Sự Thật Về Thất Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh Hiện Nay

Cập nhật mới nhất về chủ đề Sự Thật Về Thất Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh Hiện Nay

Học quản trị kinh doanh và làm sếp? Học quản trị kinh doanh có dễ mất việc? Tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh ra sao? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm khi theo học ngành quản trị kinh doanh.

Tham gia Glints để có câu trả lời tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh Kiểm tra bài viết dưới đây.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Quá trình hội nhập kinh tế đã mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học các ngành kinh tế, trong đó có quản trị kinh doanh. Vậy thực trạng việc làm quản trị kinh doanh hiện nay như thế nào?

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp chọn đúng chuyên ngành

Sinh viên quản trị kinh doanh được đào tạo về nhiều lĩnh vực như: tiếp thị, bán hàng, nhân sự, tài chính, v.v. Mục đích giúp sinh viên hiểu cách điều hành và phát triển doanh nghiệp.

Từ đó, một hiểu lầm rất lớn của sinh viên ngành quản trị kinh doanh là học xong là làm sếp.

Vậy sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh kiếm việc làm như thế nào? Trong doanh nghiệp, hai bộ phận được sinh viên quản trị kinh doanh lựa chọn nhiều nhất là: Marketing và Bán hàng (Kinh doanh) Ví dụ:

Dựa trên những kiến ​​thức và kinh nghiệm tích lũy được trong học tập và thực tế, sinh viên ngành quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội được đề bạt vào các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp trong tương lai.

Quản trị kinh doanh Tỷ lệ thất nghiệp
Ngày nay, nghề quản trị kinh doanh đang có nhu cầu cao.

đọc thêm: 15 nghề nghiệp hứa hẹn nhất trong tương lai

Quản trị kinh doanh Yêu cầu tuyển dụng

Hiện có thể thấy hơn 80% doanh nghiệp đang hoạt động là doanh nghiệp thương mại. Phòng kinh doanh và marketing là hai phòng ban được các doanh nghiệp kinh doanh đặc biệt quan tâm bởi vai trò then chốt của hai phòng ban này trong việc tạo ra doanh thu cho công ty. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng của hai bộ phận này rất cao.

Trên các trang web tìm việc như Glints, TopCV, nhu cầu tuyển dụng của sinh viên ngành quản trị kinh doanh luôn được xếp ở đầu danh sách tuyển dụng.

Theo báo cáo Thị trường Việc làm và Thị hiếu Người dùng của Glints, nhu cầu về người tìm việc trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị đang tăng lên khoảng 20% so với quý 4 năm 2021.

khoảng thời gian Từ năm 2020 đến năm 2025, Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh phải mất khoảng. 270.000 won Nhân sự các vị trí liên quan đến quản trị kinh doanh, theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM.

Có thể thấy cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành quản trị kinh doanh là rất lớn.

Quản trị kinh doanh Tỷ lệ thất nghiệp

Thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh vẫn ở mức cao bất chấp thị trường đang khát nhân lực ngành này. Theo nhà tuyển dụng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thông tin cá nhân của ứng viên không đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

Nguyên nhân tiếp theo là thiếu kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm.

Có thể thấy, số lượng sinh viên chưa tốt nghiệp ngành này không phải là yếu tố các công ty quan tâm, mà chất lượng ứng viên mới là điều các công ty thực sự cần.

Nguyên nhân thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Thất nghiệp trong quản lý doanh nghiệp là rất quan trọng. Vì vậy, lý do cho điều này là gì?

  • Bản chất cạnh tranh cao: Quản trị kinh doanh về bản chất là một ngành học có tính cạnh tranh cao. Quả thực, nếu cứ tự đề cao mình thì khó mà đọ sức với trăm ngàn kẻ mạnh.
  • Thay đổi liên tục: Bạn sẽ không thể áp dụng các nguyên tắc lý thuyết vào thực tế. Vì môi trường luôn thay đổi nhanh chóng, nếu bạn không cập nhật kiến ​​thức thường xuyên, bạn sẽ khó theo kịp.
Quản trị kinh doanh Tỷ lệ thất nghiệp
Cạnh tranh cho các vị trí liên quan đến quản trị kinh doanh là khốc liệt.

