Lễ tân là gì? Lễ tân là gì và cần những kỹ năng gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Lễ tân là gì? Lễ tân là gì và cần những kỹ năng gì?

“Lễ tân là gì?” Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra khi mới bắt đầu bước chân vào ngành dịch vụ. Lễ tân là một trong những vị trí có vai trò quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn.

công việc cụ thể như vậy Lễ tân là gì?? Nhiệm vụ của nhân viên lễ tân là gì? Để trở thành một nhân viên lễ tân giỏi cần những gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Lễ tân là gì?

Lễ tân là người tiếp đón khách hàng tại khu vực sảnh ra vào của doanh nghiệp. Hình ảnh ban đầu của một công ty trong tâm trí khách hàng phần lớn được quyết định bởi cách thức hoạt động và ứng xử của bộ phận tiền sảnh.

Lễ tân là gì?
Lễ tân – bộ mặt quan trọng của doanh nghiệp đối với khách hàng

Khi nhân viên lễ tân giao tiếp khéo léo và chuyên nghiệp sẽ tạo được sự đồng cảm và thoải mái cho khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao về hình ảnh thương hiệu và chất lượng dịch vụ.

Vì vậy, không thể phủ nhận rằng bộ phận lễ tân đóng vai trò tiền đề không thể thiếu trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ như ăn uống, khách sạn, SPA, thẩm mỹ viện.

Mô tả công việc của lễ tân là gì?

Nhân viên lễ tân làm việc trong các ngành, lĩnh vực kinh doanh khác nhau thì có những công việc cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, một số trách nhiệm phổ biến hơn của bộ phận tiền sảnh bao gồm:

 • Đón tiếp khách hàng hoặc đối tác trực tiếp tại công ty.
 • Hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của họ như: tìm địa chỉ liên hệ, vị trí phòng trọ hay thang máy, thông tin liên quan đến dịch vụ kinh doanh, v.v.
 • Tiếp nhận cuộc gọi, email hoặc tin nhắn của khách hàng qua các kênh trực tuyến.
 • Nếu có yêu cầu, lưu trữ các thông tin liên quan đến khách hàng, đối tác như: họ tên, CMND, tin nhắn…
 • Liên lạc hoặc phối hợp với các bộ phận khác để xử lý công việc hiệu quả.
 • Đảm bảo sảnh hoặc khu vực lễ tân sạch sẽ và ngăn nắp.
 • Xử lý các công việc khác do cấp trên giao.

Việc làm lễ tân

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của front office, có thể liệt kê như:

lễ tân nhà hàng

Nhân viên lễ tân nhà hàng thường chào đón khách tại quầy, giới thiệu tóm tắt thực đơn của nhà hàng và đưa ra các đề xuất đặt hàng theo yêu cầu.

Ngoài ra, bộ phận lễ tân tại đây còn có nhiệm vụ trả lời các cuộc gọi, tin nhắn để đặt bàn và sắp xếp chỗ ngồi, tránh để khách hàng phải chờ đợi lâu.

Lễ tân khách sạn

Đối với ngành khách sạn, nhân sự lễ tân cần tiếp nhận và xử lý các công việc: đón khách và làm thủ tục trả phòng khi khách ra về.

công việc lễ tân
Lễ tân khách sạn chào đón khách

Ngoài ra, bộ phận này cũng cần giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải trong quá trình lưu trú như: thông tin về phòng khách sạn và các dịch vụ tiện ích khác, phản hồi về thái độ nhân viên hay chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Lễ tân spa, thẩm mỹ viện

Khi làm việc tại các cơ sở làm đẹp như spa, massage, chăm sóc da mặt…, công việc chính của lễ tân thường là: tiếp đón, giới thiệu và tư vấn cho khách hàng. Vì vậy, họ là những người có cái nhìn tổng quan về các thông tin liên quan đến các gói sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú

nhiệm vụ của một người đàn ông Nhân viên lễ tân Để tìm hiểu về một cơ sở y tế, hãy bắt đầu bằng cách nhận các cuộc hẹn khám bệnh và điều trị trực tiếp qua trang web, email hoặc số điện thoại. Sau đó, bệnh nhân được đăng ký với các bộ phận liên quan và khi gặp khó khăn, không chỉ bệnh nhân mà cả người nhà cũng cần được hướng dẫn và hỗ trợ.

