Cross-chain là gì? Giải pháp quan trọng phát triển crypto

Chào mọi người, hãy đến với Vuongchihung.com để khám phá những thông tin được chọn lọc và chia sẽ về tài chính tín dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề Cross-chain tại đây.

Giải pháp Cross-chain là một trong những công cụ quan trọng nhất để phát triển thị trường crypto. Nó cho phép các loại tiền điện tử khác nhau hoạt động và trao đổi với nhau mà không cần một loại tiền điện tử chung hoặc một bảng giá chung. Hãy tìm hiểu thêm về giải pháp Cross-chain tại Vuongchihung.com.

Cross-chain là gì?

Khi blockchain lần đầu tiên được tạo ra, người ta đã hình dung rằng nó sẽ là một giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người, trong đó tất cả các giao dịch, hợp đồng thông minh hoặc bất kỳ thứ gì khác sẽ được thực hiện trên blockchain. Tuy nhiên, cho đến nay, một hệ thống như vậy không còn thực tế nữa, vì ngày càng có nhiều nền tảng blockchain vốn có kiến ​​trúc khác nhau, các hạn chế về khả năng mở rộng ngày càng trở nên rõ ràng hơn và các hạn chế về đổi mới. Từ đó, sự ra đời của công nghệ cross-chain là để giải quyết những vấn đề này.

Cross-chain có nghĩa là Cross-chain, và nó là giải pháp mang lại khả năng tương tác giữa các chuỗi khối độc lập, đưa các chuỗi khối lại gần nhau hơn. Công nghệ này cho phép người dùng chuyển và trao đổi tài sản giữa các chuỗi khối, tối ưu hóa khả năng kết hợp giữa chuỗi với chuỗi và tăng đáng kể giá trị của những tài sản giống nhau này vì chúng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, tích hợp hơn, mang lại nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận hơn.

Tại sao bạn cần Cross-chain?

Như đã đề cập ở trên, ngày càng có nhiều blockchain ra đời và chúng có cấu trúc khác nhau, chức năng xử lý dữ liệu hoặc các điểm nổi bật kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, các chuỗi khối này có xu hướng hoạt động chủ yếu trong silo, không thể tương tác với nhau hoặc cho phép người dùng tận hưởng đầy đủ lợi ích của công nghệ sổ cái phân tán này. Công nghệ Cross-chain sẽ thúc đẩy giao tiếp lẫn nhau giữa các chuỗi khối, chia sẻ thông tin liền mạch giữa các chuỗi, phát huy hết lợi thế của từng chuỗi khối, tạo bàn đạp cho sự phát triển của các nền tảng này và làm cho không gian mã hóa phong phú và hoàn thiện hơn.

Câu hỏi “tại sao bạn cần Cross-chain?” có thể được trả lời đơn giản hơn với ví dụ sau: mỗi chuỗi khối hoạt động giống như một quốc gia, vì vậy nếu một quốc gia luôn đóng cửa giao dịch với các quốc gia khác, thì khả năng tự cung tự cấp cũng giống như quốc gia mở cửa giao thương với các quốc gia khác So với thế giới, quốc gia nào sẽ phát triển hơn và có cơ sở vật chất đầy đủ hơn trong việc hợp tác, giao thương với các nước láng giềng trong khu vực? Nhìn vào sự khác biệt giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, có lẽ chúng ta đã nhận ra sự cần thiết của công nghệ xuyên chuỗi, hay mở cửa thương mại và giao thương hàng hóa ở các nước đang phát triển. .

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ Cross-chain

thuận lợi

Thêm tương tác: Công nghệ Cross-chain cung cấp cho các nền tảng chuỗi khối khả năng giao tiếp và tương tác với nhau, đồng thời sử dụng các lợi thế của từng nền tảng để mang đến các giải pháp công nghệ chuỗi khối đầy đủ và hoàn chỉnh hơn.

Có hiệu lực: Nhờ công nghệ Cross-chain, tiền có thể dễ dàng chuyển giữa các nền tảng chuỗi khối khác nhau và người dùng có cơ hội trải nghiệm và tham gia vào các dịch vụ và dự án chưa được thiết lập trên các nền tảng hiện có.

sự thiếu sót

Cho đến nay, thiếu sót lớn nhất của công nghệ Cross-chain này là nó vẫn còn rất mới và chưa được hoàn thiện. Bản thân các chuỗi khối riêng lẻ vẫn đang trong quá trình phát triển và dần dần được xây dựng hoàn chỉnh, vì vậy khả năng hiện tại của các giải pháp Cross-chain chỉ cho phép hoán đổi mã thông báo. Có lẽ chúng ta sẽ không thể chứng kiến ​​đầy đủ khả năng của các giải pháp Cross-chain cho đến khi nền tảng blockchain được hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ.

Loại tương tác Cross-chain

Công nghệ Cross-chain được chia thành hai loại theo công nghệ đằng sau nó, đó là:

Cross-chain đẳng cấu: Các tính năng bao gồm cơ chế bảo mật, thuật toán đồng thuận, cấu trúc liên kết mạng và logic xác minh tạo khối và tính nhất quán, đồng thời sự tương tác giữa chúng tương đối đơn giản và không phức tạp.

