Làm thế nào để viết đúng một lá thư từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Làm thế nào để viết đúng một lá thư từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp?

Bạn vừa nhận được thư mời phỏng vấn nhưng không thể hoặc không muốn đến?bạn nên viết thư từ chối phỏng vấn Làm thế nào để không làm mất lòng chủ, giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt với họ?

Bài viết dưới đây của Glints Việt Nam sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

Tại sao phải viết thư từ chối phỏng vấn?

Khi bạn đăng đơn xin việc, một nhà tuyển dụng sẽ cố gắng liên lạc với bạn và gửi cho bạn lời mời gặp mặt trực tiếp. Lúc này, ứng viên có thời gian cân nhắc, lựa chọn công việc phù hợp với bản thân, rồi quyết định có tham gia phỏng vấn hay không.

thư từ chối phỏng vấn
thư từ chối phỏng vấn

Nhiều ứng viên cảm thấy rằng việc viết thư từ chối là không cần thiết, và sự im lặng mặc định đó đồng nghĩa với việc từ chối tham dự. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm; khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.Nếu bạn dự định đăng ký lại, họ sẽ gạch tên bạn và không chấp nhận các đơn đăng ký trong tương lai.

Công thức gửi email từ chối không khó: bạn chỉ cần viết ngắn với nêu rõ lý do không tham gia (nếu vậy). Greenz có niềm tin vững chắc rằng ngay cả khi bạn không thể tham gia một tổ chức, nhà tuyển dụng vẫn đánh giá cao đạo đức làm việc của bạn.

Đọc thêm: Cách viết email chinh phục nhà tuyển dụng

Những cân nhắc quan trọng trước khi gửi thư từ chối phỏng vấn

Trước khi viết email từ chối, bạn cần ghi nhớ những điểm sau:

độ tin cậy

Bạn cần suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn. Chúng tôi không thể nói đồng ý sau khi gửi email từ chối vì chúng tôi rất tiếc.

trả lời nhanh

Cố gắng trả lời email của nhà tuyển dụng càng nhanh càng tốt. Điều này giúp họ chuẩn bị và lựa chọn ứng viên thay thế. Đừng bao giờ hủy cuộc phỏng vấn khi bạn chỉ còn vài phút nữa là đến cuộc hẹn đã định.

phong cách lịch sự

Ngay cả khi bạn không thể đến buổi phỏng vấn, hãy tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, đặc biệt nếu bạn có thể là ứng viên tương lai cho một vị trí khác.

Viết thư từ chối phỏng vấn
Cách viết thư từ chối phỏng vấn

nhân viên có quan hệ với nhau

Các nhà tuyển dụng thường kết nối với nhau. Họ có thể trao đổi thông tin về ứng viên. Do đó, phản hồi của người này về hành vi của bạn có thể ảnh hưởng đến việc tuyển dụng tiếp theo. Tạo ấn tượng tốt với họ.

mục đích rõ ràng

Mục đích của email là để cho nhà tuyển dụng biết rằng kế hoạch của bạn đã thay đổi; cho phép người đó sắp xếp một cuộc hẹn với ứng viên khác. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không cần thiết thì bạn không cần đưa ra lý do cụ thể khiến bạn không còn hứng thú với vị trí này nữa.

Đọc thêm: Cách Viết Email Từ chối Thông minh

Cấu trúc của một lá thư từ chối phỏng vấn

1. Chủ đề cho Thư từ chối phỏng vấn

Nếu bạn đang viết một email riêng để từ chối một cuộc phỏng vấn, hãy chắc chắn bao gồm một dòng chủ đề. Vui lòng ghi rõ ràng “Từ chối phỏng vấn” và họ và tên của bạn. Bạn cũng có thể đề cập đến vị trí bạn đang ứng tuyển để nhà tuyển dụng dễ nhận biết.Ví dụ: Bị Từ Chối Vị Trí Phỏng Vấn ABC – Họ Và Tên

Nếu bạn đã trả lời email mời phỏng vấn của họ, hãy đưa điều này vào đầu câu trả lời của bạn.

2. Lời mở đầu

Nếu thư từ chối bằng tiếng Việt, nó có thể bắt đầu bằng “Kính gửi”. Nếu viết bằng tiếng Anh, hãy bắt đầu bằng “Dear” gửi tới người gửi thư mời phỏng vấn hoặc người trực tiếp phỏng vấn bạn.

3. Cảm ơn

Đừng quên cảm ơn những người đã dành thời gian cho bạn trong quá trình tuyển dụng. Ngay cả khi bạn không tiếp tục cuộc phỏng vấn để có cơ hội làm việc cùng nhau, hãy cho họ thấy rằng bạn cũng đánh giá cao thời gian và nỗ lực của họ.

Lời cảm ơn chân thành để lại thiện cảm trong mắt người nhận.

4. Lý do từ chối phỏng vấn

Tiếp theo, hãy trình bày lý do không tham dự cuộc phỏng vấn một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Đừng bỏ qua hoặc khiến nhà tuyển dụng nhầm lẫn với lý do cuối cùng là gì.

Điều này sẽ được các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm vì nó sẽ giúp họ có được thông tin hữu ích cho những người được tuyển dụng trong tương lai. Nếu bạn không giải thích lý do, rất có thể họ sẽ liên hệ với bạn để làm rõ. Vì vậy để không làm mất thời gian của cả hai bên, bạn hãy trình bày rõ lý do trong thư từ chối phỏng vấn.

5. Điều ước

Bày tỏ lời chúc sức khỏe, thành công đến chủ nhân. Phép lịch sự này sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi đọc lá thư từ chối của bạn.

6. Xây dựng mối quan hệ và duy trì kết nối

Nếu có thể, bạn cũng có thể bày tỏ sự hợp tác mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng trong tương lai. Biết đâu, ở một nơi nào đó trong tương lai, bạn và họ sẽ gặp lại nhau. Và đừng quên để lại thông tin liên lạc của bạn qua phần “Chữ ký”.

Mẫu thư từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp

Thật khó để gửi thư từ chối phỏng vấn qua email nếu bạn là người không có kinh nghiệm làm việc hoặc tham dự một cuộc phỏng vấn. Glints thấu hiểu và chia sẻ với bạn những mẫu email từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp và lịch sự. Bạn có thể linh hoạt thay đổi ngôn ngữ trong mọi trường hợp:

Chủ đề: Cảm ơn vì cơ hội phỏng vấn – [Tên của bạn]

Kính thưa [Tên người nhận],

Tôi rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn […] trong công ty […].Nhưng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi quyết định từ chối lời mời phỏng vấn [vì lý do…]

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem xét đơn đăng ký của tôi và gửi cho tôi lời mời phỏng vấn.

Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.

lời chúc tốt nhất,

[Tên của bạn]

nhận được kết luận

Glints muốn bạn biết rằng viết thư từ chối phỏng vấn cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà mọi người cần học và hiểu.

Điều này không chỉ có lợi cho công việc hiện tại mà còn tạo ra những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho bạn trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc tốt, hãy truy cập Glints để cập nhật nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post