Cập Nhật GameFi – Chơi Game Kiếm Tiền(Play To Earn), Hiểu rõ hơn về GameFi và Các Bước đánh giá dự án NFT Gaming

Cùng với sự phát triển của NFT Gaming, một khái niệm hoàn toàn mới mẻ đã được khai sinh và sẽ trở nên phổ biến trong tương lai, đó là GameFi.

Cách đây không lâu khi một số blockchain cố gắng thách thức sự thống trị của Ethereum khi lĩnh vực DeFi đang sôi sục thì sau khi game Axie Infinity thành công vang dội, mọi người lại bắt đầu chú ý đến thị trường gaming với trào lưu Play-to-Earn (chơi để kiếm tiền).

Ngày nay, ngành công nghiệp trò chơi được định giá khoảng 175 tỷ USD và được dự đoán sẽ vượt qua 200 tỷ USD vào năm 2023. Trong khi đó, một ngành công nghiệp khác là tiền điện tử đang không ngừng phát triển và mở rộng.

Ở thời điểm hiện tại, sau DeFi, CeFi, mọi con mắt đang đổ dồn vào một khái niệm mới đó là “GameFi”

Với một thị phần khổng lồ cùng với sự linh hoạt của tiền điện tử, việc cả hai xu hướng này kết hợp với nhau để tạo ra GameFi là điều tất yếu.

GameFi? Tại sao trong thời gian gần đây từ khóa này lại hot đến như vậy?

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu GameFi với các nội dung sau:

  • GameFi là gì?
  • Bối cảnh GameFi ra đời
  • Cấu trúc của GameFi
  • GameFi tập trung thì sẽ như thế nào?
  • GameFi có thể tạo ra một xu hướng bền vững?
  • Tương lai của GameFi

GameFi là gì?

GameFi – một từ kết hợp bởi Game và DeFi (Decentralized Finance), là một lĩnh vực tài chính được game hóa, nơi người dùng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách chơi game. Một phần là “chơi game”, nhưng về cốt lõi thì “tài chính” mới là thứ quan trọng nhất đối với người sử dụng.

Thuật ngữ này ban đầu được đưa ra bởi nhà sáng lập Yearn, Andre Conje, vào khoảng tháng 9 năm ngoái. Khi đó, Conje cho rằng: “Khi có thể áp dụng hình thức đánh bạc vào các chính sách tiền tệ, tôi rất phấn khích. Tiền của bạn đang trở thành công cụ để sử dụng trong trò chơi thách thức này.

Cho đến bây giờ chúng ta đã nhân bản TradFi, về sau chúng ta sẽ tiến vào GameFi”.

Nói một cách đơn giản, nó là nền tảng người dùng có thể kiếm tiền thông qua chơi game. GameFi bao gồm nhiều trò chơi, quy tắc và cấu trúc khác nhau do đó sẽ không giới hạn ở bất kỳ công nghệ hoặc nền tảng cụ thể nào.

Trò chơi GameFi được cấu trúc để cho phép người chơi kiếm tiền, mặc dù trước đó người chơi phải sở hữu tài sản trong ví của họ dưới dạng tiền điện tử gốc của trò chơi hoặc của đối tác. Sau đó, người chơi mới có thể bắt đầu chơi và nhận lợi nhuận từ các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như hoàn thành nhiệm vụ hoặc tạo doanh thu từ tài sản của họ trong trò chơi.

Ngoài ra, họ có thể kiếm thu nhập thụ động thông qua các dịch vụ DeFi.

GameFi cũng gắn liền với mô hình “play-to-earn” ( Chơi để kiếm tiền) – là sự biến đổi của các cơ chế tài chính, nơi người dùng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách chơi trò chơi.

Còn NFT (Non-fungible token) là công nghệ dựa trên blockchain, biến các nhân vật, vật phẩm trong game trở thành duy nhất, không thể bị sao chép, làm nhái, từ đó tạo ra giá trị riêng.

Với sự hỗ trợ của blockchain, mọi giao dịch mua bán, trao đổi vật phẩm cũng như vay/mượn đều không thông qua một tổ chức tập trung nào cả, tất cả đều công khai minh bạch và công bằng.

Trong khi người chơi chiến đấu để giành phần thưởng token, các blockchain cạnh tranh để có được người dùng.

GameFi ra đời như thế nào?

Các khái niệm tương tự như GameFi đã xuất hiện trong nhiều năm trước, với World of Warcraft, SIMS và FIFA đều đã kết hợp mua token trong trò chơi và game CryptoKitties cũng bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain vào năm 2017.

