Người lập kế hoạch tài chính là gì? Những kỹ năng nào là cần thiết?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Người lập kế hoạch tài chính là gì? Những kỹ năng nào là cần thiết?

Trong nền kinh tế mở và năng động như hiện nay, nhu cầu về các nhà hoạch định tài chính ngày càng cao. Đây cũng là vị trí được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vì có công việc ổn định, thu nhập hậu hĩnh nên được nhiều người mơ ước.

Vì thế Người lập kế hoạch tài chính là gì?? Vai trò và trách nhiệm của họ là gì? Qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giải đáp cho bạn từng câu hỏi một nhé!

Người lập kế hoạch tài chính là gì?

Về cơ bản, người lập kế hoạch tài chính là người tư vấn và quản lý lĩnh vực tài chính, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm để giúp khách hàng xác định và lên kế hoạch cho các khoản đầu tư trong tương lai.

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, người lập kế hoạch tài chính cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Nhờ có sự tư vấn của họ mà lãnh đạo doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp và chính xác.

Môi trường làm việc cho các nhà hoạch định tài chính rất đa dạng và năng động. Họ làm việc trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, quỹ tương hỗ, bảo hiểm, chứng khoán, v.v. và không được gắn bó lâu dài với một công ty.

Với những cố vấn tài chính tài năng, họ có thể làm việc tự do và làm việc cùng lúc với nhiều doanh nghiệp khác nhau.

người lập kế hoạch tài chính
Financial Planner là một trong những công việc mang lại thu nhập đáng mơ ước

Mô tả công việc Kế hoạch tài chính

Xét về tính chất công việc, nhiệm vụ cơ bản của chuyên viên tài chính là lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp. Vậy chính xác kế hoạch tài chính là gì?

Công việc này sẽ thay đổi tùy theo ngành, quy mô và chiến lược của mỗi công ty.

Tuy nhiên, đây là một trong những nhiệm vụ cơ bản người lập kế hoạch tài chính:

  • Tiếp cận khách hàng mới và hiểu quy mô cũng như chiến lược của doanh nghiệp hiện tại của bạn.
  • Chăm sóc khách hàng hiện tại và tìm hướng phát triển cho phân tích khách hàng hiện tại.
  • Tham gia các khóa đào tạo lập kế hoạch tài chính để nâng cao năng lực, kiến ​​thức, tầm nhìn và tư duy.
  • Tư vấn trực tiếp, cung cấp cho khách hàng một số giải pháp tài chính tối ưu, hỗ trợ các vấn đề liên quan để thuyết phục khách hàng đầu tư.
  • Sàn giao dịch giúp khách hàng phân biệt và xác định những rủi ro có thể phát sinh trong và sau khi đầu tư.
  • Tư vấn cho khách cách hạn chế hoặc giải quyết các rủi ro có thể xảy ra.Cách tiếp cận này sẽ giúp tăng niềm tin của khách hàng vào tư vấn tài chính người lập kế hoạch tài chính Đã gửi.

Vì công việc này liên quan đến các con số tài chính và ảnh hưởng đến hướng phát triển của doanh nghiệp nên vị trí này khá khắt khe. Nó không chỉ đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chuyên môn tốt mà còn cần chuẩn bị nhiều kỹ năng khác.

Đọc thêm: Cố vấn tài chính là gì?

người lập kế hoạch tài chính
Khối lượng công việc của các nhà hoạch định tài chính quá tải và căng thẳng

Cần những gì để trở thành một nhà hoạch định tài chính giỏi?

kỹ năng giao tiếp tốt

Theo tính chất công việc, nhân viên hoạch định tài chính cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn cần phải nhanh nhẹn để tìm kiếm, xây dựng và mở rộng mối quan hệ với nhiều khách hàng và doanh nghiệp khác nhau.

kỹ năng trình bày thuyết phục

Thuyết phục người khác làm theo lời khuyên của bạn không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là khi bạn đang đưa ra lời khuyên tài chính và khoản đầu tư có thể lên tới hàng triệu, hàng tỷ.

