Nợ quá hạn là gì? Hậu quả của Nợ quá hạn và quy trình thu nợ quá hạn

Chào đa số các bạn tới mang Vuongchihung.com, những thông tin được sắm lọc, chia sẽ về tri thức tài chính tín dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề Nợ quá hạn là gì? Hậu quả của Nợ quá hạn và quy trình thu nợ quá hạn

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân sản xuất thông báo có tính tham khảo, không chịu bổn phận pháp lý về các sai sót. Mình ko chịu nghĩa vụ cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

khi nào cho vay trả góp Tại các ngân hàng, công ty tài chính, bất cứ ai trở về Lưu ý rằng đây là một kế hoạch trả nợ. Tuy nhiên, vì một số lý do, chúng tôi đã chậm thanh toán và phát sinh khoản nợ quá hạn.vì thế Nợ quá hạn là gì? Xử lý nợ quá hạn như thế nào? Quy trình thu tiền của ngân hàng là gì?

Cùng với nhau Hãy tìm hiểu với bài viết này!

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là khoản nợ mà khách hàng (cá nhân, tổ chức) vay tổ chức tín dụng không trả được nợ gốc và lãi khi đến hạn trả nợ đã thỏa thuận. Tùy theo thời gian chậm tất toán, nợ quá hạn sẽ được cập nhật trên CIC và chia thành nhóm nợ xấu, gây khó khăn khi khách hàng muốn vay vốn nơi khác.

nợ nần
Nợ quá hạn là gì?

Thông thường, các văn phòng tín dụng linh hoạt với việc trì hoãn từ 1 đến 3 ngày, nhưng nếu sau khoảng thời gian đó mà khách hàng không thanh toán thì sẽ phát sinh nợ quá hạn.

Cơ sở pháp lý để xử lý nợ quá hạn được giữ nguyên tại Nghị định số 94/2018/NĐ-CP và Thông tư số 39/2016/TT-NHNN

xem thêm: CIC là gì?

Những lý do cho một khoản nợ quá hạn là gì?

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến các khoản nợ quá hạn:

 • Chậm trả nợ.
 • Thanh toán quá hạn nợ thẻ tín dụng (cũng được coi là nợ)
 • Mất khả năng thanh toán dẫn đến tài sản thế chấp bị phát mại.
Xem Thêm  Website là gì? Cách tạo Website WordPress với giao diện Ztheme chi tiết dành cho người mới

Nợ quá hạn được chia như thế nào

Nợ quá hạn có thể hiểu là hai trường hợp sau:

 • Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo (vay cầm cố): Đó là món nợ của người khác Thế chấp (Nhà cửa, bất động sản, vàng…) Nhưng không có khả năng trả nợ gốc và lãi khi đến hạn. Trong trường hợp này, mặc dù ngân hàng chưa thu hồi được tiền nhưng vẫn có khả năng thu hồi được tiền gốc theo tài sản thế chấp.
 • Các khoản nợ quá hạn không có bảo đảm (cho vay tín chấp): Là khoản nợ mà bên đi vay không yêu cầu tài sản thế chấp và không trả được nợ gốc lẫn gốc khi đến hạn. Các ngân hàng như vậy phải đối mặt với nguy cơ mất tiền vì họ không thể thu hồi vốn gốc.

Xem thêm về: Nợ Xấu

Hậu quả của nợ quá hạn là gì?

Khi nợ quá hạn xảy ra, điểm tín nhiệm của khách hàng trong mắt tổ chức tín dụng chắc chắn sẽ giảm sút đáng kể, khó được hỗ trợ nếu có nhu cầu vay vốn kinh doanh, vay vốn. cho vay không có bảo đảm.

Tùy theo thời gian chậm trả, khách hàng có nợ quá hạn sẽ bị xếp vào các nhóm nợ khó đòi sau:

 • nợ nhóm 1: Nợ quá hạn dưới 10 ngày
 • nợ nhóm 2: Nợ xấu quá hạn từ 10 ngày đến 30 ngày (đây là nhóm nợ xấu vẫn được một số ngân hàng và tổ chức tín dụng hỗ trợ, chi tiết xem bài viết. nợ nhóm 2)
 • nợ nhóm 3: Giảm nợ quá hạn từ 30 ngày xuống dưới 90 ngày
 • nợ nhóm 4: Giảm nợ quá hạn từ 90 ngày xuống dưới 180 ngày
 • nợ nhóm 5: Nợ quá hạn trên 180 ngày
Hậu Quả Nợ Quá Hạn
Nợ quá hạn dẫn đến nợ khó đòi

Có gì sai với các khoản nợ quá hạn?

Ảnh hưởng của nợ quá hạn đối với cá nhân, công ty hay tổ chức là rất nghiêm trọng. Bởi vì tất cả các giao dịch tín dụng được ghi lại bởi trung tâm tín dụng CIC. Nợ nần có thể làm giảm danh tiếng và điểm tín dụng của bạn. Đây sẽ là một trong những khó khăn đầu tiên mà ngân hàng sẽ nhận thấy nếu bạn dự định tiếp tục vay tiền từ ngân hàng.

tiền boa: cách tìm nợ khó đòi Bằng CMND/CCCD online nhanh nhất

Quy trình thu tiền của ngân hàng là gì?

