Phí gas Ethereum lại rẻ. Tại sao?

Thông tin chi tiết về Phí gas Ethereum lại rẻ. Tại sao?

cryptobriefing.com

15 tháng 3 năm 2022 17:13, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Phí gas trên Ethereum đã đạt mức thấp chưa từng thấy trong hơn chín tháng. Trong khi hoạt động mạng giảm là lý do chính cho sự sụt giảm, số lượng người dùng hoạt động duy nhất trên Ethereum vẫn ổn định.

Hoạt động Ethereum giảm

Chi phí sử dụng Ethereum đang đạt mức thấp kỷ lục.

Theo trang web phân tích dữ liệu Nansen, phí xăng đã chạm mức thấp 10 gwei vào ngày hôm nay. Chi phí giao dịch trung bình đã ở mức 12 gwei trong vài ngày qua, tương đương với khoảng 0,67 đô la cho việc chuyển ETH ngang hàng. Để đưa ra con số đó, vào tháng 1, chi phí gas trung bình trên Ethereum cao tới 218 gwei, cho thấy lượng Ethereum cần để xử lý giao dịch đã giảm 94%.

Việc giảm phí gas trên mạng là do nhu cầu về không gian khối Ethereum giảm. Bởi vì các khối chỉ chứa một lượng không gian hữu hạn cho các giao dịch, trong thời gian tắc nghẽn cao, người dùng đặt giá thầu lên mức giá họ sẵn sàng trả để các giao dịch của họ được xử lý trong khối tiếp theo. Tuy nhiên, khi hoạt động giảm, mạng lưới giảm lượng khí cần thiết để phản ánh nhu cầu.

Thị trường NFT OpenSea, luôn là một trong những người sử dụng gas lớn nhất trên mạng Ethereum trong những tháng gần đây, đã chứng kiến ​​hoạt động giảm trong những tuần gần đây. Theo dữ liệu từ thiết bị đầu cuối Token, OpenSea đã xử lý các giao dịch trị giá 67,5 triệu đô la vào ngày 13 tháng 3, giảm 70% so với mức cao nhất của tháng Hai.

OpenSea không phải là ứng dụng Ethereum duy nhất bị sụt giảm hoạt động. Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trên Ethereum, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm liên tục trong các giao dịch kể từ tháng 11 năm ngoái. Vào ngày 12 tháng 3, sàn giao dịch đã đạt mức thấp nhất trong nhiều tháng với khối lượng giao dịch là 799 triệu đô la. Để so sánh, sàn giao dịch đã xử lý một lượng giao dịch khổng lồ trị giá 8,8 tỷ đô la trong khoảng thời gian 24 giờ ở mức cao nhất vào ngày 10 tháng 11.

Mặc dù nhu cầu về không gian khối Ethereum đang thu hẹp, số lượng ví tích cực sử dụng mạng dường như không giảm. Theo dữ liệu từ Messari, số lượng địa chỉ Ethereum hoạt động duy nhất luôn duy trì ở mức trên 500.000 và không bị đầu tư xuống mức thấp nhất được quan sát trong mùa hè năm 2021.

69010bbc8249d4c7b9f46f2926f2d8b941a9643a

Vì số lượng người dùng hoạt động duy nhất trên Ethereum không đổi, điều đó có nghĩa là người dùng vẫn đang giao dịch trên mạng, chỉ ít thường xuyên hơn so với trước đây.

Đối với nhiều người dùng Ethereum, phí gas thấp có thể là một điều may mắn. Vì các giao dịch mạng hiện nay rẻ hơn, các nhà giao dịch có thể tận dụng các cơ hội chênh lệch giá nhỏ hơn, do đó cải thiện hiệu quả sử dụng vốn. Phí xăng thấp cũng sẽ được coi là một sự cứu trợ đáng hoan nghênh cho nhiều người dùng bình thường hơn. Chi phí mua và niêm yết NFT trên các nền tảng như OpenSea cũng trở nên rẻ hơn đáng kể. Những người dùng có airdrop hoặc phần thưởng đặt cược đang chờ xử lý để thu thập sẽ có thể làm như vậy mà không ăn vào lợi nhuận của họ nhiều như họ đã làm khi phí ở mức cao kỷ lục.

Mặc dù phí xăng thấp, nhưng họ sẽ không nhất thiết phải ở như vậy lâu. Nhìn vào các mô hình lịch sử, bất cứ khi nào chi phí trung bình của việc sử dụng Ethereum đạt mức thấp kỷ lục, nó thường tăng trở lại do giá Ethereum ngày càng tăng. Liệu một sự kiện tương tự có sớm diễn ra hay không vẫn còn phải xem.

Tiết lộ: Tại thời điểm viết bài này, tác giả sở hữu ETH và một số loại tiền điện tử khác.


--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post