[Sự Thật] LGBT Nghĩa Là Gì? Giải Thích Mọi Thắc Mắc Về Cộng Đồng LGBT & Kiến Thức 95% Mọi Người Đang Nhầm Lẫn

LGBT là một từ chuyên ngành của toàn xã hội nói về những cá nhân đồng tính . Những người trẻ tuổi tôi nghĩ rằng sẽ chẳng còn xa lạ gì với đề tài này nữa, tuy nhiên chẳng phải người nào cũng hiểu biết được đầy đủ ý nghĩa của nó .

Dạo qua các trang mạng xã hội , hẳn rất nhiều lần bạn trông thấy bức ảnh cầu vồng lục sắc hay tam giác hồng . đây đều là những bức ảnh tượng trưng cho xã hội LGBT.

Hầu như, việc nói về đề tài về LGBT tại việt nam có vẻ như vẫn chưa mấy thoải mái. các kiến thức ảnh hưởng về chuyện này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi , kể cả còn không được nhắc tới trong kế hoạch đào tạo giới tính cấp ba.

Điều đó dẫn tới có nhiều những hiểu nhầm, và thành kiến về xã hội LGBT trong cộng đồng làm khó khăn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát hiện giới tính thật của một cá nhân.

Dẫu vậy chẳng phải người nào cũng biết LGBT là gì , toàn xã hội LGBT là gì ?

Mời các bạn xem thông tin sau đây để biết rõ hơn ý nghĩa của cụm từ LGBT nhé.

 

LGBT là gi ?

LGBT là tên kí hiệu của les ( đồng tính nữ ) , đồng tính nam ( gay ) , nhưng tính ( bisexual ) và chuyển giới ( transgender ) . những từ chuyên ngành như gay, đồng tính nữ, bisexual sử dụng để miêu tả chiều hướng tính dục của một cá nhân, có nghĩa là họ mang trong mình sức hút tình yêu và tình dục khác với những người dị tính ( hay straight – các thành viên bị dẫn dụ bởi người thuộc giới tính bất hòa với mình ) .

Gay là từ sử dụng để miêu tả một người đàn ông bị lôi cuốn bởi những cá nhân cùng giới .

Người les ( đồng tính nữ ) là một cô gái bị lôi cuốn bởi những phụ nữ khác .

Người song tính ( bisexual ) miêu tả người khác ( nữ hoặc nam ) bị lôi cuốn bởi đôi bên giới .

Theo khảo sát, tại mỹ có khoảng 3, 5% lượng người được định vị là người đồng tính hoặc tuy nhiên tính . song không ít người trong số họ nhận thấy rằng họ không phải là 100% đồng tính , thẳng tính hay tuy vậy tính . xu thế tình dục của họ thường theo hướng không ngừng, dài lâu và bất di bất dịch. tuy vậy, cũng có một số người không nhận thấy có bất cứ sức hút tình dục nào kể cả ở người cùng giới hay khác giới , đây được xem là tình huống vô tính ( asexual ) .

lgbt

Chi tiết nhỏ sau cùng trong toàn xã hội LGBT đó là người chuyển giới ( transgender ) . theo các chuyên gia tâm thần học, bản dạng giới có khả năng được hiểu là hiểu biết của một cá nhân về giới tính của người đó, nhiều khả năng là phụ nữ, cũng có khả năng là nam hoặc giới tính khác thường.

Bởi vậy, những cá nhân chuyển giới là những cá nhân có bản dạng giới không giống như giới tính sinh học , họ là các thành viên có thể hiện sinh học trên thân hình thuộc giới này tuy nhiên lại luôn nhận thấy mình giống giới tính còn lại . vì cảm nhận mình bị mang nhầm thân hình này mà họ có thể có khát khao giải phẫu chuyển hướng sang giới tính họ muốn một cách mãnh liệt.

Cộng đồng LGBT là gì?

Xã hội LGBT là xã hội của những cá nhân có chiều hướng tính dục và bản dạng giới khác với những người có chiều hướng tính dục và bản dạng giới bình thường. xã hội này gồm nhiều nhóm nhỏ khác như xã hội les , xã hội gay hay xã hội người chuyển giới .

lgbt 2

Ở thời điểm hiện tại, do khoa học giới tính ngày càng phát triển , có rất nhiều tìm hiểu chỉ ra con người còn có phong phú các xu thế tình dục ngoài ra chứ không chỉ dừng ở 4 nhóm trên nên cụm từ LGBT hiện tại đã dài hơn thành LGBTqia, trong đó :

Q – queer : queer là những người có chiều hướng tính dục không thuộc các sắp xếp khác .

I – intersex : intersex là từ để chỉ người liên giới tính , những cá nhân có đặc tính giới tính không tiêu biểu là nam hay nữ. ví dụ, một bé trai có “của quý” bé nhỏ hơn cỡ trung hoặc có một rãnh nhỏ tương tự với cơ quan sinh dục sẽ được xếp là loại này.

