Kinh nghiệm của người mới đi buôn gạo

Chào hầu hết các bạn đến mang Vuongchihung.com, các thông tin được tậu lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin yếu tố về chủ đề Kinh nghiệm của người mới đi buôn gạo

Có thể nói, gạo là mặt hàng thương mại có thể mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định, bởi nhu cầu sử dụng là vô hạn và sự cạnh tranh không quá gay gắt. Vậy làm thế nào để kinh doanh gạo hiệu quả nhất?Trong bài viết này, Sapo.vn sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết này mở đại lý gạo Nguồn thu nhập tốt nhất.

1. Điều kiện và thủ tục mở đại lý gạo

Để mở đại lý gạo chủ cơ sở cần hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ sau:

 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh tại nhà
 • Bản sao CMT/CCCD của cá nhân hoặc người đại diện gia đình bắt đầu kinh doanh gạo
 • Biên bản họp thành lập hộ kinh doanh tự do của cửa hàng phân phối gạo do cá nhân thành lập

Ngoài ra, để đăng ký đại lý Kaimi, người vận hành cũng cần đảm bảo các thông tin sau:

 • tên chủ doanh nghiệp
 • Mở địa chỉ chính xác đại lý gạo
 • Kinh doanh
 • mở quán cơm cần bao nhiêu vốn
 • Thông tin cá nhân: họ và tên, ngày cấp, địa chỉ thường trú, chữ ký cá nhân của người đại diện tham gia mở giao dịch gạo

2. Kinh nghiệm mở đại lý gạo

2.1 Nghiên cứu thị trường

Mở đại lý gạo là loại hình kinh doanh, do nhu cầu rất lớn nên việc đánh giá thị trường không quá khắt khe. Tuy nhiên, nghiên cứu thị trường trong trường hợp này sẽ được sử dụng để đánh giá nhu cầu của mọi người đối với các sản phẩm liên quan khác. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng mở rộng kinh doanh và tăng doanh thu.

Nghiên cứu thị trường khi mở đại lý gạo

Đặc biệt, bạn còn được tìm hiểu thói quen mua hàng, loại gạo thường dùng và khả năng tiêu dùng để có thể lựa chọn thương hiệu phù hợp. Đây là cơ sở để đại lý gạo của bạn đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho bạn.

Không khó, hãy bắt đầu bằng việc khảo sát khu vực kinh doanh của bạn với bán kính khoảng 1 km, tìm hiểu các cửa hàng, gánh cơm và nhu cầu của khách hàng.

Trong quá trình mở đại lý gạo, đối tượng khách hàng của bạn tương đối đa dạng. Có thể là khách hàng cá nhân (hộ gia đình, khách lẻ,…), quán cơm lẻ hay khách hàng tập thể (bếp ăn công ty, trường học, cơ quan, nhà hàng, quán ăn,…). Mọi người đều có thể là khách hàng của bạn. Tùy thuộc vào hướng, bạn có thể xác định đối tượng bạn muốn nhắm mục tiêu.

2.2 Nguồn kinh phí

Đối với mặt hàng gạo thương mại, chi phí nhập khẩu không khác nhau nhiều giữa các nhà cung cấp. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn ngay từ đầu để có thể thử nghiệm hiệu quả hơn và bắt đầu quá trình kinh doanh của mình.

Vì vậy, quá trình nhập hàng và test sẽ chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Nhập mẫu gạo các loại – nghiên cứu thị trường
 • Giai đoạn 2: Bình chọn mẫu gạo bán chạy
 • Giai đoạn thứ ba: Tối ưu hóa nguồn cung

Tùy theo kế hoạch kinh doanh mà bắt đầu với số lượng hàng hóa nhiều hay ít. Thông thường, để mở đại lý gạo, đợt 1 và đợt 2 sẽ nhập khoảng 2-3 tấn, chi phí khoảng 150.000-20 triệu đồng.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ có thể thực hiện dòng tiền và đánh giá sức khỏe của cửa hàng. Từ đó đưa ra phương án nhập hàng phù hợp hơn để đảm bảo sức chi và doanh thu cửa hàng.

Ngoài kinh phí nhập hàng, còn một số chi phí cố định bạn cần lưu ý như chi phí thuê cửa hàng (nếu không có mặt bằng), điện nước, phí dịch vụ,… Đặc biệt, kinh phí dự phòng là yếu tố quan trọng, khi cửa hàng của bạn có ít nguồn thu nhập thì một trong những yếu tố quan trọng chủ kinh doanh cần quan tâm đó là đảm bảo cửa hàng có thể hoạt động trong giai đoạn đầu.

