Review Plasma và cách nó giúp mở rộng khả năng xử lý dữ liệu của các blockchain

Bạn muốn tìm hiểu về công nghệ Plasma, một giải pháp mở rộng cho blockchain không? Vậy hãy đến với Vuongchihung.com, chúng tôi cung cấp những thông tin được chọn lọc và chia sẽ về Plasma và cách nó giúp mở rộng khả năng xử lý dữ liệu của các blockchain. Hãy khám phá Plasma và các dự án sử dụng nó trên mạng lưới cùng chúng tôi!

Plasma là gì?

Plasma là một giải pháp mở rộng lớp 2 trên Ethereum, được ra đời và đề xuất vào tháng 8 năm 2017 bởi Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum và Joseph Poon, đồng sáng lập Lightning Network (giải pháp mở rộng Bitcoin được đề xuất vào năm 2015). Các giải pháp plasma có thể giúp chúng tôi tạo ra một “chuỗi khối trong chuỗi khối” trong chuỗi khối gốc, một chuỗi các chuỗi khối nhỏ giao tiếp với chuỗi chính, giảm tải các giao dịch từ chuỗi chính lớp 1 sang chuỗi con lớp 2 để giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng và rẻ tiền. Giống như chuỗi bên, mỗi chuỗi con được coi là một chuỗi khối riêng biệt với cơ chế đồng thuận, nút, kích thước khối và thời gian khối riêng.

9Fpkn7DTL5U8i BgzONepgUbixBuV mKC1JXKxE4D3pLDR5BJae8uglugPvl28LmDkpy zVFhurLRPdVD9ruJq1GB9HIHWwWk1Pg9yeycsu CTkwT2aY6r5UqpRar

Cách thức hoạt động của plasma

Ý tưởng chính của Plasma là xây dựng cấu trúc chuỗi con giao tiếp và tương tác với chuỗi chính (trong trường hợp này là Ethereum). Cấu trúc này hoạt động như một cây chuỗi khối, được sắp xếp theo thứ bậc theo kiểu phân nhánh, với nhiều chuỗi nhỏ hơn được liên kết với một chuỗi gốc duy nhất. Những chuỗi nhỏ này được gọi là chuỗi Plasma hoặc chuỗi con.

vfbUUpsqgWbSSfckez2GIW0rwqKl XP40 7h8w81ytUyazO3juerV8XEEem4OMAVnZRhxAtoQ4Fp

Về cơ bản, các chuỗi con này là một loạt các hợp đồng thông minh có thể tùy chỉnh chạy trên chuỗi gốc, có thể được thiết kế để hoạt động theo những cách cụ thể nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Giải pháp Plasma tận dụng ứng dụng hợp đồng thông minh và công nghệ Merkle Tree (cấu trúc dữ liệu để mã hóa dữ liệu chuỗi khối hiệu quả và an toàn hơn), cho phép tạo ra số lượng chuỗi con không giới hạn—về cơ bản là các chuỗi con của chuỗi khối ban đầu. Từ mỗi chuỗi con có thể sinh ra nhiều chuỗi con nhỏ hơn, tạo thành cấu trúc cây.

gppL79LT5ySlREieij8whuJvlZhtpxl4HeJEDP7YqoyuuXcJ

Bởi vì mỗi chuỗi con sẽ được thiết kế để hoạt động theo một cách cụ thể hướng tới một mục tiêu cụ thể (không nhất thiết phải liên quan đến mục tiêu của chuỗi chính), nên các chuỗi con sẽ giúp giảm tải công việc khỏi chuỗi chính, khiến nó ít có khả năng bị tắc nghẽn hơn.

Quy trình vận hành của giải pháp Plasma như sau:

(i) Người điều hành chuỗi con đặt ra các quy tắc cho hoạt động của chuỗi con (các quy tắc được thiết lập trên hợp đồng thông minh của chuỗi con).

(ii) Các giao dịch được xử lý sẽ được thực hiện trên chuỗi con, trong khi tiêu đề khối (hay còn gọi là tiêu đề khối, được sử dụng để xác định khối trong chuỗi khối) của mỗi khối trong chuỗi Plasma sẽ được gửi và ghi lại trong chính trong khối chuỗi. Điều này làm giảm tắc nghẽn mạng trên chuỗi chính, cho phép hàng chục nghìn giao dịch được xử lý đồng thời trong chuỗi Plasma.

