[VẠCH TRẦN] Chỉ số P/E là gì? Cách tính chỉ số P/E trong đầu tư và chứng khoán

Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com – Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến
thời điểm hôm nay, chúng ta sẻ cùng tìm hiểu về Chỉ số P/E là gì? Cách tính chỉ số P/E trong đầu tư và chứng khoán này nhé

Theo nhiều bài dự báo, nền kinh tế tài chính sẽ có được kỹ năng phục hồi mạnh và phát triển tốt trong năm 2021. Điều này thúc đẩy sự ấm lên của thị trường đầu tư và chứng khoán toàn trái đất. nếu người tiêu dùng quan tâm đến thị trường này và muốn tham gia đầu tư vào cổ phiếu. Điều trước tiên cần thâu tóm được đó là P/E là gì và một vài kiến thức và kỹ năng khác liên quan đến chỉ số này.

Chỉ số P/E là gì?

Tìm hiểu chỉ số P/E là gì trong thị trường chứng khoán
Tìm hiểu chỉ số P/E là gì trong thị trường đầu tư và chứng khoán

Với những người mới làm quen với đầu tư và chứng khoán và không biết về pe là gì thì trọn vẹn có thể hiểu giản dị rằng nó là một chỉ số thường của thị trường này. Nó được viết tắt từ cụm từ Price to Earning Ratio trong tiếng Anh và tức là tỷ trọng giá trên tích lũy.

nói cách khác, P/E là một trong những chỉ số tài chính quan trọng giúp nhà đầu tư định giá hoặc định hình và nhận định tiềm năng phát triển của cổ phiếu. Người ra thường gọi nó với cái tên khác là chỉ số giá trên tích lũy hoặc bội số giá (tích lũy). 

Ý nghĩa của chỉ số P/E là gì?

không chỉ là là một chỉ số đại biểu cho tài chính, nó còn là một công cụ hữu dụng giúp cho bạn giản dị định giá được những chỉ số của đầu tư và chứng khoán. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ nhà đầu tư đo lường và thống kê được mối quan hệ giữa mức giá của thị trường và mức thu nhập của một cổ phiếu.

Hay nói cách khác, chỉ số giá trên tích lũy cho thấy nhà đầu tư sẽ sẵn sàng chi trả mức giá bao nhiêu cho một cổ phiếu nhất định. tiêu chuẩn định hình và nhận định đó là nhờ vào mức thu nhập của loại cổ phiếu đó trên thị trường.

Công thức tính chỉ số P/E trong đầu tư và chứng khoán

Phương pháp tính toán chỉ số P/E
Phương pháp tính toán chỉ số P/E

Bội số giá thường sẽ được công bố rộng thoải mái ở những trang thông tin chuyên về thị trường tài chính đầu tư và chứng khoán. Hoặc nó cũng sẽ được đăng tải những kênh thông tin đại chúng của doanh nghiệp. 

Để trọn vẹn có thể tính toán được chỉ số P/E của một loại cổ phiếu nào đó, chúng ta sẽ cần phải có thông tin về mức giá và EPS. Trong số đó mức giá (hay Price) là giá được niêm yết trên thị trường hiện tại của cổ phiếu. Còn với người thắc mắc eps là gì thì nó biểu thụ cho lợi nhuận của cổ phiếu.

xem thêm thông tin cụ thể: Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa, phân loại & Cách tính EPS chuẩn chỉnh

chúng ta sẽ tìm thấy thông tin về giá thị trường của cổ phiếu tại những chuyên trang về tài chính hoặc sàn đầu tư và chứng khoán có biểu đồ dựa theo thời hạn thực. Sau đó tính chỉ số giá trên tích lũy bằng phương pháp lấy Price chia cho EPS là ra.

Tuy nhiên chúng ta sẽ không còn phải tính toán một cách thủ công mà đã có những ứng dụng thông minh hỗ trợ. trách nhiệm của chúng ta là chỉ việc lựa chọn ra loại cổ phiếu mà mình muốn đầu tư và nhờ vào chỉ số P/E của nó để định hình và nhận định tiềm năng tăng giá là được.

Dường như, nếu muốn định giá chỉ số đầu tư và chứng khoán, bạn cũng nên quan tâm đến những Xu thế giá trị dài hạn của cổ phiếu. Nó trọn vẹn có thể biểu thị bằng chỉ số P/E 5 hoặc P/E 10 – tức là bội số thu nhập trong 5 hoặc 10 năm qua.

Chỉ số P/E tốt là ra làm sao?

P/E là chỉ số quan trọng giúp định giá cổ phiếu
P/E là chỉ số quan trọng giúp định giá cổ phiếu

Chỉ số P/E có mục đích sử dụng đó là dùng làm định hình và nhận định giá trị của một cổ phiếu ngẫu nhiên trên sàn đầu tư và chứng khoán. Bội số thu nhập càng tốt thì mức giá của cổ phiếu càng lớn và trái lại.

