Nhân viên tín dụng là gì?Việc làm và thu nhập tại thời điểm tín dụng

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nhân viên tín dụng là gì?Việc làm và thu nhập tại thời điểm tín dụng

Nghề ngân hàng mà cụ thể là chuyên viên tín dụng luôn là một nghề “hot” được người tìm việc đặc biệt quan tâm. Vì thế, Công việc của nhân viên tín dụng là gì?? Những kỹ năng và trình độ liên quan nào được yêu cầu cho vị trí này? Tìm hiểu tất cả về ngành với Glints!

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Trong tiếng Anh, nhân viên cho vay được gọi là Credit Officer. Để trả lời cho câu hỏi nhân viên tín dụng là gì, họ là người trực tiếp giao dịch với khách hàng của ngân hàng thông qua nghiệp vụ tín dụng.

Cụ thể hơn, họ có nhiệm vụ tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về quy trình vay, các giấy tờ cần thiết, thẩm định nhu cầu vay,… Ngoài ra, việc hướng dẫn, hỗ trợ hỗ trợ khách hàng các thủ tục cần thiết cũng là một phần công việc hàng ngày của chuyên viên tín dụng.

nhận tín dụng ngân hàng
Nhân viên tư vấn tín dụng và khách hàng

Khi làm công việc vay vốn ngân hàng, công việc của nhân viên tín dụng bao gồm hai nhánh chính. Đó là:

  • Trợ lý tín dụng: Là người hỗ trợ một phần công việc của chuyên viên tín dụng. Họ chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động tín dụng diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu rủi ro và tìm cách tăng hiệu quả.
  • Chuyên viên quan hệ khách hàng: Đây là người làm việc và giao tiếp trực tiếp với các khách hàng hiện tại. Đồng thời, họ cũng sẽ tìm kiếm nhiều khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ vay vốn, mở thẻ ngân hàng, vay tín chấp. Khách hàng ở đây có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Mỗi ngày, các cán bộ tín dụng đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là một số công việc phổ biến của nhân viên cho vay:

Tiếp thị, tạo khách hàng tiềm năng

Đây có thể coi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với các chuyên viên tín dụng. Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng (người có nhu cầu vay vốn, mở thẻ…) sẽ giúp nhân viên tư vấn tín dụng đạt được KPI đề ra.

tư vấn khách hàng

Sau khi có được danh sách khách hàng tiềm năng thông qua một số phương tiện khác nhau, nhiệm vụ tiếp theo của nhân viên tư vấn tín dụng là giới thiệu và tư vấn về các dịch vụ của ngân hàng – lãi suất khi vay vốn, quy trình mở tài khoản thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, bảo hiểm…

Phản hồi khách hàng

Khi khách hàng nhen nhóm ý định sử dụng dịch vụ ngân hàng, bước tiếp theo của nhân viên tín dụng là thẩm định khách hàng.

Điều này đòi hỏi người hành nghề phải nắm vững chính xác tình hình tài chính, khả năng tài chính, điều kiện hoạt động, khả năng trả gốc và lãi, các ràng buộc và các thông tin khác để tránh rủi ro.

Công việc của nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?
Nhân viên tín dụng làm gì? Họ phải luôn theo sát và hỗ trợ khách hàng.

Hỗ trợ khách hàng các thủ tục cần thiết

Sau bước thẩm định, chuyên viên tư vấn tín dụng sẽ hỗ trợ khách hàng điền hồ sơ, ký kết hợp đồng tín dụng, ký kết hợp đồng… để việc cấp tín dụng diễn ra suôn sẻ.

Theo dõi việc sử dụng vốn vay

Khách hàng nhận được khoản vay, nhưng công việc của nhân viên cho vay không dừng lại. Họ buộc phải giám sát việc sử dụng vốn vay, quá trình trả nợ… của khách hàng.

Họ phải có cách xác minh và làm rõ nếu có ngoại lệ. Điều này sẽ ngăn chặn tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng.

hoàn thành hợp đồng

Có thể nói đây là những công việc thường ngày của các chuyên viên tư vấn tín dụng. Khi trả hết nợ, họ sẽ tiến hành chốt hợp đồng theo quy định tín dụng của khách hàng. Trong trường hợp vi phạm hợp đồng, chúng tôi sẽ gọi điện báo trước và đôn đốc khách hàng hoàn trả.

Kỹ năng tư vấn tín dụng

Đối phó với con người và tiền bạc cùng một lúc, công việc của một nhân viên cho vay sẽ khá phức tạp và đòi hỏi các kỹ năng mềm và kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là một số kỹ năng mà một nhân viên cho vay nên có.

