Giao tiếp hiện tại của bạn có hiệu quả không?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Giao tiếp hiện tại của bạn có hiệu quả không?

Trong công việc, dù ở vị trí nào, bạn cũng phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau: đồng nghiệp, sếp, đối tác,… Vì vậy, rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt là nền tảng cực kỳ quan trọng nơi công sở.

Nếu bạn muốn cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp của mình, hãy làm theo những bí quyết “nhỏ nhưng có sức mạnh” trong bài viết sau đây!

Đầu tiên, kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp là khả năng thể hiện suy nghĩ, ý tưởng, quan điểm, cảm xúc, v.v. của một người một cách rõ ràng và thuyết phục nhất bằng ngôn ngữ nói, viết hoặc cử chỉ.

Giao tiếp hiệu quả đòi hỏi sự đầu tư và luyện tập hàng ngày. Đó là khi bạn sử dụng ngôn ngữ của mình để làm cho lời nói của bạn có trọng lượng và tạo ra giá trị cho khán giả của bạn.

Giao tiếp hiệu quả quan trọng như thế nào?

Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ ở thế chủ động hơn trong cuộc trò chuyện.

Chỉ cần truyền đạt thông tin chính xác đến đồng nghiệp, sếp, đối tác… thì công việc sẽ suôn sẻ hơn. Lúc này, hai bên đã hiểu ý của nhau và có thể tiến hành bước tiếp theo.

Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ ở thế chủ động hơn trong cuộc trò chuyện.
© Freepik.com

Tuy nhiên, giao tiếp hiệu quả không chỉ là cách bạn nói mà còn là cách bạn lắng nghe. Khi người khác cảm thấy rõ ràng rằng họ đang được thấu hiểu và lắng nghe, bạn sẽ tạo dựng được lòng tin đối với khán giả của mình. Địa vị của bạn trong mắt đối phương cũng sẽ tăng lên, điều này sẽ mang lại hiệu quả tích cực rõ rệt.

Giao tiếp lưu loát sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ với đồng nghiệp, sếp hay đối tác. Nhờ đó, bạn cũng có thể khám phá ra những cơ hội tuyệt vời mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể.

Các cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp là một chuyện, nhưng để trở thành một người giao tiếp hiệu quả lại là chuyện khác. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng giao tiếp để đạt được mục tiêu của mình, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của Glints nhé!

Đọc thêm: Người hướng nội có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp như thế nào?

1. Có kế hoạch truyền thông cụ thể

Một trong những cách để giao tiếp hiệu quả là chuẩn bị một kế hoạch cụ thể. Đầu tiên, hãy phác thảo mục đích của cuộc trò chuyện này là gì: để giải quyết các vấn đề mà hai bạn gặp phải trong công việc? Phân công lao động? VÂN VÂN

Một trong những cách để giao tiếp hiệu quả là chuẩn bị một kế hoạch cụ thể.
© Freepik.com

Sau đó, bạn cần liệt kê những gì bạn muốn nói, khán giả là ai, nói như thế nào, nói ở đâu, khi nào cuộc trò chuyện sẽ diễn ra, v.v.

Khi bạn làm rõ mục đích giao tiếp thì cuộc giao tiếp của bạn với đối phương sẽ rất suôn sẻ, tránh đi lạc đề hay mất thời gian vào những câu chuyện không liên quan.

2. Chọn từ ngữ của bạn

Như đã đề cập trước đó, chúng tôi sẽ phải giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau trong công ty. Vì vậy, ngôn ngữ chúng ta sử dụng phải phù hợp với từng ngữ cảnh. Nói đùa với đồng nghiệp trong giờ nghỉ khác với nói chuyện với sếp và đối tác trong cuộc họp.

Việc lựa chọn từ ngữ sẽ giúp giao tiếp hiệu quả hơn khi bên kia hiểu thông điệp nhanh hơn. Đồng thời, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng vì bạn đã chắt lọc những ngôn từ hoàn hảo.

Để làm giàu vốn từ vựng giao tiếp của mình, bạn có thể quan sát cuộc nói chuyện của những người xung quanh. Đây sẽ là tài liệu giúp bạn nhanh chóng học hỏi và áp dụng vào trường hợp của mình.

3. Điều chỉnh cách giao tiếp của bạn cho phù hợp với từng đối tượng

Mỗi người sẽ có cách giao tiếp của riêng mình. Do đó, điều quan trọng là phải điều chỉnh phong cách giao tiếp của bạn cho phù hợp với khán giả.