Tuy nhiên, thuật ngữ GameFi dần trở nên phổ biến vào năm 2020 bởi người sáng lập của Yearn.finance, Andre Cronje đề cập đến vào tháng 9 năm ngoái. Sau đó GameFi được kết hợp cùng tiền điện tử để phát triển từ các token trong trò chơi đơn thuần kết hợp đầy đủ DeFi. Với sự phát triển và mức độ phổ biến lớn của nó, GameFi đang chứng minh được tầm quan trọng và vị thế ổn định trong ngành công nghiệp crypto.

gamefi

 

GameFi hoạt động như thế nào?

Cơn sốt GameFi đã thay đổi hệ sinh thái game thông thường. Bằng cách cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm được phần thưởng sinh lời, chơi game không còn là việc tiêu tốn tiền bạc đối với game thủ nữa mà thật sự là có thể kiếm tiền. Mùa hè NFT năm 2021 đã trở thành mùa hè GameFi, với một số game lấy tiền điện tử làm nền và tăng giá token như một cơn bão.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách tải Ultraviewer cho Macbook

Trong đó không thể không kể đến cơn sốt Axie Infinity với sự tăng giá của token AXS. Dữ liệu từ DappRadar cho thấy có hơn 271.000 người dùng hoạt động trên Axie Infinity trong 30 ngày qua. Nền tảng trò chơi tiền điện tử phổ biến trên Ethereum này cũng tạo ra doanh thu hơn $ 220 triệu trong một tháng qua, trở thành công cụ tạo ra doanh thu hàng đầu trong số tất cả các giao thức DeFi và blockchain, bao gồm Ethereum, theo dữ liệu từ Token Terminal.

Môi trường GameFi mang đến cơ hội vô tận cho các nhà phát triển khi có thể tự tay đồ hoạ nên một vũ trụ và thế giới mới, chứa đầy sinh vật, sự kiện, đồ vật và thậm chí cả nền kinh tế trong game để thu hút rất nhiều người chơi và khiến họ dán mắt vào đó. Người chơi được cung cấp khả năng vô tận trong việc tạo thu nhập từ các hoạt động trong trò chơi và thu hút họ bằng nhiều lợi ích khi chơi game. Các yếu tố hấp dẫn bao gồm đồ họa game mê hoặc, sự tăng giá các token đồng thời ẩn chứa nhiều công cụ kiếm tiền thật.

Ẩn sau sự đơn giản và dễ thương từ những nhân vật trong game, nhiều ứng dụng GameFi đã gián tiếp giới thiệu cho người chơi cơ chế tài chính tuy phức tạp nhưng lại được đơn giản hóa khi gói gọn mọi thứ chỉ trong một trò chơi.

gamefi 1

Đó là tất cả những điều đặc biệt khi nói đến GameFi, loại bỏ sự nhàm chán và thay thế những cơ chế kiếm tiền phức tạp bằng cách chơi game. Giá trị là khái niệm cơ bản của GameFi, nơi “chơi” biến thành “công việc” và “kiếm tiền” một cách liền mạch. Việc trả thưởng cho người chơi những crypto có giá trị thực cũng là ý tưởng độc đáo để thu hút ngày càng nhiều người đến với chúng.

Khi NFT biến thành những vật phẩm đáng thèm muốn có thể được sử dụng để bôi trơn các bánh răng của cơ chế DeFi, chúng sẽ có giá trị nội tại và bắt đầu thu hút nhiều hơn sự chú ý của những người sưu tập và người hâm mộ cuồng nhiệt. Và khi GameFi làm mờ ranh giới giữa trò chơi và tài chính, có vẻ như kinh tế học trong trò chơi đang bắt đầu không chỉ bắt chước mà thậm chí còn vượt qua kinh tế học trong thế giới thực. Theo thời gian, GameFi và DeFi có thể trở thành một, khi các trader tăng cường mua và bán các tài sản tài chính phi tập trung trong những cửa hàng ảo.

Cấu trúc của GameFi

Các ứng dụng GameFi rất đa dạng, nhưng có một số block phổ biến mà chúng thường được xây dựng trên đó:

Play2Earn

Play2Earn cho phép người chơi kiếm tài sản trong trò chơi. Tuy nhiên, không giống như một trò chơi bình thường, những khoản tiền của GameFi này có thể chuyển sang thế giới hữu hình thông qua các giao dịch tiền điện tử.

