Tư duy logic là gì?Rèn luyện logic nhanh theo 5 cách

Cập nhật mới nhất về chủ đề Tư duy logic là gì?Rèn luyện logic nhanh theo 5 cách

Tư duy logic là một trong những yếu tố cơ bản giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và công việc. Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng suy luận logic là một tài năng bẩm sinh, kỹ năng này thực sự có thể được mài dũa nếu bạn biết cách trau dồi nó.

Vì thế Tư duy logic là gì? Phương pháp rèn luyện tư duy logic nào là hợp lý? Tìm hiểu với bài viết này.

Tư duy logic là gì?

Từ “logic” xuất phát từ từ “logos” trong tiếng La Mã, có nghĩa là “suy nghĩ” hoặc “lý do”.với suy nghĩ logic Tiếng Anh là “logic thinking”.Chúng ta có thể hiểu tư duy logic là suy nghĩ có trật tựlà quá trình phân tích và lập luận dựa trên dữ liệu và thông tin thô, đồng thời đưa ra các quyết định hợp lý.

Trái ngược với tư duy cảm tính, người có tư duy logic sẽ kết hợp tính hợp lý, ý tưởng và suy luận, sắp xếp thứ tự giải quyết vấn đề và tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp của vấn đề.

Tư duy logic có nhiều điểm chung với tư duy phản biện. Bởi vì cả hai kỹ năng đều yêu cầu suy luận.

Khả năng tư duy logic thực ra không có gì mới, bởi bạn sử dụng nó hàng ngày, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Ví dụ: giá mua gì trong siêu thị là rẻ và đầy đủ, hay phải làm gì với những việc đã lên kế hoạch trong ngày.

Tư duy logic là gì?
Tư duy logic là cách suy nghĩ và phân tích vấn đề theo một trình tự hợp lý và logic.

Vai trò của tư duy logic trong công việc và cuộc sống

Tư duy logic rất quan trọng vì đó là cách bạn đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề, đưa ra ý tưởng và đặt mục tiêu. Đặc biệt:

học

Logic giúp bạn suy nghĩ và giải quyết vấn đề, đặc biệt là trong toán học. Bạn sẽ có thể thấy rõ lý do tại sao, hiểu các nút thắt và từ đó tìm ra cách trả lời các bài học và câu hỏi khó.

Khả năng tư duy logic sẽ được thể hiện rõ ràng nhất khi bạn có thể lập luận bằng cách vận dụng các định lý, định đề và định thức trong đề.

đang làm việc

Cho dù bạn mới ra trường hay đã thành danh trong ngành, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức nhất định đòi hỏi tư duy logic để giải quyết. khả năng tư duy logic Bạn càng mạnh mẽ, bạn càng có nhiều khả năng đưa ra các kế hoạch và giải pháp giải quyết vấn đề có lợi cho bản thân và công việc của bạn tại nơi làm việc.

Ví dụ, vai trò bán hàng của khả năng tư duy logic là gì?

Khi xem phản hồi của khách hàng, bạn sẽ phân tích được ưu và nhược điểm của sản phẩm. Từ đó, bạn tìm ra cách phát huy điểm mạnh của dịch vụ, sản phẩm đó và khắc phục điểm yếu của dịch vụ, sản phẩm đó, giúp thương hiệu thu về doanh thu tốt hơn.

Một số ví dụ khác bao gồm:

  • Tiến hành nghiên cứu thị trường để đánh giá phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm mới trước khi phát triển chiến lược quảng cáo.
  • Tạo hồ sơ công việc cho đại diện bán hàng mới dựa trên đánh giá chất lượng của đại diện bán hàng hiệu quả nhất của công ty.
  • Phân tích đánh giá của khách hàng trước khi giới thiệu họ vào quá trình đào tạo nhân viên.
  • Trước khi tạo thế hệ tiếp theo, hãy thu thập phản hồi của người dùng về trải nghiệm của họ với phần mềm.

đọc thêm: Cách Giải quyết Vấn đề và Ra Quyết định trong 6 Bước và 6 Kỹ năng

Cách trau dồi tư duy logic

Tư duy logic không phải là một món quà, mà là thứ có thể học hỏi và mài giũa thông qua thực hành. Vậy làm thế nào để trau dồi phương pháp tư duy logic? Là khó khăn?

