Ngành truyền thông: Tìm hiểu về ngành truyền thông và phương tiện truyền thông

Cập nhật mới nhất về chủ đề Ngành truyền thông: Tìm hiểu về ngành truyền thông và phương tiện truyền thông

Ngành truyền thông nào? Truyền thông là một nhóm ngành công nghiệp rộng lớn. Nhắc đến truyền thông, người ta nghĩ ngay đến một lĩnh vực sáng tạo và năng động.vì vậy hãy theo đuổi Ngành công nghiệp truyền thông Những kỹ năng nào là cần thiết? Hay học giao tiếp xong sẽ làm gì? Glints sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này.

Ngành truyền thông là gì?

Nghiên cứu truyền thông hay còn gọi là nghiên cứu truyền thông là một môn học có nội dung bao quát, nội dung bao quát và tính ứng dụng thực tế cao. Truyền thông là quá trình trao đổi, cung cấp, phổ biến và tương tác thông tin trong nhiều lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn nhằm đưa tri thức hoặc thông tin nào đó đến người đọc, người nghe, thúc đẩy sự thay đổi hành vi, suy nghĩ của nhiều người.

Ngoài ra, một vai trò khác của ngành truyền thông là xây dựng cầu nối giữa mọi người thông qua các cuộc họp báo, sự kiện, trang web và thậm chí là các cuộc phỏng vấn.

báo chí

Trong lĩnh vực truyền thông, ai cũng sẽ nghĩ ngành có lịch sử phát triển truyền thông lâu đời nhất chính là báo chí. Trên thực tế, báo chí chỉ là một phần nhỏ của ngành.

Báo chí hay còn gọi là Journalism trong tiếng Anh là nhà báo chuyên nghiệp. Công việc của họ là khám phá, đánh giá, xác minh và cập nhật cho công chúng những sự kiện mới nhất trong thời gian ngắn nhất.

đọc thêm: Ngành truyền thông là gì? Cơ hội việc làm lớn như thế nào?

Đa phương tiện (Media/Digital Media)

Đa phương tiện là một nhóm ngành chuyên tạo ra các sản phẩm truyền thông thông qua việc sử dụng các công cụ chủ yếu như máy quay phim, máy tính, thiết bị camera hay các kênh truyền thông kỹ thuật số.

ngành truyền thông
truyền thông đa phương tiện

Hiện nay, học viên các khóa đào tạo nghiệp vụ truyền thông được học các kỹ năng phát triển đồ họa (chẳng hạn như infographics), hoặc học làm phim (phim truyện thông thường, TVC quảng cáo, video ca nhạc hay, có thể là phim tài liệu).

Truyền thông đa phương tiện có thể chia thành 3 nhóm chính sau: Nhóm 1 và 2 tập trung vào phát triển kênh, chiến lược trong mảng nội dung (content marketing), và nhóm 3 tập trung vào cách thức triển khai truyền thông. Lên kế hoạch nội dung đồng thời tạo thiết kế phù hợp với nội dung sản phẩm, thu hút khách hàng, v.v.

Một số công việc sinh viên có thể theo đuổi ngành này bao gồm: Creative Content, Designer, Motion Graphics Designer.

thực hành giao tiếp

Lĩnh vực PR truyền thông là nhóm chuyên về báo chí, sự kiện và quảng cáo hay còn được gọi là ‘chiến lược marketing’, ‘marketing truyền thống’ hay ‘truyền thông marketing’. Nhiệm vụ chính của khu vực này là đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ các bộ phận khác nhau hiểu được nơi họ cần hợp tác với nhau bằng cách truyền đạt các kế hoạch và chiến lược. Sau đây là chi tiết các ngành thuộc khối ngành truyền thông:

 • Truyền thông phi lợi nhuận: Truyền thông phi lợi nhuận: Đây là nhánh truyền thông chính của các tổ chức phi chính phủ (NGO) có sứ mệnh thúc đẩy chính sách và văn hóa nhằm nâng cao nhận thức của khán giả.
 • Truyền thông doanh nghiệp: là một chi nhánh truyền thông được thiết kế để tạo điều kiện truyền thông về các dịch vụ và sản phẩm cho các doanh nghiệp và công ty. Đặc điểm chính của lĩnh vực truyền thông này là tính chất thương mại của tất cả các hoạt động.

Liên lạc

Nghiên cứu truyền thông còn được gọi là nền tảng của thực hành truyền thông bởi vì nó là công việc đặt nền móng cho các nghiên cứu truyền thông có giá trị.

Hiện nay, ở các nước có số lượng báo chí đông đảo và có ngành truyền thông phát triển như Mỹ, Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều trung tâm nghiên cứu truyền thông.

Truyền thông và Truyền thông
nghiên cứu truyền thông

Nghiên cứu truyền thông là một ngành riêng biệt, hoàn toàn độc lập với các nhóm ngành kể trên vì nó không trực tiếp tạo ra các sản phẩm truyền thông. Đặc điểm chính của nghề này là quan sát và đánh giá các hiện tượng xã hội có ảnh hưởng dưới tác động của truyền thông, từ đó nghiên cứu dữ liệu liên quan và rút ra các bài nghiên cứu hoặc lý thuyết.

