Vì Sao TikTok Lại Thành Công Vang Dội Đến Vậy? Tiktok Với Thách Thức Những Mạng Xã Hội Lớn Nhất Thế Giới

Khoảng hai năm đổ lại đây, một ứng dụng mạng xã hội có nguồn gốc từ trung quốc đại lục đang gây chấn động trên khắp toàn cầu với thương hiệu tiktok. Tiktok chú trọng hầu hết vào các video có độ dài từ 15 – 60 giây với thông tin phong phú và phá cách đã lôi cuốn mọi người dùng , hầu hết là thuộc thế hệ z. Vậy đâu là điều đã tạo ra thành công của facebook – zalo – twitter video mới nổi này?

Tiktok là một nền nảng twitter lớn nhất toàn cầu, không đếm xỉa tới những chướng ngại và áp lực từ mỹ cách đây không lâu.

Tiktok đã phù phép gì? Để rồi mọi người đều trở nên cú đêm trên mạng internet Tiktok. Vì sao tiktok thành công vượt ngoài mong đợi từ những nhà sáng tạo ban đầu?

Tiktok là twitter với lượng user tăng nhanh nhất trên thế giới trong những năm vừa qua. Tiktok không phải ứng dụng mobile độc nhất trên năm châu giúp tạo và share video với thời lượng ngắn.

Vậy bằng cách nào ứng dụng này nhiều khả năng phát triển bước nhảy, trở nên startup trị giá nhất năm châu chỉ sau hai năm chào đời?

Tiktok là một ứng dụng dựa theo cơ sở công nghệ ai , đây chính là ứng dụng nảy sinh từ trung quốc đại lục và vốn đang nức danh ở khuôn khổ quốc tế.

Ứng dụng này thuộc sở hữu của bytedant, doanh nghiệp truyền thông hùng cường của đất nước tỷ dân này với tổng giá trị của cải lên đến 30 tỷ usd.

Kể cả, nó còn vượt số lượt tải một vài app đình đám từ trước tới giờ như mạng xã hội, instagram hay youtube .

Mặc dù chỉ mới được ra khỏi nhà máy hai năm tuy nhiên dựa vào các kế hoạch kinh doanh thu hút khách mà ứng dụng này đã nhận được sự thu nhận của rất nhiều người dùng.

Ngày 17/7/2018, Tiktok tuyên bố chạm mốc 500 triệu khách hàng và tại thời điểm này được áp giá 75 tỷ usd, tốt hơn cả uber.

Tiktok là ứng dụng được tải xuống đông nhất trên điện thoại iphone trên quy mô toàn cầu ba tháng đầu năm năm 2018 – tổng số 45, 8 triệu lượt và vượt xa mạng xã hội, youtube và instagram.

Tiktok đứng thứ nhất về lượt download của một vài app trên ứng dụng store trong quý đầu năm năm 2018.

Lý do giải thích vì sao TikTok thành công ngoài mong đợi

Lý do lớn nhất mà mọi người ở mọi lứa tuổi vẫn nghiện TikTok là nguồn cấp dữ liệu nội dung của ứng dụng dồi dào, trong đó có trang For you (Dành cho bạn) hay còn gọi tắt là FYP. Trang này đóng vai trò là một timeline (dòng thời gian) chính của ứng dụng và giúp mọi người xem các nội dung mới. TikTok hoạt động dựa trên một thuật toán độc đáo sử dụng AI và máy học (machine learning) để phủ kín FYP với các nội dung tối ưu nhất dành cho một người dùng cụ thể.

Để xác định sở thích của bạn, ứng dụng sẽ theo dõi tỉ mỉ loại video mà bạn thường tương tác và thích xem. Ví dụ, nếu bạn thích hoặc bình luận, chia sẻ các clip tập trung vào những bạn trẻ trong các sinh hoạt ngoài trời, thì nguồn cấp dữ liệu của TikTok sẽ cố gắng phủ kín timeline của bạn với các video về những hoạt động ngoài trời. Thuật toán cũng thiết lập các mối quan hệ dựa trên các video khác nhau cùng một người dùng tương tác.
Không giống như các mạng xã hội khác chủ yếu được xây dựng dựa trên các kết nối giữa những người biết nhau trong cuộc sống thực, TikTok tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung bạn xem. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể dành hàng giờ trên TikTok mà không cần gặp bất kỳ ai quen biết hoặc theo dõi ai đó vì nền tảng này dựa trên các thuật toán riêng dành cho từng cá nhân người dùng.
Vì bản chất của FYP, ứng dụng sẽ hiểu rõ hơn về loại nội dung bạn sẽ thích khi tiếp tục sử dụng nó. Đây là lý do tại sao mọi người có thể có những trải nghiệm khác nhau trên ứng dụng. Trong khi nhiều người có thể tìm thấy FYP của mình với những video nhảy múa, ca hát; những người khác sẽ chủ yếu thấy các video về nấu ăn, sửa chữa nhà cửa.

