[Sự Thật] Về Chương Trình Shark Tank Việt Nam – Điều Quan Trọng Nhất Khi Gọi Vốn Trên Shark Tank, Không Phải Cứ Bắt Tay Là Có Tiền

Shark Tank việt nam (hay nói một cách khác là “Thương vụ bạc tỷ”) đã tạo được hiệu ứng tích cực từ người xem cũng giống như những phản hồi phần đông của giới trẻ. Làn sóng startup ở VN chưa khi nào sống động and gây sự chăm chú nhiều như bây giờ.

Ngoài sự thu hút, kịch tính và mê hoặc của những thương vụ, thân thế của những “Cá mập” (các Shark) trong chương trình cùng là điều gây chú ý tới người theo dõi.

Bước đầu phát hành từ năm nhâm thìn, Shark Tank VN là 1 trong chương trình truyền hình thực ra tạo được không ít cảm giác tích cực với tinh thần nước nhà khởi nghiệp. Chương trình vừa đóng góp phần tạo làm sóng khởi nghiệp vừa là kênh lôi kéo vốn uy tín cho những Startup trẻ.

Shark Tank là chương trình truyền hình thực chất khởi nguồn từ Mỹ and đc nước ta mua bản quyền của Hãng Sony Pictures. các người nhập cuộc là thay mặt của startup, chúng ta sẽ trình bày dự án của bản thân mình & thuyết phục các shark (nôm na là nhà chi tiêu, hay gọi là cá mập cũng được) đưa ra quyết định có chi tiêu cho startup hay không.

Bài viết dưới đây sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình truyền hình đầy cảm hứng này

Chương trình Shark Tank Việt Nam là gì?

Shark Tank là một chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp, với mục đích kết nối các “cá mập” – Những nhà đầu tư mạo hiểm với những công ty khởi nghiệp (startup).

Shark tank là gì
Chương trình truyền hình thực tế Shark Tank

Thương Vụ bạc Tỉ – Shark Tank Việt Nam là phiên bản tiếng Việt của chương trình Shark Tank, dành riêng cho các Startup Việt Nam.

Đây là một chương trình truyền hình thực tế được mua lại bản quyền của Sony Pictures. Shark Tank Việt Nam do công ty TV HUB độc quyền sản xuất mùa đầu tiên năm 2017 và được phát sóng trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong chương trình, người chơi là những doanh nhân khởi nghiệp sẽ thực hiện các bài thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp với các sản phẩm, dịch vụ độc đáo mà họ kinh doanh trước các nhà đầu tư hay còn gọi là các Shark. Sau đó, người chơi phải tường thuật lại quá trình thương thuyết trước các Shark để thuyết phục họ đầu tư vào dự án kinh doanh của mình.

Chương trình bao gồm một hội đồng các nhà đầu tư tiềm năng (các Shark), họ sẽ là những người cân nhắc và đưa ra lời đề nghị đầu tư đối với những doanh nhân khởi nghiệp (người chơi) tham gia chương trình nhằm tìm kiếm nguồn vốn. Ngay tại sân khấu, người chơi là các doanh nhân khởi nghiệp có thể đàm phán hợp đồng nếu có một người trong số các Shark cảm thấy hứng thú sẽ ra về tay trắng nếu tất cả các thành viên của hội đồng đều từ chối đầu tư.

Trên thế giới, Shark Tank rất thành công và được yêu thích tại nhiều nước với 13 mùa phát sóng tại Anh, 11 mùa tại Canada và 7 mùa tại Mỹ. Shark Tank đánh dấu thanh công của mình bằng việc hai lần vinh dự giành giải thưởng Primetime Emmy Award dành cho chương trình truyền hình thực tế xuất sắc nhất.

Tính đến nay, Shark Tank đã có mặt ở 40 quốc gia và thu hút 300 triệu lượt xem trên toàn thế giới, tạo cơ hội quảng bá sản phẩm vô cùng lớn đối với các Start-up.

Việt Nam là quốc gia thứ 41 có chương trình này, chương trình gây sự chú ý, thu hút đông đảo lượng người quan tâm ngay từ những tập đầu tiên. Cho đến nay, Thương Vụ Bạc Tỉ – Shark Tank Việt Nam đã trải qua hai mùa rất thành công và bước vào hoạt động mùa thứ 3 với độ hot chưa bao giờ là giảm.

