[SỰ THẬT] Seeding Được Dùng Để Làm Gì? Bí Mật Cách Seeding Giúp Gia Tăng Hiệu Quả Trong Quảng Cáo, Bán Hàng

Các chiến dịch Seeding đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh Online đối với doanh nghiệp.

Một trong những nghệ thuật để tăng độ tương tác và tin cậy của sản phẩm, dịch vụ với khách hàng là nghệ thuật seeding trong các bài post của facebook, những nhà marketer luôn sử dụng thành thạo thủ thuật này để không ngừng gia tăng doanh số bán hàng.

Seeding là một bước vô cùng quan trọng, góp phần thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ. Nó như “bước đệm” biến chiến dịch marketing thành những doanh số tiềm năng.

Trong marketing, seeding là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với mọi người. Nhưng với một số doanh nghiệp mới bắt tay vào hoạt động kinh doanh thì vẫn hiểu rõ tầm quan trọng của seeding.

Bởi vậy, bài viết dưới đây BKNS sẽ gửi đến bạn thông tin Seeding là gì? Làm sao để thực hiện chúng hiệu quả? Tác dụng của Seeding để bạn tham khảo thêm. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Seeding là gì?

Đối với người làm digital marketing mà không thực hiện công cụ seeding thì hiệu quả của hoạt động marketing đã giảm 50%. Theo tiếng Anh, seeding có nghĩa là “gieo mầm”.

Và có thể hiểu đơn giản như nội dung bạn tạo phải được truyền đến đúng đối tượng khách hàng bằng phương pháp chính xác và đúng cách nhất thì mới thành công. Do đó, nếu xem nội dung là hạt giống thì người làm forum seeding, online seeding chính là người gieo mầm.

Seeding là một phần không thể thiếu của Digital Marketing. Dịch ra từ tiếng Anh, seeding mang nghĩa “gieo mầm”. Để hiểu đơn giản, nếu coi nội dung bạn muốn truyền đạt là một hạt giống thì nó cần phải có những tác động như gieo, chăm bón,… đến khi có được trái chín.

Nội dung bạn tạo ra phải được phát tán đúng cách để đạt được thành công. Những người làm forum seeding, online seeding cũng được coi là người gieo mầm.

seeding la gi 2

Trên mảnh đất màu mỡ Internet, các seeder gieo mầm thông điệp lên các diễn đàn, các website, blog các mạng xã hội, tạo nên dư luận, lôi kéo nhiều người, từ đó truyền tải được thông điệp có lợi cho thương hiệu của họ.

Seeding đã trở thành một hình thức Marketing Online phổ biến và hiệu quả. Nếu như các nhân viên PR quảng cáo và đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ của họ một cách trực tiếp thì các seeder đưa mọi người tiếp cận với nguồn thông tin một cách vô cùng tự nhiên và khéo léo.

Nhiều khi chúng ta đang đón nhận thông tin từ các seeder mà không hề biết, cứ đinh ninh rằng mình đang chủ động tìm hiểu, tiếp cận và sàng lọc nguồn tin theo ý mình.

Nghe có vẻ đây là một khái niệm rất dễ và có thể dễ dàng làm được thế nhưng không phải ai cũng có thể triển khai và lôi kéo dư luận về doanh nghiệp của mình.

Những Seeder điều đầu tiên phải có vốn chuyên sâu và tất nhiên điều đầu tiên là phải hiểu Seeding là gì để có cho mình nền tảng tốt nhất khi triển khai một chiến dịch Marketing.

Seeding facebook là gì?

Seeding facebook là việc trò chuyện, comment ảo trong bài post nhằm tạo hiệu ứng, tạo niềm tin hay lôi cuốn khách hàng tin vào sản phẩm, dịch vụ quảng cáo. Seeding còn được hiểu là hình thức PR cho bài post, để cho bài post được thật sự sôi động và lôi cuốn khách hàng.

Thực ra nghệ thuật seeding không xa lạ gì, nó có nguồn gốc từ khi còn buôn bán của các lái buôn manh khóe ngày xưa. Trong các bộ phim cổ ngày xưa ta đã thấy các lái buôn thường sử dụng các mánh khóe đưa người nhà, người thân của mình tung hô sản phẩm và chất lượng sản phẩm để dụ dỗ mọi người mua hàng, hay rõ ràng nhất là trong các phim cổ trang của Trung Quốc ta thường thấy đội mãi võ thường có những tên le ve bên ngoài tung hô, tung tiền để kéo theo hiệu ứng đám đông cho người xem làm theo.

seeding la gi

Ngày nay, trong facebook chúng ta gọi nó là nghệ thuật seeding cho oai một chút, cho tiếng Anh một chút chứ thức chất nó là việc tung hô sản phẩm.

Lợi ích của Seeding

Nếu như hoạt động marketing truyền thống gây tốn kém ngân sách khá lớn cho các doanh nghiệp thì công nghệ thông tin phát triển, kéo theo đó là sự ra đời của loại hình marketing trực tuyến có ưu điểm tiết kiệm chi phí. Với nguồn kinh phí thấp hơn rất nhiều, hình thức marketing kỹ thuật số này trở thành hoạt động không thể thiếu của doanh nghiệp.