Bằng cách tham gia vào hệ sinh thái của trò chơi và sử dụng đồng tiền gốc của họ, người chơi sẽ mang lại lợi ích cho nhà phát triển và những người chơi khác. Các trò chơi này càng trở nên phổ biến, giá trị có thể giao dịch của chúng càng cao. Trong khi đó, người chơi càng kiếm được nhiều vật phẩm trong trò chơi, họ càng có thể bán được nhiều tiền hơn.

Các token GameFi phổ biến được liệt kê trên sàn giao dịch CoinEx đã tăng giá trị lên đến 400%, chứng tỏ có rất nhiều cơ hội kiếm tiền ở đây.

kiem tien gamefi

Token không thể thay thế (NFT)

Nhiều trò chơi GameFi sử dụng NFT làm nhân vật hoặc tài sản trong game do đó dẫn đến một cơ hội mở ra cho các giao dịch NFT hiếm. Các NFT này sau đó có thể được giao dịch trên marketplace như OpenSea, do đó dẫn đến một thị trường sưu tập vật phẩm đầy sôi động.

Các tính năng của DeFi

Ngoài việc cung cấp các tính năng thu nhập Play2Earn, một số dự án GameFi cung cấp thu nhập thụ động. Chúng có dạng các tính năng DeFi bao gồm staking, yield farrming và khai thác thanh khoản.

Token gốc

Để chạy trò chơi, phân phối phần thưởng và duy trì giá trị của các dự án GameFi, mỗi game đều có sử dụng token riêng của nó. Một số game như Axie Infinity, thậm chí còn sử dụng hai token – một để quản lý là Axie Infinity Shards (AXS) và một để làm phần thưởng là Smooth Love Potions (SLP).

gamefi kiem tien

Công nghệ blockchain

Các trò chơi GameFi ban đầu được xây dựng trên blockchain của Bitcoin. Tuy nhiên, sau đó các GameFi dần mở rộng và gia tăng về độ phức tạp, vì vậy chúng dần chuyển sang các blockchain dựa trên xây dựng bằng DApp, chẳng hạn như Ethereum. Vấn đề lớn nhất vẫn là ở phí của Ethereum quá cao và tốc độ xử lý chậm. Do đó, nhiều ứng dụng GameFi được tìm thấy trên các blockchain nhanh hơn, chẳng hạn như Wax và Solana.

Xem Thêm  [SỰ THẬT] Xì Tố Là Gì? Hướng Dẫn Luật Chơi, Cách Chơi Xì Tố Chi Tiết Nhất

Giá trị của GameFi

Môi trường GameFi mang đến cơ hội vô tận cho các nhà phát triển game để tạo ra một vũ trụ và thế giới mới bằng chính bàn tay của họ, chứa đầy sinh vật, sự kiện, đồ vật và thậm chí cả nền kinh tế trong trò chơi để thu hút rất nhiều người chơi.

Người chơi được cung cấp khả năng vô tận trong việc tạo thu nhập từ các hoạt động trong trò chơi và thu hút họ với nhiều lợi ích khi chơi game. Các yếu tố hấp dẫn bao gồm từ hành động ly kỳ và đồ họa lôi cuốn, ẩn chứa nhiều công cụ để kiếm tiền thật. Ẩn sau sự đơn giản và dễ thương của các nhân vật trong game, nhiều ứng dụng GameFi đã gián tiếp giới thiệu đến người chơi cơ chế tài chính phức tạp nhưng được đơn giản hóa khi gói gọn mọi thứ chỉ trong một thứ. Ví dụ như với Axie Infinity, người chơi có thể kiếm tiền và bán lại các sản phẩm tạo ra trong game. Ngay cả khi kết thúc cuộc chơi, các game thủ vẫn có thể bán các Axie ban đầu và thu lại tiền.

Giá trị là khái niệm cơ bản của GameFi, nơi “chơi” biến thành “làm việc” và “kiếm tiền” một cách liền mạch. Thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử có giá trị thực cũng là một ý tưởng độc đáo để thu hút ngày càng nhiều người đến với họ. Có thể tìm thấy các ví dụ điển hình về giá trị như vậy trong thị trường thẻ sưu tập NFT, bao gồm thẻ cầu thủ bóng đá FIFA trong CryptoFifa và thẻ sưu tập ngôi sao NBA trong NBA Top Shots, đến các bộ sưu tập xe hơi trong Công thức 1, mỗi thẻ trị giá hàng trăm nghìn đô la .