Cross-chain không đồng nhất: Sự tương tác xuyên chuỗi này phức tạp hơn, bao gồm các công nghệ như thuật toán PoW được sử dụng bởi Bitcoin hoặc thuật toán đồng thuận PBFT được sử dụng bởi Tendermint. Thành phần khối khác với cơ chế xác định, do đó rất khó thiết kế cơ chế tương tác trực tiếp giữa các chuỗi, thường yêu cầu các dịch vụ phụ trợ của bên thứ ba.

Một số hình thức tương tác phổ biến giữa các nền tảng blockchain

truyền thông tập trung

Đây là phương pháp cơ bản nhất mà mọi người sử dụng nhiều nhất mà không nhận ra kể từ khi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) ra đời. Chúng tôi sử dụng số tiền gửi vào sàn giao dịch để giao dịch, mua và bán các loại tiền điện tử khác được sàn giao dịch hỗ trợ và chúng tôi có thể rút về ví phi tập trung của riêng mình. Tuy nhiên, sự tương tác này rất cồng kềnh và có nhiều giai đoạn, vì vậy nó không phải là giải pháp tốt nhất cho tương tác blockchain.

mã thông báo được bọc

Mã thông báo được bao bọc là mã thông báo được bao bọc, được gọi như vậy bởi vì nó là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với giá của loại tiền điện tử mà nó đại diện, được bao bọc trong một lớp vỏ và có thể được giao dịch trên một chuỗi khối không phải nguyên gốc chạy trên nền tảng.

Ví dụ: wBTC là thế hệ mã thông báo Wrapped đầu tiên, 1 wBTC tương đương với 1 BTC và có thể được sử dụng trên mạng Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC-20. Thông thường, thông thường, bình thường.

Mặc dù được hình thành như một hình thức tương tác giữa các chuỗi khối, giải pháp này chỉ là tạm thời vì các mã thông báo được bao bọc sẽ thiếu nhiều tính năng và khả năng ứng dụng so với định dạng ban đầu trên chuỗi khối ban đầu của chúng.Các mục theo loại tương tác này thường được gọi là cầu (cầu).

hoán đổi nguyên tử

3NF 1 XBquV3ckbOTA Y1icr4ujh3CNLESNysvTl0F4t9r 9

Hoán đổi nguyên tử không được coi là một hình thức tương tác chuỗi khối chính thức, vì hai chuỗi khối không thực sự giao tiếp với nhau mà thay vào đó yêu cầu sử dụng hợp đồng thông minh bị khóa thời gian có tên là HTLC (Hợp đồng khóa thời gian băm). Nó hoạt động như một trung gian, cho phép người dùng điều phối các giao dịch trên chuỗi khối để họ có thể trao đổi một loại tiền điện tử này lấy một loại tiền điện tử khác trực tiếp trong giao dịch P2P.

Một số dự án cross-chain tiêu biểu

  • chấm bi: Đây là một công nghệ mạng chuỗi khối đa chuỗi, không đồng nhất và có thể mở rộng, cho phép truyền Cross-chain giữa dữ liệu và tài sản và cung cấp quyền truy cập vào mạng. Mạng chuỗi khối (Parachain) có trên Polkadot..
  • vũ trụ: là một mạng phi tập trung bao gồm các chuỗi khối, ứng dụng và dịch vụ song song độc lập của nền tảng Cosmos, được kết nối và chạy xung quanh Cosmos Hub và được kết nối bởi IBC để giá trị có thể được chuyển giữa các chuỗi khối trong hệ sinh thái (dữ liệu, tài sản).
  • Chặn mạng: là một mạng phi tập trung gồm các chuỗi khối được kết nối cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thông qua các thành phần và công cụ của mạng, bao gồm XRouter và XBridge. bộ định tuyến X Kết nối các mạng chuỗi khối với các dApp đa chuỗi, trong khi XBridge kết nối các tài sản chuỗi khối thông qua các giao dịch hoán đổi nguyên tử Cross-chain.

phần kết

Hiện tại, các dự án Cross-chain vẫn đang trong quá trình khám phá và phát triển và nhu cầu giao dịch Cross-chain chủ yếu phụ thuộc vào việc sử dụng các ứng dụng chuỗi khối (sử dụng chuỗi tài sản, dự báo Cross-chain, lưu trữ tài sản, v.v. bằng mã thông báo…) để thiết lập mạng lưu thông kết nối các tài sản kỹ thuật số.

Ngoài ra, công nghệ Cross-chain cũng là điều kiện tiên quyết cần thiết để các chuỗi khối trong không gian mã hóa hướng tới một tương lai đa chuỗi. Hi vọng Allinstation đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về cross-chain, từ đó bạn có thể nắm bắt xu hướng thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân phân phối thông báo với tính tham khảo, ko chịu bổn phận pháp lý về các sai sót. Mình ko chịu bổn phận cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Điểm đánh giá post