Trong đó, social media là công cụ gắn liền của người làm marketing. Thực tế, hầu hết các Marketer chọn mạng xã hội như một kênh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Và làm sao để “gieo” thông điệp này đến đúng khách hàng mục tiêu? Đó chính là những điều mà phương tiện seeding có thể hỗ trợ, mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể:

 • Thu hút nhiều người dùng internet bằng cách đề cập các thông tin có lồng ghép sản phẩm/ dịch vụ.
 • Khuyến khích, gợi mở sự trao đổi qua lại của tất cả những người xem thông tin. Từ đó, kích thích họ tăng khả năng lan truyền, tăng nhận thức, đồng thời tạo niềm tin đối với khách hàng tiềm năng và chuyển hóa thành hành động tiêu dùng hoặc giới thiệu cho người khác.
 • Tăng cơ hội lên top bằng các nhờ khóa đơn giản, thu hút lượng traffic từ Google thông qua những topic comment sôi nổi, có tính lan truyền tốt.
 • Tăng sự nhận diện thương hiệu đối với khách hàng, từ đó phát triển thương hiệu mạnh mẽ.
 • Tăng lượt tìm kiếm thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Đem lại nguồn backlink có chất lượng và giá trị cao, góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động SEO của doanh nghiệp.

Seeding có cần thiết không?

Trong bán hàng thì seeding là vô cùng cần thiết, seeding tạo niềm tin, tạo hiệu ứng mua hàng cho khách hàng. Đôi khi seeding còn để tăng độ PR cho bản thân profile cá nhân.

Nghệ thuật seeding không thể thiếu được trong bán hàng, do đó, bất kỳ ai buôn bán qua facebook mà không seeding thì sẽ không phát huy hết được hiệu quả. Seeding còn có một tác dụng nữa là chống trôi bài trong khi post, tăng lượng tương tác với bài viết. Nếu nick facebook dùng để seeding là nick chất lượng thì hiệu quả sẽ còn rất cao.

Seeding được cần những gì?

Để seeding được trước tiên bạn phải chuẩn bị một số lượng nick facebook để seeding nhất định, các nick facebook này phải hoàn toàn khác nhau về ảnh đại diện, tên, thông tin cá nhân… Nói chung các thông tin của các nick là phải hoàn toàn khác nhau thì mới không bị khách hàng nghi ngờ. Hiện nay, việc seeding cũng bị lợi dụng quá nhiều do đó khách hàng cũng hết sức cảnh giác khi mua hàng, đề phòng seeding rất cao, nên đòi hỏi người bán càng phải khéo léo trong nghệ thuật seeding.

Các hình thức seeding thường gặp

 • Seeding tương tác trên Facebook (chủ yếu phục vụ page bán hàng): like và comment bằng page, sẽ nhanh hơn việc tạo nick mới rất nhiều.
 • Seeding forum: liên quan nhiều đến đi link và SEO offpage, khó khăn hơn seeding Facebook khá nhiều. Kịch bản hay, nhanh nhạy khéo léo là sẽ sống lâu. À mà nhớ nha, 1 tài khoản chỉ nên seeding 4-5 lần thôi nha, mỗi lần cách nhau 1 khoảng thời gian. Đừng có mà spam nhiều quá là bị admin “knock out” đấy

Seeding tốt cần làm những gì?

Trước hết Seeding dựa trên mô hình AISAS, một mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển “cực thịnh” như ngày nay do Dentsu tạo ra. Muốn tạo ra được một Seeding tốt cần hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn chỉnh. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share). Thêm vào đó mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính sau đây:

Nhận diện thương hiệu (Awareness stage)

Kịch bản này thường đặt xảy ra với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp chính của những kịch bản seeding,  mẫu Seeding này phải ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi” với các thương hiệu vì chỉ ấn tượng ở mức vừa đủ, đừng lố sẽ làm khách hàng thấy khó chịu. Hãy lấy kinh nghiệm từ Kangoroo thương hiệu nói không ngoa là “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”.

 

seeding la gi 3

Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Ở trường hợp này các Forum Seeder thường tạo tạo ra những mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách được cho là hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo. Cách gia tăng giá trị cảm xúc này rất dễ lấy được thiện cảm từ khách hàng, khi muốn tạo Seeding tại Social thì điều quan trọng phải cho thấy được những điểm lợi từ thương hiệu dành cho khách hàng.

Hành động trực tiếp (Action Stage)

Đây được coi là bước quyết định để chuyển đổi khách hàng từ online sang offline. Gây dựng được niềm tin tới khách hàng, tạo được cho họ về những kiến thức nhất định về thương hiệu thì không có lý do gì ra “đòn quyết định” để tấn công họ. Hành động “Share” ở giai đoạn này là chủ yếu, nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là SEO, tuy nhiên Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam).