Thường thì chỉ số P/E càng tốt đồng nghĩa với sự kỳ vọng của những nhà đầu tư về việc tăng giá cổ phiếu sẽ càng lớn. đặc biệt quan trọng, với những người chơi đầu tư và chứng khoán chuyên nghiệp, họ thường sẵn sàng trả một mức giá “trên trời” cho cổ phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu.

Chỉ số P/E cao

nói về ví dụ chỉ số P/E của doanh nghiệp ở mức cao thì chúng ta không thể bỏ qua cổ phiếu của “ông lớn” Amazon. Doanh nghiệp này còn có mức bội số giá ở hiện tại là 91,42 và Tính từ lúc thời điểm niêm yết chưa từng thanh toán 1 đồng cổ tức nào cho cổ đông.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ số P/E cao cũng là biểu thị cho việc doanh nghiệp đang trên đà phát triển. Nó đôi lúc cũng là do việc công ty hoạt động và sinh hoạt kém hiệu suất cao khiến cho EPS giảm xuống (hoặc bằng 0) nên mới làm cho P/E tăng cao.

Chỉ số P/E thấp

Chỉ số P/E thấp có thể do nhiều yếu tố tác động
Chỉ số P/E thấp trọn vẹn có thể do nhiều yếu tố tác động

Doanh nghiệp trọn vẹn có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khiến cho bội số tích lũy xuống thấp ở một vài thời điểm. Hoặc là do công ty hoạt động và sinh hoạt tốt hơn nên lợi nhuận trên 1 cổ phần (hay EPS) tăng cao. Từ đó tạo cho mức chỉ số tích lũy giảm xuống.

đó là lúc cổ phiếu bị định giá thấp và tạo thời cơ cho những nhà đầu tư mua vào với số lượng lớn để kiếm lợi nhuận khi nó tăng giá. Tuy nhiên, chỉ số P/E thấp cũng đều phải trọn vẹn có thể là do đơn vị nhận được những khoản lời bất thường như bán công ty con ví dụ điển hình.

đó là những khoản lợi không tồn tại tính bền vững và kiên cố và cũng không tới từ hoạt động và sinh hoạt marketing của doanh nghiệp. Nó cũng không lặp đi lặp lại trong tương lai lên tạo cho mức P/E sẽ thấp ở một thời hạn nhất định.

Trong trường hợp này, bội số tích lũy ở mức thấp thường sẽ duy trì trong một khoảng thời hạn từ vài tuần hoặc vài tháng. Thế nhưng giá của cổ phiếu cũng không hề rẻ bởi kỹ năng phát triển của công ty không hề tươi sáng.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: Giá khớp lệnh là gì? Tất tần tật cách khớp lệnh đầu tư và chứng khoán

Phương pháp P/E có những ưu – nhược điểm gì?

Phương pháp P/E có những ưu - nhược điểm gì?
Phương pháp P/E có những ưu – nhược điểm gì?

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư muốn định giá của cổ phiếu trải qua phương thức tính toán bội số tích lũy. Nó có ưu điểm là dễ tìm kiếm thông tin do giá cổ phiếu được đăng tải trên những chuyên trang về tài chính.

không chỉ là vậy, nó còn được nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường sử dụng do có cách tính khá giản dị. Đồng thời, P/E còn phản ánh được kết quả marketing của công ty và tư tưởng thị trường.

Do đó, cổ phiếu có kỹ năng tăng giá khi chỉ số EPS tăng nhưng P/E không đổi hoặc P/E tăng thêm. nhờ vào phương pháp này bạn còn trọn vẹn có thể tính được chỉ số tích lũy của toàn thị trường đầu tư và chứng khoán.

Tuy nhiên, kề bên ưu điểm thì phương pháp định giá cổ phiếu bằng chỉ số tích lũy vẫn còn đó tồn tại nhược điểm. Đó đó là chỉ số EPS bị âm tạo cho P/E không hề sử dụng để định giá được cổ phiếu.

những công tác kế toán của doanh nghiệp bị sai lệch khiến cho P/E cũng trở nên tác động theo. Ngoài ra, có một trong những nhà đầu tư ưa thích dùng nghịch đảo của bội số giá hơn là vận dụng chỉ số P/E như thường thì.

một trong những ví dụ minh họa về chỉ số P/E trong đầu tư và chứng khoán

tuy nhiên nói chỉ số tích lũy sẽ hỗ trợ nhà đầu tư giản dị định giá cho cổ phiếu hơn. Tuy nhiên, với những người mới chơi đầu tư và chứng khoán thì đó là lại là điều khá khó khăn. Tại Sao là bởi họ còn chưa quen với phương pháp tính P/E là gì. Dưới đó là một vài ví dụ về phong thái tính P/E:

Chỉ số P/E của cổ phiếu Vinamilk

Chỉ số P/E của cổ phiếu Vinamilk
Chỉ số P/E của cổ phiếu Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk có mã niêm yết cổ phiếu trên thị trường là VNM luôn luôn duy trì chỉ số P/E ở mức cao. Vào năm 2015, P/E ở mức 21,92, sang đến năm năm nhâm thìn là 21,51 và vào năm 2017 là 32,8.

