Viết bài Review bán hàng như thế nào để tạo chuyển đổi cao trong bán hàng?

Để chiếm trọn con tim của khách hàng, để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh nhất, để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì lựa chọn sản phẩm của người khác. Mấu chốt nằm ở một bài review bán hàng chất lượng, đánh trúng tâm lý đọc giả.

Bài review bán hàng thành công là khi khách hàng xem qua bài viết của bạn và đưa ra quyết định ngay vào lúc đó.

Vậy để viết một bài review bán hàng chất lượng như thế nào để tạo chuyển đổi tốt, thu hút sự quan tâm của khách hàng? Hãy cùng xem qua bài viết hướng dẫn cách viết bài Review bán hàng tăng tỷ lệ chuyển đổi dưới đây bạn nhé.

viet bai review ban hang

1.Viết bài review là gì?

Viết bài review là việc đưa ra các ý kiến đánh giá về sản phẩm người mua tìm kiếm. Đây là một trong những cách phổ biến nhất giúp cung cấp thông tin một sản phẩm/dịch vụ. Bài đánh giá của bạn đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng có một cái nhìn tổng quan để họ có thể ra quyết định mua hàng hoặc chấp nhận click vào link affiliate và thực hiện hàng động mua hàng.

cach viet bai review cho san pham 1

Bạn có thể viết bài review bất cứ sản phẩm hay dịch vụ gì. Từ một cuốn sách bạn mới đọc hoặc chiếc điện thoại, ngay cả chiếc xe hơi… bất cứ thứ gì bạn thích, bạn am hiểu. Nhưng có khá nhiều bài review chỉ thiên về chỉ trích, hoặc chỉ ca tụng, khen ngợi làm cho người đọc có cảm giác bạn đang quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ đó.

Chúng ta đang viết bài review để mang lại một cái nhìn trung thực nhất về sản phẩm/dịch vụ. Bài review là để mang lại doanh số chứ không phải chúng ta được trả tiền để viết bài PR.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách viết bài review sản phẩm trên blog hiệu quả nhất? Và quan trọng hơn nó phải mang về chuyển đổi doanh thu tốt!

2. Các bước để viết một bài review hiệu quả

2.1 Tìm hiểu về sản phẩm

⦿ Nghiên cứu từ khóa về sản phẩm

Đúng vậy, từ khóa là bản chất vấn đề quyết định SEO lên top, và tiếp cận được khách hàng hay không. Nếu bạn chỉ viết một bài khơi khơi giới thiệu/đánh giá/review sản phẩm mà không có sự tập trung từ khóa chính từ khóa phụ nào mà chỉ trông chờ vào sự may rủi Google thích em nào thì đưa lên top sẽ cực thiếu hiệu quả.

Keyword tool hỗ trợ nghiên cứu từ khóa

Ở đây bạn có thể sử dụng các tool như ahref, keywork finder, google…hoặc những công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm ra những từ khóa thích hợp nhất cho sản phẩm của mình.

⦿ Tìm hiểu kỹ về thông tin sản phẩm

Để cho người đọc bài viết review một cảm giác tin tưởng cũng như thấy bạn là người thực sự am hiểu, đừng quên nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm.

Tham khảo các tài liệu, website liên quan đến sản phẩm, tìm hiểu các tính năng, lợi ích… Nhưng hãy nhớ, đừng quá lạm dụng những tài liệu này để viết bài review, chia sẻ kinh nghiệm thực thế của bạn sẽ tốt hơn việc copy/past những tài liệu từ nhà sản xuất.

Tìm hiểu các sản phẩm liên quan khác từ những nhà cung cấp khác để có một cái nhìn về sự cạnh tranh, so sánh tính năng, lợi lích. Điều này sẽ giúp bạn cũng cấp cho khách hàng một giải pháp thay thế để khắc phục điểm yếu của sản phẩm bạn đang nhận xét.

⦿ Mua và trải nghiệm thử sản phẩm

Không có cách nào tốt hơn để viết một bài review hiệu quả bằng cách chính bạn đã sử dụng và trải nghiệm sản phẩm đó. Hầu hết tất cả mọi người sẽ không đọc hết bài review nếu họ thấy rằng đây không phải là một kinh nghiệm thực tế.

Ví dụ: Nếu bạn viết bài đánh giá cho một nhãn hiệu kem trị mụn, bạn muốn cho khách hàng thấy được tác dụng của nó? Cách tốt nhất là nên có một bức ảnh hoặc video của bạn trước và sau khi sử dụng sản phẩm.

2.2 Viết bài

Mục đích khi viết bài review sản phẩm đó là bạn đang tập trung vào việc giúp đỡ khách hàng nhìn ra được cả ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm để đưa ra được sự lựa chọn thông minh nhất.

⦿ Một đoạn giới thiệu hấp dẫn đánh trúng nhu cầu thông tin của khách hàng

Đoạn giới thiệu có mục đích cung cấp cho người đọc một “bức tranh” rõ ràng về sản phẩm dịch vụ. Cung cấp các tính năng và lợi ích chính của sản phẩm/dịch vụ.