Ngày nay, các nhà hoạch định tài chính không chỉ cần kiến ​​thức kỹ thuật vững chắc mà còn cần kỹ năng thuyết trình xuất sắc. Kỹ năng này cho phép bạn trình bày kết quả phân tích một cách rõ ràng và thuyết phục.

Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể có được sự tin tưởng của khách hàng.

Khả năng dự đoán và phân tích xu hướng

Thị trường tài chính năng động và có thể biến động liên tục. Do đó, các nhà hoạch định tài chính cần phải nhạy cảm với những thay đổi trên thị trường tài chính.

Có thể nói, thu thập thông tin nhanh thôi chưa đủ, người hành nghề tài chính còn cần phải có tầm nhìn chiến lược. Từ đó, bạn có thể đưa ra những dự đoán hợp lý và thuyết phục về xu hướng trong tương lai.

Tràn đầy sức sống và lòng hiếu khách

Vì bản chất của vị trí này là hỗ trợ và tiếp cận, phát triển thêm các khách hàng tiềm năng, đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình đầu tư và sau đầu tư.

Vì vậy, tinh thần hỗ trợ khách hàng nhiệt tình là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Điều này có thể quyết định việc ký kết hợp đồng và khả năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Kỹ năng ngôn ngữ và máy tính tốt

môi trường làm việc người lập kế hoạch tài chính Luôn thay đổi và phải theo kịp thời đại. Đặc biệt, bạn cần theo kịp những tiến bộ công nghệ.

Để có thể phát triển và hội nhập thì việc nắm vững thông tin, kỹ năng tin học và ngoại ngữ là rất cần thiết.

Năng lực chuyên môn cao

Để có thể đưa ra những lời khuyên chính xác và đáng tin cậy, người lập kế hoạch tài chính Bạn cần đặt cho mình một nền tảng nghề nghiệp vững chắc để để lại ấn tượng sâu sắc và có uy tín cao.

người lập kế hoạch tài chính Bạn cần trang bị cho mình những bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị như: CFP, CHFC, CFA, v.v.

có tâm huyết với nghề

Dù ở ngành nghề nào, bạn cũng cần có đam mê để tiến xa và xa. Vị trí này cũng không ngoại lệ.

Sự nhiệt tình với nghề nghiệp sẽ giúp bạn vượt qua những căng thẳng và khó khăn trong công việc và tiếp tục thúc đẩy bạn tiến về phía trước.

Người lập kế hoạch tài chính là gì?
Vị trí chuyên viên hoạch định tài chính đòi hỏi nhiều kỹ năng để thành công trong nghề

Tương lai của các nhà hoạch định tài chính đang rộng mở

Trước hàng loạt yêu cầu khắt khe như vậy đối với vị trí này, Người lập kế hoạch tài chính là gì??

Thị trường tài chính luôn biến động và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhu cầu tư vấn tài chính của doanh nghiệp ngày càng tăng.

Do đó, công việc của chuyên viên hoạch định tài chính luôn là một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp được thành lập chuyên cung cấp dịch vụ lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp có nhu cầu.

Đây là động lực cho những ai luôn muốn thử sức ở vị trí này. Tuy nhiên, vị trí này hiện đang rất hot nhưng nguồn nhân lực lại khá khan hiếm.

Vì vị trí này không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức tài chính sâu mà còn có yêu cầu cao về nhiều kỹ năng để có thể làm tốt ngành này và tiến xa hơn.

Do đó, nếu bạn tự tin và quyết tâm theo đuổi nghề này, hãy dành thời gian để phát triển và liên tục rèn luyện, nâng cao các kỹ năng cần thiết.

Tóm lại là

Glints Việt Nam hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này Người lập kế hoạch tài chính là gì? và các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với Glints Việt Nam! Chúc may mắn với sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post