Góc nhìn rộng mở, đa chiều

Để phát triển tư duy logic, bạn cần có khả năng phân biệt giữa ý kiến ​​cá nhân và các yếu tố khách quan. Không phải là suy nghĩ logic nếu chỉ rút ra kết luận từ những gì nhìn thấy trên bề mặt. Bạn sẽ phải đánh giá những yếu tố này sâu hơn.

Luôn đặt câu hỏi “tại sao”, “như thế nào”, “như thế nào” để khơi dậy óc sáng tạo và trí tò mò của bạn.

Phát triển song song với tư duy sáng tạo

Các hoạt động sáng tạo như vẽ, viết, làm thơ hay chơi nhạc giúp não hoạt động và phát triển tư duy logic.Này khả năng tư duy logic Bạn có thể nhận trợ giúp từ các hoạt động này để tăng năng suất của mình.Với một chút sáng tạo, các vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng và linh hoạt hơn

Ngoài ra, bạn có biết rằng các hoạt động sáng tạo cũng có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng không? Khi mức độ căng thẳng tinh thần của bạn được kiểm soát, bạn cũng có thể tập trung hơn.

Do đó, việc phối hợp phát triển khả năng sáng tạo ở bán cầu não trái—tư duy và bán cầu não phải—sẽ giúp bạn tiến xa hơn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

phát triển tư duy logic

giao Tiếp theo, mở rộng quan hệ

Xây dựng vòng tròn xã hội cũng là một cách để phát triển tư duy logic. Bởi vì thông qua nhiều quan điểm mới và quan điểm của người khác, bạn cũng xử lý nhiều vấn đề từ nhiều chiều hơn.

Bạn không chỉ có thêm nhiều ý tưởng mà còn có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp hay thuyết trình của mình.

đừng quên tư duy phản biện

Tư duy phản biện là sự đánh giá và phân tích vấn đề qua nhiều khía cạnh, để có thể khẳng định tính chính xác của vấn đề. Khi rèn luyện tư duy phản biện, bạn cũng sẽ cần mổ xẻ và xâu chuỗi các vấn đề để xác định các yếu tố có thể nảy sinh,

Trong quá trình rèn luyện và phát triển các kỹ năng chính, bạn cũng sẽ nâng cao tư duy logic của mình.

Kết hợp các hình thức rèn luyện tinh thần “nhẹ nhàng”

Đắm mình trong thế giới ngôn từ không chỉ là thói quen, sở thích của những người thuộc bán cầu não phải. Bạn có thể đọc sách về câu đố, tư duy hợp lý, v.v. để phát triển trí óc.

Một số sách tư duy logic bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Khả năng tư duy logic (Shibamoto Edo)
  • Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng (Rolf Dobelli)
  • Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)
  • Bản đồ tư duy (Tony Buzan, Barry Buzan)
  • Khá vô lý (Dan Ariely)
  • Nghĩ như một kẻ lập dị (Steven D. Levitt – Stephen J. Dubner)

Ngoài ra, bạn có thể đưa thiết bị điện tử vào quá trình phát triển tư duy logic mà không quá cứng nhắc.

Có rất nhiều trò chơi có thể giúp kích thích trí não và rèn luyện trí nhớ của bạn, đây là một cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng suy luận. Không phải tất cả các trò chơi là “không có não”!

đọc thêm: 8 Loại trí thông minh là gì? Bạn sở hữu loại trí tuệ nào?

phần kết

Tư duy logic là gì? Có thể làm gì để phát triển tư duy của bộ não? Ngay cả một thiên tài vũ trụ cũng không thể “biết mọi thứ” từ khi sinh ra. Cũng giống như bạn, họ cần học hỏi, khám phá và phát triển tư duy logic của mình.

Vì vậy, để có thể tư duy một cách logic và có trật tự, bạn nên áp dụng phương pháp mà Glints Vietnam đã tổng hợp ở trên. Kết hợp với luyện tập hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức tư duy logic cao nhất, điều này có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống cá nhân và con đường sự nghiệp của bạn.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post