Defi Sắp Thay Thế Các Ngân Hàng Truyền Thống? Tương Lai Nào Cho Tài Chính Phi Tập Trung Dành Cho Người Dùng Crypto

Chúng ta có thể nói gì về các stablecoin khi không được đề cập sôi nổi trên các mạng xã hội như Twitter hoặc không được đề cập mạnh mẽ trên soapbox cũng như trên nền tảng Youtube? Hãy cho chúng tôi biết điều gì đó mới và tôi sẽ lắng nghe bạn! Tôi có thể bật mí cho bạn biết một vài điều thú vị về Defi qua những thông tin thú vị dưới đây.

DeFi Sap Thay The Cac Ngan Hang Truyen Thong

Defi Sắp Thay Thế Các Ngân Hàng Truyền Thống?

Các nhà đầu tư Greybeard có luận điểm đầu tư như sau: “Hãy nghĩ trước 18 tháng”. Vì vậy, hãy bắt đầu, hãy tưởng tượng một thị trường gấu rung chuyển, Fed quay đầu và thị trường tiền điện tử phục hồi trở lại.

Rõ ràng, có rất nhiều kịch bản mô tả cách tiền điện tử có thể phát triển, nhưng Andy Singleton, nhà sáng lập Maxos, đã đưa ra trường hợp thuyết phục cho việc tích hợp tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi) là động lực chính của thị trường giá lên tiếp theo. Andy Singleton nói – cho đến nay – DeFi chủ yếu hỗ trợ các dự án tiền điện tử khác, với ảnh hưởng còn hạn chế đối với xã hội trên phạm vi rộng hơn. 

Điểm mấu chốt là để DeFi phát triển và nhận ra tiềm năng thực sự của mình, nó sẽ phải cạnh tranh với ngân hàng truyền thống. Hãy nói suy nghĩ của bạn về các ngân hàng truyền thống đầu tư vào các tài sản có lợi cho xã hội như các khoản vay kinh doanh nhỏ và thế chấp cho các chủ nhà tiềm năng. Vì vậy, cuối cùng những gì các ngân hàng truyền thống cung cấp là một dịch vụ công.

ngan hang defi

“Đầu cơ tiền điện tử là một thị trường nhỏ với lợi ích xã hội hạn chế và “DeFi nên hỗ trợ nền kinh tế thực. [A] Một kiến trúc ngân hàng phi tập trung mới [sẽ] đảm nhận nhiệm vụ khó khăn là cấp vốn cho “tài sản trong thế giới thực” – cho vay và đầu tư off-chain.” – Nhận định của Singleton

Để mở rộng ý tưởng này, khi DeFi được hoàn thiện, chúng tôi đang xem xét sự phát triển của nó từ việc tập trung tài trợ cho các dự án web3 đến việc trở thành một nhà cung cấp tài chính hoạt động trên toàn cầu thiết thực. DeFi có nhiều tính năng độc đáo khiến nền tảng vượt trội hơn CeFi trong việc hoàn thành vai trò này.

Ví dụ: DeFi có thể thu hút nhiều thanh khoản hơn, cho dù từ một chủ cửa hàng ở Lào hay một văn phòng gia đình ở Tel Aviv, và kết nối những “người tiết kiệm” này với “người đi vay”. Bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh có tài sản thế chấp, các khoản vay được hỗ trợ và đảm bảo một cách đáng tin cậy mà không cần đến các trung gian đắt tiền để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình.

Ngoài ra, các ngân hàng phi tập trung hoạt động dựa trên các hợp đồng thông minh và có thể truy cập tiền từ một nhóm nhà cung cấp cực kỳ đa dạng và với ít chi phí hơn. Các giao thức DeFi có thể vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh truyền thống về phí và phần thưởng.

Hai giao thức đang tạo sóng trong không gian này là Aave và Centrifuge. Vào cuối năm 2021, các giao thức nói trên hợp lực để khởi chạy thị trường tài sản thế giới thực RWA trên Aave.

Tương Lai Cho Tài Chính Phi Tập Trung Dành Cho Người Dùng Crypto

Kiến trúc tương tự như các dự án khác – tìm cách kết nối CeFi và DeFi. Aave là một giao thức cho vay cho phép người dùng vay tiền bằng cách gửi tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp sinh lời và lãi suất cho vay phụ thuộc vào việc sử dụng thị trường.

defi

Các nhà đầu tư Aave tài trợ cho quỹ RWA của mình, từ đó các “nhà phát hành” như Centrifuge có thể vay các stablecoin và đổi chúng thành tiền tệ fiat, do đó cho các doanh nghiệp trong thế giới thực vay. Máy ly tâm và các giao thức tương tự sau đó kết nối thanh khoản DeFi với các doanh nghiệp và cá nhân trong thế giới thực.

Aave sẽ sớm ra mắt stablecoin GHO của riêng mình. Aave cho biết GHO sẽ không chỉ là một stablecoin thế chấp khác. GHO thực sự có thể biến Aave trở thành ngân hàng phi tập trung đầu tiên. Giống như Fed hoặc Ngân hàng Trung ương Anh, Aave sẽ có thể đúc GHO và cung cấp stablecoin cho những người “ủng hộ” đã được phê duyệt trước để đổi lấy tài sản thế chấp.

Quản trị phi tập trung của Aave đặt ra lãi suất chuẩn và tương tự như các ngân hàng thương mại, những người ủng hộ sẽ có thể đặt lãi suất riêng cho các khoản cho vay và đầu tư chênh lệch giá của GHO. Trên hết, Aave sẽ trả lãi cho tài sản thế chấp của những người ủng hộ.

Những người ủng hộ này có thể bao gồm các giao thức cầu nối CeFi như Centrifuge, cung cấp quyền truy cập giá rẻ vào GHO, chuyển đổi các stablecoin nói trên thành tiền tệ fiat và cho các doanh nghiệp vay. Điều này có nghĩa là một phần của GHO có thể được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp toàn cầu.

Đạt được mục tiêu này sẽ mang lại lợi ích cho những người không có ngân hàng trên toàn thế giới và là một bước quan trọng trong quá trình dân chủ hóa hệ thống tài chính thế giới của DeFi.

Về sàn Bybit

Bybit, một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch có thể tìm thấy sự thực thi cực nhanh, hỗ trợ khách hàng và một cộng đồng đa dạng về ngôn ngữ.

Công ty cố gắng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử mới đáng tin cậy nhất bằng cách cung cấp các dịch vụ giao dịch phái sinh và giao ngay trực tuyến sáng tạo, các sản phẩm khai thác và đặt cược, hỗ trợ và thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các khách hàng tổ chức và bán lẻ trên toàn thế giới.

Đối với các yêu cầu về truyền thông, vui lòng liên hệ: press@bybit.com

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

5/5 - (5 bình chọn)