Omni Network là gì? Giải pháp tiềm năng cho sự phân mảnh trong Hệ sinh thái Ethereum

Omni Network đang được xây dựng để tạo ra một hướng đi mới cho tương lai mô-đun của Ethereum với mục đích kết nối các giải pháp Rollup khác nhau.

Điều này dựa trên thực tế là các giải pháp mở rộng quy mô, còn được gọi là Rollups, đang giúp Ethereum Lớp 2 hiện tại giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng Ethereum nhưng không thể thực hiện tương tự các tương tác giữa các Rollups khác nhau, dẫn đến tính thanh khoản bị phân mảnh. Sự phân mảnh trong các mạng L2 khác nhau làm giảm đáng kể trải nghiệm của người dùng và khiến Ethereum trở nên phân mảnh hơn bao giờ hết.

Omni Network là gì?

Omni Network là gì? Giải pháp tiềm năng cho sự phân mảnh trong Hệ sinh thái Ethereum

Omni Network là một giao thức cung cấp lớp cơ sở hạ tầng tương thích với EVM bằng cách tận dụng EigenLayer để hỗ trợ kết nối các bản cuộn Lớp 2 như Optimism, Arbitrum, zkSync và Starkware… nhanh hơn.

Bằng cách tích hợp giao thức tái cam kết Ethereum EigenLayer và SDK Cosmos vào một nền tảng hợp nhất, nó tổng hợp hệ sinh thái mô-đun của Ethereum. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng trên tất cả Lớp 2 trên Ethereum để đạt được sự bảo mật từ ETH.

Việc kết hợp tính bảo mật của Ethereum với tốc độ và khả năng lập trình của Cosmos theo cách này cho phép các nhà phát triển tiếp cận nhiều người dùng hơn và chính người dùng đó để dễ dàng truy cập các ứng dụng mới sáng tạo hơn. Do đó, dự án giúp các nhà phát triển xây dựng và mở rộng quy mô ứng dụng của họ đồng thời đảm bảo tính bảo mật mà không làm phân mảnh thanh khoản.

Không gian thiết kế mới này được cho là sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của chuỗi khối mô-đun. Với tư cách là những người đi đầu trong xu hướng này, dự án cho biết họ sẽ cung cấp nguồn mở các mô-đun của mình để đẩy nhanh việc áp dụng và thử nghiệm các công nghệ này bởi các nhóm khác đang tìm cách xây dựng các chuỗi khối mô-đun – ấm đun nước chuyên dụng và an toàn của riêng họ.

Vấn đề

Mạng Omni, Giải pháp tiềm năng cho sự phân mảnh trên hệ sinh thái Ethereum

Trong hơn một thập kỷ, ngành công nghiệp tiền điện tử đã bị chỉ trích vì tính chất chậm và tốn kém của chuỗi khối lớp 1. Trong vài năm qua, các giải pháp mở rộng quy mô, còn được gọi là tổng hợp, đã bắt đầu cung cấp cho người dùng lời hứa mở, không cần cấp phép tương tự về chuỗi khối với chi phí thấp. Tuy nhiên, vấn đề là quá nhiều sự tổng hợp sẽ chỉ phát triển khi một số zkEVM nổi tiếng bắt đầu triển khai mạng chính của chúng.

Xem Thêm  TryHards là gì? Dự án Game NFT bắn súng sinh tồn trên nền tảng Metaverse được xây dựng trên blockchain và thông tin về TRY Token

Mặc dù ý định xây dựng các giải pháp tổng hợp này là thuần túy nhưng Ethereum lại bị rạn nứt hơn bao giờ hết. Kết quả là, cả người dùng và tính thanh khoản của họ, những người từng chia sẻ điểm chung trên Ethereum lớp 1, đều bị phân tán trên một số môi trường biệt lập. Vì vậy, vấn đề phí giao dịch cao đã được giải quyết, nhưng chắc chắn phải trả giá bằng sự phân mảnh.

Trong bối cảnh hiện tại, các nhà phát triển muốn xây dựng dApps sẽ chỉ có hai lựa chọn:

Phương án 1: Chọn hệ sinh thái độc lập

Với tùy chọn này, các nhà phát triển triển khai ứng dụng của họ trên một chuỗi duy nhất. Tuy nhiên, người dùng sẽ cần sử dụng cầu nối để di chuyển tài sản sang các chuỗi khác nhau. Điều này làm giảm số lượng người dùng và gây ra những khó khăn nhất định cho người dùng mới.

Tùy chọn 2: Đa chuỗi

Các nhà phát triển có thể chọn phát triển ứng dụng của mình bằng các giao thức truyền dữ liệu để liên lạc giữa các hợp đồng thông minh trên các chuỗi khác nhau. Sự phức tạp của mô hình thiết kế này khiến các giao thức dễ dàng bộc lộ các lỗ hổng bảo mật.

Cả hai lựa chọn này đều mang lại những vấn đề nhất định cho dự án. Nhận thức được vấn đề đó, Omni Network giới thiệu một blockchain có khả năng tương tác và quản lý ứng dụng trên tất cả các chuỗi khác nhau. Giải pháp này giúp tiếp cận thanh khoản và người dùng trên mọi hệ sinh thái.

Tháo nút thắt

Khả năng tương tác được đảm bảo bởi Ethereum

Gần một nửa số tiền bị mất trong các vụ hack DeFi bắt nguồn từ các lỗ hổng trong các giao thức tương tác. Không gian thiết kế cần được cải thiện, dẫn đến việc triển khai dễ vỡ, không an toàn. Omni giải quyết vấn đề này bằng cách hình dung lại tương lai của nền kinh tế phi tập trung.