Điều quan trọng bạn cần làm là điều chỉnh phong cách giao tiếp của mình cho phù hợp với khán giả
© Freepik.com

Nếu bạn đang giao tiếp với những đồng nghiệp bận rộn, hãy thẳng thắn và bộc trực. Nếu đối tác của bạn là người cởi mở và hướng ngoại, thì cách nói chuyện cứng nhắc và quá trịnh trọng có thể không phù hợp với họ.

Hoặc, nếu bạn đang nhanh chóng trình bày một ý tưởng với Giám đốc điều hành, hãy chuẩn bị một bài thuyết trình ngắn thể hiện ý tưởng của bạn một cách rõ ràng nhất có thể.

4. Hiểu câu chuyện

Nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn thính giác với thính giác. Trên thực tế, lắng nghe cũng bao gồm việc chú ý đến câu chuyện của người khác. Bạn cần phân tích và đưa ra phản hồi chính xác.

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm. Sẽ có những yếu tố tiếng ồn bên ngoài làm bạn mất tập trung, và nếu không tập trung thì bạn khó có thể nghe được 100%.

Đọc thêm: Luyện Kỹ Năng Nghe Hiệu Quả Khi Giao Tiếp

5. Điều khiển bằng giọng nói

Khi bạn căng thẳng hoặc quá phấn khích, giọng nói của bạn có thể thay đổi. Điều này ảnh hưởng đến giao tiếp của bạn. Giọng nói run run vì căng thẳng cũng có thể khiến bạn trở nên không đáng tin cậy, đặc biệt là khi đàm phán với khách hàng.

Bạn cần tập điều chỉnh âm lượng và cách phát âm trong giao tiếp của mình.
© Freepik.com

Để khắc phục điều này, bạn cần luyện tập điều chỉnh âm lượng và cách phát âm của mình. Thực hành với một người bạn hoặc người quen.

Họ sẽ lắng nghe và chỉ cho bạn chỗ phát âm yếu. Đối với một số người quen với phương ngữ, thực hành là điều cần thiết. Bởi vì, nó sẽ giúp giao tiếp với những người từ nơi khác đến dễ dàng hơn.

6. Biết cách tiết chế cảm xúc cá nhân

Bạn nói gì không quan trọng, quan trọng là bạn nói như thế nào. Cùng một thông tin nhưng với ngữ điệu và tốc độ khác nhau sẽ mang đến cho người nghe những trải nghiệm khác nhau.

Do đó, hãy điều chỉnh giọng điệu và tốc độ của bạn cho phù hợp với đối tượng và môi trường giao tiếp.

Tranh luận và bất đồng có thể xảy ra trong các cuộc trò chuyện và cuộc họp tốt. Tuy nhiên, bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân và tránh nói với giọng điệu gắt gỏng và “đao to búa lớn”.

Một mẹo nhỏ là bạn có thể ghi âm cuộc hội thoại rồi nghe lại tốc độ nói và giọng điệu của mình để có thể tinh chỉnh sau này.

Đọc thêm: Chuyên nghiệp trong công việc

7. Chú ý đến thời gian giao tiếp

Thời gian là vàng bạc. Mắt xích truyền thông quan trọng không được bỏ qua yếu tố thời gian. Cố gắng giải thích hoặc mô tả ngắn gọn vấn đề trong thời gian quy định.

Cố gắng giải thích hoặc mô tả ngắn gọn vấn đề trong thời gian quy định.
© Freepik.com

Thông điệp bạn muốn truyền tải đến đối phương cần ngắn gọn và súc tích, nhất là trong các sự kiện lớn khi không có nhiều thời gian giao tiếp cá nhân.

Hãy thử học các kỹ năng quản lý thời gian hoặc cách xây dựng cuộc trò chuyện để tận dụng tối đa thời gian của bạn.

Đọc thêm: Elevator Pitch: Phương thức truyền thông hiệu quả

8. Không nói vòng vo

Bạn có thể loại bỏ ngôn ngữ và cấu trúc phức tạp để câu tiếp cận người nghe theo cách dễ hiểu nhất có thể. Nếu bạn sử dụng tiếng Anh, hãy chắc chắn rằng những từ bạn sử dụng truyền đạt chính xác những gì bạn định truyền đạt.

Thay vào đó, khi được hỏi, bạn nên trả lời trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề. Bạn hoàn toàn có quyền dành vài giây để suy nghĩ, nhưng đừng trả lời “Tam Quốc Chí” không liên quan đến chủ đề của cuộc trò chuyện.

Nếu không, bạn chỉ đang lãng phí thời gian của người khác và không thể đi đến tận cùng vấn đề.

9. Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ nhiều điều về bạn

Ngoài ngôn ngữ, các yếu tố phi ngôn ngữ trong giao tiếp cũng rất quan trọng. Thông qua ngôn ngữ cơ thể, người khác có thể biết bạn cảm thấy thế nào. Nếu bạn không muốn họ biết bạn đang nghĩ gì, hãy tìm cách kiểm soát những cử động chân tay không cần thiết.

