Bitcoin Ordinals là gì? Điều cần khám phá về Bitcoin NFT

Sự xuất hiện của Bitcoin Ordinals đã khiến người dùng bắt đầu “đổ xô” sử dụng Bitcoin để tạo NFT. Chỉ riêng trong tháng 4 năm 2023, kỷ lục hàng ngày về dòng chữ sử dụng Ordinals đã bị phá vỡ bốn lần khi người dùng tràn ngập mạng với hình ảnh, trò chơi điện tử và nội dung khác.

Bitcoin Ordinals là gì? Điều cần khám phá về Bitcoin NFT

Với sự bùng nổ của khái niệm BRC-20, tổng giá trị thị trường của các Token liên quan đã đạt đến mức cao mới và nó cũng thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Bitcoin NFT. Dữ liệu của Dune cho thấy số lượng bản ghi Ordinals đã vượt quá 5,508 triệu và tổng phí được tạo ra cho đến nay đã vượt quá 1.148 bitcoin. Vậy mệnh lệnh là gì? Tại sao nó lại trở thành một cột mốc lịch sử đối với Bitcoin NFT?

Bitcoin Ordinals là gì?

Ordinals Protocol là một hệ thống đánh số satoshi cung cấp cho mỗi satoshi một số sê-ri và theo dõi chúng trong các giao dịch. Nói một cách đơn giản, lệnh cho phép người dùng tạo các satoshi riêng lẻ bằng cách đính kèm dữ liệu bổ sung vào chúng. Quá trình này được gọi là “dòng chữ”.

Một satoshi – được đặt theo tên của người tạo ra Bitcoin có biệt danh là Satoshi Nakamoto – là mệnh giá nhỏ nhất của Bitcoin (BTC). Một BTC có thể được chia thành 100.000.000 satoshi, nghĩa là mỗi satoshi có giá trị 0,00000001 BTC.

Số thứ tự Bitcoin là gì? Những điều cần khám phá về Bitcoin NFT

Satoshi được đánh số dựa trên thứ tự chúng được khai thác và phân phối. Sơ đồ đánh số dựa trên thứ tự khai thác satoshi, trong khi sơ đồ phân công dựa trên thứ tự đầu vào và đầu ra của giao dịch. Do đó có tên là “thứ tự”.

Mặc dù NFT truyền thống tương tự như thứ tự ở một số điểm nhưng có một số điểm khác biệt chính. NFT thường được tạo bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trên các chuỗi khối như Ethereum, Solana và Chuỗi thông minh BNB và đôi khi, tài sản mà chúng đại diện được lưu trữ ở nơi khác. Vì vậy, các lệnh được ghi trực tiếp vào từng satoshi riêng lẻ, sau đó được đưa vào các khối trên chuỗi khối Bitcoin. Các đơn đặt hàng nằm hoàn toàn trên blockchain và không yêu cầu sidechain hoặc token riêng biệt. Theo nghĩa này, các dòng chữ thứ tự kế thừa tính đơn giản, bất biến, bảo mật và độ bền của chính Bitcoin.

Xem Thêm  Step Hero là gì? game NFT được xây dựng trên Polygon và Binance Smart Chain - Thông tin về HERO Token

Tại sao Bitcoin Ordinals ra đời?

Kể từ khi ra đời vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, ứng dụng duy nhất của Bitcoin vẫn chỉ là một kho lưu trữ giá trị. Mặc dù Bitcoin vẫn làm rất tốt công việc của mình nhưng những nhà cách mạng không muốn dừng lại ở đó, họ muốn mạng Bitcoin bận rộn hơn, có nhiều ứng dụng hơn. Với những lý tưởng như vậy, một kỹ sư phần mềm tên là Casey Rodarmor đã tạo ra Bitcoin Ordinals, cho phép người dùng đúc NFT trên mạng Bitcoin.

Hiện tại, Bitcoin vẫn là bá chủ của thị trường tiền điện tử với vốn hóa thị trường đứng đầu. Tuy nhiên, ngược lại, hệ sinh thái Bitcoin có thể tiến bộ hơn so với các đối thủ lớn khác như Ethereum, Solana, v.v.

Điều này được giải thích là do hạn chế của Bitcoin trong việc triển khai Hợp đồng thông minh, dẫn đến một số ứng dụng phi tập trung (DApp) có thể được xây dựng trên Bitcoin.

Do đó, thay vì phát triển trên Bitcoin, hầu hết các ứng dụng phi tập trung liên quan đến DeFi hoặc NFT đều được phát triển trên các nền tảng khác ngoài Bitcoin, chẳng hạn như Ethereum, Solana, Polygon.

Đây chính là nguyên nhân khiến hệ sinh thái Bitcoin trở nên lỗi thời và hiện đang cần một giải pháp mới có thể mang lại “làn gió mới” cho Bitcoin.

