[VẠCH TRẦN] Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền nào chuẩn chỉnh nhất?

Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com – Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến
ngày hôm nay, chúng ta sẻ cùng tìm hiểu về Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền nào chuẩn chỉnh nhất? này nhé

Là một nhân viên trong ngành tài chính hay chỉ đơn giản và giản dị là một người quan tâm đến ngày cũng cần phải ghi nhận đến công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Đây đó là công thức “nhập môn” quan trọng vì đây đó là nguồn cội tạo ra được những giá trị ước tính tương lai. Hãy đến với nội dung bài viết trong tương lai và giải đáp mọi thắc mắc của toàn bộ mọi người.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là sự luân chuyển của tiền vào và ra khỏi một doanh nghiệp
Dòng tiền là sự việc luân chuyển của tiền vào và ra khỏi một doanh nghiệp

Dòng tiền là sự việc luân chuyển của tiền vào và ra khỏi một doanh nghiệp hoặc một đơn vị nhất định. Nó còn được hiểu là sự việc tăng giảm số tiền mà doanh nghiệp, tổ chức, cá thể có được.

Trong nghành nghề tài chính, dòng tiền là thuật ngữ này được sử dụng để mô tả lượng tiền mặt (tiền tệ) được tạo ra hoặc tiêu thụ trong một khoảng thời hạn nhất định.

Điều mà những doanh nghiệp quan tâm nhất là tạo ra và duy trì dòng tiền dương. Dòng tiền dương cho thấy rằng một công ty đang có nhiều tiền vào và ra hơn. Điều này cho phép tái đầu tư vào công ty, thanh toán cho cổ đông hoặc giải quyết và xử lý những khoản thanh toán nợ trong tương lai.

Phân biệt giá trị dòng tiền theo thời hạn

Theo thời gian dòng tiền cũng được chia thành nhiều hình thức
Theo thời hạn dòng tiền cũng tương đối được tạo thành nhiều hình thức

Một thắc mắc quen thuộc trước lúc chúng ta đi vào những khái niệm:

“bạn thích nhận 1 triệu đồng ngày hôm nay hay là một triệu đồng trong một năm?”

bạn cũng đều phải sở hữu thể bồn chồn khi nghe tới thắc mắc này. Chúng có sự không giống nhau không? Khi nhận thì hết 1 triệu đồng phải không?. Nhưng hãy suy nghĩ kỹ hơn một chút, nếu người tiêu dùng nhận ngay 1 triệu đồng trong ngày ngày hôm nay và bỏ vào tài khoản tiết kiệm chi phí. Một năm sau số tiền bạn nhận được trưởng thành và cứng cáp là sẽ là hơn 1 triệu đồng.

Từ đó chúng ta trọn vẹn có thể rút ra một điều: Giá trị của đồng tiền không không thay đổi theo thời hạn. Có hai thuật ngữ chính cho giá trị thời hạn của tiền: giá trị hiện tại của dòng tiền và giá trị tương lai. Đến với phần tiếp theo để tìm hiểu những cách tính đúng đắn nhất.

Công thức giá trị hiện tại của dòng tiền

Định nghĩa: Giá trị hiện tại (Present value – PV) là giá trị hiện tại của một dòng tiền hoặc dòng tiền trong tương lai chiết khấu với một tỷ suất sinh lợi xác định.

Công thức chung cho giá trị hiện tại của tiền: PV = FV/(1+r)^n

Trong công thức này:

 • FV: Giá trị tương lai của số tiền hiện tại
 • PV: Giá trị hiện tại hoặc số tiền bạn có
 • r: tỷ suất sinh lợi
 • n: năm/kỳ

Ví dụ:

bạn thích khởi đầu một công việc sale nhỏ trong vài năm tới. Bạn ngồi xuống và do dự không biết ngày hôm nay bạn có gửi tiền vào ngân hàng không. Vậy bạn cần đặt cọc bao nhiêu tiền để 10 năm sau nhận được 60 triệu? Giả sử lãi suất tiết kiệm chi phí của ngân hàng là 9%.

Chúng ta trọn vẹn có thể tính toán nó như sau: PV = 60/(1+0,09)^10 = 25,34 (triệu đồng). Như vậy chúng ta sẽ gửi khoảng 25,34 triệu đồng thì chúng ta sẽ nhận được 50 triệu sau 10 năm.

như vậy là chúng ta đã hiểu được giá trị hiện tại của dòng tiền cũng như PV là gì rồi phải không nào. Hãy đến với một trường hợp khá đặc trưng của dòng tiền là loại tiền đều.

Giá trị hiện tại của dòng tiền đều

Để tính toán được đúng đắn hơn thì chúng ta hãy tìm đên định nghĩa của dòng tiền đều. Dòng tiền dều là loại tiền, một loại niên kim tồn tại mãi mãi tạo thành những dòng tiền không tồn tại điểm cuối.

Trong tài chính, phép tính dòng tiền đều được sử dụng trong số phương pháp định giá để tìm ra giá trị hiện tại của những dòng tiền của một công ty bằng phương pháp chiết khấu nó theo một tỷ trọng nhất định.

Trong tài chính, dòng tiền vô hạn là một dòng liên tục có giá trị ngang nhau và không tồn tại điểm kết thúc. Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền đều hoặc sale chứng khoán có dòng tiền đều là:

PV = C/r

Trong số đó:

 • C là loại tiền nhận được hàng năm, có giá trị nhau Tính đến mãi mãi.
 • r là tỷ trọng chiết khấu.

