Ghi chú về vị trí trong hỗn hợp tiếp thị

Cập nhật mới nhất về chủ đề Ghi chú về vị trí trong hỗn hợp tiếp thị

Chiến lược tiếp thị hỗn hợp hay tiếp thị hỗn hợp là một trong những chiến lược tiếp thị phổ biến nhất hiện nay. Mô hình 4Ps (Price, Place, Product, Promotion) được coi là trọng tâm của chiến lược. Yếu tố địa điểm nói riêng có nhiều ý nghĩa đặc biệt liên quan đến phân phối sản phẩm.

Trong bài viết sau, Glints sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết vị trí trong hỗn hợp tiếp thị.

Tổng quan về nơi nào trong hỗn hợp tiếp thị?

vị trí trong hỗn hợp tiếp thị là các địa điểm bán hàng và kênh phân phối mà bạn sử dụng. Chúng được sử dụng để đưa sản phẩm của bạn đến tay khách hàng. Tìm đúng nơi để tiếp thị và bán sản phẩm của bạn là một yếu tố quan trọng để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn đặt sản phẩm của mình ở một nơi mà khách hàng sẽ không ghé thăm, nó sẽ rất kém hiệu quả. Đồng thời, giới thiệu sản phẩm.

Để xác định những nơi tốt nhất để tiếp thị và bán sản phẩm của mình, bạn nên xem xét nghiên cứu nơi đối tượng mục tiêu của bạn mua và tiêu thụ thông tin. Trả lời các câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn tìm thấy người viết quảng cáo lý tưởng của mình:

  • Bạn sẽ bán sản phẩm của mình ở đâu?
  • Đối tượng mục tiêu của bạn mua sắm ở đâu?
  • Kênh phân phối nào là tốt nhất cho thị trường mục tiêu của bạn?

Bố trí và các kênh phân phối trong hỗn hợp tiếp thị

Các địa điểm trong hỗn hợp tiếp thị bao gồm các địa điểm và kênh phân phối truyền thống. Kênh phân phối được định nghĩa là các hoạt động và quy trình cần thiết để chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Bao gồm các trung gian tham gia vào hoạt động vận chuyển trong kênh. Các trung gian này là các công ty bên thứ ba. Họ đóng vai trò là nhà bán buôn, nhà vận chuyển, nhà bán lẻ và cung cấp phương tiện lưu trữ.

Vị trí trong tiếp thị là gì?
Kênh phân phối – vị trí của họ trong tiếp thị

kênh trực tiếp

Trong kênh này, nhà sản xuất cung cấp sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể sở hữu tất cả các yếu tố của kênh phân phối hoặc bán thông qua các điểm bán lẻ cụ thể. Bán hàng qua Internet hay phát trực tiếp cũng là một cách bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Một lợi ích của phương pháp này là công ty có toàn quyền kiểm soát sản phẩm. Ngoài ra, hình ảnh sản phẩm và trải nghiệm người dùng sẽ được kiểm soát.

kênh gián tiếp

Trong kênh này, các công ty bán sản phẩm cho người tiêu dùng thông qua các trung gian. Các công ty có thể bán sản phẩm cho các nhà bán buôn hoặc các nhà phân phối phụ trong các cửa hàng bán lẻ. Điều này làm tăng giá của sản phẩm khi người trung gian nhận được phần trăm lợi nhuận. Đối với các nhà sản xuất lớn hơn bán hàng thông qua hàng trăm nhà bán lẻ nhỏ hơn, kênh này có thể trở nên quan trọng.

Một số chiến lược vị trí phổ biến trong hỗn hợp tiếp thị

Hai loại chiến lược phân phối vị trí chính trong hỗn hợp tiếp thị là trực tiếp và gián tiếp. Ngoài ra, có nhiều bản phân phối chi tiết hơn cho hai loại được đề cập ở trên. Chúng bao gồm: phân bổ rộng rãi, độc quyền và chọn lọc. Nhưng chính xác thì những phương pháp này đòi hỏi điều gì? Hãy xem xét từng chiến lược này để bạn có thể quyết định chiến lược nào là tốt nhất.

Chiến lược phân phối chuyên sâu

Phân phối rộng rãi là một chiến lược quan trọng của Place in the Marketing Mix. Tại đây, các sản phẩm sẽ được chuyển đến càng nhiều điểm bán lẻ càng tốt. Ví dụ, kẹo cao su là một sản phẩm thường sử dụng chiến lược này. Bạn có thể tìm thấy kẹo cao su tại các trạm xăng, cửa hàng tạp hóa, máy bán hàng tự động và các cửa hàng bán lẻ như Circle K.

Cách tiếp cận này xoay quanh việc cung cấp một số lượng lớn các mặt hàng ở nhiều địa điểm. Những mặt hàng này thường không yêu cầu nghiên cứu trước khi mua. Thay vào đó, những mặt hàng này là những giao dịch nhỏ, dễ dàng đáng để xem xét.