A – asexual : asexual ( ace ) hay người vô tính là các thành viên không nhận thấy cuốn hút tình dục với bất cứ giới tính nào.

Từ trước tới giờ, xã hội LGBT+ luôn chịu sự kỳ thị của cộng đồng do những khác hẳn về chiều hướng tính dục của mình. hàng chục triệu người thường tâm niệm rằng gay, les . là một bệnh về tâm thần và nỗ lực tìm phương pháp điều trị bằng các liệu pháp tâm lí. dẫu vậy, kể từ năm 1973, cơ quan tâm thần học mỹ đã hết xem đồng tính luyến ái là một bệnh thần kinh nữa.

Trong một số thập kỉ nay, tại các quốc gia tây phương có sự thành lập của một nền văn minh LGBT+, các thành viên thuộc toàn xã hội LGBT+ đã từ từ được cư xử như những người bình thường , kể cả, tất cả chúng ta còn hòa mình vào nhiều công tác chính trị, cộng đồng và có những thành tích rất nổi bật . điều đó càng lúc càng cải thiện thêm hiểu biết của con người về LGBT+ và tiến đến việc trân trọng, kháng cự lại sự kỳ thị hướng tới xã hội này.

Tại đất nước chúng ta, với đặc thù của một nền văn minh á đông chịu nhiều tác động của nho giáo, những cá nhân thuộc toàn xã hội LGBT+ cũng chưa hết khá lo ngại và không đủ can đảm công khai làn sóng tính dục của bản thân . tuy nhiên cho đến những năm vừa qua thì công dân đã thoáng hơn về tư tưởng người đồng tính , có nhiều kế hoạch bàn về người đồng tính , và có một tá người thành công công khai khuynh hướng tính dục của bản thân , tạo cảm hứng cho toàn xã hội LGBT+ trở thành mạnh mẽ và tự tin hơn trong đời sống.

Bản dạng giới (gender identity) là gì?

Các chuyên gia tâm lý học chỉ ra rằng, người có dấu hiệu bản dạng giới là những người có nhận thức về giới tính của bản thân hoàn toàn ngược lại với xu hướng tình dục, không hề giống với xu hướng tình dục. Do đó, bản dạng giới có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của người đó, có thể là nữ, cũng có thể là nam hoặc giới tính khác.

Tại sao gọi là người chuyển giới?

Là những người nhận mình có giới tính khác với giới tính khi sinh ra. Họ có thể thể hiện giới tính của mình khác với vai trò giới mà họ được sinh ra. Chẳng hạng một người sinh ra là nữ sẽ được chỉ định giới là nữ nhưng lớn lên lại nhận thức bản thân là nam hoặc ngược lại, một người sinh ra là nam sẽ được chỉ định giới là nam nhưng nhận thức giới của mình là nữ.

Trong trường hợp người chuyển giới mà thực hiện phẫu thuật theo giới tính mong muốn gọi là người chuyển giới đã qua phẫu thuật. Họ quyết định sống theo lối sống, phong cách, xu hướng ăn mặc và hành động thuộc về giới tính thật. Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn qua can thiệp y tế. Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn có thể hiện giới phù hợp với bản dạng giới của mình.

“Cisgender” có nghĩa là gì?

“Cisgender” là thuật ngữ dùng để chỉ những người có bản dạng giới khớp với giới tính sinh học của cơ thể. Có nghĩa sinh ra là con gái thì tâm sinh lý và tính cách là con gái và ngược lại ở nam giới cũng vậy. Thuật ngữ này hoàn toàn ngược lại với khái niệm chuyển giới được nêu ở mục 3.

Xác định đồng tính nữ, đồng tính nam, hoặc song tính

Ngoài những vấn đề được nêu ở bên trên thì việc quan hệ tình dục của một người hoàn toàn không thể quyết định được xu hướng tình dục của họ. Xu hướng tình dục còn có liên quan tới việc duy trì nòi giống của gia đình, việc được quan tâm, yêu thương, chăm sóc.

Người đồng tính hay song tính đều có những trải nghiệm cảm xúc không giống nhau. Có những người nhận thức được giới tính của mình từ sớm rồi mới có tình yêu, tình dục.

lgbt la gi

Ngược lại cũng có những trường hợp chỉ nhận ra giới tính thực sự của mình sau khi quan hệ với người cùng giới hoặc khác giới. Do đó quá trình nhận thức này diễn ra từ từ, không có sự giống nhau.

Khi nào một người nhận thức được bản dạng giới của họ là gì?

Từ 4 tuổi trở đi, con người đã có khả năng nhận thức được giới tính của mình. Khi đến tuổi dậy thì, con người sẽ suy nghĩ nhiều đến giới tính thực sự của họ. Nếu như nhận thức về bản thân của mình có nhiều lăn tăn, rối bời, bạn hãy tìm đến chuyên gia về sức khỏe để được tư vấn.

