Kỹ năng đàm phán là gì?Bảy nghệ thuật đàm phán hiệu quả

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kỹ năng đàm phán là gì?Bảy nghệ thuật đàm phán hiệu quả

Kĩ năng thương lượng là một trong những kỹ năng công việc quan trọng nhất để giúp hai hoặc nhiều bên đạt được thỏa thuận. Đây cũng là một kỹ năng mềm được đặc biệt chú trọng trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn biết kỹ năng đàm phán là gì và bao gồm những phương pháp đàm phán hiệu quả nào, hãy cùng Glints thảo luận qua bài viết này nhé!

Kỹ năng đàm phán là gì?

Kỹ năng đàm phán là tập hợp các kỹ năng mềm như đàm phán, hợp tác, lập kế hoạch và giao tiếp. Trong cuộc sống, con người luôn cần giao tiếp với nhau nên việc xảy ra mâu thuẫn, xung đột trong giao tiếp là điều bình thường.

Điều này cũng đúng trong công việc, nơi mà những bất đồng trong kinh doanh có thể dẫn đến nhiều tranh chấp. Tại thời điểm này, một người có kỹ năng đàm phán phải làm việc để giải quyết tình hình và đưa ra một thỏa hiệp thỏa đáng cho cả hai bên.

Khi ký kết hợp đồng hay thực hiện các giao dịch kinh doanh, phía công ty có kỹ năng thuyết phục và đàm phán tốt sẽ nhận được nhiều dự án kinh doanh hấp dẫn. Từ đó giúp tăng doanh thu và lợi nhuận, cũng như nắm giữ những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Do đó, bạn nên trau dồi kỹ năng đàm phán của mình.

Kỹ năng đàm phán là gì?
Kỹ năng đàm phán là gì?

đọc thêm: Kỹ năng thuyết trình là gì?Mẹo giúp bạn tự tin đứng trước đám đông

loại đàm phán

 • Nguyên tắc đàm phán: Đạt được thỏa thuận dựa trên nguyên tắc và lợi ích của cả hai bên, đồng thời tập trung giải quyết mâu thuẫn. Đây là kiểu đàm phán có thể phục vụ lợi ích của cả hai bên. Đàm phán theo nguyên tắc có bốn yếu tố: đôi bên cùng có lợi, tách rời cảm xúc, tập trung vào lợi ích và khách quan.
 • Đàm phán nhóm: Thường xảy ra trong các giao dịch kinh doanh mà nhiều người đồng ý để đạt được mục tiêu của tất cả các bên. Có một số vai trò phổ biến trong đàm phán nhóm, thường được coi là người quan sát, người lãnh đạo, người ghi chép, người tạo quan hệ, người xây dựng và nhà phê bình.
 • Đàm phán nhiều bên: Loại thương gia có hai hoặc nhiều bên sẵn sàng đạt được thỏa thuận. Ví dụ, khi ban giám đốc của các bộ phận khác nhau của một công ty lớn gặp nhau, điều này được gọi là đàm phán nhiều bên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán như vậy dễ dẫn đến vấn đề về một số liên minh giữa các bên và những liên minh này sẽ làm tăng tính phức tạp của các cuộc đàm phán.
 • Đàm phán trực tiếp: Trong phương thức phân phối, chỉ một bên sẽ nhận được thỏa thuận mà họ muốn. Một số ví dụ bao gồm thương lượng cứng rắn và chiến thuật trong đó một bên từ chối thỏa thuận, hứa hẹn những lợi ích trong tương lai để đổi lấy những nhượng bộ hiện tại hoặc giả vờ rằng họ không còn quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận.

Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy rằng đàm phán dẫn đến kết quả tốt đẹp trong nhiều tình huống khác nhau và trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kinh doanh là một thị trường cạnh tranh giữa các đối thủ. Tất cả với mục đích bán càng nhiều sản phẩm càng tốt với giá tốt nhất. Thị trường kinh tế có thể được coi là một chiến trường mà các đối thủ có thể cạnh tranh.

Những người thực sự tài năng, cung cấp dịch vụ chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là những người chiến thắng. Đàm phán kinh doanh giúp nhân viên bán hàng đạt được mục tiêu cụ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc giành chiến thắng.

 • Đàm phán giúp ký kết hợp đồng và thỏa thuận mua bán với mức giá phù hợp
 • Đàm phán giúp giải quyết xung đột trong kinh doanh
 • Đàm phán giúp kết nối doanh nghiệp với người dùng để hiểu rõ bản chất vấn đề.