Thủ thuật để người đọc không rời đi và tiếp tục đọc phần kế tiếp đó là đặt ra những câu hỏi nhắm đúng vào vấn đề của họ.

⦿ Mô tả chi tiết về sản phẩm

Đây là lúc bạn cần cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết mà người dùng muốn biết, trước khi họ mua sản phẩm. Bao gồm:tên thương hiệu, nguồn gốc, thành phần, tính năng, đối tượng sử dụng phù hợp, giá cả, địa chỉ mua hàng uy tín( bạn có thể chèn link affiliate vào đây)

Nếu có hướng dẫn sử dụng bằng hình ảnh và video bạn cũng có thể đưa vào phần này!

⦿ Ưu & nhược điểm sản phẩm

Đây được coi là phần quan trọng nhất của một bài review, ích lợi của sản phẩm sẽ được đề cập rõ nhất vào phần này trong bài viết của bạn. Tại đây bạn cần thể hiện kinh nghiệm của bạn về sản phẩm/dịch vụ. Hãy cân bằng và nêu ra nhưng ưu điểm, những điều bạn thích ở sản phẩm.

Đã có ưu điểm thì cũng phải có nhược điểm của sản phẩm.

Đừng quên viết một chút về nhược điểm của sản phẩm. Nếu bạn viết bài review mà bài viết của bạn chỉ chăm chăm nói về ưu điểm của sản phẩm thì sẽ mang lại cảm giác lộ liễu rằng mình đang tự pr cho sản phẩm này.

Người mua hàng luôn muốn nhận được lời khuyên chân thành và hữu ích nhất nên phần nhược điểm của sản phẩm là cần thiết.

Đưa ra những bằng chứng về những phân tích của bạn. Nên nhớ yếu tố cân bằng, không gay gắt chỉ trích khuyết điểm và cũng không nên quá lời quảng cáo những ưu điểm.

Hãy khách quan!

Nếu có những giải pháp cho khuyết điểm, hãy đưa ngay ở đoạn này.

⦿ So sánh với các sản phẩm khác

Đặt sản phẩm mà bạn đang viết bài review “bên cạnh” những sản phẩm khác, so sánh những điểm mạnh, điểm yếu giữa các sản phẩm để người đọc có một cái nhìn tổng thể.

Cách để làm nổi bật sản phẩm bạn đang review lên đó chính là đem sản phẩm đó so sánh với 2 hoặc 3 sản phẩm tương tự khác. Bạn nên hiểu, khi khách hàng muốn mua hàng họ cũng tự so sánh các sản phẩm cùng loại và đến khi thu hẹp sản phẩm xuống 2-3 sản phẩm thì họ lại cần người nào đó phân tích giúp nên chọn lựa sản phẩm nào. Đây chính là lúc bạn nhảy vào để giúp họ chọn lựa sản phẩm bạn làm tiếp thị.

Bằng cách so sánh này không những bạn kích thích cho khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng mà còn giúp bạn bổ sung thêm được link tới 2-3 sản phẩm tiếp thị mới. Và hơn thế nữa, việc này còn giúp bạn biết được user của bạn ưa chuộng sản phẩm nào hơn từ đó giúp bạn có hướng đi mới để lựa chọn sản phẩm tiếp thị cho phù hợp.

Điều này cũng giúp cho người đọc biết rằng bạn đã thật sự nghiên cứu, bạn có kiến thức rộng về nhiều sản phẩm trong cùng một lĩnh vực. Đây cũng chính cách để bạn gợi ý cho người đọc về những sản phẩm khác, có thể sẽ phù hợp hơn với họ.

Những người lần đầu tiên đi tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ họ đặc biệt thích sự so sánh này!

⦿ Kết luận

Đưa ra một lời kết tóm tắt về những tính năng, lợi ích các ưu và khuyết điểm của sản phẩm/dịch vụ. Đưa ra những đề xuất, nhận xét tổng quan của cá nhân bạn.

Đừng quên đưa ra một lời kêu gọi hành động (call to action) như: Click để mua sản phẩm, Xem thêm tại đây, Mua ngay…

Đối với hoạt động tiếp thị liên kết đây là lúc bạn đặt link affiliate, hoặc cũng có thể đặt link ngay vào đoạn viết giới thiệu ở phía trên.

3. Lời kết

Viết một bài review hấp dẫn đã khó, viết review để người đọc trở thành khác hàng lại càng khó hơn, đòi hỏi bạn cần có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về sản phẩm/dịch vụ. Luyện tập và thử với nhiều hình thức khác nhau là cách duy nhất để qua thời gian bạn có thể “sản xuất” ra những bài review “chất” và mang về doanh cho chính mình.

Hy vọng với bài viết này bạn đã biết được những yếu tố cơ bản nhất để viết bài review hiệu quả.

Nguồn tổng hợp

4.6/5 - (11 bình chọn)