Dù cộng đồng LGBT hiện nay gần như hòa nhập với xã hội. Nhưng vẫn còn sự phân biệt đối xử, xa lánh, thù ghét. Cũng vì vậy, rất nhiều người LGBT thường không giám công khai giới tính của mình và hay gặp phải tình trạng lo lắng, suy nghĩ tiêu cực.

Ngày quốc tế LGBT là ngày nào?

Trước thời điểm được liên hiệp quốc thừa nhận, trong một thời gian dài ở đức, ngày 17 / 5 được coi là gay day. mãi cho đến khi 17 / 5 / 1990, cơ quan y tế toàn cầu ( tổ chức y tế thế giới ) mới chính thức vứt bỏ đồng tính luyến ái rời bỏ danh mục bệnh thần kinh. ngày 17 / 5 / 2014, với phấn đấu dày đặc của 24000 cá nhân và các đơn vị về LGBT lớn như : cơ quan les và les quốc tế ilga, ủy ban quyền con người đồng tính và đồng tính quốc tế ( iglhrc ) , hội nghị thế giới của những cá nhân do thái LGBT và liên minh lesbian châu phi. ngày 17 / 5 mới chính thức tạo nên ngày quốc tế chống kỳ thị , đối xử không công bằng với người đồng tính , tuy vậy tính , dị tính và chuyển giới ( LGBT ) – idahobit ( international day against homophobia, biphobia, interphobia & transphobia ) được liên hiệp quốc thông qua ( gọi súc tích là ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT ) .

Ngày quốc tế chống kì thị LGBT đã được chính thức thừa nhận tại nhiều quốc gia như canada, ý , tây ban nha, bồ đào nha, bỉ, anh, mexico, costa rica, croatia, hà lan, france, luxembourg, venezuela và các nước eu eu. ủy ban idahobit được thành lập ở nhiều quốc gia để tổ chức các công việc nghe theo event này. mục tiêu chính của ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT là nhằm giúp nâng tầm nhận thức của cộng đồng về nạn vũ lực, kỳ thị , đối xử không công bằng với xã hội LGBT trên khuôn khổ quốc tế, từ đó thay đổi thái độ của cộng đồng và ảnh hưởng đến các nhà nghiên cứu và ban hành chính sách.

Trong ngày 17 / 5 , có nhiều công tác nghe theo phong phú, hợp với phong tục tập quán của từng đất nước như : tuần hành cờ lục sắc ( lá cờ biểu tượng của xã hội LGBT+ ) , diễu hành và sự kiện, liên hoan nghệ thuật, hội thảo hay những giải đấu thừa nhận tài năng với tinh thần sôi nổi và vui thích. vài ba công tác đặc trưng có thể liệt kê như cuộc tuần hành đường phố đồ sộ tôn vinh ngày 17 / 5 trong thời gian suốt 3 năm qua do con gái của lãnh đạo cuba raul castro lãnh đạo tại cuba, mariela castro, sự kiện nhạc ‘ love music hate homophobia ‘ , global rainbow flashmob .

Tại đất nước chúng ta, trong ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT nói riêng và ‘ tháng kiêu hãnh LGBT ‘ nói chung , cũng có nhiều vận hành bổ ích được xã hội LGBT+ nước ta tổ chức , chẳng hạn như tuần hành vietpride, các hội thảo về LGBT. với sự đồng tình của nhiều thương hiệu và những cơ quan cộng đồng nội địa và toàn cầu.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về LGBT cũng như cộng đồng LGBT mà mình muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng với những hiểu biết đúng đắn về cộng đồng LGBT, sự kỳ thị sẽ dần được xóa bỏ để mỗi người trong chúng ta đều sẽ có những cơ hội sinh sống, học tập, làm việc bình đẳng như nhau. Dù bạn có là ai? giới tính nào? cũng mong bạn mãi luôn hạnh phúc, vui vẻ nhé

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ tới những người xung quanh bạn nhé!

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
Kiem Tien Trong GTA 5
[Sự Thật] GTA 5 Online – Cách kiếm tiền trong GTA 5 Nhanh Dành Cho Người Mới Chơi
Kkể từ khi phát hành GTA 5, Ngân sách chi tiêu với số lượng phương tiện, vũ khí, ăn mặc quần áo cùng với rất nhiều vật dụng hấp...
Xem thêm
Not found image
Các phần mềm làm intro “cực chất” kiếm tiền với Youtube
Cùng blog vuongchihung.com dành 15 phút đọc bài Các phần mềm làm intro “cực chất” kiếm tiền với Youtube này bạn nhé. Vui lòng đọc...
Xem thêm
vuongchihung.com 4
[Sự Thật] Bitcoin Có Phải Lừa Đảo, Đa Cấp Không? Cách Đào Bitcoin Kiếm Tiền Như Thế Nào?
Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến Bitcoin một lần, bởi chúng đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.  Nhiều người...
Xem thêm