Phân tích thị trường là gì? Phân tích thị trường hiệu quả là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Phân tích thị trường là gì? Phân tích thị trường hiệu quả là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần tiến hành nghiên cứu thị trường trước khi tung ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Quá trình này được gọi là phân tích thị trường. Phân tích thị trường là một trong những bước quan trọng để đảm bảo tỷ lệ thành công của sản phẩm tốt hơn.

Vì thế Phân tích thị trường là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược kinh doanh? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phân tích tiếp thị là gì?

Thuật ngữ phân tích thị trường còn được gọi là phân tích thị trường.Đây là quá trình cần thực hiện để sản phẩm bán được nhiều nhất và có thể phát triển kinh doanh.

Mỗi công ty tiến hành phân tích thị trường và các yếu tố xung quanh ảnh hưởng đến sản phẩm, chẳng hạn như hành vi mua của người tiêu dùng, xu hướng sản phẩm, kênh quảng cáo hoặc đối thủ cạnh tranh, v.v.

Và dựa trên dữ liệu thu thập được, doanh nghiệp bắt đầu xử lý thông tin, đánh giá dữ liệu thực tế để đưa ra các chiến lược kinh doanh khác nhau tùy vào thời điểm mà công ty sử dụng chiến lược phù hợp. Vì vậy, thời gian thực hiện cụ thể của từng chiến lược ngắn hạn hay dài hạn là hoàn toàn khác nhau.

phân tích thị trường hay còn gọi là phân tích thị trường
Phân tích thị trường là gì? Định nghĩa này còn được gọi là phân tích thị trường.

đọc thêm: Nhà phân tích dữ liệu so với Nhà khoa học dữ liệu: Làm thế nào để phân biệt sự khác biệt?

Tại sao bạn cần phân tích thị trường?

Để thành công, mọi sản phẩm đều yêu cầu phân tích thị trường kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh và khách hàng. Trong quá trình phân tích này, các công ty thu thập dữ liệu để xem các sản phẩm họ muốn đưa ra thị trường có đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ hay không.

Phân tích tiếp thị là điều cần thiết để cải thiện vị trí của một doanh nghiệp trong một thị trường cụ thể, giúp nó cạnh tranh với công ty và cung cấp các sản phẩm hữu ích cho khách hàng.

Sau khi phân tích hiệu quả, doanh nghiệp sẽ có thông tin về thay đổi kinh tế, xu hướng thị trường, nhân khẩu học, đối thủ cạnh tranh, hành vi mua hàng của người tiêu dùng, v.v.

Các doanh nghiệp có thể thu được nhiều lợi ích khi họ kết hợp phân tích thị trường vào kế hoạch tiếp thị của mình. Các công ty sẽ tìm hiểu về xu hướng thị trường, đối thủ cạnh tranh và cách các thương hiệu nên thành công. Từ đó, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu rủi ro và đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn.

Mục tiêu của phân tích thị trường

Khi thực hiện phân tích thị trường, có một số điều bạn cần lưu ý và những gì phân tích thị trường đang cố gắng đạt được.

  • Xác định thói quen mua hàng của khách hàng và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm của khách hàng.
  • Xác định các xu hướng đang diễn ra trên thị trường. Bạn cần tập trung phân tích đối thủ cạnh tranh để hiểu điều gì khiến họ nổi bật và tìm ra điều khiến họ khác biệt.
Phân tích thị trường mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Phân tích thị trường mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Các bước cấu thành một phân tích thị trường là gì?

xác định mục tiêu chính

Có thể có nhiều lý do khác nhau để tiến hành phân tích thị trường, chẳng hạn như xác định và đánh giá đối thủ cạnh tranh, đánh giá điều kiện thị trường hoặc phân tích khách hàng của bạn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần quyết định mục đích của phân tích tiếp thị và các mục đích chính có thể được chia thành nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp.

Đối với hoạt động kinh doanh nội bộ, hãy thực hiện những cải tiến trong công ty của bạn, chẳng hạn như quản lý dòng tiền hiệu quả hay nguồn nhân lực để phát triển sản phẩm, v.v.

