Firo Coin (ZCoin) là gì? Những điều bạn cần biết trước khi đầu tư

ZCoin đã từng là một trong những loại tiền điện tử phổ biến tập trung vào thanh toán an toàn. Tuy nhiên, kể từ vụ hack, sự sụt giảm nhanh chóng như vậy buộc các nhà phát triển phải đổi thương hiệu công ty theo hướng Firo. Vậy Firo Coin là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những điều bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Firo Coin là gì? Tại sao đổi tên Zcoin

Firo Coin (ZCoin) là gì? Những điều bạn cần biết trước khi đầu tư

Zcoin vào ngày 6 tháng 10 năm 2016 với giá 0,36 USD. Zcoin, là một trong những đồng tiền riêng tư đầu tiên. Đây cũng là loại tiền điện tử đầu tiên triển khai giao thức Zerocoin, một công nghệ phổ biến được sử dụng bởi các đồng tiền tư nhân.

Tuy nhiên, chưa đầy sáu tháng sau khi ra mắt, vào tháng 2 năm 2017, nó đã dễ bị tấn công lớn. Những kẻ tấn công đã đúc được 370.000 Zcoin và bán chúng với giá 400 BTC.

Các nhà phát triển đã nhận thấy rằng có sự sụt giảm mạnh từ vị trí thứ 40 xuống thứ 250 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap. Điều này khiến họ đưa ra quyết định đổi tên Zcoin thành FIRO từ tháng 10 năm 2020.

Công nghệ của Firo

Firo hoàn toàn chịu trách nhiệm về một số giao thức bảo mật của nền tảng blockchain. Vì vậy, chúng được tích hợp các công nghệ tiên tiến.

Công nghệ Lelantus

Firo Coin (ZCoin) là gì?  Đây là những điều bạn nên biết trước khi đầu tư

Lelantus là một công nghệ tiên tiến được phát triển bởi Aram Jivanyan tại Zcoin. Công nghệ này cho phép Nhà giao dịch “đốt” số tiền họ sở hữu và giấu chúng trong một nhóm ẩn danh. Bất cứ ai nhận được nó đều có thể đổi tiền từ nhóm ẩn danh này.

Giao thức Lelantus hỗ trợ công nghệ Sigma bằng cách loại bỏ yêu cầu về mệnh giá cố định. Đồng thời, nó cho phép người dùng đốt số tiền tùy ý và trao đổi một phần số tiền đó với giá trị không được tiết lộ. Ngoài ra, công nghệ này không yêu cầu cài đặt đáng tin cậy mà chỉ cần sử dụng các giả định DDH. Họ cũng hỗ trợ thanh toán ẩn danh trực tiếp, cho phép Nhà giao dịch trao đổi và chuyển tiền cho người khác.

Xem Thêm  Stacks Network là gì? Mạng Stacks, Layer-2 Hỗ trợ Mở rộng Mạng Bitcoin

Công nghệ Sigma

Công nghệ Sigma đã được đưa vào Zcoin 2018. Trước thời điểm đó, các nhà phát triển tin rằng mục đích của blockchain là tạo ra các hệ thống không yêu cầu sự tin cậy và áp dụng các nguyên tắc tương tự cho hệ thống. hệ thống riêng tư. Đó cũng chính là lý do công nghệ Sigma được tích hợp vào hệ thống Zcoin năm đó.

Công nghệ Sigma là tiền thân của công nghệ Lelantus và hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa công nghệ này trong tương lai và đưa chúng ta đến được vị trí như ngày nay.

Công nghệ bồ công anh

Công nghệ Dandelion ra đời với mục đích bảo vệ địa chỉ IP của người dùng. Ban đầu, công nghệ này được sử dụng cho Bitcoin như một cách để che giấu nguồn gốc của các giao dịch.

Bằng chứng cây Merkle (MTP)

Thuật toán khai thác Merkle Tree Proof được Firo sử dụng thúc đẩy hoạt động khai thác trung bình trong khi vẫn duy trì xác minh nhanh chóng. Đồng thời, thuật toán này còn tăng cường tính ẩn danh thực tế của các giao dịch.

PoW

PoW là một cơ chế hoàn hảo cho Firo. Chúng được phân bổ đều và hiệu quả hơn khi khai thác bằng thiết bị thương mại. Những người tham gia mạng sẽ nhận được phần thưởng khối khi họ cung cấp sức mạnh tính toán trên các cơ chế blockchain khác như ICO, Airdrop, v.v.

Cách khai thác FIRO bằng MTP

Hiện tại Firo có thể được khai thác bằng CPU và GPU mặc dù nó hiệu quả nhất trên GPU. Firo sử dụng thuật toán MTP được thiết kế để chống lại ASIC nhằm kéo dài thời gian phân phối công bằng và cho phép những người khai thác tại nhà tham gia càng lâu càng tốt. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có địa chỉ Firo (FIRO) mà bạn muốn chuyển khoản thanh toán khai thác của mình. Để có được một cái, hãy tải xuống ví Firo và đồng bộ hóa nó với mạng.

