[SỰ THẬT] Imovie dùng để làm gì? Cách cài đặt và sử dụng imovie chỉnh sửa Video dành cho người mới

iMovie là ứng dụng chỉnh sửa video trên iPhones, iPads, Macbook hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo ra những đoạn video, kết hợp nhiều clip, chèn hình ảnh, thêm hiệu ứng, âm thanh….

Nếu chỉ đơn giản là chỉnh sửa một đoạn video hoặc cắt một đoạn clip, bạn có thể sử dụng ứng dụng Photos. Nhưng nếu muốn chỉnh sửa những video phức tạp hơn thì bạn phải sử dụng ứng dụng iMovie.

Imovie là một công cụ điều chỉnh video mạnh mẽ mà trong số những thứ khác có khả năng biến điện thoại iphone video quay lại cảnh thành phim xuất sắc. Đây chính là chỉ dẫn của bọn tôi để dùng imovie cho mac, gồm có cả imovie ưu việt nhất của bọn tôi cho mac mẹo để tận dụng triệt để ứng dụng điều chỉnh video của Apple.

Nếu bạn có đoạn phim từ kỳ nghỉ, buổi tiệc mừng sinh nhật hoặc cuộc hành trình trong ngày , bạn nhiều khả năng thắc mắc với bản thân làm cách nào bạn có khả năng chuyển chúng thành phim mà bạn có khả năng chia sẻ với người quen và gia đình. Tin vui là bạn nhiều khả năng tạo một sản phẩm điện ảnh trên máy mac của bản thân dễ dàng bằng giải pháp dùng imovie – ứng dụng điều chỉnh video mà Apple bó toàn bộ các máy mac mới.

Nếu bạn thiếu hẳn mac, chúng ta sẻ mất dần thuận lợi lúc Apple không sinh imovie cho windows. Tuy nhiên bạn nhiều khả năng phát một video được tạo trong imovie trên máy vi tính chạy windows – không phải lo rằng windows của bạn bằng giải pháp dùng bằng hữu và gia đình sẽ chẳng thể xem video. Chỉ cần bắt chước lời chỉ bảo của bọn tôi dưới để biết cách lưu và xuất ra nước ngoài imovie của bạn để chia sớt.

Imovie dùng để làm gì?

iMovie dựa trên nền tảng phần mềm tương tự như gói Final Cut Pro của Apple, một trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp khá đắt tiền. Vì vậy, về hiệu suất và độ ổn định, nó gần tương xứng với Final Cut. Tất nhiên, nó không thể so sánh được với phần mềm chuyên nghiệp đắt tiền được.

iMovie

Với iMovie, bạn có thể thực hiện tất cả các tác vụ chỉnh sửa cần thiết, bao gồm nhập phương tiện, cắt clip, sắp xếp chúng trên dòng thời gian và thêm tiêu đề trên màn hình. iMovie cũng cung cấp, hỗ trợ cho công việc trên màn hình xanh, các hiệu ứng đặc biệt cơ bản và điều chỉnh màu sắc. Chỉ với một số tính năng này, bạn có thể tạo một số chỉnh sửa video cơ bản khá ấn tượng.

Xem Thêm  Cập nhật 8 ứng dụng miễn phí hàng đầu để giải quyết số liệu thống kê đại học trên máy tính vào năm 2021

Nếu bạn vừa mới bắt đầu quay phim bằng iPhone 11 Pro mới của mình hoặc đang thử với các máy bay không người lái như Mavic Mini hoặc Air 2, iMovie là một cách tuyệt vời để nâng cao nội dung đó.

Thông tin phần mềm Imovie

  • Nền tảng: macOS 10.15.6 trở lên, iOS 14.0 trở lên.
  • Dung lượng: macOS ~ 2.2G, iOS ~ 633.6 MB
  • Loại ứng dụng: Công cụ
  • Nhà phát hành: Apple Inc

iMovie trên MacOS khác gì với IOS

Apple có thiết kế riêng hai phiên bản iMovie trên PC và di động, nhưng chúng có thể hoạt động đồng bộ với nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một dự án trên iPhone hoặc iPad của mình và sau đó chỉ cần AirDrop nó vào máy tính để bàn hoặc MacBook và tiếp tục chỉnh sửa.

Nếu bạn không có thiết bị macOS, đó không phải là vấn đề. Phiên bản iOS của iMovie ít nhiều có khả năng như phiên bản dành cho máy tính để bàn. Bạn có thể bắt đầu, chỉnh sửa và kết thúc các dự án hoàn chỉnh chỉ bằng thiết bị iOS.

Tuy nhiên, hai phiên bản có giao diện hơi khác nhau. Một cái được thiết kế để cảm ứng và cái kia dùng để nhập chuột. Bây giờ bạn cũng có thể sử dụng chuột với iOS! Trong hướng dẫn này, mình sẽ sử dụng phiên bản iMovie của Macbook, tuy nhiên bạn cũng sẽ làm được như vậy trên phiên bản iOS một cách mượt mà.

