Solana có thể trở thành chuỗi PoS thống trị mặc dù liên tục ngừng hoạt động không?

Thông tin về Solana có thể trở thành chuỗi PoS thống trị mặc dù liên tục ngừng hoạt động không?

cointelegraph.com

10 tháng 5 năm 2022 15:16, UTC

Thời gian đọc: ~ 8 m


Giống như hầu hết các mạng thời đại mới, Solana được phát triển để giải quyết các vấn đề lớn đang đối mặt với ngành công nghiệp blockchain. Mặc dù bản chất của mạng đã giải quyết một số vấn đề này. Tuy nhiên, nó cũng gặp phải một vài vấn đề riêng.

Từ việc cạn kiệt tài nguyên đến việc dừng xác nhận khối, mạng Solana đã phải chịu một số trở ngại dẫn đến tình trạng mất điện nhiều lần, khiến mạng bị đóng cửa trong nhiều giờ.

Mạng lưới đã ngừng hoạt động vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, khoảng ba năm sau khi Solana được giới thiệu, gây ra sự hoang mang trong cộng đồng.

Chuỗi dường như đã ngừng xác thực các khối mới tại vị trí 53.180.900, ngăn chặn xác nhận giao dịch. Các kỹ sư mạng đã phát hiện và khắc phục sự cố, nhưng nó đã ngừng hoạt động trong khoảng sáu giờ.

Hơn nữa, vào ngày 14 tháng 9 năm 2021, bộ phận xử lý chính thức của Solana Support trên Twitter đã tiết lộ rằng mạng đã gặp phải tình trạng “không ổn định liên tục” trong khoảng 45 phút.

Theo báo cáo, việc cạn kiệt tài nguyên có thể là nguyên nhân gây ra sự cố dẫn đến việc từ chối dịch vụ. Theo tay cầm hỗ trợ, các kỹ sư đang giải quyết vấn đề và xem xét khả năng khởi động lại nếu nó vẫn tiếp diễn.

Mạng gần đây đã trải qua một lần ngừng hoạt động khác, đây là lần thứ bảy bị gián đoạn. Lần này, vấn đề là do các bot bắt đầu một số lượng lớn giao dịch trên Metaplex, một thị trường mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) được xây dựng trên Solana. Sự cố mất điện kéo dài khoảng bảy giờ.

Hiện tại, các trình xác thực Solana đang bị chậm lại, theo George Harrap, đồng sáng lập Step Finance – một nhà quản lý danh mục đầu tư của Solana – vì các bot đang gửi thư rác các giao dịch mua bán chênh lệch giá và đúc NFT. Đây là những yêu cầu băng thông lớn, vì vậy một con số đáng kể có tác động.

“Solana không phải là một thực thể tập trung với một người có thể đưa ra quyết định. Tùy thuộc vào hơn 1700 trình xác nhận để quyết định phải làm gì. Nhiều người trong số họ đang thực hiện các bản sửa lỗi và đạt được sự đồng thuận về những gì sẽ được thực hiện vì lợi ích tốt nhất của mạng, ”Harrap nói với Cointelegraph. Anh ấy nói:

“Theo nghiên cứu của Nansen, thường có số lượng giao dịch trên Solana nhiều hơn gấp 10 lần so với Ethereum. Điều này có nghĩa là Solana đang giải quyết các yêu cầu mà các blockchain khác không phải đối mặt và đây là lãnh thổ mới. Vì vậy, những tiếng nấc được mong đợi ”.

Mặc dù OpenSea của Ethereum là một trong những thị trường NFT nổi tiếng nhất cho đến nay, Metaplex, được xây dựng trên mạng Solana, đang dần thu hút và cho phép người dùng đúc và bán NFT trên chuỗi khối Solana.

Tuy nhiên, với vấn đề thị trường gần đây và tình trạng mất điện liên tục của Solana, sẽ không ngạc nhiên nếu một số người dùng bắt đầu xem xét lại.

Harrap nói thêm rằng “hiện đang có một số bản cập nhật nút xác thực trong đường dẫn và đang được nghiên cứu để khắc phục điều này. Điều này chủ yếu ở dạng các giao thức giao tiếp mới giữa các nút (như QUIC) và các thay đổi đối với hợp đồng Candy Machine được sử dụng bởi những người đúc tiền NFT, nơi các giao dịch không thành công phải trả một khoản phí ”.

Solana tìm cách giải quyết vấn đề nan giải trong chuỗi khối

Solana đã đi vào hoạt động hoàn toàn cách đây hai năm. Mạng được coi là một trong những kẻ giết Ethereum bởi cộng đồng tiền điện tử. Những kẻ hủy diệt Ethereum này là các mạng nhằm mục đích vượt trội hơn chuỗi khối Ethereum về mặt chấp nhận bằng cách giải quyết một số vấn đề phát sinh do sự phụ thuộc quá nhiều của chuỗi khối Ethereum hiện tại vào cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW).