Khi GameFi làm mờ ranh giới giữa trò chơi và tài chính, có vẻ như kinh tế học trong trò chơi đang bắt đầu không chỉ bắt chước mà thậm chí còn vượt qua kinh tế học trong thế giới thực. Theo thời gian, GameFi và DeFi có thể trở thành một, khi các nhà giao dịch ngày càng mua và bán các tài sản tài chính phi tập trung trong các cửa hàng ảo.

Tại thời điểm viết bài nền tảng giao dịch NFT Opensea đứng đầu bảng xếp hạng Ethereum Gas Tracker ,cho thấy sự bùng nổ của của NFT Arts, collectibles & NFT GameFi. Như hình dưới đây chúng ta thấy volume giao dịch của NFT vượt mốc 1 tỷ USD trong đó mảng GameFi có volume giao dich hơn 160 triệu USD.

GameFi tập trung thì sẽ như thế nào?

Do nhu cầu phát triển và thiết kế nhân vật cũng như một số quy tắc, GameFi vẫn không thể thoát khỏi một số hình thức tập trung. Tuy nhiên, nhiều trò chơi hiện đang cố gắng kết hợp thêm vào đó sự tham gia của chính người chơi.

Ví dụ: Người chơi có thể bỏ phiếu chọn ra các nhân vật tiềm năng, NFT mới hoặc các quy tắc. Khi điều này xảy ra, những người chơi có nhiều token hơn sẽ có nhiều quyền biểu quyết hơn người khác. Đó là một số cách để tạo ra trải nghiệm trò chơi phi tập trung hơn.

Ý tưởng đưa ra các lựa chọn khác nhau trong một câu chuyện cũng đang rất thịnh hành trong ngành giải trí.

Ví dụ: Nhiều phim truyền hình đã kết hợp thành công câu chuyện có nhiều kết thúc như loạt phim nổi tiếng Black Mirror. Mặc dù cuối cùng có thể không có nhiều lựa chọn cho người chơi GameFi, nhưng việc trao quyền cho người dùng tham gia tích cực vào xây dựng kịch bản chắc chắn sẽ thu hút nhiều người chơi hơn đến với nền tảng.

Để đạt được sự phân quyền ngày càng tăng, các ứng dụng GameFi đang sử dụng các cơ chế được gọi là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Tuy nhiên, việc sử dụng DAO để phân cấp GameFi vẫn được coi là một công nghệ đang phát triển.

GameFi có thể tạo nên một xu hướng kinh tế bền vững?

Có nhiều tiềm năng để các nền tảng GameFi phát triển mạnh mẽ hơn như là:

– Giá trị và cơ sở người dùng của GameFi đang liên tục tăng và tạo ra nhiều tài sản hơn. Vào tháng 8 năm 2021, một nền tảng NFT GameFi phổ biến là Axie Infinity đã trở thành trò chơi blockchain đầu tiên vượt qua 1 tỷ USD tổng doanh số bán token và có hơn 1 triệu người dùng hàng ngày.

– Khi các vũ trụ trò chơi mở rộng, họ bắt đầu kết hợp các tài sản kiếm tiền đích thực.

Ví dụ: Người chơi có thể mua đất trong thế giới ảo và xây dựng một sòng bạc mà những người chơi khác sẽ đến và đánh bạc bằng cách sử dụng token tiền điện tử. Bằng cách sử dụng các blockchains hỗ trợ DApp, các ứng dụng GameFi cũng đã mở ra khả năng phát triển vô tận.

Xem Thêm  Plant vs Undead là gì? Dự án game nft chiến lượt phòng thủ Plant vs Undead (PVU) kiếm tiền từ trồng cây và thông tin PVU Token

– Ngoài các công việc kể trên, GameFi đã tạo ra thêm rất nhiều cơ hội việc làm cho thế giới chẳng hạn như designer, kỹ sư phần mềm và quản lý,…

Tương lai của GameFi

GameFi cung cấp một phương pháp mới để kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực tiền điện tử đồng thời mang lại sự thích thú cho người chơi. Thêm vào đó là tình trạng đam mê chơi game, thể hiện qua các nghiên cứu về việc giải phóng “hormone hạnh phúc” Dopamine trong quá trình chơi game sẽ khuyến khích người dùng tăng mạnh.

