Kế toán trưởng là gì? Chức Năng Nhiệm Vụ Của Kế Toán Trưởng?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kế toán trưởng là gì? Chức Năng Nhiệm Vụ Của Kế Toán Trưởng?

Mục tiêu của nhiều người làm kế toán là trở thành kế toán trưởng. Đây là một trong những vị trí cao nhất và có vai trò rất lớn trong bộ phận kế toán của mỗi doanh nghiệp. Công việc của một kế toán trưởng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao để quản lý phòng kế toán.Vì thế Kế toán trưởng là gì?? Trách nhiệm của kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là gì?

kế toán trưởng Trưởng phòng kế toán, giám sát công việc của các kế toán viên, và làm việc dưới sự quản lý của giám đốc tài chính (CFO) của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Vai trò của kế toán trưởng là quản lý chính sách, chịu trách nhiệm và chỉ đạo thực hiện chiến lược tài chính của công ty.

Đồng thời hướng dẫn, tư vấn cho lãnh đạo về phát triển các vấn đề tài chính, giúp cấp trên nắm được tình hình kinh tế của công ty, xây dựng kế hoạch phát triển kinh doanh.

kế toán trưởng
Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng Yêu cầu pháp lý

Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm về mọi vấn đề tài chính của công ty nên có rất nhiều quy định dành cho vị trí kế toán trưởng.theo Điều 20 Nghị định-Luật số 174/2016/NĐ-CP Từ Luật kế toán:

1. Ngoài các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này, đơn vị kế toán phải có kế toán trưởng. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm kế toán trưởng thì bố trí hoặc bổ nhiệm người phụ trách công tác kế toán làm kế toán trưởng theo quy định. Thời hạn bổ nhiệm người làm kế toán tối đa là 12 tháng, quá thời hạn này đơn vị kế toán phải bố trí một người làm kế toán trưởng.

2. Phụ trách công tác kế toán:

a) Đơn vị kế toán khu vực doanh nghiệp nhà nước gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc có người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán tài chính – ngân sách xã, phân xưởng, thị trấn không có kế toán trưởng mà chỉ có kế toán viên.

b) Theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ được giao phụ trách kế toán mà không bổ nhiệm kế toán trưởng.

Kế toán trưởng phải tuân thủ các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật số 88/2015/QH13 như sau:

1. Kế toán trưởng phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của luật này;

b) Có kiến ​​thức chuyên môn về kế toán từ trung cấp trở lên;

c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

d) Có thời gian làm công tác kế toán từ năm 2002 trở lên, có trình độ chuyên môn kế toán từ đại học trở lên, có thời gian thực tế làm công tác kế toán từ năm 2003 trở lên, có trình độ nghiệp vụ kế toán trung cấp, cao đẳng trở lên.

2. Chính phủ quy định tiêu chuẩn, điều kiện của kế toán trưởng áp dụng cho các loại hình đơn vị kế toán.

Vai trò của Kế toán trưởng trong doanh nghiệp là gì?

Trách nhiệm chính của kế toán trưởng về mặt tài chính của doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Kế toán trưởng thực hiện các công việc liên quan đến kế toán theo quy định của nhà nước có liên quan. Sử dụng kiến ​​thức chuyên môn để xem xét và đánh giá khả năng tài chính của các dự án hoặc công trình trước khi đưa ra khuyến nghị cho ban quản lý.

Chức năng của kế toán trưởng
Chức năng và nhiệm vụ của Kế toán trưởng

Tham mưu cho cấp trên trong việc sử dụng vốn hợp lý và cập nhật các quy định pháp luật liên quan đến những thay đổi của nghiệp vụ kế toán. Kế toán trưởng còn có nhiệm vụ đảm bảo nguồn quỹ của công ty và rà soát các hợp đồng kinh tế để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp.

đọc thêm: Kế toán nội bộ là gì?Mô tả công việc Kế toán nội bộ

Ngoài ra, kế toán trưởng còn xây dựng, điều phối các bộ phận liên quan để thiết lập hệ thống, xây dựng mạng lưới quản lý thông tin chất lượng cao, giúp công ty nâng cao tính bảo mật dữ liệu. Kế toán trưởng còn đảm nhận vai trò tư vấn cho cấp trên cách giải quyết những khó khăn tài chính trong hoạt động của công ty.

Công việc của kế toán trưởng

Kế toán trưởng là một vị trí quản lý cấp cao và do đó có nhiều công việc quan trọng phải làm. Nói chung, công việc của kế toán trưởng là giám sát và điều hành các nhân viên kế toán.Trên đây là một số công việc phổ biến cho vị trí kế toán trưởng, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn Hiểu rõ hơn về một người đứng đầu là gì.

Quản lý và điều hành phòng kế toán

Kế toán trưởng sẽ chỉ đạo, quản lý nhân viên trong phòng kế toán, đảm bảo nhân viên tham gia đầy đủ chương trình đào tạo kế toán và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Kế toán trưởng cũng chịu trách nhiệm đào tạo kế toán mới trong quy trình làm việc liên quan đến kế toán của công ty.

Kế toán trưởng đảm bảo tiến độ và năng suất ổn định cho mọi người. Phân tích và báo cáo các vấn đề tài chính phát sinh cho ban giám đốc, kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho công ty. Kế toán trưởng cũng là người trực tiếp giao dịch với ngân hàng.

