Lập trình viên .NET là gì? 10 Kỹ Năng Lập Trình .NET Giỏi

Cập nhật mới nhất về chủ đề Lập trình viên .NET là gì? 10 Kỹ Năng Lập Trình .NET Giỏi

Nghề nghiệp Lập trình viên .NET là gì?? Công việc hàng ngày của họ trong công ty như thế nào? Đây có lẽ là những câu hỏi thường gặp nhất của những ai muốn tìm hiểu về nghề.

Trong bài viết dưới đây, Glints Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn những kiến ​​thức, thông tin tổng quan nhất về nghề lập trình .NET. Hi vọng với bài viết sau đây bạn sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của chính mình.

Bạn còn chờ gì nữa! Tìm hiểu với chúng tôi ngay bây giờ!

Tìm hiểu về nền tảng .NET

Nền tảng lập trình .NET là gì?

DotNet là tên đầy đủ của .NET. Nó là một nền tảng lập trình mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển tạo các trang web hoặc ứng dụng trong các hệ điều hành Windows, Linux và macOS.

Microsoft đã tạo ra nền tảng này và nền tảng .NET chủ yếu được sử dụng với hệ điều hành Windows.

Lập trình viên web là gì?
nền tảng lập trình .mạng Được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Một điều cần lưu ý là .NET không phải là một ngôn ngữ lập trình, mà là một nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác nhau hoạt động.Ví dụ: Java hoặc C# được sử dụng để tạo các ứng dụng hoặc trang web trên nền tảng lập trình .NET

Nhiều người bối rối trước câu hỏi này. Do đó, chúng thường được gọi là ngôn ngữ lập trình .NET hoặc ngôn ngữ .NET.

Cấu trúc chính của .NET là mã được viết bởi các lập trình viên hàng đầu của Microsoft. Các lập trình viên khác sử dụng nền tảng này để phát triển các dịch vụ và ứng dụng web.

Một số ngôn ngữ lập trình như: VB.Net, C#,… cũng được sử dụng và ứng dụng trên .NET.

Vì sao công nghệ .NET được người dùng ưa chuộng?

.NET là một thư viện lập trình rộng lớn giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng và cho phép tạo nhanh các ứng dụng bằng cách sử dụng các thành phần được thiết kế sẵn.

Thư viện sẽ đặc biệt hỗ trợ phát triển các loại phần mềm, ứng dụng web, cấu trúc dữ liệu, giao diện, v.v.

Người dùng thích .NET vì những ưu điểm của nó:

 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhờ tăng hiệu quả:NET cho phép người dùng tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ phát triển ứng dụng và trang web.
 • Bảo mật cao và giảm xung đột: Nền tảng .NET có mức độ bảo mật cao do mô hình bảo mật được thiết kế từ dưới lên theo hệ thống dựa trên bằng chứng phức tạp.
 • đa ngôn ngữ:.NET hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Nó cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng bằng nhiều ngôn ngữ và tích hợp chúng chặt chẽ.
 • Tận dụng các dịch vụ sẵn có: Hệ điều hành Windows cung cấp một loạt các dịch vụ tương thích trên tất cả các nền tảng. Đây là một lợi ích khác khiến Dotnet trở nên hấp dẫn đối với người dùng.

Điểm đáng chú ý nhất là .NET là một nền tảng lập trình hiện đại, đương đại. Nếu tập trung sự nghiệp vào .NET, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

.NET Framework bao gồm những thành phần nào?

Microsoft đã tạo ra .NET Framework để trở thành một nền tảng phát triển phần mềm chạy trên nền tảng Windows. Phiên bản đầu tiên của gói này được phát hành vào năm 2002.

Kiến trúc của .NET Framework được xây dựng từ ba thành phần chính.

ngôn ngữ

Nền tảng .NET cung cấp ba ngôn ngữ khác nhau:

 • trang mạng: Với khả năng phát triển trên nền web hơn nữa, ứng dụng có thể chạy trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Internet Explorer, Cốc Cốc, v.v.
 • mẫu đơn: Nó chạy trên máy của người dùng cuối và cho phép tạo và phát triển các ứng dụng biểu mẫu, đáng chú ý nhất là Notepad.
 • mạng ADO: Các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ này hoạt động tốt với cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server hoặc Oracle.

Hai thành phần tiếp theo là các lớp thời gian chạy ngôn ngữ chung (CLR hoặc .NET runtime) và thư viện lớp khung (viết tắt của FCL).