Thuật toán khai thác Merkle Tree Proof (MTP) của Firo nâng cao hơn nữa tính ẩn danh thực tế của các giao dịch. MTP sử dụng nhiều bộ nhớ, cản trở sự tập trung của thợ mỏ. Tuy nhiên, các nút có thể bỏ qua yêu cầu bộ nhớ này. Một cuộc kiểm toán do Zcoin tài trợ vào năm 2017 đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp tiếp cận hai hướng này.

Xem Thêm  NEAR Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng NEAR Wallet từ A → Z

Hướng dẫn khai thác chi tiết tại: https://firo.org/guide/how-to-mine-firo.html

Cầu nối sinh thái giữa Firo và DeFi của Ethereum

Năm 2020, Zcoin chính thức trở thành dự án đầu tiên trên StakeHound triển khai cầu nối thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi của Ethereum. Do đó, chủ sở hữu Zcoin có thể thu được lợi nhuận khổng lồ từ các ứng dụng DeFi bằng cách đặt cược mã thông báo Xperia ZC. Không những vậy, Trader còn sẽ được thưởng cho hoạt động stake của mình.

Theo thông lệ hiện tại, một nửa số Xperia ZC đã được đặt cọc vào Znode. Bằng cách sử dụng cầu nối StakeHound cùng với Zcoin trị giá hơn 850.000 USD, các nhà đầu tư sẽ không phải lựa chọn giữa đặt cọc hay tham gia vào hệ sinh thái DeFi.

Ngoài ra, StakeHound cũng sẽ chuyển đổi XXC thành mã thông báo đặt cược OzC. Được biết, đây là token thuộc loại ERC-20 và có tính thanh khoản cao. Do đó, StakeHound được coi là một nền tảng rất tốt để áp dụng token hóa các vị trí, giúp người nhận vừa nhận được phần thưởng từ việc đặt cược vừa kiếm được lợi nhuận tức thì từ hệ sinh thái DeFi.

Mạng Firo được bảo mật như thế nào?

Firo Coin (ZCoin) là gì?  Đây là những điều bạn nên biết trước khi đầu tư

sau cuộc tấn công, Firo sử dụng mô hình đồng thuận lai PoW-Chainlock, theo đó số đại biểu được hình thành bởi hàng trăm masternode được chọn lọc xác định (LLMQ) để thực hiện phép đo/bỏ phiếu trên toàn mạng có thể kiểm chứng được về quy tắc “lần đầu tiên nhìn thấy” và khóa trong khối đó được nhìn thấy lần đầu tiên. Việc chặn là cuối cùng với một xác nhận duy nhất vì không được phép tổ chức lại sau thời điểm này.

Điều này cũng giảm thiểu các cuộc tấn công khai thác 51% vì hơn một nửa mạng masternode sẽ cần phải bị xâm phạm để vô hiệu hóa Chainlocks trước khi có thể thực hiện cuộc tấn công 51%.

Thuật toán khai thác của Firo là MTP dựa vào độ cứng của bộ nhớ để giúp nó có khả năng chống lại ASIC. Nó đang chuyển sang FiroPOW, một biến thể ProgPOW được thiết kế rõ ràng để khai thác GPU và thậm chí còn có khả năng chống lại ASIC và FPGA nhiều hơn để khuyến khích phân phối đồng xu một cách công bằng.

Xem Thêm  ABBC Coin là gì? Tìm hiểu thông tin giao dịch và lưu trữ ABBC Coin an toàn

Thông tin cơ bản về FIRO

Firo Coin (ZCoin) là gì?  Đây là những điều bạn nên biết trước khi đầu tư

Tên mã thông báo: Hợp Firo Coin
: 0xd5d0322b6bab6a762c79f8c81a0b674778e13aed
Tổng nguồn cung: 21.400.000
Nguồn cung lưu hành: 12.427.855

Tiềm năng tăng trưởng

Tiền điện tử Firo là một trong những loại tiền kỹ thuật số tốt nhất bảo vệ quyền riêng tư của giao dịch và áp dụng các thuật toán, công nghệ và phương pháp bảo mật hiện đại. Không chỉ vậy, Zcoin còn là dự án thứ 2 sử dụng đổi mới DASH trong việc phát triển LLMQ ChainLocks.

Các thành viên trong nhóm phát triển dự án đều là những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển blockchain và công nghệ CNTT.

Mặc dù tỷ giá Firo bị ảnh hưởng bởi xu hướng giảm giá mạnh trên thị trường nhưng nó vẫn là một loại tiền điện tử có nhiều tiềm năng. Có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Phần kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Firo Coin. Nhìn chung, đây là một giao thức tận dụng nhiều công nghệ tiên tiến như giao thức bảo mật Lelantus của Firo và tiền thân của nó, Sigma, dựa vào một phần trong quá trình xây dựng nó dựa trên bằng chứng không có nhân chứng. công thức chuyên dụng.

Không giống như các cấu trúc zk khác, không yêu cầu thiết lập đáng tin cậy hoặc các giả định toán học/mật mã kỳ lạ trong khi vẫn duy trì mức độ ẩn danh cao.

Đây cũng là dự án đầu tiên triển khai Dandelion++ vào tháng 10 năm 2018, một phương thức truyền bá giao dịch nhằm ngăn chặn các bên thứ ba liên kết địa chỉ IP với các giao dịch.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của dự án là đã bị hack nên cần thời gian để lấy lại niềm tin của người dùng.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post