nền là gì?Vai trò của back office trong doanh nghiệp

Cập nhật mới nhất về chủ đề nền là gì?Vai trò của back office trong doanh nghiệp

Backoffice không chỉ là cụm từ quen thuộc thường xuất hiện trong lĩnh vực ăn uống – khách sạn mà hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau như tài chính – ngân hàng.nhiều người muốn biết nền là gì?? Vai trò của back office trong doanh nghiệp là gì?

Hãy cùng Glints giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết tiếp theo.

nền là gì?

Trong các doanh nghiệp hiện nay, theo sự khác biệt của từng vị trí công việc, doanh nghiệp sẽ phân chia các bộ phận nhất định để đảm nhận các công việc cụ thể. Hiện nay các khoa, phòng chức năng được chia làm 2 loại: hậu đài và tiền sảnh.

Vì thế nền là gì?? Thường được viết tắt là BO, từ này được dùng để chỉ bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện các công việc nội bộ, công việc liên quan đến khối doanh nghiệp.

Back office thường chỉ hợp tác với các bộ phận nội bộ của doanh nghiệp, không liên hệ hay hợp tác với các đối tác, khách hàng bên ngoài. Một phần của văn phòng hỗ trợ sẽ bao gồm Nhân sự, Kế toán, CNTT và Công nghệ.

Công việc chủ yếu của các bộ phận này là công tác nội bộ, thực hiện dưới sự chỉ đạo của cấp trên. Mặc dù văn phòng hỗ trợ không phải là bộ phận tạo ra doanh số, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp.

nền là gì?
nền là gì?

đọc thêm: 5M là gì?Ứng Dụng Trong Quản Lý Nguồn Lực Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Vai trò của back office trong doanh nghiệp

Background đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, cụ thể:

 • Được cho là xương sống của doanh nghiệp Bộ phận back-office thường xử lý và sắp xếp các công việc quan trọng trong các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp như tuyển dụng, quản lý nhân sự, trả lương.
 • Cải thiện năng suất trong toàn doanh nghiệp: Bộ phận back office có trách nhiệm cung cấp thông tin cần thiết để duy trì hiệu quả công việc tốt hơn. Nhân viên vì thế có động lực làm việc hơn và làm việc hiệu quả hơn.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình bảo vệ thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp và khách hàng: Nền tảng cũng chịu trách nhiệm về tổ chức và bảo mật thông tin kinh doanh quan trọng.

Phân biệt giữa hậu cảnh và tiền cảnh

Viết tắt của front office nếu backoffice là bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện các công việc nội bộ của doanh nghiệp FO là cụm từ dùng để chỉ phòng kinh doanh hoặc bộ phận có nội dung công việc yêu cầu phải tiếp xúc với khách hàng.

Có thể nói FO chính là đội quân tiên phong của doanh nghiệp, bởi họ là người trực tiếp mang lại doanh số cho doanh nghiệp. Bộ phận lễ tân bao gồm: nhân viên kinh doanh, nhân viên trực điện thoại, nhân viên lễ tân, lễ tân, v.v.

Vậy làm thế nào để phân biệt? hậu trường và quầy lễ tân? Đây là câu trả lời của Glint cho câu hỏi đó.

hậu trường

 • Các background sẽ thực hiện các công việc liên quan đến nội bộ trong doanh nghiệp,
 • Các công việc hậu cần sẽ được thực hiện như chuẩn bị trà, nước, phòng họp, đặt vé cho nhân viên đi công tác, tổ chức thăm hỏi khi nhân viên ốm đau, tổ chức sinh nhật cho đồng nghiệp, v.v.
 • Bộ phận lý lịch còn có nhiệm vụ tiếp nhận đơn thư, khiếu nại của khách hàng và chuyển đến bộ phận phông văn để giải quyết.

quầy lễ tân

 • Văn phòng phía trước thực hiện các nhiệm vụ như liên lạc với khách hàng và các đối tác bên ngoài. Và nó là một phần quan trọng giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối với khách hàng.
 • Công việc của bộ phận lễ tân chủ yếu là đưa ra giải pháp khi khách hàng gặp sự cố, thanh toán hóa đơn cho khách hàng và trả lời các cuộc gọi để giải quyết vấn đề khi khách hàng cần.

trong khi làm việc hậu trường Nó khác với bộ phận tiền sảnh nhưng cả hai bộ phận này đều rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Back office sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ front office trong quá trình làm việc, giúp tăng năng suất và đạt doanh số cao cho doanh nghiệp.

Back office là bộ phận chịu trách nhiệm về các công việc nội bộ của doanh nghiệp
Back office là bộ phận chịu trách nhiệm về các công việc nội bộ của doanh nghiệp

đọc thêm: 3D5S là gì? Làm thế nào để áp dụng cho quản trị kinh doanh?