Sử dụng các Influencers đình đám vào những chiến dịch quảng bá của Tiktok

Vì Sao TikTok Lại Thành Công Vang Dội Đến Vậy? Tiktok Với Thách Thức Những Mạng Xã Hội Lớn Nhất Thế Giới

Câu chuyện Marketing của Tik Tok còn gây được thiện cảm bởi sự thu hút khách hàng sử dụng, lòng tin được khẳng định vững chắc, hãng còn có cả một chiến dịch PR rất tuyệt vời ở đằng sau.

Xem Thêm  TOP 15 cách kiếm tiền online cho học sinh trên mạng [Hot]

Sau những thành công trong thời gian qua, Tik Tok tiếp tục cho ra mắt tính năng mới mang tên Duet, cho phép người dùng tạo những clip tương tác cùng bạn bè và cả người nổi tiếng, trong đó có thể kể đến những ngôi sao Việt Nam như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Hồ Quang Hiếu, Soobin Hoàng Sơn… hay sao quốc tế như nam người mẫu – diễn viên Hàn Quốc Nam Joo Hyuk.

“Cộng sinh” trên các nền tảng lớn như Facebook, Youtube, Weibo, Jinri Toutiao

Một tuyệt chiêu “growth hacking” mà các Start-up thường sử dụng khác là chiến lược “cộng sinh”.

Nếu ngày xưa Youtube từng rất thành công khi thay đổi tính năng để có thể dễ dàng chia sẻ và phát thẳng video trên mạng xã hội My Space thì Tik Tok cũng sử dụng chiêu này để “lây lan” trên các “đại thụ” mạng xã hội như Faceook, Youtube, Weibo, Jinri Toutiao…

Các video thời lượng ngắn của Tik Tok không chỉ được người dùng lan truyền tự nhiên trên mạng xã hội lớn, mà Tik Tok còn chủ động đặt hàng các quảng cáo ngắn phát đi phát lại các video “mẫu” của mình trên Youtube.

Rõ ràng đây là chiến lược “đánh thẳng vào lòng địch” khôn ngoan của Tik Tok

Chiến lược đúng đắn và ứng dụng nhiều công nghệ hợp thời điểm

TikTok ban đầu là Douyin chứ không phải là cái tên như hiện nay. Ứng dụng này lần đầu ra mắt công chúng vào năm 2016 và định hướng là một mạng xã hội tạo những video dạng ngắn mục tiêu ban đầu chỉ dành cho thị trường Trung Quốc, thế nhưng với sự thú vị và khác biệt nên lượng người dùng của Douyin trong 1 năm đầu ở con số không tưởng 100 triệu người dùng với 1 tỷ người xem mỗi ngày.

Xem Thêm  Startup là gì? 80% bạn trẻ có quan niệm sai lầm về Startup

Tháng 2/2017, Bytedance đã mua lại ứng dụng video Flipgram của Mỹ. Cùng năm đó, công ty tiếp tục mua lại ứng dụng hát nhép nhạc nổi tiếng musical.ly. Sự phát triển nhanh chóng của TikTok trên toàn cầu và đặc biệt là việc chinh phục thị trường Mỹ khó tính.

Nói đến thành công của TikTok thì phải kể đến tích hợp vô số hiệu ứng đặc biệt, âm nhạc và sticker bằng công nghệ AI, tạo nên sự sống động cho video thông qua việc sử dụng thuật toán nhận diện chuyển động của cơ thể. Một trong các tính năng được ưa thích nhất là hát nhép, xuất hiện nhan nhản trên khắp các mạng xã hội.

Mọi người đều có thể dễ dàng tạo video riêng của mình thuộc mọi thể loại: khiêu vũ, nhảy tự do, trình diễn… Tác giả tự do tưởng tượng và thể hiện bản thân. Nó cũng giúp nhanh chóng, dễ dàng tạo ra các video có độ dài chỉ 15 giây để chia sẻ với bạn bè và cả thế giới.

Chính điều này đã khiến người dùng TikTok cảm thấy dễ dàng tiếp cận hơn và có thể khám phá những nội dung sáng tạo xung quanh mình thay vì chỉ bó hẹp như trên Facebook, Instagram nơi mà người dùng chỉ xem được nội dung của bạn bè.

Sử dụng AI và những thuật toán để xác định được những nội dung video xuất hiện tiếp theo dựa trên những hành vi xem ở quá khứ, điều này giúp tăng tỉ lệ giữ chân khách hàng và thích thú với những nội dung mà hãng đem đến. Sự cá nhân hóa người dùng còn được thể hiện ở chỗ, hãng đã tối ưu và chọn những tính năng, nhạc, hiệu ứng phù hợp với từng thị trường khác nhau trên thế giới.

Tại những thị trường Châu Á, hơn cả là Việt Nam hãng luôn tìm những trào lưu phù hợp với thị yếu của giới trẻ, cụ thể các video K-pop nhằm thu hút thị trường cả Việt Nam và các nước Châu Á, những trào lưu hot được giới trẻ Việt quan tâm cũng được cập nhật với tốc độ cực nhanh.