Những nguyên tắc khi triển khai Seeding

 • Seeding một cách tự nhiên

Hiện nay, seeding không chỉ đơn thuần là cung cấp nội dung quảng bá, mà nó được lồng ghép trong những bài viết mang lại các thông tin hữu ích cho người xem. Bởi người dùng luôn có sự “cảnh giác” trước bài quảng cáo. Thêm nữa, ban quản trị forum phần lớn đều không thích để những bài quảng cáo “nhan nhản” trên diễn đàn và họ sẵn sàng chuyển chúng vào “thùng rác” ngay lập tức. Vì thế, seeding đòi hỏi phải thật tự nhiên, khéo léo thì hiệu quả mới cao.

 • Quản lý khủng hoảng

Môi trường internet là không gian mở, mọi người đều tự do bình luận. Do đó, bất kỳ thông tin mà bạn post sẽ có nhiều luồng tranh luận trái chiều. Thậm chí, không ít đối thủ cạnh tranh cũng để lại comment theo hướng tiêu cực. Điều này cho thấy, trước khi seeding, bạn cần dự đoán rủi ro có thể xảy ra và cách giải quyết chúng trên diễn đàn hoặc các mạng xã hội. Nhằm tạo ra lượt seeding chất lượng, theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

 • Seeding dạng giới thiệu sản phẩm dịch vụ

Bạn có thể chèn thêm backlink dưới dạng anchor text (đoạn text trong bài viết có chứa liên kết) để hỗ trợ tốt cho SEO. Tăng tính chủ động trong việc cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, dịch vụ để khách hàng biết hơn là nhờ giới thiệu thương hiệu.

 • Seeding dạng thảo luận

Tạo một chủ đề mang tính thời sự, phân tích theo chiều sâu để tăng sự hưởng ứng, thu hút được chú ý từ cộng đồng mạng và khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế số lượng backlink đặt trong bài viết. Kinh nghiệm cho thấy không nên để quá 3 backlink và phải nhấn mạnh về thương hiệu.seeding la gi

Phương pháp hiệu quả khi thực hiện seeding

Để seeding mang lại giá trị cao, bạn lưu ý một số điểm sau:

 • Dù content seeding là gì thì cũng phải được thể hiện một cách tự nhiên. Hãy đặt mình ở vị trí của người mua hàng hoặc người truy cập internet và comment seeding. Bên cạnh đó, lồng ghép những câu hỏi “ngây ngô” sẽ giúp comment thêm tự nhiên và đánh lạc hướng khách hàng, đặc biệt là người luôn có sự nghi ngờ cao độ.
 • Ngữ điệu, ngôn từ dùng của các nick seeding phải khác nhau. Điều này giúp tránh được sự để ý của khách hàng. Đồng thời, giúp họ tin tưởng hơn vào các cuộc đối thoại, comment của topic.
 • Tạo nhân tố để chủ động lôi kéo sự tranh luận. Bằng cách này sẽ giúp cho bài post luôn “sống”, không bị trôi và tăng lượng tìm kiếm trên google. Ngoài ra, nếu lôi kéo người khác tranh luận về sản phẩm, dịch vụ theo hướng có lợi thì càng làm tăng hiệu ứng mua hàng của khách hàng tiềm năng.
 • Hạn chế sử dụng các tools để thực hiện seeding. Bởi facebook ngày càng siết chặt bằng các quy định khắt khe nên công cụ đôi khi sẽ “phản tác dụng” Vì thế, chịu khó và kiên trì tự seeding sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Dù chúng sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian nhưng so với những giá trị nhận được về mặt thương hiệu và doanh số thì rất đáng để đầu tư đấy.

Tổng kết

Seeding là một hình thức “gieo mầm” trên các phương tiện truyền thông hiện nay, hay được hiểu theo một cách đơn giản là tiếp thị trực tuyến và truyền thông tại ra bằng cách tạo thảo luận. Đây là một hình thức hết sức phổ biến và hiệu quả với các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số hiện nay. Trước khi triển khai thì trước hết phải hiểu được Seeding là gì và có được chiến lược hợp lý cho thương hiệu của mình tới khách hàng.

 

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
Ban Hang Tren Baemin Co Hieu Qua Khong
[SỰ THẬT] Bán Hàng Trên Baemin Có Hiệu Quả Không? Hướng Dẫn Mở Cửa Hàng Trên Baemin từ A đến Z cho người mới
Baemin là app giao đồ ăn được ra đời tại Hàn Quốc mới đây mới mở rộng thị trường, phục vụ người dùng Việt Nam....
Xem thêm
thue nhom ban hang online 4
Dịch Vụ Thuê Nhóm Bán Hàng Livestream Online Trên Facebook Hiệu Quả Uy Tín Nhất 2021
Làm thể nào để bạn có thể bán hàng thật hiệu quả trên các hội nhóm facebook? Như bạn cũng đã biết là trong năm...
Xem thêm
cach tai video tiktok khong logo
Sự thật 5 Cách Tải Video TikTok Không Logo Trên iPhone, Android
Chào bạn đến với vuongchihung - Blog chia sẽ kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền trực tuyến, marketing trực tuyến uy tín Trong nội dung...
Xem thêm