Tùy theo từng hiện tượng xã hội mà tài liệu được nghiên cứu sẽ liên quan đến các chuyên ngành khác nhau: ví dụ: báo chí, truyền thông chiến lược, truyền thông văn hóa, truyền thông nghệ thuật, truyền thông tâm lý, truyền thông phát triển, truyền thông thay đổi hành vi và thậm chí cả truyền thông sức khỏe. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu truyền thông sẽ áp dụng xã hội và cộng đồng để rút ra kết luận từ nghiên cứu của họ.

Tại sao nghiên cứu phương tiện truyền thông?

Dưới đây là danh sách một số nghề nghiệp phổ biến mà sinh viên truyền thông và truyền thông có thể xem xét:

 • Tiếp thị: Sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông và Truyền thông có thể phát triển một chiến lược truyền thông phù hợp để quảng bá dịch vụ, ý tưởng hoặc sản phẩm thông qua chuyên môn thực tế trong việc xác định đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, bạn sẽ cần một số kỹ năng khác, chẳng hạn như lập kế hoạch và quản lý ngân sách truyền thông hoặc giám sát các chiến dịch truyền thông.
 • Viết quảng cáo: Công việc này có đặc điểm là sử dụng ngôn ngữ để quảng cáo dịch vụ hoặc sản phẩm, v.v. Cụ thể hơn, công việc của một copywriter là tạo ra các kịch bản quảng cáo cho các mảng phát thanh hoặc truyền hình. Theo đuổi nghề này đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng làm việc dưới áp lực và sự tinh tế trong giao tiếp bằng văn bản.
 • Sản xuất phim và chương trình truyền hình: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có thể thử sức với đạo diễn phim, biên kịch, phóng viên truyền hình, người dẫn chương trình hay các vị trí khác như phát thanh viên, kỹ sư âm thanh, thiết kế phục trang, lồng tiếng.
 • báo chí: Sinh viên tốt nghiệp báo chí thường chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như nghệ thuật, thể thao, du lịch, chính trị, v.v. Khả năng khám phá, nghiên cứu và trình bày ý tưởng, nội dung phát sóng hay nội dung đa phương tiện là kỹ năng không thể thiếu trong ngành này.
 • Quan hệ công chúng: Đó là một nghề nghiệp mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội để cố gắng xây dựng, duy trì hình ảnh và nâng cao uy tín của một doanh nghiệp. Ngoài ra, thực hiện các công việc liên quan đến các đơn vị hợp tác để quản lý hình ảnh và thương hiệu công ty.

Kỹ năng giao tiếp nên có (250 từ)

 • Kiến thức chuyên môn: Để tham gia vào ngành này, kiến ​​thức cơ bản như tối ưu hóa trang web, tiếp thị xã hội, Adwords, lập kế hoạch tiếp thị trên mạng và tiếp thị kỹ thuật số có thể làm tốt công việc này trong ngành này.
 • Làm việc với Phần mềm đồ họa: Theo đuổi ngành truyền thông, việc thông thạo các ứng dụng như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, Adobe Photoshop là điều hiển nhiên, bởi công việc liên quan đến hình ảnh, video, thậm chí là thiết kế các ấn phẩm như banner, poster, v.v.
 • Sáng tạo: Là một trong những khả năng quan trọng của một người giao tiếp. Tư duy sáng tạo giúp tạo ra những sản phẩm truyền thông chất lượng cao, thu hút khách hàng và nâng cao nhận thức cho công ty của bạn.
 • Năng động, tự tin: Do tính chất công việc của một người làm truyền thông nên khả năng thích ứng nhanh và tiếp cận các xu hướng mới đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hơn nữa, do phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nên người giao tiếp cần phải tự tin và có kỹ năng giao tiếp khéo léo để mang lại nguồn năng lượng tích cực cho khách hàng.
 • Khả năng ngoại ngữ: Nếu bạn muốn làm việc trong công ty nước ngoài thì khả năng ngoại ngữ là một yêu cầu khắt khe trong ngành truyền thông. Sử dụng thành thạo tiếng Anh không chỉ giúp nhân viên của bạn thăng tiến mà còn giúp bạn luôn cập nhật những xu hướng mới của thế giới và tìm kiếm tài liệu dễ dàng hơn.
 • Quản lý thời gian: Do tính chất cập nhật thông tin liên tục nên người làm truyền thông cần có khả năng quản lý thời gian để đảm bảo chất lượng công việc, đúng deadline mà vẫn chính xác.

phần kết

Glints tổng hợp và giải thích chi tiết nhất về ngành truyền thông là gì và những công việc trong ngành truyền thông yêu cầu những gì.

Hi vọng với những kiến ​​thức mà Glints cung cấp, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản chất của công việc làm việc nhóm năng động này, đồng thời những người trong ngành cũng sẽ có cơ hội làm việc và đồng hành cùng Glints.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post