Solana được thiết kế với suy nghĩ về bộ ba blockchain, một khái niệm được đề xuất bởi Vitalik Buterin, một lập trình viên người Nga gốc Canada và là người đồng sáng lập Ethereum.

Theo bộ ba blockchain, trong khi phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng là ba tính năng chính của một blockchain thành công, một blockchain điển hình sẽ chỉ có thể cung cấp hai trong số chúng trong khi hy sinh một trong số đó.

02210acd07a220d6a65a87b3bfdfc55a75446f7a

Mạng Solana nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách kết hợp cơ chế bằng chứng lịch sử (PoH) vào một chuỗi khối bằng chứng cổ phần (PoS). Với PoH, mạng ủy quyền cho một nút trung tâm để xác định thời gian giao dịch mà toàn bộ mạng có thể đồng ý. Điều này làm tăng tốc độ giao dịch, nhưng nó hy sinh sự phân quyền, đây là một tính năng chính của blockchain.

Theo Hisham Khan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aldrin, người dùng đã chuyển sang lớp 2 và các lớp 1 khác như Avalanche cũng như các giải pháp tạm thời cho Ethereum. Tuy nhiên, nó không thực sự giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng, chi phí giao dịch và tốc độ hiện tại. Anh ấy nói với Cointelegraph:

“Nếu bạn nhìn vào các giao dịch mỗi giây, Solana luôn đứng trong top 5. Để đánh giá mức độ hứa hẹn của một hệ sinh thái, hãy nhìn vào số lượng nhà phát triển. Không có gì đáng ngạc nhiên, Solana tiếp tục phát triển với hầu hết các nhà phát triển tham gia ”.

“Khả năng mở rộng và kiểm tra căng thẳng là một phần cần thiết của quá trình để định hình hệ sinh thái đến mức trưởng thành – chúng tôi không chỉ xử lý các giao dịch tài chính mà còn cung cấp các dịch vụ DEX ban đầu, NFT, bot và nhiều hơn nữa,” Khan nói, “Tất cả những vấn đề này có thể không tồn tại trong năm năm. Và, giống như những ngày đầu của Internet, trải nghiệm người dùng và chương trình phụ trợ vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện. Mặc dù người dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt, nhưng sẽ có một quá trình diễn ra suôn sẻ hơn khi các hợp đồng thông minh và công nghệ cơ bản tiếp tục được phát triển ”.

Mối quan tâm đã được đặt ra về việc liệu mạng Solana có thực sự phi tập trung hay không. Trong khi hầu hết những người đam mê tiền điện tử thừa nhận mức phí thấp và khả năng mở rộng đáng chú ý của mạng, họ cho rằng mạng không hoàn toàn phi tập trung, vì sự phụ thuộc của nó vào PoH, gần 50% phân bổ mã thông báo cho người trong cuộc và phụ thuộc vào Quỹ Solana để phát triển nút lõi.

Và, bất chấp tất cả những điều này, khả năng mở rộng của nó vẫn còn bị nghi ngờ. Vào đầu tháng 1 năm 2021, trang Twitter chính thức của Solana Support đã thừa nhận sự giảm sút về hiệu suất, điều này dẫn đến việc giảm thông lượng giao dịch trên toàn mạng. Theo dòng tweet, dung lượng mạng đã giảm xuống còn “vài nghìn giao dịch mỗi giây”, khiến một số giao dịch của người dùng không thành công.

Có liên quan: Sự ra đời của ‘kẻ giết Ethereum’: Liệu họ có thể soán ngôi của Ethereum?

Solana sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần, có nghĩa là người dùng có thể đặt tiền Solana (SOL) gốc của họ trong nhóm để kiếm phần thưởng. Những đồng tiền này sau đó được ủy thác cho các nhà xác nhận để tăng ảnh hưởng thăm dò của họ trong sự đồng thuận của blockchain. Điều này nhanh chóng xác nhận chuỗi giao dịch được tạo ra bởi trình tạo PoH đang diễn ra, chọn trình tạo PoH mới và xử phạt những trình xác nhận không hợp lý.

Trong khi nhiều người dùng đã tận dụng cơ hội đặt cược Solana, đặc biệt như một nguồn thu nhập phụ, một số người dùng trên kênh Solana Reddit chính thức đã báo cáo các vấn đề đặt cược SOL của họ bằng ví Moonlet và ví Phantom của Solana.

Một chặng đường dài để đi

Hệ sinh thái Solana đã tạo ra một số ứng dụng phi tập trung (DApps), bao gồm các giao thức cho vay như Apricot Finance và Francium, các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) như Orca, Sabre và Raydium, các thị trường NFT như Metaplex và Solanart và các ứng dụng Web3 như như Audius và Trình duyệt Brave.