Chiến lược phân phối độc quyền

Một chiến lược độc đáo khác của Place in the Marketing Mix là chiến lược phân phối độc quyền. Sau đó, nhà sản xuất thỏa thuận với nhà bán lẻ chỉ bán sản phẩm của mình. Doanh nghiệp cũng có thể bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng thương hiệu của mình. Đây là một ví dụ khác về phân phối độc quyền. Ví dụ: khách hàng không thể mua một chiếc Lamborghini ở bất cứ đâu – họ cần đến đại lý Lamborghini.

Một ví dụ về thỏa thuận phân phối độc quyền giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ là thỏa thuận phân phối iPhone đời đầu của Apple với AT&T. Thỏa thuận này khiến mọi người bỏ gói điện thoại của họ với các công ty khác để họ có sản phẩm độc quyền này. Chiến lược phân phối này đặc biệt hiệu quả đối với các mặt hàng độc quyền, có nhu cầu cao.

Chiến lược phân phối có chọn lọc

Phân phối chọn lọc là chiến lược giữa phân phối rộng rãi và phân phối độc quyền. Đây cũng là chiến lược Place hiệu quả nhất trong Marketing Mix. Với chiến lược này, sản phẩm được phân phối ở nhiều nơi nhưng không nhiều bằng chiến lược phân phối rộng rãi.

Ví dụ, quần áo từ các thương hiệu khác nhau có thể được cung cấp có chọn lọc. Gucci có thể chọn phân phối hàng hóa của mình trong các cửa hàng của chính mình. Ngoài ra, họ còn chọn phân phối sản phẩm ở một số cửa hàng sang trọng khác. Bạn sẽ không bao giờ thấy túi xách Gucci bày bán ở Coopmart hay Big C. Điều này giúp ẩn thông điệp sang trọng của thương hiệu. Thêm vào đó, nó giúp Gucci nâng cao nhận thức về thương hiệu trong một số phân khúc khách hàng nhất định.

đọc thêm: Chiến lược marketing phân biệt lợi nhuận như thế nào?

Ảnh hưởng của các yếu tố khác trong hỗn hợp tiếp thị đến địa điểm

Không có yếu tố nào của hỗn hợp tiếp thị hoạt động riêng lẻ và Địa điểm cũng không ngoại lệ. Thông tin từ một phần tử sẽ được nhập vào một phần tử khác. Đây là lý do tại sao khi phát triển chiến lược phân phối, cần phải lấy đầu vào từ tất cả các yếu tố khác của mô hình 4P. Quan trọng nhất, mỗi cân nhắc cần được giải quyết bằng cách kết hợp các yếu tố này lại với nhau.

vị trí trong tiếp thị
Mối quan hệ giữa các yếu tố và địa điểm trong hỗn hợp tiếp thị

Sản phẩm, giá cả và khuyến mại có thể có những ảnh hưởng sau đến vị trí của chúng trong hỗn hợp tiếp thị:

Tác động giá (Giá)

Đội ngũ tiếp thị là người đưa ra định giá đúng đắn cho sản phẩm. Đây là mức giá mà khách hàng sẵn sàng giao dịch. Mức giá thường giúp xác định loại kênh phân phối. Nếu không có lợi nhuận cao trên mức giá đó, công ty có thể chọn sử dụng ít người trung gian hơn trong kênh của mình để đảm bảo mọi người đều được cắt giảm với chi phí sản xuất hợp lý.

Tác động của sản phẩm

Ngoài giá cả, sản phẩm là một yếu tố khác ảnh hưởng đến vị trí trong hỗn hợp tiếp thị. Loại sản phẩm được sản xuất thường là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến kênh phân phối. Sản phẩm dễ vỡ yêu cầu xử lý đặc biệt. Mặc dù các sản phẩm bền hoặc chắc chắn không cần xử lý phức tạp như vậy.

Tác động của khuyến mãi

Bản chất của sản phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến hình thức khuyến mãi được sử dụng. Quyết định xúc tiến sẽ tác động trực tiếp đến quyết định phân phối. Các sản phẩm dùng một lần hoặc nhu yếu phẩm hàng ngày không yêu cầu quá nhiều kênh đặc biệt. Nhưng đối với ô tô, giữa người bán và người sử dụng cần có sự tương tác rất nhiều. Đối với những sản phẩm như vậy, có thể cần một vị trí đặc biệt trong hỗn hợp tiếp thị – kênh chuyên nghiệp.

đọc thêm: Các bước xây dựng kế hoạch marketing tổng thể

Tóm lại là

Địa điểm đóng một vai trò rất quan trọng trong hỗn hợp tiếp thị vì khả năng theo dõi việc bán sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Một chiến lược phân phối hiệu quả sẽ giúp bạn nhận ra toàn bộ tiềm năng kinh doanh của mình.

Thông qua các bài viết trên, Glints đã tìm hiểu về đưa vào hỗn hợp tiếp thị. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn khi bước vào thế giới kinh doanh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng điền vào phần bình luận bên dưới để Glints có thể giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post