1. Kỹ năng giao tiếp

Ngoài yếu tố ngoại hình ưa nhìn và phong thái chuyên nghiệp, công việc của một nhân viên tín dụng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp nhạy bén và linh hoạt.

Bạn không thể cứ “theo đuôi” khách hàng và làm phiền họ mãi được. Để thuyết phục họ mở thẻ và vay tín chấp, bạn cần nhắm vào nhu cầu của họ trước. Sau đó tìm cách dẫn dắt họ một cách tinh tế để họ thấy được nhu cầu đó vào lúc này.

Đặc biệt, bạn sẽ gặp nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Một số người tốt bụng, trong khi những người khác khá độc đoán. Trong tình huống khó khăn này, bạn phải luôn giữ bình tĩnh để thuyết phục họ.

Đọc thêm: Tìm thêm thành công với giao tiếp phi ngôn ngữ

2. Tin học văn phòng, ngoại ngữ

Hầu hết các cố vấn tín dụng tại văn phòng sẽ sử dụng hệ thống công nghệ thông tin để lưu giữ hồ sơ, tính toán các khoản thanh toán và truy cập dữ liệu khách hàng. Đôi khi, bạn sẽ phải làm việc trên các hệ thống khác nhau tùy thuộc vào khách hàng của bạn.

Ngoài kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ cũng rất cần thiết. Bạn có thể đang giao dịch với khách hàng nước ngoài hoặc làm việc trong môi trường ngân hàng quốc tế. Yếu tố ngoại ngữ sẽ giúp bạn ghi thêm rất nhiều điểm trong các công việc cần giao tiếp với khách hàng!

Đọc thêm: Trở thành chuyên gia tiếng Anh với 15 ứng dụng học ngoại ngữ hàng đầu

3. Khả năng thích ứng

Thị trường tín dụng không đứng yên mà luôn biến động. Là một nhân viên tư vấn tín dụng, bạn phải luôn bám sát thị trường để tìm ra hướng đi có lợi nhất cho ngân hàng của mình.

Ngoài ra, việc nắm bắt những xu hướng mới trên thị trường cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm lý mới của khách hàng, từ đó dễ dàng thuyết phục khách hàng vay vốn.

4. Tỉ mỉ và cẩn thận

Công việc của một nhân viên cho vay không chỉ là tiền, mà còn là hệ thống luật pháp. Những sai sót nhỏ về số lượng hoặc những điểm chưa rõ trong hợp đồng tín dụng có thể gây ra vấn đề lớn cho các chuyên gia.

Vì vậy, một nhân viên tín dụng phải là một người có sắc thái cá nhân rất cao trên mọi khâu. Đây cũng là yêu cầu kỹ năng của nhiều nghề khác như thư ký giám đốc, chuyên viên pháp lý, v.v.

Nhân viên tín dụng có thể làm gì để thành công?

Rủi ro khi trở thành nhân viên cho vay

Nghề nhân viên tư vấn tín dụng được xem là nghề “ngon nhưng không dễ” bởi:

  • Áp lực công việc: Đó là một công việc liên quan đến rất nhiều con số và con người, và căng thẳng là điều đương nhiên. Ngoài ra, cố vấn tín dụng phải hoàn thành KPI của họ. Áp lực từ nhiều phía khiến các chuyên gia cảm thấy áp lực mỗi ngày.
  • Gian lận tín dụng có thể xảy ra: Áp lực công việc không phải là lớn nhất, nhưng gặp phải trường hợp gian lận tín dụng. Cũng sẽ có những khách hàng thực hiện những “chiêu trò khôn khéo”, làm giả hồ sơ thế chấp, giả thông tin báo cáo tài chính,… để biển thủ vốn. Khi đó nhân viên tư vấn tín dụng phải chịu trách nhiệm.

Mức lương của nhân viên tín dụng

Có thể nói thu nhập cơ bản của nhân viên tư vấn tín dụng không cao. Tuy nhiên, một khi họ vượt quá KPI, mức lương sẽ cao hơn nhiều. Thậm chí, khi “chốt” được hợp đồng lớn, họ sẽ được hưởng chiết khấu trên số tiền hợp đồng.

Theo nhiều nguồn tin trong ngành, mức lương của nhân viên tư vấn tín dụng tại Vietcombank hay MB Bank có thể dao động từ 24 – 48 triệu/thángg, tùy thuộc vào khả năng “chốt” hợp đồng tín dụng của họ.

Tìm kiếm cơ hội để làm việc như một cố vấn tín dụng?

Sau khi hiểu được nhân viên tín dụng là gì, nội dung công việc và những kỹ năng cần thiết của vị trí này, bạn có muốn trở thành chuyên viên tư vấn tín dụng không?

Nếu vậy, bạn chắc chắn có thể tìm thấy một cơ hội việc làm phù hợp với mình tại Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post