Các công việc back office phổ biến

Vậy những công việc ở back office của doanh nghiệp là gì? Tùy vào từng ngành, lĩnh vực cụ thể mà các vị trí trong back office cũng sẽ khác nhau. Hãy cùng Glints trả lời câu hỏi đó tại đây.

Kế toán

Kế toán là một trong những bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp và thuộc bộ phận back office. Công việc chính của một nhân viên kế toán sẽ liên quan đến công tác tổ chức cán bộ công nhân viên với các nhiệm vụ cụ thể như:

 • Soạn thảo hồ sơ chứng minh vốn kinh doanh của doanh nghiệp
 • Chi phí phát sinh trong quá trình khai báo kinh doanh
 • Tính toán và xác định kết quả kinh doanh
 • Báo cáo tài chính
 • Phân tích sự biến động của một tài sản trong một khoảng thời gian cụ thể.

nhân viên

Nhiệm vụ chính của Phòng Nhân sự là thực hiện các công việc liên quan đến công tác tổ chức cán bộ quản lý và nhân viên của Quý công ty, bao gồm các công việc sau:

 • Thiết lập các quy tắc và quy định trong quy trình kinh doanh.
 • Quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp.
 • Tuyển dụng và bổ sung lực lượng lao động khi cần thiết.
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm, bồi thường cho nhân viên, v.v.

Công nghệ

Bộ phận kỹ thuật chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến máy móc thiết bị trong nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp. Họ đảm bảo máy móc luôn trong tình trạng tốt và chạy ổn định, giảm thiểu những tổn thất không đáng có cho doanh nghiệp khi có sự cố xảy ra. Bằng cách này, chi phí được tiết kiệm ở mức độ lớn nhất cho doanh nghiệp.

Thông thường công việc chính của bộ phận kỹ thuật là hoàn thành công việc cấp trên giao. Tuy là bộ phận không trực tiếp tạo ra doanh số nhưng lại rất quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp.

phân tích dữ liệu

Bộ phận phân tích dữ liệu sẽ thực hiện việc triển khai các hệ thống như diễn giải dữ liệu, phân tích dữ liệu và thu thập dữ liệu. Đồng thời lập các báo cáo trong công việc và hỗ trợ kho dữ liệu.

Những người làm việc trong lĩnh vực này cần có kỹ năng toán học tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và phân tích dữ liệu chính xác.

quản lý điều hành

Các nhà quản lý điều hành thường làm việc trong nhóm quản lý của công ty để phát triển và thực hiện các chính sách và thủ tục điều hành có liên quan. Họ sẽ hỗ trợ bộ phận nhân sự tuyển dụng và đảm bảo công ty đang hoạt động với năng suất cao.

Các vị trí quản lý điều hành đòi hỏi khả năng lãnh đạo mạnh mẽ và sự hiểu biết về các chính sách, văn bản pháp luật và quy định có liên quan.

Có thể nói, công việc quản lý doanh nghiệp không hề đơn giản. Tổ chức dữ liệu và nhiệm vụ sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể.

Vì vậy, nếu biết cách quản lý và điều hành đội ngũ bán hàng chất lượng cao, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể thúc đẩy doanh số bán hàng và nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên.

Quản lý là văn phòng hỗ trợ của doanh nghiệp
Quản lý là văn phòng hỗ trợ của doanh nghiệp

Các yêu cầu hậu cần là gì?

Thành công trong công việc của bộ phận hậu trường Bạn cần hiểu rõ những yêu cầu liên quan đến công việc mà mình đang ứng tuyển, cụ thể là

cao thủ

Khi làm việc ở vị trí back office, bạn cần trang bị những kiến ​​thức cần thiết và những kỹ năng quan trọng để làm tốt công việc của mình.

Đừng quên củng cố và xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp để cùng nhau hợp tác tốt hơn. Đồng thời, bạn cần có quyết tâm, tham vọng và tình yêu công việc để giữ được công việc của mình hoặc tiến xa hơn trong công việc đó.

về phẩm chất và kỹ năng

Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc là yếu tố đầu tiên, bởi bạn là người nắm giữ những thông tin quan trọng và truyền đạt nó một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có tinh thần ham học hỏi, bởi mỗi ngày làm việc bạn sẽ tiếp nhận một lượng kiến ​​thức khổng lồ từ nhiều bộ phận khác nhau.

Ngoài những yếu tố kể trên, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc. Mỗi vị trí công việc đều yêu cầu những kỹ năng riêng nhưng nhìn chung các kỹ năng chung là bắt buộc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v.

phần kết

Bài viết trên của Glints chia sẻ chi tiết những thông tin quan trọng liên quan nền là gì?? Và tầm quan trọng của lĩnh vực này trong doanh nghiệp. Tôi hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu nền tảng.

Chúc các bạn thành công và tìm được vị trí công việc phù hợp trong bộ phận back office của các doanh nghiệp hiện nay.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post