Từ những số liệu trên, ta trọn vẹn có thể thấy rằng bội số giá của doanh nghiệp này còn có lúc còn cao hơn cả mức trung bình trên toàn thị trường đầu tư và chứng khoán. Chính vì vậy mà nhiều nhà đầu tư luôn luôn lựa chọn VNM khi muốn kiếm lời từ việc mua bán cổ phiếu.

Bởi mức giá của VNM đã có sự tăng trưởng đáng kể Tính từ lúc thời điểm tung ra lần đầu với công chúng. không chỉ là vậy, P/E cao đồng nghĩa với triển vọng phát triển của Vinamilk cũng rất tốt trong tương lai.

Chỉ số P/E của ROS

Chỉ số P/E của ROS
Chỉ số P/E của ROS

ROS là mã niêm yết cổ phần của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC và nó có chỉ số P/E ở mức cao ngất ngưởng là 94,57. Chỉ số này thậm chí còn cao gấp 3 lần khi đem so sánh với cổ phiếu của Vinamilk.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên mừng vội bởi mức P/E 94 đồng nghĩa với việc bạn cũng đều phải trọn vẹn có thể tịch thu vốn sau gần một thế kỷ. Lý giải cho chỉ số tích lũy của ROS cao là do chỉ số EPS của doanh nghiệp đang ở mức rất thấp. Nó chỉ có giá khoảng 340 cho một cổ phiếu.

Chính vì vậy mà việc đầu tư vào ROS trọn vẹn có thể là một nước đi sai lầm bởi chỉ số P/E vượt rất xa so với giá trị thực. Nhà đầu tư không chỉ là không tìm được lời từ doanh nghiệp này mà có lúc còn bị thua lỗ, tác động đến lợi nhuận cá thể.

Chỉ số P/E của QNS

Chỉ số P/E của QNS
Chỉ số P/E của QNS

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi có mã niêm yết trên thị trường đầu tư và chứng khoán là QNS. Đơn vị này hiện đang triển khai thanh toán với chỉ số P/E ở mức 9,91. Thấp hơn chính nó trong quá khứ khi mà vào những năm trước đó, P/E của QNS duy trì ở mức 10,0 trở lên.

Lý giải cho việc mã cổ phiếu QNS bị định giá thấp là bởi thị trường hiện đang có những định hình và nhận định khá tiêu cực về đơn vị này. Cả hai mảng marketing đó là đường và sữa đậu nành của doanh nghiệp đều được nhận định là không tồn tại kỹ năng nâng cấp vượt bậc trong tương lai.

Những lưu ý về chỉ số P/E

Nhìn chung, định giá cổ phiếu bằng P/E là một cách giản dị và rất đơn giản để nhà đầu tư tính toán ra kết quả. Tuy nhiên, trong thời hạn sử dụng phương pháp tính bội số giá này, bạn cũng cần phải lưu ý đến một trong những điều như:

  • Chỉ số EPS trọn vẹn có thể xuống đến mức âm tạo cho P/E không hề mang ngẫu nhiên một ý nghĩa nào về kinh tế tài chính. Từ đó khiến cho nhà đầu tư sẽ cần đến biện pháp khác để định giá cho cổ phiếu.
  • Do lợi nhuận dễ biến động và bóp méo nên P/E cũng đều phải trọn vẹn có thể bị tác động theo khiến cho việc định giá xuất hiện sai lầm. Chính vì vậy mà nhà đầu tư nên xem xét chỉ số P/E của doanh nghiệp trong vòng từ 3 đến 5 năm. Mục đích là để biết đơn vị này còn có đang phát triển ổn định hay là không.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: Top 10 lớp học đầu tư và chứng khoán tại Hà Nội Thủ Đô được định hình và nhận định tối đa

Hy vọng nội dung bài viết trên của Beat Đầu Tư đã giúp quý tín đồ hâm mộ hiểu thêm về P/E là gì và những yếu tố trọn vẹn có thể tác động đến chỉ số này. Cách sớm nhất để bạn cũng đều phải trọn vẹn có thể thành thục khi thi đấu đầu tư và chứng khoán đó là học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Ngoài ra, hãy thực hành qua tài khoản ảo để tích lũy dần kinh nghiệm về cho mình.

Mã ID: e247

Tổng hợp bởi vuongchihung.com

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
phan mem amibroker
[VẠCH TRẦN] Amibroker là gì? Cách thiết đặt và sử dụng ứng dụng Amibroker
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kỹ năng kiếm tiền trực tuyến thời điểm hôm nay, chúng ta sẻ cùng...
Xem thêm
sach ve chung khoan cho nguoi moi bat dau
[VẠCH TRẦN] Top 10 cuốn sách về đầu tư và chứng khoán cho toàn bộ những người mới khởi đầu
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến ngày hôm nay, chúng ta...
Xem thêm
chi so usd index giup nha dau tu phan doan xu huong tang giam dong do la my
[VẠCH TRẦN] USD Index là gì? Công thức tính & Vai trò chỉ số USD index
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kỹ năng kiếm tiền trực tuyến thời điểm hôm nay, chúng ta sẻ cùng...
Xem thêm