Luật chơi của Shark Tank Việt Nam

Phần 1: Các Starup giới thiệu thông tin về dự án cũng như khả năng scale up

Các startup thuyết trình toàn bộ thông tin sản phẩm, tính năng sản phẩm, giá bán, giá sản xuất, hình thức phân phối, lượng sản phẩm bán ra, số tiền kêu gọi đầu tư cùng những chỉ số quan trọng khác.

Phần 2: Các Shark đặt vấn đề về dự án dành cho các Starup

Sau phần thuyết trình, các Shark sẽ hỏi một số câu hỏi liên quan đến dự án khởi nghiệp. Người kêu gọi đầu tư và các Shark thương thuyết về số vốn đầu tư hoặc số lợi nhuận được trả lại (cổ phiếu, lợi nhuận, hình thức khác, …) Phần này sẽ thể hiện bản lĩnh của các Startup trong cuộc thương thuyết với các Sharks.

Phần 3: Ngã giá và Chốt Deal

Sâu phần thương thuyết, Các sharks sẽ đưa ra quyết định của mình. Các shark có thể cùng đầu tư, hoặc chỉ một Shark đầu tư. Trong trường hợp Startup không hài lòng với đề nghị góp vốn của Sharks, họ có quyền từ chối và ra về tay trắng.

“Luật” của chương trình dành cho các startup

Không được mang theo các tài liệu liên quan đến tài chính trong quá trình ghi hình: Theo điều luật này, các Start-up khi đến với chương trình chỉ được quyền mang những loại giấy tờ như Bằng Sáng Chế, Hợp Đồng Kinh Doanh và những tài liệu được Ban tổ chức cho phép. Tất cả những tài liệu liên quan đến tài chính đều bị cấm sử dụng.

Nếu không đồng ý với đề nghị đầu tư từ Shark, Startup hàn toàn có quyền từ chối. Có nghĩa là trong chương trình này, không phải chỉ các Shark mới có quyền từ chối mà người chơi cũng có quyền từ chối nhận đầu tư từ Shark. Điều luật này đã khiến cho chương trình trở nên gay cấn và thú vị hơn rất nhiều.

“Luật” dành cho các nhà đầu tư

Các Shark (tức là nhà đầu tư hay còn gọi là các cá mập) là những nhân vật chính xuyên suốt các tập, thậm chí là các mùa của Thương vụ bạc tỷ. Tuy nhiên, họ cũng là những người phải tuân thủ những luật lệ khắt khe của chương trình.

Tại chương trình, các shark không được sử dụng bất cứ loại máy tính hay smartphone nào khi tính toán mà buộc phải tính nhẩm. Qua nhiều tập đã được phát sóng, “thánh tính nhẩm” của chương trình đã được tìm thấy, đó chính là Shark Trần Anh Vương.

Do không được sử dụng công nghệ hỗ trợ cho việc tính toán nên các Shark phải sử dụng công cụ khác là quyển sổ và cái bút. Đây là hai vật dụng rất quan trọng và quen thuộc của họ trong mỗi chương trình dùng để ghi chép lại con số chính xác để tính toán và đưa ra quyết định đầu tư.

Thời gian để đưa ra quyết định đầu tư dành cho các Shark là 1 tiếng. Quy định này có vẻ khiến các nhà đầu tư đau đầu bởi trên thực tế đã từng có thương vụ đầu tư với số tiền lên tới 23 tỷ đồng.

Mỗi nhà đầu tư đến với chương trình phải đồng ý với một quy định “mỗi shark phải đầu tư tối thiểu 5 tỷ đồng”.

Đối với mỗi Startup, các Shark phải đầu tư số tiền lớn hơn hoặc bằng số tiền mà Startup yêu cầu chứ không được phép ít hơn. Do đó, các Shark chỉ có thể thương thuyết bằng cách nâng tỷ lệ cổ phẩn nhận được cho mỗi khoản đầu tư của mình.

Nếu buổi thương thuyết và ghi hình đã hoàn tất mà các Shark đưa ra quyết định không đầu tư hoặc các Startup không nhận đầu tư thì cả các Shark và các Startup không được trao đổi hay liên lạc với nhau về vấn đề kinh doanh.

Thông tin về các nhà đầu tư Trong Shark Tank Việt Nam

Trong mỗi tập ghi hình, bên cạnh người kêu gọi thì dàn “cá mập” là các các đối tác luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng. Những quy định của họ ảnh hưởng lớn đến mỗi nhà kêu gọi vốn. Họ cũng là những người làm tăng tính hấp dẫn cho chương trình với các đề nghị thương lợi đầy gay cấn.