Xem Thêm: Các Loại Chi Phí Mở Cửa Hàng Bán Lẻ Bạn Cần Biết

2.3 Địa điểm và công cụ bán hàng

Đối với việc mở cửa hàng đại lý gạo thì mặt bằng kinh doanh cần phải tương đối rộng để đảm bảo chứa được số lượng lớn gạo và các sản phẩm liên quan. Nếu bạn không có mặt bằng và phải thuê, giá thuê sẽ thay đổi tùy theo vị trí.

Tuy nhiên, địa điểm buôn bán gạo không đòi hỏi quá nhiều tiêu chuẩn phức tạp, hãy cố gắng tìm địa điểm đủ rộng và gần khu dân cư. Việc trưng bày gạo cũng cần chú ý để khách hàng ấn tượng và bước vào cửa hàng của bạn.

Địa điểm và Công cụ Bán hàng
 • Tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát
 • Đổ vào thùng sạch, dán biển tên thương hiệu gạo thuận tiện cho khách hàng lựa chọn
 • Giữ các túi gạo của bạn được sắp xếp gọn gàng, giữ các loại gạo phổ biến ở nơi dễ lấy

Dụng cụ của cửa hàng phân phối gạo cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như sau:

 • Cân: có 2 loại cân gồm: cân tiểu ly và cân định lượng
 • Túi bóng: túi bóng loại 1kg, 5kg, 10kg
 • Nồi nấu gạo: Tùy theo địa điểm và thương hiệu gạo mà cửa hàng cần chuẩn bị số lượng nồi khác nhau
 • Xe đẩy: Xe đẩy sẽ được sử dụng để bán lẻ số lượng lớn

2.4 Mua hàng

Đối với quy trình mở đại lý gạo, nguồn hàng sẽ từ nhà phân phối, nhà sản xuất. Do đó, bạn có thể trực tiếp lựa chọn thương hiệu gạo uy tín, có chính sách đại lý tốt. Thực tế, nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng sản phẩm, có nguồn hàng ổn định và giá tốt để đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Mở cửa hàng đại lý gạo còn có lợi cho chủ cửa hàng khi được hướng dẫn, gợi ý chi tiết, cung cấp thông tin về từng loại gạo, phân loại sản phẩm, đối tượng khách hàng. Điều này cũng giúp bạn đảm bảo rằng các tài liệu cần thiết đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.

Xem thêm: Quy Trình Đánh Giá Nhà Cung Cấp Tiêu Chuẩn Cho Nhà Bán Lẻ

2.5 Kiến thức về gạo

Thông thường, các nhà bán lẻ gạo hoặc đại lý bán nhiều sản phẩm. Đó có thể là gạo trắng, gạo nếp, gạo lứt, các loại hạt, cám, thức ăn gia súc, v.v. Tùy theo kinh phí, phương hướng, quy mô mà các loại sản phẩm bán ra sẽ khác nhau.

Vì vậy, hãy cố gắng trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết để có thể tư vấn cho khách hàng một cách chi tiết, chính xác và cụ thể nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng khách hàng hài lòng và quyết định quay lại cửa hàng của bạn.

2.6 Quản lý sản phẩm

Đối với các nhà phân phối gạo, thương nhân cần quản lý số lượng gạo còn lại theo từng thương hiệu. Theo đó, từng nhóm hàng được sắp xếp, phân loại để giảm thiểu thất thoát cho cửa hàng.

Quản Lý Sản Phẩm Khi Mở Nhà Phân Phối Gạo

Hoạt động xuất nhập khẩu cũng cần được kiểm soát để đảm bảo hiệu quả tiêu thụ từng sản phẩm cũng như quản lý công nợ nhà cung cấp. Đặc biệt, đây là cơ sở để đánh giá nguồn hàng hiện tại của bạn có thực sự tốt hay không, từ đó đưa ra những quyết định nhập hàng phù hợp hơn trong tương lai.

Một số phần mềm quản lý như Sapo POS cho phép chủ kinh doanh quản lý toàn bộ hệ thống sản phẩm của cửa hàng cũng như hoạt động xuất nhập hàng. Hàng tồn kho sẽ được tự động cập nhật sau mỗi giao dịch xảy ra. Điều này sẽ giúp chủ kinh doanh hạn chế tối đa sai sót và đảm bảo khả năng hoạt động của cửa hàng.

Trên đây là những yếu tố quan trọng để mở đại lý gạo, thương nhân có thể tham khảo. Sapo hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp các thương nhân chuẩn bị hành trang và kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm và Kế hoạch Kinh doanh Bán lẻ Gạo Daying Rice Online

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân cung cấp thông báo có tính tham khảo, không chịu nghĩa vụ pháp lý về các sai sót. Mình ko chịu bổn phận cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Tổng hợp

Điểm đánh giá post