Tuy nhiên, chỉ với 71 dự án, hệ sinh thái này kém xa so với các hệ sinh thái lớn như Ethereum, có khoảng 3.249 dự án.

Orca, một sàn giao dịch phi tập trung trên chuỗi khối Solana, là DApp được sử dụng nhiều nhất trên hệ sinh thái Solana trong bảy ngày qua. Orca có cơ sở người dùng là 272.000 người, trong khi NFT Marketplace Magic Eden đứng ở vị trí thứ hai với 121.000 người dùng.

Ngược lại, trong khi DApp phổ biến nhất trên hệ sinh thái Ethereum trong bảy ngày qua là NFT Marketplace OpenSea với khoảng 148.000 người dùng, tổng giá trị của hệ sinh thái Ethereum bị khóa (TVL) vượt xa đối thủ của nó với giá trị 113 tỷ đô la, theo DeFi TVL nền tảng tổng hợp DeFiLlama. Solana có TVL là 6 tỷ đô la.

Mức phí thấp mà mạng Solana hứa hẹn đã thu hút các nhà phát triển cũng như người dùng, nhưng tình trạng mất mạng thường xuyên đã cản trở việc sử dụng toàn bộ mạng lưới và khiến một số bên liên quan tiềm năng kìm hãm sự phát triển của hệ sinh thái.

Những nâng cấp đầy hứa hẹn sắp tới

Để đối phó với những lo ngại này, Solana Labs – công ty công nghệ đứng sau chuỗi khối Solana – đã tiết lộ kế hoạch nâng cấp “kiểm soát luồng” có khả năng giải quyết những lo ngại về sự cố mạng ngày càng tăng này.

Austin Federa, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Solana Labs, đã dẫn dắt CEO Anatoly Yakovenko và các thành viên khác của nhóm phát triển Solana trên Twitter vào đầu năm nay trong một phiên Twitter Spaces để thảo luận về các giải pháp khả thi. Điều này xảy ra sau khi mạng lưới trải qua một số lần mất điện chỉ trong tháng Giêng, khiến người dùng lo ngại.

Yakovenko đã tuyên bố trong phiên họp rằng các kế hoạch đang được thực hiện để thực hiện các nâng cấp nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề này và chúng sẽ được triển khai trong những tuần tới. Ông cũng chỉ ra rằng một số trong số chúng đã được thực hiện.

Gần đây: Xưởng đúc tiền NFT lớn nhất từ ​​trước đến nay: Tạo cảm giác về khu chợ đất ‘ảo’ của Yuga Lab

Sẽ không sai khi mong đợi sự cải thiện đáng kể về sự ổn định của chuỗi Solana trong những tháng tới, phần lớn là do nó vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và cần có một thời gian để phát triển. Tuy nhiên, các vấn đề dường như là duy nhất đối với mạng, đặt ra câu hỏi về việc liệu chúng có được giải quyết cuối cùng trong không gian tiền điện tử hay không.

Theo nghĩa kỹ thuật hơn, người ta có thể tranh luận rằng bản phát hành hiện tại vẫn đang trong giai đoạn beta và bản phát hành đầy đủ sẽ bao gồm các nâng cấp để giải quyết những vấn đề này. Tuy nhiên, để trả lời một bài đăng trên Reddit, một người kiểm duyệt của Solana đã tiết lộ rằng “bản beta” đính kèm là “chỉ là một từ có thể bị xóa bất kỳ lúc nào”.

Vào tháng 4 năm 2021, đã có đề xuất thực hiện một giao thức quản trị trên chuỗi để cho phép những người nắm giữ tiền xu ảnh hưởng đến việc nâng cấp chuỗi một cách dân chủ. Điều này sẽ hỗ trợ trong việc ủy ​​quyền các quyết định nâng cấp cho các chủ sở hữu và công ty.

Solana đang mở rộng và với vốn hóa thị trường là 30 tỷ đô la, đồng tiền gốc SOL đã tăng lên vị trí thứ sáu trong số các tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Finder, giá của SOL dự kiến ​​sẽ đạt $ 222 vào cuối năm nay. Bất chấp sự cố ngừng hoạt động dường như là duy nhất đối với mạng, tốc độ phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái đã tạo ra lý do để tin rằng một ngày nào đó Solana có thể trở thành một trong những chuỗi PoS thống trị. Harp kết luận:

“Solana không hoàn toàn là một sự đồng thuận PoS như các hệ thống PoS khác, mà nó đang thử một cái gì đó mới. Liệu nó có đứng vững trước thử thách của thời gian và quy mô hay không vẫn còn phải xem ”.


Điểm đánh giá post