng hơn và biến chúng thành một thói quen đơn giản. Với nó, thu nhập của bạn có thể tăng lên đáng kể!

Làm giàu kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn

Các cộng tác viên sẽ được yêu cầu viết bài ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Có thể một ngày bạn viết về các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, nhưng ngày hôm sau bạn phải viết cho một tổ chức giáo dục. Do đó, một cộng tác viên viết bài qua nhiều lần cọ xát khác nhau sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức nền tảng khác nhau.

Đọc thêm: Du mục kỹ thuật số là gì? Làm thế nào để trở thành một người du mục kỹ thuật số?

Nhược điểm khi làm cộng tác viên viết lách

không được bồi thường

Như đã nói ở trên, cộng tác viên viết bài không nằm trong danh sách nhân viên chính thức của công ty. Vì vậy, họ sẽ không nhận được sự đối xử và phúc lợi thông thường của nhân viên chính thức.

Đó cũng là một hạn chế lớn khi quyết định chọn nghề cộng tác viên viết lách. Nếu muốn có thu nhập tốt để tự tạo “phần thưởng” cho mình, bạn phải tăng tốc độ viết. Khi đó, bạn sẽ không còn chủ động về mặt thời gian như trước nữa.

Nhược điểm của cộng tác viên
không được bồi thường

tiền bản quyền thấp

Đối với các nhà văn, đây là một thực tế khá buồn. Trong thị trường hiện tại, người ta thường cho rằng ai cũng có thể viết. Do đó, họ thường ép giá, dẫn đến phí sử dụng thấp.

Sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm muốn kiếm thêm thu nhập sẽ nhận viết bài với giá bèo. Điều này hầu như làm giảm mức giá cuối cùng và làm cho việc viết lách trở nên ít được tôn trọng hơn.

Công việc phổ biến của cộng tác viên viết bài là gì?

Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO

Tóm lại, một cộng tác viên viết bài chuẩn SEO sẽ giúp nâng cao thứ hạng của website doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm.

Hàng ngày, các trang web của công ty luôn tối ưu hóa nội dung cũ và tạo các bài viết mới dựa trên các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Kéo theo đó là nhu cầu viết bài chuẩn SEO ngày càng nhiều, kéo theo đó là các cộng tác viên viết bài chuẩn SEO ngày càng nhiều.

Đối với tác giả viết bài chuẩn SEO, ngoài viết tốt còn phải có những kỹ năng cơ bản về tối ưu bài viết:

  • Xây dựng nội dung dựa trên từ khóa (chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất).
  • Nội dung bài viết cần liên quan mật thiết đến sản phẩm doanh nghiệp.
  • Tối ưu hóa nội dung và xây dựng nội dung mới mà không sao chép các bài viết tương tự trực tuyến.

Người viết bài trên mạng xã hội

Có thể nói Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp và thương hiệu đều có trang chính thức trên Facebook. Các trang này được thiết kế để đăng thông tin về các tính năng của sản phẩm (cả vật chất và cảm xúc); tương tác với người dùng; trả lời các câu hỏi và khiếu nại của khách hàng;…

Cộng tác viên viết bài PR

Khi một doanh nghiệp hay nhãn hàng có sự kiện, event mới, họ sẽ muốn quảng cáo chúng trên báo điện tử. Hình thức này được gọi là PR.

Để đăng nội dung lên báo, thông thường các nhãn hàng, công ty sẽ nhờ cộng tác viên viết bài PR đảm nhận phần này. Họ phải là người có trình độ kiến ​​thức báo chí nhất định. Đồng thời bạn phải nắm rõ thông tin sản phẩm, sự kiện, hoạt động… mà doanh nghiệp mình đang cần.

Cộng tác viên viết bài đăng trên blog

Thông thường, một doanh nghiệp hoặc thương hiệu sẽ có một blog để xuất bản nội dung hữu ích nhắm vào cơ sở khách hàng của họ. Blog là một loại nội dung được tổ chức xung quanh một số nhóm chủ đề. Thông tin trên blog thường bao gồm ý kiến ​​cá nhân của tác giả, hoặc quan điểm của thương hiệu.

Cộng tác viên blog
Cộng tác viên viết bài đăng trên blog

cộng tác viên kịch bản video

Video được coi là phương thức truyền tải thông tin đến khách hàng hiệu quả nhất dưới hình thức marketing. Lên ý tưởng cho video là một quá trình cần có sự đóng góp của nhiều bên liên quan.

Có thể nói, công việc của cộng tác viên viết kịch bản video là bước nền tảng. Họ sẽ đóng khung video và mô tả các cảnh sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, studio, visual và các bộ phận liên quan khác sẽ biến những cảnh quay này thành video hoàn chỉnh.

Lương cộng tác viên viết bài

Không có một tiêu chuẩn cố định nào cho mức lương của cộng tác viên viết bài, và nó phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm, trình độ và yêu cầu của bài viết. Glints đã tổng hợp một số tiền bản quyền cơ bản mà một người đóng góp bằng văn bản có thể kiếm được, như sau:

làm thế nào để viết một bài báo lương
Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO Từ 80.000đ đến 200.000đ
Người viết bài trên mạng xã hội Từ 200.000đ – 500.000đ
cộng tác viên báo chí Từ 200.000đ – 400.000đ
Cộng tác viên viết bài PR Từ 300.000đ – 1.000.000đ
cộng tác viên blog Từ 200.000đ – 400.000đ
cộng tác viên kịch bản video 300.000đ trở lên (tùy độ dài video, yêu cầu của khách hàng…)

Tóm lại là

Công việc viết lách tự do là một công việc rất phổ biến vì nó không yêu cầu nhiều kỹ năng cụ thể, chẳng hạn như CNTT hoặc kỹ thuật.

Tuy nhiên, để trở thành một cộng tác viên viết bài chuyên nghiệp, bạn phải luôn tìm cách trau dồi kỹ năng viết lách, vốn sống và kinh nghiệm am hiểu nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post