đọc thêm: Kỹ năng Dịch vụ Khách hàng là gì? 8 Nghệ Thuật Tinh Tế Của Dịch Vụ Khách Hàng

Các bước đàm phán cơ bản

nghiên cứu, chuẩn bị

Để thực hiện bước này, bạn cần làm như sau:

 • Gặp gỡ đối tác của bạn: Có ít nhất hai bên tham gia vào một cuộc đàm phán, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình một đối tác phù hợp và tìm hiểu kỹ về họ. Để cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ, hãy nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan đến đối tác của bạn.
 • Xác định rõ vấn đề: Khi đàm phán, bạn và đối tác, khách hàng cần tìm ra những vấn đề chưa được giải quyết trong hợp đồng, để từ đó tìm hướng giải quyết trong quá trình đàm phán, thương lượng.
 • Đặt mục tiêu đàm phán: Đàm phán là để cả hai bên đạt được mục đích của mình. Vì vậy, trước khi đàm phán, hai bên cần làm rõ mục tiêu chung của cuộc đàm phán.
 • Phát triển các sản phẩm thay thế phù hợp: Không phải tất cả các cuộc đàm phán sẽ thành công. Bạn nên có sẵn kế hoạch dự phòng cho các tình huống phát sinh và các hướng thay thế phù hợp.

trao đổi thông tin

Ngoài kỹ năng đàm phán trong trao đổi thông tin, các kỹ năng như đặt câu hỏi, xử lý thông tin, lắng nghe và phân tích cũng vô cùng quan trọng. Những kỹ năng này hỗ trợ và giúp các cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Đưa ra lựa chọn có lợi cho tất cả các bên

Không phải cuộc đàm phán nào cũng mang lại kết quả tốt cho cả hai bên mà cần có sự lựa chọn dựa trên lợi ích của cả hai bên. Hành động này thể hiện sự tôn trọng giữa các đối tác. Ngoài ra, bạn có thể:

 • Học cách lắng nghe đối tác và khách hàng: Lắng nghe là điều quan trọng trong kinh doanh, nó thể hiện bạn tôn trọng đối tác và cuộc đàm phán. Ngoài ra, lắng nghe còn giúp biết và hiểu đối phương muốn đạt được điều gì khi đàm phán.
 • Đừng là người đầu tiên đưa ra lời đề nghị: Để đối tác của bạn đặt giá thầu trước giúp bạn dễ dàng truy cập lại để chọn một tùy chọn tốt hơn.
 • Đừng vội chấp nhận lời đề nghị ban đầu: Thông thường, đề nghị ban đầu của đối tác sẽ chọn đề nghị phù hợp nhất với lợi ích của mình và đề nghị thứ hai có thể tốt hơn cho cả hai bên. Vì vậy, đừng vội vàng chấp nhận lời đề nghị đầu tiên khi đàm phán.
 • Đừng thương lượng quá nhiều: Đàm phán quá nhiều sẽ mất nhiều thời gian mà chưa chắc đã dẫn đến kết quả tốt hơn trước.
 • Sử dụng sự im lặng để lợi thế của bạn: Khi biết im lặng đúng lúc, bạn mới có cơ hội nhận được kết quả như ý.

chạm đến tri thức

 • Ghi lại khoảnh khắc quyết định: Trong tất cả các cuộc đàm phán, luôn có thời điểm chính để đưa ra quyết định, thậm chí là quyết định không tiến hành. Thời điểm ra quyết định là rất quan trọng. Một khi bạn nhận ra rằng kết quả của cuộc đàm phán là không thể chấp nhận được, thì chính bạn đang ở thế bất lợi và tốt nhất là nên dừng thỏa thuận.
 • Đừng để bản thân hối hận: Đàm phán để đạt được điều bạn muốn, vì vậy đừng đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào hoặc kết thúc đàm phán có thể khiến bạn hối hận về lựa chọn của mình. Bạn nên tìm giải pháp khác để tránh hối tiếc.
nghệ thuật đàm phán
Đàm phán nhóm là hình thức đàm phán phổ biến

Lời khuyên để phát triển kỹ năng đàm phán hiệu quả

những người biết tôi biết

Một trong những kỹ năng đàm phán quan trọng khác là thực sự hiểu rõ mục tiêu của đối phương. Bởi vì, đối phương cũng sẽ có những thứ có thể và không thể đầu hàng. Biết được điều này bạn sẽ có kế hoạch “chiến đấu” kịp thời để có kết quả tốt nhất.