Tính năng chính của phần mềm iMovie

Tạo đoạn intro, giới thiệu theo phong cách Hollywood cho video phim của bạn

iMovie là phần mềm do Apple phát hành, bạn dễ dàng tạo đoạn trailer, giới thiệu vui nhộn, theo phong cách Hollywood với các hình ảnh có trong video của bạn. Bạn chỉ cần chọn một mẫu giới thiệu, sau đó nhập tiêu đề video, tóm tắt nội dung phim. Sau đó, thêm ảnh và video vào bảng phân cảnh, bạn sẽ có được một đoạn giới thiệu hay, chuyên nghiệp.

Tạo đoạn intro, giới thiệu phim theo phong cách Hollywood

Tạo đoạn intro, giới thiệu phim theo phong cách Hollywood

 

Tạo phim 4K và HD đẹp mắt với đa dạng hiệu ứng, hình nền

Ứng dụng iMovie hỗ trợ bạn tạo video, phim với hình ảnh chất lượng 4K và HD đẹp mắt. Đồng thời ứng dụng tích hợp sẵn nhiều hiệu ứng, hình nền độc đáo, chất lượng cao. Đến với iMovie, làm phim và video chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

iMovie đa dạng hình nền, hiệu ứng

iMovie đa dạng hình nền, hiệu ứng

 

Dễ dàng chỉnh sửa phim, video, chèn âm thanh tùy thích vào video

Bạn dễ dàng chỉnh sửa phim, video trên iMovie dễ dàng với công cụ chỉnh sửa video mạnh mẽ như cắt ghép video, chỉnh sửa màu sắc. Ứng dụng có 10 bộ lọc độc đáo, bạn dễ dàng tạo phim với phong cách đơn sắc hoài cổ, một phong cách cổ điển phương Tây hoặc một giao diện màu xanh lam mát mẻ của tương lai,…

Ngoài ra, iMovie có 80 bản nhạc phim, bạn dễ dàng tùy chỉnh và lồng ghép phù hợp với độ dài video của bạn.

Chèn âm thanh trong video với iMovie

Chèn âm thanh trong video với iMovie

Xem Thêm  Review App Polarr Photo Editor 2024: App chỉnh màu ảnh mạnh mẽ trên Smartphone

 

Ghi âm và cắt ghép, xoay video

iMovie hỗ trợ bạn cắt ghép, xoay video dễ dàng, giúp bạn tạo nên những video hoàn hảo. Bạn cũng có thể ghi âm giọng nói của mình và chèn vào video để làm thuyết minh, tạo nên những video thú vị.

Cắt ghép, chỉnh sửa video đơn giản

Cắt ghép, chỉnh sửa video đơn giản

 

Tăng tốc độ và làm chậm video với các hiệu ứng chuyển động nhanh và chuyển động chậm

iMovie hỗ trợ nhiều hiệu ứng video khác nhau, bạn dễ dàng lựa chọn hiệu ứng phù hợp với bộ phim của minh. Bạn cũng có thể làm video của mình thú vị hơn bằng cách thay đổi tốc độ trong video với các hiệu ứng chuyển động nhanh hoặc chuyển động chậm. Đến với iMovie, bạn thỏa sức sáng tạo nên những bộ phim, video đậm chất nghệ thuật.

Hiệu ứng chuyển động nhanh và chuyển động chậm

Hiệu ứng chuyển động nhanh và chuyển động chậm

 

Chia sẻ trực tiếp video với bạn bè và mọi người

Sau khi hoàn thiện video, bộ phim nào đó trên iMovie, bạn có thể chia sẻ trực tiếp video với bạn bè và người thân qua email, Mail Drop. Chia sẻ trực tiếp lên YouTube và Vimeo ở độ phân giải lên đến 4K và lưu video trên thiết bị dễ dàng.

Chia sẻ trực tiếp video với bạn bè và mọi người với iMovie

Chia sẻ trực tiếp video với bạn bè và mọi người với iMovie

Cách sử dùng Imovie

Tạo một dự án mới (New Project)

Bước đầu tiên trong hành trình iMovie của bạn sau khi mở ứng dụng, là tạo một dự án mới. Dự án là không gian làm việc mà bạn sẽ sử dụng để kết hợp tất cả các yếu tố sẽ đưa vào sản phẩm, và sau đó chỉnh sửa chúng thành video cuối cùng.

Khi mở iMovie, hãy nhấp vào Create New (Tạo mới). Sau đó nhấp vào Movie.

su dung imovie

Đưa nội dung vào iMovie

Bây giờ bạn cần tất cả các phương tiện mà bạn sẽ sử dụng trong dự án của mình. Chúng có thể bao gồm video clip, clip âm thanh, âm nhạc và những thứ tương tự.

Ở đây mình sẽ đơn giản hóa nó và chỉ sử dụng một số video clip. Mình vừa tải một số clip thú vị từ những địa chỉ cung cấp ảnh và video HD miễn phí bản quyền. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể lấy nhạc và ảnh từ chúng.