Làm sáng tỏ ngành Quản trị kinh doanh—Tỷ lệ thất nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thật không?

Trong phần này, Greenz vạch trần sự thật về tin đồn thất nghiệp trong ngành quản trị kinh doanh.

Quản trị kinh doanh với lộ trình nghề nghiệp rõ ràng

Quản trị kinh doanh là một trong những chuyên ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký theo học.

Tiêu chuẩn tiến bộ trong ngành luôn dựa trên khả năng, kỹ năng và hiệu quả công việc, cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vì vậy, bạn cần bổ sung, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và không ngừng hoàn thiện bản thân. Đừng quên đặt mục tiêu rõ ràng và con đường sự nghiệp của bạn để thúc đẩy bản thân.

công việc năng động và sáng tạo

Khi theo học ngành quản trị kinh doanh, sinh viên được đào tạo về nhiều lĩnh vực khác nhau như: marketing, tài chính, nhân sự, v.v.

Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc trong doanh nghiệp.

Kinh doanh vốn là hoạt động luôn thay đổi theo thời gian, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay. Vì vậy, để trở thành người làm trong ngành này, người ta cần phải linh hoạt, sáng tạo và đổi mới, không ngừng nâng cao hiệu quả công việc.

Đảm nhận nhiều công việc khác nhau

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong ngành hành pháp—nhân sự, tiếp thị, bán hàng, v.v.

5 Bí Quyết Nói Không Với Nỗi Sợ Thất Nghiệp Trong Quản Trị Kinh Doanh

Nếu bạn sợ mất việc sau khi tốt nghiệp, đây là 5 lời khuyên từ Glints.

đặt mục tiêu rõ ràng

Đầu tiên, hãy đặt mục tiêu và con đường sự nghiệp rõ ràng cho bản thân để thúc đẩy bản thân làm việc chăm chỉ mỗi ngày cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân của bạn là cách bạn xuất hiện với mọi người. Cố gắng xây dựng hình ảnh cá nhân tích cực trong tâm trí mọi người, đặc biệt là với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân của mình thông qua các nền tảng mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, v.v.

đọc thêm: Bật Mí Cách Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Thành Công

tham gia các hoạt động nhóm

Tham gia các hoạt động nhóm trong lĩnh vực chuyên môn sẽ giúp bạn rèn luyện kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Đồng thời, đây là môi trường tuyệt vời để bạn phát triển các mối quan hệ của mình. Điều này sẽ có ích khi bạn đang tìm kiếm một công việc trong tương lai.

Bạn thường thấy rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu sinh viên mới ra trường phải có kinh nghiệm. Bạn nghĩ điều đó thật lố bịch, nhưng trở thành một phần của đội hoặc câu lạc bộ là một trải nghiệm.

Ứng viên có kinh nghiệm tham gia nhóm thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tham gia các hoạt động nhóm để tích lũy thêm kinh nghiệm
Tham gia các hoạt động nhóm sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

Tìm việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm

Kiếm một công việc bán thời gian sớm sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tế và rèn luyện các kỹ năng mềm của mình. Có thể trong năm đầu tiên bạn chỉ làm những công việc đơn giản như phục vụ bàn, gia sư,… nhưng nó sẽ có giá trị rất lớn trong việc nâng cao kỹ năng mềm của bạn.

Năm thứ 3, thứ 4 khi đã lĩnh hội được một số kiến ​​thức ở trường nhất định, bạn có thể xin thực tập bán thời gian ở công ty với vị trí chuyên môn liên quan đến chuyên ngành học.

Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp xúc với môi trường làm việc ngay từ khi còn nhỏ.

học thêm ngôn ngữ

Trong thời kỳ hội nhập, ngoại ngữ là một trong những yếu tố không thể thiếu trong nghề nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, nếu có thể, hãy cố gắng học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn trong việc xin việc cũng như mang lại một mức lương xứng đáng.

đọc thêm: 12 kỹ năng nghề nghiệp quan trọng sẽ giúp bạn không bao giờ thất nghiệp

chấm dứt

Sau đây là những chia sẻ liên quan Quản trị kinh doanh Tỷ lệ thất nghiệp Glints muốn gửi cho bạn. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những góc nhìn mới mẻ hơn về ngành quản trị kinh doanh và cơ hội việc làm trong ngành này.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post