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có một bộ phận thu nợ chịu trách nhiệm về các khoản nợ quá hạn. Quá trình thu hồi nợ quá hạn phải tuân thủ đồng thời hai nguyên tắc sau:

 • Bank Negara công bố nguyên tắc thu hồi nợ
 • Nguyên tắc thu nợ được ban hành trong từng ngân hàng
Xem Thêm  Solcial là gì? Mạng xã hội phi tập trung trên Solana

Quy trình xử lý nợ quá hạn còn phụ thuộc vào việc khách hàng thuộc nhóm nợ nào. Dưới đây là một số cách xử lý nợ quá hạn từ các ngân hàng như VPBank, Vietcombank, Sacombank, v.v…

 • Mức độ nhẹ nhất: Liên hệ với khách hàng để thông báo việc nợ quá hạn và yêu cầu khách hàng trả nợ. Nếu khách hàng gặp khó khăn không trả được nợ đúng hạn có thể báo với ngân hàng để có biện pháp hỗ trợ.
 • Thứ hai, nếu sau khi liên hệ với khách hàng mà bên kia không có ý định trả nợ, hoặc cố tình không nghe điện thoại, bộ phận thu hồi nợ sẽ tiếp tục liên hệ theo số điện thoại người thân, hoặc công ty ghi trong hồ sơ. Hồ sơ vay nhắc nợ quá hạn.
 • Một số ngân hàng, tổ chức tín dụng còn sử dụng hình thức thuê công ty thu hồi nợ để thu nợ quá hạn.
 • Cuối cùng, nếu khách hàng tiếp tục chây ỳ không trả nợ, hoặc nợ nhóm 5 quá hạn, ngân hàng sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ pháp lý để thu hồi nợ từ cơ quan có thẩm quyền.

Mẹo: danh sách Ngân hàng rất tệ nổi tiếng nhất hiện nay

Làm thế nào để xóa nợ quá hạn?

Như đã đề cập trước đó, các khoản nợ quá hạn được cập nhật dưới dạng nợ khó đòi và được lưu trữ trên trang thông tin tín dụng CIC. Hầu hết khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn. Để được ngân hàng hỗ trợ, khách hàng cần thực hiện theo các bước sau để xóa nợ quá hạn, nợ khó đòi:

bước 1: Kiểm tra tình trạng nhóm nợ của bạn bằng cách:

 • Kiểm tra CIC trực tuyến.
 • Hỏi về CIC cá nhân trực tiếp tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia tại 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam hoặc Tầng 1, Số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.
 • Kiểm tra trực tiếp với ngân hàng mà bạn nợ tiền.
Xem Thêm  FE Credit có làm việc vào thứ 7 không?

Bước 2: Thanh toán tất cả các khoản nợ còn nợ, tiền lãi và tiền phạt.

Bước 3: Đợi hệ thống CIC cập nhật hồ sơ tín dụng

Thông thường, hệ thống CIC lưu trữ lịch sử tín dụng của các cá nhân và tổ chức trong 5 năm gần nhất. Đối với nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2, thông thường các ngân hàng sẽ hỗ trợ sau khi trả hết dư nợ sau 12 tháng.

Đối với nợ nhóm 3, 4, 5 thì phải đến 5 năm sau ngân hàng mới hỗ trợ bạn vay lại.

Làm Thế Nào Để Tránh Nợ Quá Hạn?

Một số điều nên và không nên để tránh nợ quá hạn:

 • Công ty tài chính trước khi vay vốn ngân hàng cần xem xét toàn diện khả năng kinh tế của bản thân, số tiền phải trả và Lãi Suất Vay Trả Góp Ngân Hàng Số dư thời hạn trả nợ, số tiền đã đăng ký. Tránh trường hợp áp lực tài chính phải trả nợ hàng tháng.
 • Sau khi thanh toán cần lưu ý thời hạn trả nợ đã được ghi trong hợp đồng và nên tất toán trước hạn từ 3 đến 5 ngày để ngân hàng dễ dàng cập nhật lịch sử thanh toán của bạn.
 • Cần có kế hoạch sử dụng nguồn vốn giải ngân một cách hiệu quả và tạo ra lãi để trả nợ vay.
 • Nếu đủ điều kiện tài chính, bạn nên định cư Đăng ký sớm để tiết kiệm tiền lãi và cải thiện điểm tín dụng của bạn. Tạo điều kiện thuận lợi cho những lần vay tiếp theo.

Tóm lại là

Nợ quá hạn là gì? Đây là điều không bao giờ nên xảy ra với bất kỳ ai có khoản vay ngân hàng. Có kế hoạch vay vốn và sử dụng vốn hợp lý để tránh nợ quá hạn. Chúc may mắn.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post