Kỹ năng là gì?Các loại kỹ năng cần phát triển càng sớm càng tốt

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kỹ năng là gì?Các loại kỹ năng cần phát triển càng sớm càng tốt

Kỹ năng là gì?? Một khái niệm thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Những người có kỹ năng cao thường có thể vượt qua những vấn đề khó khăn một cách dễ dàng.

vậy là bạn đã biết khái niệm kỹ năng chưa? Glints Vietnam sẽ giải thích chi tiết về khái niệm và vai trò của kỹ năng. Đọc nó bây giờ!

Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng sử dụng kiến ​​thức và sự hiểu biết của con người để hoàn thành một việc gì đó, cho dù đó là kỹ thuật, cảm xúc, nghề nghiệp, giao tiếp, sinh tồn, v.v.

Có nhiều quan điểm khác nhau về định nghĩa kỹ năng. Tuy nhiên, nhìn chung, kỹ năng (tiếng Anh là skill) là việc vận dụng khả năng/khả năng của một người để giải quyết một hoặc nhiều việc nhằm tạo ra một kết quả như mong muốn.

Những người có được các kỹ năng sẽ giải quyết vấn đề hiệu quả và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực và ngành nghề của họ.

chìa khóa là gì
Tìm hiểu thêm về kỹ năng là gì?

kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Các loại kỹ năng quan trọng cần thiết trong cuộc sống có thể được chia thành: kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng sống.

kỹ năng cứng

kỹ năng cứng Là kiến ​​thức, sự hiểu biết hoặc kinh nghiệm thực tế, khuynh hướng kỹ thuật và mức độ chuyên môn hóa cao. Nói cách khác, kỹ năng cứng đề cập đến kiến ​​thức chuyên ngành, bằng cấp, bằng cấp và chứng chỉ liên quan.

kỹ năng này Thông thường sau nhiều năm rèn luyện, rèn luyện trong một thời gian nhất định hoặc rèn luyện tại trường, nơi làm việc… Để có kỹ năng này, bạn phải trải qua một quá trình học tập, làm việc chăm chỉ và đối mặt với nó. Các bài kiểm tra, bài thi để đánh giá năng lực.

Ví dụ về kỹ năng cứng:

  • thích hợp cho nhân viên văn phòng: Kỹ năng vi tính văn phòng cơ bản.
  • cho thông dịch viên: Nghe, nói, đọc, viết thành thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ (Trung, Nhật, Hàn,…).

Các kĩ năng mềm

Kỹ năng mềm là những kỹ năng liên quan đến khía cạnh cảm xúc và trí tuệ. Kỹ năng này thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ, thái độ, sự hòa nhập và cách ứng xử với mọi người.

Có thể thấy, kỹ năng mềm không chú trọng đến tính chuyên nghiệp mà chú trọng đến nhân cách và cảm xúc.

Thực tế cho thấy, kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc, chiếm đến 75% thành công của mỗi người. Các loại kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, v.v.

Ví dụ về kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng thương lượng, đàm phán, thuyết phục: Loại kỹ năng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn nhân viên của mình có. Những người có kỹ năng đàm phán là những người có khả năng giải quyết và xử lý tốt nhất các vấn đề bất ngờ và khủng hoảng trong công việc.
  • Khả năng lãnh đạo: Các loại kỹ năng giúp bạn thăng tiến trong công việc. Nó không phải là một kỹ năng tự nhiên và vốn có mà phải được phát triển, học hỏi và thực hành liên tục. Người có tố chất lãnh đạo là người có thể chỉ huy, phân công công việc và tạo ảnh hưởng.
loại kỹ năng
Kỹ năng mềm – chiếm đến 75% kỹ năng quyết định thành công của con người

kỹ năng sống

Kỹ năng sống là tổng hòa các khả năng thích ứng với môi trường sống. Kỹ năng sống giúp con người đối mặt và xử lý các vấn đề, tình huống cụ thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Tất cả các loại kỹ năng sống đều được hình thành và tích lũy ngay từ khi còn nhỏ, và có được thông qua giáo dục và trải nghiệm thực tế. Đây là kỹ năng được các bậc phụ huynh rất quan tâm, mong muốn con mình có kỹ năng tốt ngay từ nhỏ.

Nói tóm lại, kỹ năng sống vượt ra ngoài nhận thức và phát triển thành khả năng vận dụng kiến ​​thức và giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống.

Ví dụ về các kỹ năng sống: kỹ năng đánh giá bản thân, kỹ năng nhận thức về bản thân, kỹ năng kiên trì, kỹ năng đương đầu với căng thẳng và thử thách, v.v.

Làm thế nào để xác định và phát triển kỹ năng của bạn

xác định kỹ năng của bạn

Để phát triển kỹ năng, bạn phải xác định rằng bạn đã có Kỹ năng là gì?Đó có thể là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, kỹ năng sống, v.v., sau đó hãy suy nghĩ về bản thân và sử dụng kỹ năng này một cách triệt để.

Ngoài ra, bạn nên đánh giá tính chất công việc xem mình còn thiếu những kỹ năng nào để có thể trau dồi và lên kế hoạch phát triển kỹ năng đó theo thời gian.