Trần Anh Vương

Shark Vương
Shark Vương

Shark Trần Anh Vương hiện đang là tổng giám đốc của công ty cổ phần SAM Holdings. Ông tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ông là một trong bốn nhà đầu tư chính tham gia đầu tư cho các startup trong chương trình, và là người có công đưa Shark Tank về Việt Nam.

Tuy nhiên, sau sự thành công của Shark Tank Việt nam mùa 1, bước sang mùa thứ 2, “cá mập” Trần Anh Vương không còn đóng vai trò là nhà đầu tư nữa mà rút lui về hậu trường với vai trò ban tổ chức.

 

Nguyễn Xuân Phú

Shark Phú
Shark Phú

Shark Phú là nhà sáng lập và chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunhouse. Ông tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế lao động trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

 

Thái Vân Linh

Shark Linh
Shark Linh

Shark Linh sinh năm 1977 hiện đang là Giám đốc vận hành và chiến lược quỹ đầu tư VinaCapital. Bà từng học ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, sau đó học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính.

Shark Thái Vân Linh – Tổng Giám Đốc Vingroup Ventures là “cá mập” trong Shark Tank mùa 1 và 2. Với sự hậu thuẫn từ Tập đoàn kinh tế đa ngành có quy mô lớn nhất Việt Nam, tại Thương vụ bạc tỷ, Shark Linh sẽ quan tâm đến các startup công nghệ và các sản phẩm hay mô hình kinh doanh phù hợp với hệ sinh thái của Vingroup.

 

Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Thủy
Shark Thủy

Shark Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax.

Shark Thủy hiện đang nắm giữ kỷ lục đầu tư tỉ lệ vàng với việc rót vốn vào 8 trong số 9 công ty nhận được lời đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình. Đặc biệt, số tiền giải ngân thực tế mà Shark Thủy đầu tư lớn hơn rất nhiều số cam kết trên truyền hình rất nhiều lần, tỉ dụ như thương vụ đầu tư cho Soya Garden với số vốn lên tới 100 tỷ đồng. Tại Shark Tank mùa 3, ông tiếp tục là nhà tài trợ chính và nhà đầu tư.

 

Nguyễn Mạnh Dũng

Shark Nguyễn Mạnh Dũng
Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Shark Nguyễn Mạnh Dũng (Dzung Nguyễn), là Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan.

Không phải ngẫu nhiên mà Shark Dzung Nguyễn được giới kinh doanh phong là “bàn tay vàng” trong giới đầu tư trong lĩnh vực công nghệ. Mà bởi vì, mối startup được Shark Dũng đầu tư đều tăng trưởng gấp hàng nghìn lần. Tại chương trình Shark Tank Việt Nam, ông Dũng nổi tiếng là vị “cá mập công nghệ” quyết liệt và tâm huyết với khởi nghiệp.

 

Phạm Thanh Hưng

Shark Hưng
Shark Hưng

Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT – Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ CENGROUP – Chủ tịch Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Thế kỷ CENINVEST.

Shark Hưng là vị Shark có duyên với ghế nóng của chương trình lâu nhất vì ông luôn hứng thú với những startup có tính đổi mới và sáng tạo. Theo quan điểm đầu tư của Shark Hưng, ông sẽ đầu tư cho những startup làm được những điều chưa có, chưa ai làm được, những ứng dụng làm thay đổi cuộc sống, những sản phẩm của tương lai.

 

Nguyễn Thanh Việt

shark nguyễn thanh việt
Shark Nguyễn Thanh Việt, hiện là Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Shark Viêt tham gia Shark Tank từ mùa thứ 2 và ông rất được yêu thích bởi những câu triết lý nhẹ nhàng, hài hước nhưng rất thực tế và mang lại nhiều kinh nghiệm hữu ích dành cho các startup trẻ tuổi. Shark Việt quan niệm, trong kinh doanh thì ý tưởng phải gắn liền với thực tế, lấy con người làm trọng tâm, lấy nhu cầu của xã hội làm động lực. Cái gì xã hội thiếu mà con người cần thì ông sẽ tham gia đầu tư. Vì vậy, những linh vực mà ông đầu tư thường rất đa dạng. Hiện Shark Việt đảm nhiệm vai trò nhà đầu tư chính tại mùa 3, ông hào hứng tuyên bố: “Tôi không giới hạn số tiền đầu tư tại mùa 3”.