Giám sát và đảm bảo tính pháp lý của sổ sách kế toán

Kế toán trưởng là người đại diện theo pháp luật điều hành các công việc có liên quan của phòng kế toán. Vì vậy, kế toán trưởng cần kiểm tra với ngân hàng về tính chính xác, hợp pháp của các số liệu được lưu trữ thông qua các bảng sao kê, chứng từ, hóa đơn, báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay công nợ… để có thể dễ dàng cung cấp khi cần xác minh.

Theo dõi và đánh giá quá trình giải quyết

Việc theo dõi quyết toán thu chi, lưu chuyển tiền tệ cuối năm hay kiểm kê tài sản của tổ chức đều do kế toán trưởng thực hiện, giúp kế toán trưởng dễ dàng nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp và có những điều chỉnh hợp lý. để kiểm soát các biện pháp. Ngoài ra, trong bất kỳ thời điểm nào, ban lãnh đạo luôn có những yêu cầu giải quyết đột xuất, kế toán trưởng luôn phải chuẩn bị sẵn sàng. Kết quả quyết toán cũng sẽ do kế toán trưởng trình bày.

Phối hợp phân tích và dự báo nguồn tài chính cho công ty

Kế toán trưởng là người hiểu rõ hoạt động tài chính của công ty nên đưa ra những phân tích và dự báo có độ chính xác cao. Phân tích và dự báo tài chính sẽ giúp doanh nghiệp có kế hoạch duy trì ngân sách và nhanh chóng xử lý các vấn đề và rủi ro liên quan đến tài chính, xây dựng các chiến lược và chính sách mới để phát triển doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Tham gia lập báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính được sử dụng để tóm tắt kết quả hoạt động tài chính của một doanh nghiệp trên cơ sở hàng quý và hàng năm. Kế toán trưởng trực tiếp tham gia lập báo cáo tài chính hoặc giám sát, hướng dẫn công việc lập báo cáo của các kế toán viên, báo cáo cấp trên đúng thời hạn quy định.

Kỹ năng cần thiết cho kế toán trưởng

Kỹ năng kế toán trưởng
Kế Toán Trưởng Cần Những Kỹ Năng Mềm Nhất Định Để Thành Công

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Nhìn chung, kỹ năng giao tiếp là bắt buộc đối với tất cả các vị trí cấp cao trong các công ty, đặc biệt là kế toán trưởng. Kế toán trưởng là đầu mối liên lạc giữa kế toán, các bộ phận khác và cấp trên, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp quá trình giao tiếp và làm việc trôi chảy. Trong quá trình làm việc sẽ luôn có những tình huống bất ngờ xảy ra đòi hỏi cách ứng xử khéo léo để giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Nhạy cảm với các con số và dữ liệu

Kế toán trưởng sẽ tiếp xúc với một lượng lớn các báo cáo, chứng từ với đầy những con số và dữ liệu, sự nhạy bén và yêu thích những con số sẽ giúp kế toán trưởng hoàn thành công việc kế toán nhanh chóng và chính xác hơn.

khả năng tư duy

Khả năng tư duy và phân tích vấn đề là vô cùng cần thiết đối với kế toán trưởng. Việc phân tích các vấn đề và các con số một cách logic và nhanh chóng sẽ giúp kế toán trưởng dễ dàng nhìn ra những lỗ hổng trong tài chính của doanh nghiệp và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

Kế toán trưởng là người quản lý và tổ chức quy trình công việc, có kỹ năng tổ chức tốt sẽ đảm bảo cho kế toán thực hiện các công việc theo đúng quy trình và yêu cầu công việc. Ngoài ra, kế toán trưởng có khối lượng công việc nặng nề, quản lý tốt thời gian có thể khiến công việc trôi chảy hơn, có thể sử dụng thời gian linh hoạt để giải quyết các vấn đề phát sinh, hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Cẩn thận và chu đáo

Những sai sót trong xử lý số liệu và thống kê có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về tài chính, vì vậy kế toán trưởng luôn cần cẩn trọng và chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để giảm thiểu rủi ro thất thoát tài chính cho doanh nghiệp.

Kế toán trưởng Mức lương và cơ hội nghề nghiệp

Định nghĩa Kế toán trưởng là gì? Đã làm rõ, nhưng thu nhập của kế toán trưởng sẽ biến động thế nào? So với các vị trí khác trong phòng kế toán thì mức lương của kế toán trưởng cao hơn, bởi công việc của kế toán trưởng đòi hỏi kỹ năng nghiệp vụ vững vàng, kinh nghiệm làm việc phong phú và kiến ​​thức chuyên môn vững vàng.

Hơn nữa, kế toán trưởng áp lực cũng rất nặng, thu nhập cũng không tệ.Mức lương trung bình của một kế toán trưởng dao động từ 10.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương chính xác cho vị trí này sẽ phụ thuộc vào quy mô và mô hình kinh doanh của từng công ty và kinh nghiệm làm việc thực tế của mỗi nhân viên. Đối với các doanh nghiệp lớn hoặc công ty nước ngoài, mức thu nhập của vị trí kế toán trưởng có thể đạt mức lương lý tưởng.

Tóm lại là

Từ bài báo trên, Glints định nghĩa Kế toán trưởng là gì? với Mô tả công việc và những điều cần thiết để trở thành một kế toán trưởng. Kế toán trưởng không chỉ cần có kiến ​​thức chuyên môn, mà còn cần kinh nghiệm và công việc thực tế lâu năm. Do đó, việc học hỏi và nâng cao kiến ​​thức về các khía cạnh khác nhau liên quan đến kế toán là điều cần thiết để có thể đáp ứng được vị trí này.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post