(iii) Dữ liệu trên chuỗi con sẽ được xác minh bằng “bằng chứng gian lận”, vì vậy chuỗi mẹ chịu trách nhiệm duy trì tính bảo mật của mạng và trừng phạt các tác nhân độc hại. Khi gian lận xảy ra trên chuỗi Plasma, bất kỳ ai cũng có thể cung cấp bằng chứng gian lận để chứng minh rằng giao dịch không hợp lệ. Nếu giao dịch được chứng minh là gian lận, tình trạng ban đầu của giao dịch sẽ được khôi phục. Bằng chứng gian lận được sử dụng như một cơ chế để chuỗi con Plasma gửi khiếu nại đến chuỗi gốc hoặc chuỗi gốc của chúng.

Ưu và nhược điểm của plasma

thuận lợi

Nhìn chung, chuỗi Plasma này sẽ giúp chuỗi khối đạt được các mục tiêu về khả năng mở rộng vì chuỗi chính ít bị tắc nghẽn hơn và các giao dịch được xử lý nhanh chóng với chi phí thấp. So sánh với các giải pháp mở rộng khác, có thể thấy các ưu điểm của dòng Plasma như sau:

  • Chuỗi Plasma sẽ ưu việt hơn Kênh vì Chuỗi Plasma cho phép gửi tài sản/tiền xu cho người khác, trong khi với Kênh, giao dịch chỉ xảy ra giữa hai bên.
  • Chuỗi plasma vượt trội so với sidechains vì chúng được bảo đảm bởi chuỗi chính. Nếu sidechain bị hack, sẽ không có gì xảy ra với mainchain, nhưng mainchain không thể làm gì để bảo vệ người dùng trên sidechain. Đồng thời, do chuỗi Plasma sử dụng tính bảo mật của chuỗi chính nên một khi cuộc tấn công xảy ra, người dùng chuỗi Plasma có thể thoát ra và chuyển sang chuỗi chính. Do đó, tính bảo mật của chuỗi Plasma tốt hơn so với chuỗi bên.

sự thiếu sót

Những nhược điểm của dây chuyền Plasma có thể liệt kê như sau:

  • Máy tính chung không được hỗ trợ. Chỉ hỗ trợ chuyển Token cơ bản, hoán đổi và một số loại giao dịch khác.
  • Dựa vào một hoặc nhiều máy chủ để lưu trữ và phân phối dữ liệu Theo yêu cầu.
  • Việc rút tiền không diễn ra ngay lập tức vì nó phải trải qua thời gian dùng thử do sử dụng bằng chứng gian lận để xác minh giao dịch.
  • có thể có vấn đề xuất khẩu ồ ạt.Sự cố này mô tả tình huống trong đó nhiều người dùng thoát khỏi chuỗi Plasma cùng một lúc, khiến chuỗi ban đầu bị tràn và gây tắc nghẽn mạng nghiêm trọng. Sự cố này có thể do hoạt động gian lận, tấn công mạng hoặc bất kỳ loại lỗi nghiêm trọng nào khác mà chuỗi con hoặc nhóm chuỗi Plasma có thể mắc phải.

tóm tắt

Các mô hình phi tập trung của các chuỗi khối được liên kết như Plasma có tiềm năng rất lớn và hiện đang được nhiều nhóm nghiên cứu phát triển, chẳng hạn như dự án OMG Network, Loom Network, v.v. Khi được phát triển đúng cách, Plasma có thể tăng hiệu quả. Kết quả của chuỗi khối Ethereum và cung cấp một cấu trúc tốt hơn để triển khai dApps, thân thiện với người dùng hơn. Hơn nữa, ý tưởng này cũng có thể được áp dụng và triển khai bởi các chuỗi khối khác như một cách để tránh các vấn đề về khả năng mở rộng trong tương lai.

Hy vọng Allinstation đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giải pháp mở rộng quy mô Plasma để có thêm kiến ​​thức về thị trường tiền điện tử và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới!

liên quan, thích hợp:

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân phân phối thông báo mang tính tham khảo, ko chịu nghĩa vụ pháp lý về các sai sót. Mình không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Điểm đánh giá post