Hơn nữa, bằng cách áp dụng các lĩnh vực phát triển như DeFi và NFTs, GameFi cũng có vị trí thuận lợi để tận dụng thành công từ các lĩnh vực đó. Đặc biệt là NFTs, nếu một người chơi có thể thu thập được NFT hiếm trong trò chơi đó, họ sẽ đầu tư nhiều hơn cho game cũng như mời gọi bạn bè cùng tham gia.

game fi

GameFi là trò chơi tích hợp với nhiều lĩnh vực xu hướng và sinh lời trong tiền điện tử, chẳng hạn như DeFi và NFT. Với rất nhiều người quan tâm đến nó và sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc cho nó, đây dường như là một cơ hội kiếm tiền tuyệt vời, cho cả người dùng và nhà phát triển. Đây cũng là một lĩnh vực có thể nhận được sự đầu tư từ các tập đoàn công nghệ lớn.

Một yếu tố khác có thể thúc đẩy sự phát triển hơn nữa là tương lai phi tập trung mà nó đang hướng đến. Nơi các cá nhân sẽ thực sự có thể đóng góp vào cách trò chơi được diễn ra, do đó khuyến khích sự tham gia nhiều hơn.

Cuối cùng, ý tưởng thú vị là các ngành nghề trong tương lai có thể được triển khai trên GameFi. Với việc thế giới gần đây đã trải qua một lối sống làm việc trực tuyến do Covid-19, thì điều gì đó như đi khám bác sĩ hoặc tư vấn online trong thực tế ảo đã trở nên hợp lý hơn. Điều này cũng có thể thu hút những người mắc chứng lo âu, sợ mất trí nhớ hoặc những người chỉ đơn giản là muốn ở nhà cho một hoạt động nhất định.

gamefi phat trien 1633071692984
Rất nhiều người quan tâm và sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc cho GameFi

Chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều chuyển động và cải tiến mới trong GameFi. Với khả năng đa dạng hóa theo xu hướng và áp dụng các chương trình DeFi và DAO mới, nó còn sở hữu vô số tiềm năng tăng trưởng.

Tại sao việc chơi game kiếm tiền lại bùng nổ như vậy?

Đối với game truyền thống, các công ty chủ quản là người nắm toàn bộ quyền kiểm soát. Game thủ kiếm được rất nhiều tiền và vật phẩm trong game, nhưng chưa bao giờ thực sự sở hữu hoàn toàn những món đồ đó.

Trong khi đó, các trò chơi blockchain đang thay đổi điều này. Nếu bạn mua một vật phẩm trong game NFT, bạn độc quyền sở hữu chúng và được toàn quyền làm những điều như mua, bán, cho, tặng,… Nhiều dự án về GameFi đang hình thành nhờ sự bùng nổ của NFT, báo hiệu rằng đây có thể là tương lai mới của ngành công nghiệp game.

gamefi ban sung 1631949656561

Play to Earn đã giúp cho NFTs có thêm một ứng dụng rất thực tiễn, mở rộng khả năng sử dụng của NFT. Không chỉ vậy nó còn cung cấp cho người tham gia một khoản thu nhập nhất định, nếu trong tương lai các dự án blockchain gaming phát triển đúng hướng sẽ thay đổi nhận thức của người chơi, xem đó là một cách để kiếm thu nhập chứ không phải là đầu cơ.

Play to Earn có thể xem là một giai đoạn phát triển của NFT gaming. Thời kỳ đầu các dự án chủ yếu đi theo hướng sưu tầm NFT và cho người dùng giao dịch NFT đó (như CryptoKitties). Sau một thời gian dài phát triển, tới giai đoạn hiện tại người chơi có thể mang NFT của mình đi chiến đấu với người khác để nhận thưởng.

Kết luận

GameFi chỉ mới ở giai đoạn chớm nở nhưng đã nhanh chóng mang lại nhiều con số ấn tượng. Ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai khi ngày càng có nhiều dự án mới được lập ra bởi những tài năng trong giới blockchain. Không loại trừ khả năng chúng ta sẽ thấy các tập đoàn game lớn như Activision Blizzard hoặc EA (Electronic Arts) tham gia vào thị trường này trong những năm tới, đưa game blockchain phát triển hơn trong tương lai. Nhưng cũng sẽ có những kẻ lợi dụng cơn sốt này để tạo ra những trò chơi giả mạo, lừa đảo nhà đầu tư và người chơi.

Do đó, cũng có những rủi ro đối với ngành công nghiệp GameFi, mọi người hãy hết sức thận trọng khi quyết định bỏ tiền của mình vào bất kỳ dự án nào !

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post