Cử chỉ có thể hỗ trợ lời nói trong giao tiếp.
© Freepik.com

Cử chỉ có thể hỗ trợ việc nói trong một số tình huống; chẳng hạn như thuyết trình hoặc đưa ra ý tưởng. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng có chừng mực để không gây ác cảm với đối phương.

Đọc thêm: Cách Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp

10. Tránh ồn ào

Không giống như giao tiếp qua email (nơi bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ về những suy nghĩ và từ ngữ phù hợp), giao tiếp trực tiếp yêu cầu bạn phải suy nghĩ nhanh chóng để có thể truyền tải thông tin chính xác đến khán giả của mình.

Thật khó để tránh ậm ừ trong tình huống này. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng buzz có thể vô tình và kéo dài cuộc trò chuyện một cách không cần thiết.

Không chỉ vậy, nó còn tạo ra hình ảnh xấu trong tâm trí đối phương. Có thể họ cho rằng bạn đang hồi hộp, căng thẳng, chưa chuẩn bị kỹ trước những gì sẽ nói, thậm chí cho rằng bạn đang thiếu trung thực.

Nếu tiếng ậm ừ này diễn ra quá thường xuyên, bạn có thể không nhận ra điều đó trước khi nó trở thành một thói quen xấu và thậm chí khiến bạn mất tự tin.

11. Hỏi nếu bạn không hiểu

Để tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”, hỏi mà không hiểu vấn đề là cách giải quyết tốt nhất. Nếu có điều gì bạn không chắc chắn, hãy đặt câu hỏi để đảm bảo rằng bạn đang “đồng bộ” với nhau.

Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để chắc chắn rằng các bạn đang “đồng điệu” với nhau.
© Freepik.com

Nhiều người bỏ qua bước này vì họ sợ bị coi là thiếu tế nhị hoặc thiếu chú ý khi nói.

Tuy nhiên, Glints khuyên bạn nên mạnh dạn xua tan những suy nghĩ này. Vì nếu bạn không lên tiếng, những câu hỏi trong đầu bạn sẽ không bao giờ được giải đáp.

12. Xây dựng niềm tin với mọi người

Giao tiếp trôi chảy và lắng nghe người khác là chưa đủ. Bạn cần xây dựng lòng tin trong mối quan hệ làm việc của mình. Để làm được điều này, phong cách giao tiếp của bạn phải thể hiện rõ tính cách và thái độ của bạn.

Ngoài ra, bạn phải luôn trung thực và nói lên suy nghĩ của mình, không phải lúc nào cũng là những gì người khác muốn nghe. Khi bạn thể hiện rằng bạn là người đáng tin cậy, người khác sẽ cảm thấy tin tưởng. Nhờ đó, các cuộc trò chuyện sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp nơi công sở

13. Đừng quên hoàn thiện ngôn ngữ giao tiếp bằng văn bản của bạn

Bên cạnh nói, viết cũng là một hình thức giao tiếp cực kỳ quan trọng. Trong thế kỷ 21, nơi mà các nền tảng việc làm trực tuyến đã chiếm ưu thế, nhiều công việc yêu cầu nhân viên phải là người viết giỏi. Ví dụ: viết email, thảo luận trong nhóm chat, trao đổi công việc qua các nền tảng việc làm trực tuyến, v.v.

Viết cũng là một hình thức giao tiếp quan trọng
© Freepik.com

Để cải thiện kỹ năng viết của mình, bạn có thể bắt đầu bằng việc đơn giản như viết trạng thái trên Facebook. Sau đó, bạn có thể tăng độ khó bằng cách viết ra những suy nghĩ của mình vào nhật ký, sổ tay, điện thoại, blog, v.v.

Bạn cũng cần đọc thêm sách báo để làm giàu vốn từ và cấu trúc câu để có thể áp dụng vào công việc.

14. Hãy cởi mở với những nhận xét và chỉnh sửa

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong giao tiếp, ngay cả khi bạn là một chuyên gia. Cởi mở hơn trong cuộc trò chuyện và không ngại nhận lời khuyên có thể giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.
Không ai có thể trở thành kẻ ngôn từ ngay từ đầu mà không vấp ngã lúc đầu. Và đừng ngần ngại chấp nhận các đề xuất để sửa chữa.

Glints mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp mọi người cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình trong thời gian sớm nhất. Nhanh chóng chuyển từ giao tiếp tiêu chuẩn sang giao tiếp hiệu quả như một chuyên gia thực thụ!

Bài viết được đóng góp bởi Tany

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post