Đối với điều này, bạn cần có kỹ năng lắng nghe tích cực. Lắng nghe tích cực có liên quan đến khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng lời nói.

Các nhà đàm phán chuyên nghiệp không dành phần lớn thời gian để thể hiện giá trị quan điểm của họ trong đàm phán, mà dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe.

Biết kiểm soát biểu cảm, cảm xúc

Một yếu tố quan trọng khác để đàm phán thành công là khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn. Đàm phán về các vấn đề nhạy cảm có thể không thoải mái và để cảm xúc trôi đi có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể dẫn đến kết quả tiêu cực.

Ví dụ, bạn cảm thấy không thoải mái khi đàm phán với nhà cung cấp vì họ quyết định không giảm giá. Tuy nhiên, tránh lộ liễu và giữ bình tĩnh cho dù có chuyện gì xảy ra.

tạo ấn tượng tốt ban đầu

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng và việc tạo ấn tượng tốt với tất cả các đối tác là điều giúp cho các cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ. Ví dụ: bạn cần cho đối tác của mình thấy rằng bạn là người biết lắng nghe và cho đối tác của mình cơ hội nói nhiều hơn để việc làm quen với họ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn có khiếu hài hước, đừng ngại thể hiện điều đó, vì đó cũng là một cách giúp khách hàng giải trí hơn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào mục tiêu là ai để không bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng.

Thể hiện sự lưu loát, tự tin và chuẩn bị một vẻ ngoài chỉn chu cũng là một cách để gây ấn tượng với đối phương.

Hãy là người hỗ trợ đàm phán

Nếu khái niệm cùng có lợi được ví như việc hai bên cùng giúp nhau trên một con thuyền, thì điều thứ hai là “biết chèo lái”.

Trong các cuộc đàm phán, hãy cố gắng làm chủ cuộc giao tiếp, hướng nó vào tâm trí của bạn. Để làm được điều này không hề đơn giản, bạn cần phải là người có kỹ năng thuyết phục và giao tiếp phải “xuất sắc” trong mọi tình huống để có cách ứng phó phù hợp. Những kỹ năng này cần được rèn luyện qua thời gian, tích lũy qua kinh nghiệm sống.

thúc giục bất kỳ tốc độ tăng

Các cuộc đàm phán cần có thời gian, đặc biệt là khi bạn muốn chúng diễn ra suôn sẻ. Fletcher nói: Hãy dành thời gian để xây dựng mối quan hệ thực sự với đối tác của bạn.

“Các cuộc đàm phán không cần phải diễn ra cùng một lúc.”

Đừng vì những lợi ích trước mắt mà vội vàng bỏ qua những rủi ro và đưa ra quyết định hợp tác “được-mất”. Chậm mà chắc sẽ giúp bạn sáng suốt trong mọi việc.

Kết hợp đặt câu hỏi với lắng nghe

Có hoặc không có câu hỏi hợp lệ, không cung cấp thông tin ngữ cảnh chi tiết. Đặt câu hỏi giúp đối phương hiểu họ có thể hưởng lợi như thế nào từ cuộc đàm phán và đảm bảo rằng họ hiểu toàn bộ thỏa thuận.

Hãy lắng nghe những mối quan tâm và phản đối của họ, đồng thời bác bỏ chúng bằng những câu trả lời dập tắt sự nghi ngờ.

Kỹ năng đàm phán hiệu quả
Trong quá trình đàm phán cần biết kiềm chế cảm xúc

Sử dụng phương pháp BATNA

Batna là viết tắt của “sự thay thế tốt nhất cho một thỏa thuận được đàm phán”. Cụ thể hơn, batna là thuật ngữ dùng để chỉ một quy trình thay thế có lợi mà một bên có thể theo đuổi khi đàm phán thất bại hoặc không đạt được thỏa thuận mong muốn.

Ngoài ra, Batna còn bao gồm nhiều tình huống khác như ngừng đàm phán, đình công, thay đối tác đàm phán khác, kháng cáo, v.v.

đọc thêm: BATNA là gì?Sự lựa chọn tốt nhất cho đàm phán

phần kết

Định nghĩa và phương pháp lĩnh hội, lĩnh hội Kĩ năng thương lượng Nó sẽ giúp bạn trang bị để đạt được thỏa thuận trong công việc, từ đó giúp bạn đảm nhận vai trò quan trọng trong công ty và giúp con đường thăng tiến thuận lợi hơn.

đừng quên ghé thăm nhấp nháy Nhận thêm thông tin hữu ích!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post