Lựa chọn phương pháp đào tạo để nâng cao kỹ năng

Bất kể bạn có kỹ năng gì, sau mỗi lần thực hành, bạn phải thực hành và tích lũy kinh nghiệm. Quan trọng nhất là chọn cho mình phương pháp luyện tập phù hợp để nâng cao kỹ năng tốt hơn.

Vậy làm thế nào để đào tạo? Kỹ năng là gì?? Bạn có thể tham khảo 6 cách phát triển kỹ năng hiệu quả sau đây:

6 cách hiệu quả để trau dồi kỹ năng bạn nên áp dụng

tìm kiếm và chấp nhận những thách thức mới

Đừng chỉ ngồi đó và phụ thuộc vào người khác. Bạn cần chủ động, tích cực tìm kiếm và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Khi đó, bạn sẽ học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức, bài học bổ ích.

thực hành kỹ năng
Luôn tích cực tìm kiếm và chấp nhận thử thách mới

Liên tục trau dồi và chắt lọc kiến ​​thức

Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi” là cách tốt nhất để con người tiếp thu tri thức.Vì vậy, để phát triển Kỹ năngbạn phải nâng cao kiến ​​thức của mình thông qua một quá trình học hỏi và thực hành không ngừng.

học hỏi từ mọi người xung quanh bạn

Tục ngữ có câu “Không học thầy không giỏi”, điều đó có nghĩa là con người cần phải học hỏi và tiếp nhận kiến ​​thức từ bên ngoài.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc phát triển và cải thiện các kỹ năng. Bạn nên học hỏi từ những người xung quanh – những người đã từng đi trước, những người đã có kinh nghiệm. Đây là cách học nhanh, hiệu quả và thiết thực. Bởi vì bạn nhận lời khuyên của họ trực tiếp và chia sẻ nó.

khái niệm kỹ năng
Rèn luyện kỹ năng của bạn bằng cách học hỏi từ những người khác

Tìm “thầy” trong công việc

Tại nơi làm việc, có một người cố vấn là rất quan trọng để có được kiến ​​thức mới và hiểu rõ hơn về các kỹ năng công việc. Một người cố vấn tốt sẽ giúp bạn vượt qua một số thử thách và trở ngại mà bạn gặp phải.

Những người cố vấn tuyệt vời nói với bạn những gì bạn cần nghe, không phải những gì bạn muốn bạn nghe. Họ có thể chia sẻ với bạn những kinh nghiệm và quan điểm mới mà bản thân họ đã trải qua.

vi du ve ky nang song
Người cố vấn là người hướng dẫn, chia sẻ và giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình

Xây dựng và duy trì các mối quan hệ

Nhiều lần, các kỹ năng mới nằm ngoài bộ phận hoặc phạm vi ảnh hưởng hoặc trách nhiệm của bạn. Để khắc phục vấn đề này, hãy xem xét một mạng nội bộ.

  • Gặp gỡ những người từ các bộ phận khác, các văn phòng khác nhau hoặc các nhóm khác.
  • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc và kỹ năng của họ.
  • Làm thế nào mà họ có được những kỹ năng này?

Biết mình để biết điểm mạnh / điểm yếu của bạn

Một trong những cách hiệu quả nhất để trau dồi kỹ năng của bạn là xác định điểm mạnh/điểm yếu của bạn.

Nếu đó là thế mạnh thì bạn nên bổ sung và hoàn thiện nó. Ngược lại, đó là một điểm yếu, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để rèn luyện và tìm cách khắc phục.

đọc thêm: Nhà tuyển dụng tìm kiếm các kỹ năng chuyển nhượng hàng đầu ở người tìm việc

Phân biệt giữa kiến ​​thức-kỹ năng-năng lực

Để xác định được các kỹ năng của mình, bạn cần phân biệt rõ ràng giữa 3 khái niệm kỹ năngnăng lực và kiến ​​thức.

kỹ năng (kỹ năng)

Như Glints chia sẻ kỹ năng là gì, kỹ năng là sự thông thạo, hiểu một điều gì đó và áp dụng nó vào thực tiễn. Kỹ năng được phát triển thông qua đào tạo và thực hành.

Do đó, với sự hiểu biết và kiên trì, bất kỳ kỹ năng nào cũng có thể được phát triển.

khả năng

Khả năng là những gì một người có thể làm. Khả năng của con người là vô hạn, và cũng có thể là bẩm sinh. Các khái niệm về kỹ năng và năng lực có mối liên hệ mật thiết với nhau và luôn bổ sung cho nhau để giúp bạn đạt được điều mình mong muốn.

kiến thức (kiến thức)

Kiến thức là sự hiểu biết và nhận thức của một người về một vấn đề hoặc chủ đề. Kiến thức là nền tảng, là cơ sở để trau dồi kỹ năng của một người. Bạn phải có một sự hiểu biết vững chắc về một chủ đề trước khi bạn có thể thực hành và thực hành.

Tóm lại là

Trên đây Glints Việt Nam đã giải thích chi tiết về khái niệm này cho mọi người Kỹ năng là gì?, tầm quan trọng và cách xác định, trau dồi và phát triển các kỹ năng. Ngoài ra, thông qua bài viết này, chúng tôi cũng đã đề cập đến sự khác biệt giữa kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức.

Hy vọng bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích thông qua bài viết này. Ghé thăm Blog Glints mỗi ngày để đọc các bài viết và cập nhật thêm kiến ​​thức nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post