Bên ngoài có nghĩa là công ty có thể cần một số trợ giúp hoặc thay đổi bên ngoài doanh nghiệp, chẳng hạn như tìm kiếm một khoản vay kinh doanh.

Hiểu rõ hiện trạng của ngành

Đánh giá tình trạng của một ngành công nghiệp cụ thể là điều cần thiết cho nghiên cứu. Cố gắng tìm ra nơi mà ngành công nghiệp đang đứng đầu. Bạn nên sử dụng các số liệu như quy mô và mức tăng trưởng dự kiến ​​để phác thảo trạng thái của ngành mà bạn muốn tham gia.

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn. Tiếp thị thành công sản phẩm của bạn đòi hỏi bạn phải chọn đúng đối tượng mục tiêu. Vì không phải ai cũng có thể là khách hàng của bạn nên bạn cần xác định ai sẽ quan tâm đến những lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại.

Để làm điều này, hãy tiến hành nghiên cứu cụ thể về đối tượng mục tiêu của bạn. Phân tích của bạn nên tập trung vào khách hàng lý tưởng và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn.

phân tích đối thủ cạnh tranh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của phân tích thị trường là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Bạn cần phân bổ đủ thời gian để đánh giá đối thủ cạnh tranh, vị trí của họ trên thị trường, điểm mạnh, điểm yếu, điểm mạnh và phẩm chất nổi bật của họ.

Sau đó, làm nổi bật các đối thủ cạnh tranh nổi bật nhất để bạn có thể thấy vị trí của họ trên thị trường.

phân tích dữ liệu của bạn

Sau khi bạn đã thu thập thông tin cần thiết và xác minh thông tin đó, đã đến lúc đánh giá mức độ hữu ích của thông tin đó đối với công ty và sản phẩm của bạn.

Chia dữ liệu của bạn thành ba phần chính quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn:

  • đối thủ
  • thị trường mục tiêu
  • Mục đích.

Sử dụng kết quả phân tích

Kiểm tra kỹ các phân tích tiếp thị của bạn để tìm thông tin bạn có thể sử dụng cho chiến lược kinh doanh. Sau khi phân tích các chiến lược tiếp thị của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể cải thiện các chiến lược tiếp thị của mình để thu hút khách hàng.

Cân nhắc việc cải thiện trang web, phương pháp tiếp thị và cách bạn trình bày sản phẩm của mình cũng như tận dụng lợi thế của các kênh tiếp thị mới.

Khi thực hiện phân tích thị trường, điều quan trọng là phải xác định các xu hướng đang diễn ra
Khi thực hiện phân tích thị trường, điều quan trọng là phải xác định các xu hướng đang diễn ra

đọc thêm: Tiếp thị CRO: Tầm quan trọng của tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi trong tiếp thị

Nguồn tài nguyên tuyệt vời để phân tích thị trường

Khi nói đến phân tích thị trường, có một số tài nguyên quan trọng mà bạn cần biết để tiến hành phân tích thị trường hoàn hảo. Các cuộc khảo sát khách hàng sẽ là nguồn tài nguyên cung cấp cho bạn những dữ liệu xác thực nhất.

Doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu doanh số sản phẩm/dịch vụ trong 3 tháng hoặc 6 tháng vì dữ liệu thực tế là thống kê chính xác nhất để tạo phân tích thị trường.

Ngoài ra, công ty gửi email tiếp thị tới người tiêu dùng hoặc đặt các mẫu thông tin trên trang web của mình. Khảo sát qua điện thoại là một trong những nguồn quan trọng không kém trong phân tích thị trường.

Hội thảo trên web hoặc các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter cũng sẽ là nguồn thông tin tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

đọc thêm: Chiến lược tiếp thị hướng đến khách hàng là gì?

nhận được kết luận

Hy vọng bạn đã hiểu khái niệm qua bài viết trên Phân tích thị trường là gì? và tầm quan trọng của nó đối với công ty. Phân tích thị trường là một bước quan trọng hướng tới sự thành công của một dòng sản phẩm/dịch vụ mới.

Do đó, bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần có những nhân sự chuyên trách nhất định để phân tích thị trường và đề xuất chiến lược kinh doanh hợp lý.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post