Nhân viên lễ tân
Lễ tân ngoại trú hỗ trợ đặt lịch khám và điều trị

Ngoài ra, nhân viên lễ tân ngoại trú có thể được chỉ định xử lý các công việc liên quan đến thu ngân như thanh toán, cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng trả trước, v.v.

Nhân viên lễ tân

Lễ tân văn phòng hay còn gọi là nhân viên văn phòng, là người đóng vai trò “đầu mối liên lạc” giữa các phòng ban.

Công việc hàng ngày của họ thường bao gồm: tiếp khách hàng, đối tác quan trọng của công ty; hỗ trợ in ấn các văn bản, hợp đồng của bộ phận; quản lý văn phòng phẩm, vật tư, đáp ứng đầy đủ cho nhân viên công ty,…

Yêu cầu đối với công việc lễ tân là gì?

Công việc của lễ tân không đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn nhưng họ cũng cần hội đủ những yếu tố cần thiết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao như:

 • Kỹ năng giao tiếp: Giải quyết các vấn đề, khiếu nại của khách hàng một cách khéo léo, để khách hàng cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi nói chuyện.
 • Ngoại hình đẹp và thái độ chuyên nghiệp sẽ để lại ấn tượng tốt với khách hàng.
 • Trình độ ngoại ngữ: Thông thạo ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, v.v. có thể bắt buộc trong môi trường cần tiếp xúc với khách hàng nước ngoài.
 • Tinh thần tự học: đặc điểm công việc lễ tân Họ được yêu cầu liên tục trau dồi kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin của công ty.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong bất kỳ thời điểm nào, lễ tân cũng có thể có nhiều vấn đề cần giải quyết song song. Họ sẽ phải xử lý nhiều khách hàng cùng một lúc và đảm bảo rằng họ được xử lý kịp thời để họ hài lòng. Nếu có vấn đề phát sinh, nhân viên lễ tân cần phải nhanh nhẹn, có kỹ năng và tổ chức tốt.

Đọc thêm: Tự học là gì? 5 Mẹo Nâng Cao Kỹ Năng Tự Học Siêu Hiệu Quả

Nhân viên lễ tân kiếm được bao nhiêu?

Mức lương cho lễ tân và các công việc khác phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng công việc, quy mô và lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp.

làm lễ tân
Mức lương của nghề lễ tân tương đối cao trên thị trường

Tính đến kinh nghiệm làm việc, các mốc thu nhập của lễ tân có thể được chia thành:

 • Ít hơn một năm kinh nghiệm: 6 – 10 triệu đồng/tháng
 • 2 – 3 năm kinh nghiệm: 12-18 triệu đồng/tháng
 • Hơn 5 năm: 20-25 triệu đồng/tháng

Ngược lại, nếu bạn có kỹ năng kỹ thuật và ngoại ngữ tốt, hoặc có thể mang lại lợi ích lớn cho công ty, thì nhà tuyển dụng cũng sẵn sàng trả mức lương cao hơn nhiều so với mức lương trung bình trên thị trường lao động.

Tóm lại là

Glints mong rằng qua bài viết này, bạn đã trả lời được những câu hỏi sau:”Lễ tân là gì?? , tìm hiểu thêm về công việc hàng ngày của họ và những điều cần thiết để trở thành một lễ tân giỏi.

Từ đó, xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn và phát triển một kế hoạch để đạt được chúng. Bạn có thể tham khảo thông tin ngành nghề như vị trí lễ tân tại các công ty hàng đầu tại Glints Việt Nam, và chuẩn bị thật kỹ hành trang tương lai của mình.

chúc may mắn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post