Bài học rút ra từ thành công của Tik Tok

Muốn thành công, phải biết giúp người dùng phát triển

Tik Tok có chính sách đãi ngộ đối với những “ngôi sao” của mình (influencers – người có sức ảnh hưởng lớn) như đối với chính các nhân viên của họ.

Được biết, ứng dụng này thường chủ động quảng bá hình ảnh cho các influencers bằng những biện pháp hỗ trợ tăng lượng truy cập (traffic) dành cho họ.

Tik Tok hiểu được rằng, những người dùng đầu tiên của mình nhiều khả năng sẽ quyết định toàn bộ hướng đi của sản phẩm.

Thế nên, từ những ngày đầu, đội ngũ của Tik Tok đã tìm đến nhiều trường nghệ thuật và âm nhạc tại Trung Quốc để tuyển dụng những nghệ sĩ trẻ, có vẻ ngoài ưa nhìn, với mong muốn họ sẽ tạo ra những video chất lượng trên ứng dụng. Đồng thời, Tik Tok cũng giúp họ tăng số lượng người theo dõi.

Bên cạnh đó, Tik Tok còn chủ động phối hợp với các nhà cung cấp mạng đa kênh (multi-channel network) và các công ty truyền thông quảng cáo tại Trung Quốc sở hữu chuyên môn “hô biến” những người bình thường trở thành siêu sao trên mạng Internet.

Xem Thêm  LOSERCHICK Dự Án Chơi Game Kiếm Tiền Online - Hướng dẫn chi tiết chơi game nhận trứng LOSERCHICK miễn phí

Trao cơ hội sáng tạo cho người dùng bình thường

Các video gây “bão” trên Tik Tok thường không phải là từ những người nổi tiếng. Phần lớn các video ấy do những người dùng bình thường tạo ra, chứa nội dung sáng tạo và ấn tượng, khiến người xem cảm thấy thích thú.

Tik Tok chủ động phối hợp với các nhà cung cấp mạng đa kênh (multi-channel network) và các công ty truyền thông quảng cáo tại Trung Quốc sở hữu chuyên môn “hô biến” những người bình thường trở thành siêu sao trên mạng Internet để tạo ra các influencer cho mình.

Tạo các chiến dịch marketing chủ đề

Hãy cho người dùng chủ đề, và họ sẽ tự tạo content cho bạn – đó là kinh nghiệm quý giá từ Tik Tok. Tik Tok thường xuyên tung ra các hashtag, giới thiệu những chủ đề đang phổ biến; nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng tạo ra video dựa trên những chủ đề có sẵn ấy.

Nhờ vào hashtag, mạng xã hội này đã tạo ra nhiều trào lưu trong cộng đồng mạng. Một ví dụ là hashtag “Seaweed Dance” (Điệu nhảy rong biển) đã trở thành một hiện tượng trên toàn Trung Quốc, giống như điệu nhảy Gangnam Style của PSY cách đây nhiều năm

Cá nhân hóa là yếu tố then chốt

Với đội ngũ gồm hàng ngàn kỹ sư cùng phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo được dẫn dắt bởi các cựu nhân viên của Microsoft Research Asia, điểm mạnh của Tik Tok là những thuật toán có khả năng xác định một cách chính xác những nội dung có thể gây ấn tượng với từng mỗi người dùng, dựa trên hành vi trong quá khứ của họ.

Với Instagram, người dùng thường chỉ có thể xem những nội dung được đăng bởi người mà mình theo dõi. Còn với Tik Tok, ứng dụng này có thể đề xuất nội dung từ những người dùng mà bạn chưa từng thấy qua. Do đó, người dùng Tik Tok luôn tìm thấy nội dung mới.

Và, nhờ thuật toán của Tik Tok, hầu như toàn bộ nội dung mới luôn phù hợp với sở thích của người dùng.

Kết luận

Dù ra đời muộn hơn so với YouTube,Muvik, Bigo, Vlive… Thế nhưng hiện nay cái tên nổi hơn cả và được mệnh danh như là “vedette” của các ứng dụng giải trí tất nhiên là TikTok.

TikTok đang thực sự làm Google mà cụ thể là YouTube cũng phải dè chừng và toát mồ hôi khi sự phát triển nhanh của TikTok cũng ít nhiều thay đổi thói quen người xem. Một viễn cảnh khó khăn đặt ra cho YouTube, lỡ đâu người ta càng chuộng video ngắn thì thực sự là một điều khó khăn cho YouTube.

Thành công của TikTok không phải là may mắn và vô cớ, hãng đã có chiến lược cụ thể và thông minh khi biết cách khai thác và dựa vào những công cụ hiện đại của mình để tiếp cận người dùng.

Bạn có đang sử dụng TikTok? Bạn thích nhất tính năng nào trên ứng dụng này? Đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post