Khái niệm dòng tiền vô hạn thống nhất được sử dụng trong một trong những lý thuyết tài chính như quy mô chiết khấu cổ tức (DDM). sale chứng khoán trả một dòng tiền mặt liên tục được gọi là trái phiếu vĩnh viễn hoặc không xác định.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: So sánh cổ phiếu và trái phiếu theo quy định pháp lý hiện hành

Giá trị tương lai của dòng tiền

Định nghĩa: Giá trị tương lai (Future Value – FV) được hiểu là giá trị tương lai của một khoản tiền hoặc dòng tiền tại thời điểm hiện tại.

Chi tiết dòng tiền trong tương lai
cụ thể dòng tiền trong tương lai

Công thức chung cho giá trị tương lai của tiền: FV = PV(1+r)^n

Trong công thức này:

 • FV: Giá trị tương lai của số tiền hiện tại
 • PV: Giá trị hiện tại hoặc số tiền bạn có
 • r: tỷ suất sinh lợi
 • n: năm/kỳ

Việc xác định FV của một tài sản trọn vẹn có thể phức tạp, tùy thuộc vào loại tài sản. Cần lưu ý rằng công thức tính FV dựa trên giả định về vận tốc tăng trưởng ổn định. Nếu tiền được gửi vào tài khoản tiết kiệm chi phí với lãi suất đảm bảo thì giá trị tương lai rất đơn giản xác định đúng đắn.

Tuy nhiên, đầu tư vào thị trường sale chứng khoán hoặc những loại sale chứng khoán khác có lợi nhuận biến động nhiều hơn thế trọn vẹn có thể gặp khó khăn to hơn.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về tầm nhìn sứ mệnh tiềm năng của doanh nghiệp

Ý nghĩa giá trị của dòng tiền theo thời hạn so với doanh nghiệp

Ý nghĩa dòng tiền đối với doanh nghiệp
Ý nghĩa dòng tiền so với doanh nghiệp

Tiền luôn luôn hoạt động và tạo ra lợi nhuận. Vì vậy khái niệm giá trị thời hạn của tiền là rất quan trọng so với những doanh nghiệp. những nhà vận hành tài chính và những nhà đầu tư cần xác định giá trị của những khoản mục đầu tư và xác định tỷ suất sinh lợi của nó. những danh mục này bao hàm:

 • những sale chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu.
 • Tài sản vốn như nhà máy sản xuất và thiết bị, máy móc.

Công thức xác định giá trị hiện tại của tiền cho phép nhìn những vấn đề tài chính của doanh nghiệp ở khía cạnh mới, có yếu tố thời hạn rủi ro. Điều này giúp những nhà vận hành đưa ra những quyết định sale đúng đắn hơn.

Hiểu được giá trị doanh nghiệp hay những dự án công trình đầu tư, đúng đắn hơn là giá trị hiện tại của chúng, từ đó đưa ra những quyết đình đầu tư đúng đắn hơn. Nó giúp chúng ta hiểu thấu đáo về vấn đề đầu tư sale và vấn đề cấp vốn.

Ngoài ra, những khái niệm giá trị tiền tệ theo thời hạn như giá trị hiện tại (PV), giá trị tương lai (FV), giá trị hiện tại ròng (NPV),… Ngoài việc giúp chúng ta định hình và nhận định, nó còn trọn vẹn có thể được định hình và nhận định và so sánh với những khoản đầu tư. Từ đó giúp doanh nghiệp phân chia tài chính hợp lý.

trọn vẹn có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tìm kiếm và tải về report tài chính sớm nhất

nội dung bài viết trên đây Beat Đầu Tư đã đưa ra định nghĩa “thâm thúy” nhất về dòng tiền và công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Hy vọng những share của shop chúng tôi sẽ hỗ trợ chúng ta có cái nhìn rõ hơn về ròng tiền để tham gia vào thị trường đầu tư. Ngoài ra, là người học tài chính hay muốn tham gia vào thị trường đầu tư bạn cũng nên tìm hiểu về Present Value là gì và công thức tính dòng tiền đều, …  Hãy theo dõi nội dung bài viết tiếp theo của shop chúng tôi để update được những thông tin hữu ích nhất.

Tổng hợp bởi vuongchihung.com

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
Cach Tai Video Tren Youtube
Cách tải video trên Youtube về thư viện điện thoại, máy tính nhanh nhất mới nhất không phải ai cũng biết
Trong những lần lướt youtube và bạn vô tình thấy một video có tính hay ho cực kỳ cao và muốn lưu về máy để...
Xem thêm
cach giao dich voi chi bao stochastic 2
[VẠCH TRẦN] Stochastic là gì? Cách sử dụng Stochastic hiệu suất cao nhất
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến ngày hôm nay, chúng ta...
Xem thêm
Nhung rui ro khi dau tu ICO
[VẠCH TRẦN] ICO là gì? Phân tích rủi ro và thời cơ khi đầu tư vào ICO
Chào toàn bộ chúng ta đến với vuongchihung.com - Blog share kiến thức và kỹ năng kiếm tiền trực tuyến thời điểm hôm nay, chúng...
Xem thêm