Tương lai của tiền điện tử được xây dựng với cốt lõi là Ethereum. Với suy nghĩ này, Omni đã xây dựng giải pháp tương tác an toàn nhất từng được phát minh. Bằng cách tận dụng EigenLayer, Omni Network có thể tạo điều kiện liên lạc nhanh chóng và không tốn kém giữa các tập hợp với tính bảo mật trong chính Ethereum.

Xem Thêm  EQIFI là gì? Chi tiết về giao thức phi tập trung Eqifi và token EQX

Omni Network bao gồm các trình xác thực chạy cả nút Ethereum và nút Rollup tích hợp, qua đó các trình xác thực đặt lại ETH và xác thực các bản cập nhật trạng thái Rollup để tạo điều kiện cho khả năng tương tác toàn cầu.

Omni đặt ra tiêu chuẩn mới cho bảo mật chuỗi khối đa mô-đun. Sử dụng cơ chế đặt lại cổ phần, Omni Network là blockchain đầu tiên đạt được các tính năng có thể tùy chỉnh hoàn toàn trong khi vẫn nhận được bảo mật từ Ethereum.

Khả năng tương tác có thể lập trình

Omni không chỉ là giải pháp tương tác an toàn nhất từng được tạo ra mà còn có nhiều chức năng nhất. Bằng cách xây dựng lớp khả năng tương tác có thể lập trình, Omni sẽ cung cấp các ứng dụng cuộn chéo có lợi về mặt kinh tế thông qua các thuộc tính như tổng hợp thanh khoản đa cuộn, so với các ứng dụng được chỉ định triển khai trên các mạng khác nhau.

Lớp thực thi của Omni tương thích với EVM, được triển khai bởi Ethermint (một mô-đun EVM) trên Cosmos, vì vậy các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ Solidity quen thuộc của họ để phát triển. Lớp thực thi bao gồm chức năng tích hợp sẵn để truy cập trạng thái, thông báo và ứng dụng từ Total Integration, tạo ra trải nghiệm truy cập và thanh khoản liền mạch cho người dùng.

Bằng cách xây dựng lớp tương tác có thể lập trình, Omni sẽ trao quyền cho các nhà phát triển tạo các ứng dụng có thể áp dụng trên toàn cầu theo mặc định, giảm độ phức tạp trong hoạt động của họ. Nhà phát triển.

Khả năng tương tác có thể lập trình sẽ mang lại cho các ứng dụng tổng lợi ích kinh tế cơ bản so với các ứng dụng đơn lẻ thông qua các đặc tính như gộp nhiều thanh khoản.

Tương lai của Omni Network

Mạng Omni, Giải pháp tiềm năng cho sự phân mảnh trên hệ sinh thái Ethereum

Omni Network đã thông báo vào ngày 26 tháng 4 năm nay rằng họ đã hoàn thành vòng tài trợ trị giá 18 triệu USD. Pantera Capital, Two Sigma Ventures, Jump Crypto, Hashed, The Spartan Group, v.v. đã tham gia vào vòng cấp vốn này. Omni tuyên bố rằng các đối tác công nghệ cốt lõi của họ bao gồm EigenLayer, giao thức tái cam kết Ethereum và Arbitrum, Polygon, StarkWare, Scroll, Linea, v.v., mạng mở rộng Ethereum Lớp 2.

Xem Thêm  Cập nhật Bí quyết đầu tư hoàn hảo khi tham gia sàn giao dịch ZBG

Omni sẽ ra mắt mạng thử nghiệm công khai Omni Network vào quý 3 năm 2023 và có kế hoạch ra mắt phiên bản đầu tiên của mạng chính vào năm 2024 với sự cộng tác của các đối tác Rollup quan trọng như Arbitrum, Polygon zkEVM, Scroll, Linea và Starkware của ConsenSys.

Bằng cách lấy bảo mật từ ETH, Omni Network dự định kết nối lại toàn bộ hệ sinh thái Ethereum để các dự án trên Ethereum không còn bị giới hạn trong một Rollup duy nhất mà người dùng và tính thanh khoản có thể được tìm thấy trong toàn bộ hệ sinh thái Ethereum. Tác động tổng thể của phương pháp này đối với Ethereum là điều có thể dự đoán được.

Đáng chú ý, Omni Network sẽ khai thác Eigenlayer, một giao thức được xây dựng trên mạng Ethereum giới thiệu việc thiết lập lại các Ether được ủy quyền trên chuỗi beacon và từ các chương trình đặt cược thanh khoản như Lido Finance. Với EigenLayer, những người đặt cọc Ethereum có thể giúp bảo mật nhiều giao thức tài chính phi tập trung bằng cách đặt lại Ether đã đặt cược của họ và đồng thời chọn tham gia nhiều dự án DeFi, do đó cung cấp bảo mật tổng hợp.

Mặc dù Omni Network vẫn chưa ra mắt mạng thử nghiệm nhưng nó nhằm mục đích đạt được trải nghiệm người dùng Rollup liền mạch và an toàn thông qua việc mô-đun hóa cơ sở hạ tầng cốt lõi của ứng dụng, điều này đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Omni Network đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và rất nhiều thứ vẫn chưa được phát hành ra công chúng. Trong những tuần tới, nhóm Omni Network đã thông báo rằng họ sẽ phát hành thêm thông tin chi tiết về cách các nhà phát triển DeFi có thể hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng tương tác lớp hai mới ra mắt.

Cụ thể, Omni Network dự định hướng dẫn người dùng về cách lấy được tính bảo mật từ Ethereum cho khả năng tương tác, một lớp ứng dụng tương tác có thể lập trình mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi và tiến bộ kỹ thuật với các đối tác tổng hợp cốt lõi của nó.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post