Suy nghĩ tích cực là gì?Cách rèn luyện tư duy tích cực

Cập nhật mới nhất về chủ đề Suy nghĩ tích cực là gì?Cách rèn luyện tư duy tích cực

tâm trí tích cực là giải pháp không chỉ giúp bạn sống hạnh phúc hơn mà còn cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Tư duy tích cực có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của con người và là nhân tố quan trọng hình thành nhân cách, lối sống lành mạnh của mỗi người.

Vậy suy nghĩ tích cực là gì và một số cách để thực hành nó là gì? Khám phá những điều sau đây với Glint.

Suy nghĩ tích cực là gì?

Khái niệm tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực là cách nhìn nhận vấn đề theo hướng tốt đẹp, lạc quan nhưng không phải với cái nhìn viển vông hay niềm tin rằng mọi thứ trong cuộc sống luôn tốt đẹp. Tư duy này cho phép bạn thể hiện mong muốn cá nhân của mình theo hướng tích cực để thành công trong cuộc sống và trở nên mạnh mẽ về tinh thần.

Nói chung, tư duy tích cực được xem xét và nhìn từ ba khía cạnh: sinh học, tâm lý và xã hội.

 • về mặt sinh họcSuy nghĩ tích cực là hoạt động tạo ra năng lượng trong tâm trí và kích thích hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não bộ. Nhờ đó, con người cảm thấy vui vẻ, sảng khoái, tập trung hơn trong học tập và công việc.
 • trong tâm lý họcSuy nghĩ tích cực giúp các cá nhân phát triển sự tự tin và khám phá một khía cạnh mới của bản thân.
 • về mặt xã hộiTư duy tích cực có thể được xem là sự sáng tạo trong mỗi con người. Tính tích cực của mỗi cá nhân trong gia đình, cộng đồng và xã hội sẽ góp phần hình thành môi trường lành mạnh nuôi dưỡng nhân cách và phát triển tài năng.

ví dụ về suy nghĩ tích cực

Khi danh sách việc cần làm trong ngày của bạn chưa hoàn thành, bạn cảm thấy lo lắng, sợ bị sếp khiển trách và đánh giá thấp công việc của ngày hôm sau. Thay vì lo lắng, bạn cần bình tĩnh và dành thời gian còn lại của buổi tối để hoàn thành tốt công việc, dù có thể không hoàn hảo nhưng bạn vẫn có thể cho mọi người thấy rằng bạn đã làm việc chăm chỉ. Kính thưa.

Tại nơi làm việc, bạn gặp phải một đối tác khó tính và sếp của bạn khiến bạn phải sửa đổi kế hoạch của mình không biết bao nhiêu lần. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy chán nản, xét theo hướng tích cực, điều này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ, tăng khả năng chịu áp lực công việc, tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Tư duy tích cực là cách nhìn nhận vấn đề theo hướng tốt
Tư duy tích cực là cách nhìn nhận vấn đề theo hướng tốt

đọc thêm: Hiệu ứng Dunning-Kruger: Tự tin trong công việc hay “ảo tưởng sức mạnh”?

Lợi ích của việc có thái độ tích cực

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá những ảnh hưởng sức khỏe của suy nghĩ tích cực và lạc quan. Những lợi ích sức khỏe mà suy nghĩ tích cực có thể mang lại bao gồm:

 • Tuổi thọ kéo dài.
 • Giảm tỷ lệ trầm cảm.
 • Giảm cảm giác đau và tăng khả năng chịu đau.
 • kháng bệnh tốt hơn.
 • Tâm trí và cơ thể tốt hơn.
 • Sức khỏe bên trong tốt hơn, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ.
 • Giảm nguy cơ tử vong do ung thư.
 • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh đường hô hấp.
 • Giảm nguy cơ tử vong do nhiễm trùng.
 • Khả năng đối phó với các tình huống khó khăn và căng thẳng.
 • Các mối quan hệ xung quanh bạn trở nên bền chặt do giao tiếp tốt với mọi người.
 • Giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm thời gian và rút ngắn quá trình đi đến thành công.
 • Tuy không phải là cách chữa trị hoàn toàn nhưng nó sẽ giúp bạn sống có ý nghĩa hơn. Sức khỏe sẽ cải thiện tốt hơn theo thời gian.

Người ta cũng cho rằng những người tích cực có xu hướng sống lành mạnh hơn, năng vận động hơn, tuân theo chế độ ăn uống khoa học hơn và không hút thuốc, uống rượu hay sử dụng chất kích thích.

Những cách hiệu quả để rèn luyện tư duy tích cực

mãi mãi biết ơn

Bày tỏ lòng biết ơn với cha mẹ, thầy cô, bạn bè,… là bài tập tư duy tích cực mà các em nên tham khảo. Chúng ta biết ơn cha mẹ đã vất vả nuôi nấng khôn lớn, biết ơn thầy cô đã dạy dỗ chúng ta, biết ơn những người bạn quanh ta.