 

Madam Liên

Shark Liên
Shark Liên

Shark Đỗ Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên (sinh năm 1968) là một doanh nhân thành đạt, nhà đầu tư tài chính, nhà ngoại giao đầy thiện chí và cống hiến không ngừng nghỉ cho xã hội.

Bà Liên hiện là nhà sáng lập Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam, nhà sáng lập tập đoàn AquaOne – chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; đồng thời là nhà sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

 

Trương Lý Hoàng Phi

Shark Trương Lý Hoàng Phi
Shark Trương Lý Hoàng Phi

Bà sinh ngày 6/01/1982. Hiện là giám đốc điều hành trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp BSSC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế.

 

Lê Đăng Khoa

Shark Khoa
Shark Khoa

Ông sinh ngày 5 tháng 9 năm 1983. Ông là nhà sáng lập khu du lịch sinh thái The Bamboo, đồng sáng lập chuỗi cửa hàng 38 Flower Market Tea House. Ông là cựu sinh viên ngành kinh doanh thương mại của trường Đại học RMIT Việt Nam.

 

Đặng Hồng Anh

Shark Đặng Hồng Anh
Shark Đặng Hồng Anh

Ông sinh ngày 10 tháng 03 năm 1980. Từ năm 2012: Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐ sáng lập Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn Thương Tín, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công. Ông tốt nghiệp cử nhân tài chính, Trường Đại học Hùng Vương.

 

Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn
Shark Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ (sinh ngày 21/4/1963), ông hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Qũy Đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Đồng thời cũng là một nhà đầu tư lão luyện, có kinh nghiệm tại Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đăng kí tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam ở đâu?

Hồ sơ đăng ký tham gia Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 4 bao gồm:

  • Đơn đăng ký tham gia chương trình.
  • Bản scan, có dấu mộc đỏ Giấy Phép Kinh Doanh (bắt buộc)
  • Bản scan, có dấu mộc đỏ Chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ (nếu có)
  • Hình ảnh người đại diện đăng ký và tham gia chương trình.

Các Startup có thể nộp hồ sơ bằng một trong 3 cách sau:

Cách 1:

Truy cập website https://sharktankvietnam.com/ để điền thông tin & upload hồ sơ đăng ký.

Cách 2:

Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký online qua email: sharktankvietnam@tvhub.com.vn. Sau khi nhận được email của bạn, BTC sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Cách 3:

Nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể nộp trực tiếp tại văn phòng TVHub – Địa chỉ: Tầng 9, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM.

 

Tạm kết

Thương Vụ Bạc Tỷ đã trải qua 4 mùa lên sóng tại Việt Nam với hơn 60 tập ghi hình. Cùng với đó hàng trăm sản phẩm tham gia kêu gọi vốn. Trong số này đã có không ít sản phẩm thu hút số vốn xây dựng lên đến cả triệu USD từ các nhà đầu tư.

Trên đây mình đã cung cấp đến bạn tất cả những thông tin có liên quan đến chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam. Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ Shark Tank là gì. Rất cảm ơn vì đã theo dõi hết bài chia sẻ kiến thức

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
InterLoan Mo Hinh Cho Vay Ngan Hang
[SỰ THẬT] Interloan – Mô Hình Cho Vay Ngang Hàng P2P Lending Giải Quyết Bài Toán Xã Hội
Interloan là kênh kết nối đầu tư chi tiêu tài chính tiện lợi với cho ứng lương trực tuyến chuyên viên nhanh chóng tại những Doanh nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ kinh tế tài chính lẫn...
Xem thêm
23 chot kiem soat 1
Sự thật 23 Chốt Kiểm Dịch Hà Nội Ở Đâu? Danh Sách Chốt Cửa Ngõ Hà Nội
Chào bạn đến với vuongchihung - Blog chia sẽ kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền trực tuyến, marketing trực tuyến uy tín Trong nội dung...
Xem thêm
Not found image
Cách bán hàng trên YouTube đạt hiệu quả cao mỗi tháng
Cùng blog vuongchihung.com dành 15 phút đọc bài Cách bán hàng trên YouTube đạt hiệu quả cao mỗi tháng này bạn nhé. [su_box title="Khuyến nghị:"...
Xem thêm