Thư viện lớp – FCL

Thư viện lớp của .NET Framework là một trong những tính năng chứa các phương thức đáp ứng nhu cầu của những người dùng khác nhau. Trong số đó, hệ thống. * hoặc Microsoft. *. coi là phương pháp cơ bản nhất.

Do đó, bất kỳ sự xuất hiện nào của * đều đề cập đến một phương thức có cùng tên, chẳng hạn như Microsoft hoặc System. Nó bao gồm các khoảng trống để phân tách hợp lý.

giống như CLR

Các lớp CLR giữ các lớp thời gian chạy ngôn ngữ chung cho phép .NET Framework thực thi các chương trình hiện có. Các lớp CLR bao gồm các chức năng sau:

 • Khả năng loại bỏ các thành phần không còn cần thiết.
 • Khả năng xử lý các lỗi không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình thực thi trong các môi trường CLR khác.
 • Có thể chạy các chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình C# hoặc VB.Net. Quá trình này thường đi qua trình biên dịch của ngôn ngữ trước khi được chạy qua trình thông dịch ngôn ngữ có mục đích chung.

Lập trình viên .NET là gì?

Lập trình viên .NET (hoặc nhà phát triển .NET) là một kỹ sư phần mềm được giao nhiệm vụ tìm hiểu và phát triển các chương trình/ứng dụng trên nền tảng .NET của Microsoft hoặc các ứng dụng cho Windows.

Lập trình .net là gì?
Lập trình viên .NET thông thạo các công nghệ .NET

Mặc dù .NET hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình C#, F# và Visual Basic (VB.NET), các lập trình viên thường thích C# hơn. Họ sử dụng nó làm ngôn ngữ lập trình chính của họ.

C# cho phép các chuyên gia .NET phát triển nhiều loại phần mềm. Chúng có thể là ứng dụng máy tính để bàn, web hoặc thiết bị di động thông thường và trò chơi trên máy tính.

Lập trình viên .NET làm gì?

Các lập trình viên .NET với các cấp độ kinh nghiệm khác nhau sẽ có các nhiệm vụ khác nhau trong mỗi dự án.vì vậy làm việc Nhà phát triển .NET là gì??

Đối với các nhà phát triển .NET cấp dưới (junior) có các trách nhiệm sau:

 • Phân tích các nhu cầu liên quan đến kinh doanh do cấp trên giao.
 • Cộng tác với các thành viên khác trong nhóm để đạt năng suất tối đa.
 • Phát triển giải pháp phần mềm và đóng góp ý kiến ​​cho giai đoạn thiết kế.
 • Thiết kế và tạo các tiện ích bổ sung cho ứng dụng như bảo mật và hơn thế nữa.
 • Áp dụng các phương pháp lập trình hiện đại để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cần những gì để trở thành một nhà phát triển .NET chuyên nghiệp?

Học lập trình DotNET chuyên sâu

Những kiến ​​thức, kỹ năng quan trọng, thiết yếu mà bất kỳ lập trình viên .NET nào cũng cần phải có bao gồm:

 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu và SQL rất hữu ích cho việc lập trình cũng như kiểm tra và gỡ lỗi.
 • Tái cấu trúc mã – Tái cấu trúc mã.
 • Khả năng làm việc trong SCRUM và hiểu các nguyên tắc phát triển nhanh.
 • Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm phổ biến như nUnit và SpecFlow.
 • Khả năng xây dựng các công cụ tự động tạo các ứng dụng thực thi.
 • Quen thuộc với các hệ thống quản lý và kiểm soát dự án như GitHub và GitLab.
 • Có kiến ​​thức và ứng dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ thông dụng như: Visual Studio, ASP.NET, ASP.NET Core, Entity Framework, Roslyn, Xamarin, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng có thể Học lập trình .NET Từ các tài liệu nước ngoài như:

 • Nguyên tắc thiết kế khung của Brad Abrams và Krystof Cwaline
 • Mã .NET hiệu suất cao của Ben Watson
 • Hiểu về .NET, David Chappell

10 Kỹ Năng Lập Trình .NET Thành Công

Ngoài việc có những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn quan trọng, bạn cần có những kỹ năng mềm khác để trở thành một lập trình viên .NET chuyên nghiệp:

 • Tỉ mỉ và chu đáo: Bởi vì chỉ cần một lỗi đánh máy nhỏ cũng có thể gây ra một lỗi lớn trong chương trình của bạn.
 • bệnh nhân: Lập trình phần mềm nói chung có khối lượng công việc đáng kể. Nếu không có sự kiên nhẫn, các ứng dụng tuyệt vời không thể được phát triển thông qua thử nghiệm và cải tiến liên tục.
 • suy nghĩ logic: Bạn luôn cần dùng cái đầu của mình để xem xét và giải quyết các vấn đề nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất.
 • làm việc theo nhóm: Một dự án thường có nhiều lập trình viên tham gia. Vì vậy bạn cần phối hợp nhịp nhàng với họ để cho ra sản phẩm cuối cùng.
 • Khả năng giao tiếp và lắng nghe tích cực: Bạn sẽ phải sử dụng khả năng giao tiếp của mình để bày tỏ quan điểm cá nhân và trao đổi thông tin với đồng đội. Học cách lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc ý kiến ​​của người khác cũng rất quan trọng.
 • Khả năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình test các phần mềm/ứng dụng chạy trên nền tảng .NET, đôi khi sẽ phát sinh các lỗi từ đơn giản đến phức tạp. Bạn cần có kỹ năng xử lý, tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp nhanh chóng.
 • Tò mò và khao khát kiến ​​thức: Với nghề này, bạn cần luôn cập nhật các xu hướng mới và áp dụng chúng vào phát triển phần mềm.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Khối lượng công việc hàng ngày của các lập trình viên là khá nhiều. Bạn cần tổ chức và cân bằng cuộc sống của mình, nhưng vẫn đảm bảo các dự án đi đúng hướng.
 • Khả năng tiếng Anh: Hầu hết các tài liệu tham khảo ngành được viết bằng tiếng Anh. Vì vậy, bạn cần có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt để có thể hiểu được thông điệp được truyền tải.

Một số lời khuyên cho các nhà phát triển .NET

Nếu bạn là sinh viên, hãy bắt đầu bằng cách chuẩn bị cho mình kiến ​​thức vững chắc về chủ đề .NET: thuật toán, cấu trúc dữ liệu, v.v. Sau đó, bắt đầu với rất nhiều thực hành ngồi trên ghế. Trường học!

học lập trình.net
Cách học lập trình .NET và trở thành lập trình viên .NET giỏi

Nếu bạn chọn một nghề ngoài ngành và muốn trở thành một nhà phát triển .NET, đây là những điều bạn cần biết ngay bây giờ:

 • Cú pháp .NET và thư viện chuẩn C.
 • Cơ sở dữ liệu SQL.
 • Khái niệm về CSS, HTML và Javascript.
 • Các thư viện nâng cao như Bootstrap và Jquery.
 • Bài tập thực hành cho SQL, Entity Framework và ADO.NET.

Đọc thêm: Bạn cần biết bao nhiêu ngôn ngữ lập trình để trở thành nhà phát triển?

Cơ hội việc làm .NET Developer và mức lương hấp dẫn?

Như Glints đã chia sẻ trước đó, trong những tháng đầu năm 2022, ngành công nghệ thông tin là top 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trên thị trường lao động Việt Nam (khoảng 16,5%).

>> Xem thêm báo cáo đây!

Tình trạng “khao khát” nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều công ty, đặc biệt là vị trí lập trình viên .NET.

Công nghệ .NET là một nền tảng lập trình phức tạp, mất nhiều thời gian để thành thạo so với PHP, Java, v.v., vì vậy nhiều công ty sẽ sẵn sàng trả mức lương cao hơn thị trường để thuê lập trình viên. Thành viên .NET xuất sắc, có kinh nghiệm.

Mức lương trung bình cho từng cấp độ của một lập trình viên .NET phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lĩnh vực công ty, quy mô kinh doanh hay chính sách thanh toán, v.v.

 • Đối với các vị trí thực tập, các khoản trợ cấp khác nhau 3-5 triệu đồng/tháng.
 • Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, mức lương trung bình 10 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những người dưới 3 tuổi, thu nhập trung bình là 18-25 triệu đồng/tháng.
 • Người có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc có thể đóng tại nhiều công ty 35 triệu đồng/tháng Hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào kết quả mà bạn mang lại.

tóm tắt

Vì vậy, trong bài đăng này, Glints cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi của bạn Lập trình viên .NET là gì? Và làm thế nào để trở thành một nhà phát triển .NET chất lượng cao.

Nếu quan tâm và chọn nghề này là con đường sự nghiệp trong tương lai, bạn có thể tìm thêm các danh sách việc làm uy tín từ các công ty công nghệ thông tin hàng đầu tại Glints.

chúc may mắn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post