Lòng biết ơn thúc đẩy tư duy lối sống tích cực của chúng ta hình thành và phát triển. Ngay cả những người xa lạ hay những người đối xử tệ bạc với chúng ta, chúng ta vẫn biết ơn vì nhiều bài học cuộc sống mà họ đã dạy cho chúng ta. Lòng biết ơn là một sức mạnh mạnh mẽ có thể giúp bạn vượt qua nhiều khó khăn và cám dỗ.

tập trung vào những suy nghĩ tích cực

Mỗi chúng ta đều không có khuyết điểm và sự không hoàn hảo. Vì vậy, tập trung vào điểm mạnh của bạn sẽ làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn. Có nhiều cách để khám phá điểm mạnh của bạn.

Ví dụ, hãy tự hỏi bản thân: “Điều gì khiến bạn cảm thấy hào hứng và tràn đầy năng lượng?”, “Bạn có thể làm gì để được mọi người xung quanh khen ngợi và công nhận?”, “Bạn có thể làm công việc gì trong thời gian dài mà không thấy chán? “, VÂN VÂN

đọc thêm: một người đàn ông khóc là gì?9 cách để ngừng khóc trước mặt người khác

Xác định và quản lý những suy nghĩ tiêu cực

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực luôn song hành với kiểm soát suy nghĩ tiêu cực. Thực ra điều này không hề dễ dàng, với những người sức chịu đựng thấp thì chắc chắn rất dễ thất bại. Hoàn cảnh hay môi trường sống và làm việc của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió nên khi gặp khó khăn, những suy nghĩ tiêu cực sẽ xuất hiện là lẽ thường tình.

Tuy nhiên, hãy học cách kiểm soát nó để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống và chấp nhận nó theo nhiều cách khách quan, trung thực. Nếu bạn nghĩ về mọi thứ một cách đơn giản, những suy nghĩ tiêu cực cũng giảm đi rất nhiều.

Bạn có thể tìm đọc thêm những cuốn sách self-help thay đổi cuộc đời đang được bán rộng rãi trên thị trường. Những loại sách này đưa ra nhiều chiến lược hữu ích giúp bạn kiểm soát tốt hơn luồng suy nghĩ tiêu cực.

theo đuổi lối sống lành mạnh

Khi có tư duy tích cực, nhất định con người muốn hoàn thiện mình. Với một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, chúng ta có thể làm những gì chúng ta muốn làm. Ngoài việc ăn uống lành mạnh và ngủ đều đặn, bạn cũng nên dành thời gian để thư giãn thông qua những việc như thiền, nghe nhạc hoặc tập yoga.

Sống lành mạnh và tạo năng lượng tích cực cho bạn mỗi ngày
Sống lành mạnh và tạo năng lượng tích cực cho bạn mỗi ngày

Kết nối với những người suy nghĩ tích cực

Bạn đã bao giờ nghe nói về hiệu ứng lan truyền chưa? Kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực, lạc quan cũng là một cách hiệu quả để phát triển những suy nghĩ tích cực. Làm bạn với họ sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh tinh thần. Bao quanh bạn với những người có suy nghĩ tích cực sẽ cho bạn động lực để thay đổi bản thân.

Đừng bỏ qua nụ cười và những câu chuyện vui vẻ

Mỉm cười là một điều đẹp đẽ có thể làm cho cuộc sống của bạn tích cực hơn. Người xưa có câu “Một nụ cười bằng mười bước chân” phần nào chứng minh điều này. Mỗi khi bạn cười, tín hiệu phản ánh trong nụ cười sẽ được gửi đến hệ thống thần kinh trung ương, khiến bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

Không chỉ vậy, niềm vui của bạn cũng sẽ được truyền đến những người xung quanh, khiến họ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

suy nghĩ thành công

Nghĩ về thành công cũng là cách hiệu quả nhất giúp bạn có tư duy tích cực. Bạn có thể đặt mục tiêu cho bản thân để duy trì động lực. Mỗi ngày, bạn có thể nhắc nhở bản thân làm việc chăm chỉ để đạt được kết quả như mong muốn.

Đừng chỉ nhìn vào khuyết điểm

Thay vì để những suy nghĩ tiêu cực bủa vây trong đầu, rèn luyện khả năng sắp xếp suy nghĩ của bản thân là điều bạn cần làm nếu muốn có một lối suy nghĩ tích cực hiệu quả nhất. Chỉ giữ lại những suy nghĩ tích cực tích tụ trong cuộc sống của bạn và học cách thoát khỏi những suy nghĩ bi quan và tiêu cực.

Tìm giải pháp thay vì đổ lỗi

Những người tích cực có xu hướng sử dụng năng lượng để tìm giải pháp cho những vấn đề họ gặp phải. Tập trung vào việc ai là người có lỗi và kết quả ra sao sẽ làm gia tăng những cảm xúc tiêu cực trong não bạn có thể hạn chế suy nghĩ của bạn về các giải pháp.

Vì vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, nhìn rõ sự việc rồi mới nghĩ cách giải quyết.

Cởi mở sẽ giúp bạn tích cực hơn
Cởi mở sẽ giúp bạn tích cực hơn

đọc thêm: Tư duy logic là gì?Hướng dẫn rèn luyện tư duy logic Work Study

phần kết

tâm trí tích cực Tu hành không thể ngày một ngày hai mà thành tựu, phải trải qua quá trình không ngừng nỗ lực và ý chí kiên cường. Hi vọng bài viết mà Glints mang đến có thể giúp bạn phần nào hiểu được vai trò quan trọng của tư duy tích cực trong cuộc sống.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post