Khi bạn đã tải các clip của mình xuống thư mục đã chọn, bạn cần nhập chúng vào thư viện iMovie của mình. Để làm điều này, chỉ cần nhấp vào File và sau đó chọn Import Media, hoặc nhấp Import Media trong tab My Media.

Bây giờ, bạn duyệt đến vị trí các clip, chọn chúng và sau đó nhấp vào Import Selected.

su dung imovie

Tới đây là bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lắp ráp dự án video của mình.

Đưa các clip của bạn lên Timeline

Bây giờ những clip của bạn đã có sẵn trong kho media của ứng dụng. Để đưa vào timeline và sắp xếp theo thứ tự thì bạn chỉ cần kéo thả clip theo thứ tự xuống dòng thời gian ở bên dưới.

su dung imovie

Bây giờ bạn có thể xem thử bất kì clip nào qua cửa sổ xem trước, phát ở đâu trên timeline thì sẽ xuất hiện dòng kẻ thẳng đứng chạy qua. Những yếu tố như âm thanh, văn bản mà bạn chèn vào cũng sẽ được diễn thử.

Xem Thêm  Giới thiệu 28 kỹ năng cần học để kiếm tiền online bền vững trong năm 2023

Tách đoạn

Bây giờ bạn đã sắp xếp các clip của mình, nếu muốn cắt chúng thành các đoạn phù hợp hãy làm như sau. Để tách clip, chỉ cần di chuyển đầu phát đến điểm bạn muốn cắt. Sau đó nhấn Alt, click vào nó và chọn Split Clip.

su dung imovie

Clip gốc của bạn giờ được tách thành 2! Bạn có thể di chuyển hai clip đến bất kỳ vị trí nào trên dòng thời gian. Nếu muốn xóa phần còn lại của clip, hãy chọn nó sau đó nhấn Alt và nhấn Delete.

su dung imovie

Thêm tiêu đề & chuyển tiếp (Titles & Transitions)

Tiêu đề là các thành phần văn bản có thể được đặt vào clip của bạn. Chẳng hạn như bạn muốn cho khán giả biết tên video của mình hoặc cung cấp thêm thông tin cho họ.

Để thêm tiêu đề, hãy chuyển sang tab Titles. Sau đó, kéo bất kỳ tiêu đề nào mà bạn thích vào clip mà bạn muốn tiêu đề đó xuất hiện.

su dung imovie

Bây giờ chỉ cần nhấp vào văn bản giả định trong cửa sổ xem trước và nhập theo ý bạn.

Tiếp theo, mình sẽ đưa vào một số hiệu ứng chuyển tiếp giữa các clip. Bạn chuyển sang tab Transitions và kéo trình chuyển tiếp vào khoảng trống giữa các clip, nơi bạn muốn diễn ra hiệu ứng.

su dung imovie

Một số tính năng khác

Trên đây là một số chức năng của iMovre bạn có thể vận dụng để tạo một video cơ bản. Tuy nhiên, để tạo ra video hay và sống động hơn nữa thì bạn nên học cách sử dụng một số tính năng khác.

  • Tách âm thanh clip
  • Cắt clip
  • Điều chỉnh màu sắc và độ tương phản
  • Thay nền trong cảnh quay “màn hình xanh” (Chroma Keying)
  • Thêm nhạc và nhạc nền

Mặc dù là một chương trình tương đối đơn giản, nhưng iMovie có khá nhiều chức năng hay ẩn bên trong. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn để khám phá các tính năng nâng cao hơn của nó.

Hoàn thiện video của bạn

Bây giờ bạn có thể xuất video thành phẩm của mình từ iMovie. Trước tiên, bạn cần lưu dự án của mình qua menu File.

Để xuất phim của bạn, hãy nhấp vào nút chia sẻ nhỏ ở góc trên cùng bên phải. Sau đó chọn File (Tại đây bạn cũng có thể gửi video trực tiếp lên YouTube hay ứng dụng khác).

su dung imovie

Trong cửa sổ này, bạn có thể xem clip của mình dài bao lâu và kích thước ước tính của nó. Bạn có thể điều chỉnh độ phân giải và chất lượng của nó ở đây, nhưng hầu hết trường hợp bạn chỉ cần để nguyên các giá trị mặc định là ổn.

su dung imovie

Nếu bạn hài lòng với các cài đặt này, hãy nhấp vào Next…, chọn vị trí lưu và hoàn tất quá trình xuất video của bạn.

Lời kết

Trên đây mình chia sẻ một số chức năng cơ bản để tạo video đơn giản từ iMovie. Vì vậy mà có thể thiếu sót những tính năng quan trọng để tạo ra video chuyên nghiệp. Hy vọng rằng bạn sẽ góp ý và chia sẻ thêm kinh nghiệm của bạn thân để mình hoàn thiện bài viết này thông qua bình luận dưới đây.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post