Bitcoin NFT được gắn với Ordinals Protocol

Nhờ sự xuất hiện của bản nâng cấp SegWit 2017, Taproot 2021 là bước đệm hoàn hảo cho sự ra đời của Bitcoin NFT, đặc biệt là đề xuất Tapscript (BIP342) có trong bản nâng cấp Taproot cho phép các giao dịch được thực hiện theo các hướng dẫn cụ thể. Người sáng lập Ordinals đã tận dụng lợi thế này để đính kèm thông tin xác thực NFT vào giao dịch nhằm tạo ra Bitcoin NFT.

Số thứ tự Bitcoin là gì? Những điều cần khám phá về Bitcoin NFT

Sau mỗi giao dịch Bitcoin, UTXO (Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu) sẽ được tạo – nó giống như một chứng chỉ xác nhận số dư của bạn và được lưu trữ trên mạng Bitcoin.

Xem Thêm  Cập nhật Cập nhật lãi suất cho vay ngân hàng mới nhất hiện nay (2021)

Giao thức thông thường cho phép đính kèm thông tin NFT (Dòng chữ) của bạn vào UTXO, hay còn gọi là khắc NFT vào Bitcoin. Tất nhiên dữ liệu “dòng chữ” trước đây đã được mã hóa thành dạng chuỗi. Nói cách khác, Ordinals khắc NFT trên chứng chỉ số dư của bạn.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi (1 BTC = 100.000.000 sats) nên lượng BTC nhỏ nhất có thể lưu trữ và giao dịch là 1 sats, tương ứng với đó 1 BTC sẽ tạo ra tối đa 100.000.000 NFT. Ordinals Protocol cho phép theo dõi từng sats và khắc thông tin NFT trên đó. Các NFT Bitcoin này được lưu trữ hoàn toàn trên chuỗi trên mạng Bitcoin và có thể được chuyển qua Ordinals.

Ảnh hưởng của thứ tự Bitcoin đối với Bitcoin

Sau đây là những lợi ích mà Bitcoin Ordinals đã mang lại cũng như những mối quan tâm đi kèm của nó:

Lợi ích

Dòng tiền vào BTC: Bitcoin Ordinals giúp tăng dòng tiền vào Bitcoin và các đồng tiền mạng của nó. Điển hình là đồng STX (Stacks) đã tăng x3 kể từ khi Ordinals ra đời.
Hệ sinh thái sôi động, khối lượng giao dịch tăng cao: Bitcoin Ordinals đã tạo ra làn sóng giao dịch NFT trên Bitcoin, từ đó đẩy khối lượng giao dịch trên hệ thống này lên một tầm cao mới.
Lợi ích của người khai thác: Bitcoin Ordinals đã thu hút người dùng mới cũng như các giao dịch mới cho Bitcoin, từ đó giúp người khai thác thu được lợi nhuận mới.
Tăng cường ứng dụng của Bitcoin: Cho đến nay, ứng dụng lớn nhất của Bitcoin chỉ nằm ở mảng thanh toán. Với Bitcoin Ordinals, khả năng ứng dụng của Bitcoin đã tăng lên đáng kể.

Xem Thêm  Cập nhật Các tổ chức cho vay trả góp không cần chứng minh thu nhập 2021

Nỗi sợ

Phí giao dịch Bitcoin tăng: Khi khối lượng giao dịch tăng đột biến, phí giao dịch trên Bitcoin cũng tăng. Tuy nhiên, hiện tại, phí trên Bitcoin chưa tăng đáng kể.
Tốc độ giao dịch có thể giảm: Khi số lượng người dùng mới tăng đột biến và Bitcoin chưa kịp mở rộng để đáp ứng thì tốc độ giao dịch có thể bị ảnh hưởng.
Khối lượng dữ liệu trên Bitcoin sẽ nặng hơn: Kích thước của mỗi khối trên BTC sẽ tăng đột biến vì nó phải chứa một lượng lớn dữ liệu mã hóa hình ảnh. Từ đó, khả năng xử lý giao dịch Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng.
Tạo ra sự bất đối xứng về giá trị cho Satoshi: Các satoshi trước đây có giá trị như nhau. Giờ đây với Bitcoin Ordinals, các satoshi hiếm được liên kết với NFT có thể sẽ có giá cao hơn satoshi thông thường. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là mối lo ngại và chưa thấy tác động gì đáng kể.

Tiềm năng đầu tư của Bitcoin NFT từ Ordinals

Nhờ sự ra đời của Bitcoin Ordinals, Bitcoin NFT đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và dòng tiền từ cộng đồng. Nhiều người đã đua nhau đấu giá những bộ NFT mới này, khiến giá sàn của nhiều bộ tăng theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, giống như mỗi khi hệ sinh thái Lớp 1 Lớp 2 mới ra đời, NFT trên hệ thống đó sẽ thu hút dòng tiền trong một thời gian và sau đó sẽ lắng xuống. Vì vậy, bạn nên luôn cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Phần kết

Dù Ordinals đã thu hút được nhiều sự chú ý và giành được sự ủng hộ của nhiều tên tuổi lớn trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn cần giải quyết. Mọi sự đổi mới đều vấp phải nhiều ý kiến ​​​​trái chiều, Ordinals chỉ là khởi đầu, tương lai chúng ta có thể mong đợi sự bùng nổ của giao thức và Bitcoin NFT.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post