Zcash ($ ZEC) là gì? Chuyển tiền ẩn danh được cung cấp trên Zcash

Nếu bạn biết địa chỉ Bitcoin của ai đó, bạn có thể theo dõi các giao dịch của họ và kiểm tra tất cả địa chỉ cũng như số tiền giao dịch của họ. Tất cả dữ liệu được mã hóa bằng ZCash.

Mặc dù phần lớn các loại tiền điện tử công bố toàn bộ lịch sử giao dịch của bạn trên một sổ cái công khai, Zcash nhằm mục đích cung cấp cho người dùng sự riêng tư. Dự án là một mạng lưới thanh toán dựa trên blockchain, tập trung vào quyền riêng tư, bảo vệ các giao dịch sử dụng chứng minh không có kiến ​​thức (ZKP)đảm bảo rằng nội dung của giao dịch vẫn ở chế độ riêng tư ngay cả trên một blockchain công khai.

Ra mắt vào năm 2016, Zcash cho phép người dùng chọn mức độ ẩn danh ưa thích của họ bằng cách cung cấp hai loại địa chỉ: địa chỉ minh bạch (hiển thị trên blockchain) và địa chỉ được che chắn (không). Người dùng cũng có thể gửi các giao dịch giữa hai loại địa chỉ, mặc dù điều này làm tăng thêm một lớp lo ngại về quyền riêng tư.

Khi nói đến việc sử dụng Zcashbạn có hai loại địa chỉ:

  • Địa chỉ minh bạch (địa chỉ t) ngụ ý rằng các địa chỉ trên chuỗi khối Zcash có thể được truy tìm theo cách giống như cách chúng có thể trên chuỗi khối Bitcoin.
  • Địa chỉ được che chắn (địa chỉ z) được mã hóa bằng cách sử dụng các giao dịch zk-SNARK, có nghĩa là vì bạn không thể xem dữ liệu trên blockchain, nên cả giao dịch được thực hiện với chúng cũng như số tiền được giữ bởi địa chỉ z đều không hiển thị.

Giữa hai loại địa chỉ này, có bốn loại giao dịch.

MỘT Z-to-Z giao dịch xuất hiện trên blockchain công khai, vì vậy nó được biết là đã xảy ra và phí đã được thanh toán. Nhưng địa chỉ, số tiền giao dịch và trường ghi nhớ đều được mã hóa và không hiển thị công khai. Loại mã hóa này chỉ có thể thực hiện được thông qua việc sử dụng chứng minh không có kiến ​​thức. Đọc thêm: Zk-SNARKs là gì?

Xem Thêm  Testnet & Mainnet là gì? Những yếu tố quan trọng để đánh giá tiềm năng ICO

Chủ sở hữu của một địa chỉ có thể chọn tiết lộ địa chỉ z và chi tiết giao dịch với các bên thứ ba đáng tin cậy – nghĩ rằng nhu cầu kiểm tra và tuân thủ – thông qua việc sử dụng các khóa xem và tiết lộ thanh toán.

MỘT T-to-T giao dịch hoạt động giống như Bitcoin: Người gửi, người nhận và giá trị giao dịch được hiển thị công khai. Trong khi nhiều ví và sàn giao dịch chỉ sử dụng địa chỉ t ngày nay, nhiều người đang chuyển sang các địa chỉ được che chắn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn.

Cả hai Zcash các loại địa chỉ có thể tương tác với nhau. Tiền có thể được chuyển giữa địa chỉ zđịa chỉ t. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dùng phải hiểu ý nghĩa riêng tư của việc che chắn hoặc loại bỏ thông tin thông qua các giao dịch này.

Giao dịch phí thấp

Zcash cho phép giao dịch nhanh hơn với chi phí giao dịch rẻ là 0,0001 ZEC. Nó có thể sử dụng Zcash trên một số lượng đáng kể các ví và sàn giao dịch hàng đầu.

Quyền riêng tư về địa chỉ và giao dịch

Có hai loại địa chỉ có sẵn trong Zcash: được che chắn và trong suốt. Ngoài ra, các giao dịch giữa các địa chỉ được bảo vệ không tiết lộ địa chỉ, số tiền giao dịch hoặc nội dung của trường ghi chú được mã hóa. Địa chỉ được che chắn được sử dụng để bảo vệ thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như số thẻ tín dụng. Zcash các địa chỉ có sẵn công khai, cũng như các giao dịch diễn ra giữa chúng, tương tự như cách địa chỉ Bitcoin có thể xem công khai trên blockchain.

Bản ghi nhớ được mã hóa

Trong trường hợp các giao dịch được bảo vệ, một trường ghi nhớ có thể truy cập được. Điều này cho phép người gửi cung cấp thông tin thích hợp cho người nhận theo cách hoàn toàn được mã hóa mà người nhận không hề hay biết. Điều này rất hữu ích cho việc gửi tin nhắn và hướng dẫn cho người khác, cũng như để đảm bảo tuân thủ quy định “Du lịch” của Đạo luật bảo mật ngân hàng

Xem Thêm  TempleDAO là gì? Cách kiếm tiền trong token TEMPLE an toàn hiệu quả

Xem các phím

Chủ sở hữu của các địa chỉ được che chắn có tùy chọn tiết lộ thông tin giao dịch để tuân thủ các yêu cầu quy định hoặc tiến hành kiểm tra. Chủ sở hữu có tùy chọn tiết lộ tất cả các giao dịch đến và trường bản ghi nhớ, nhưng không tiết lộ địa chỉ của người gửi trừ khi nó chứa thông tin nhận dạng trong trường bản ghi nhớ. Zcash sẽ sớm cung cấp các khóa xem đầy đủ, sẽ hiển thị nội dung của tất cả các giao dịch trong và ngoài địa chỉ.

Tiết lộ thanh toán

Người gửi hoặc người nhận giao dịch có thể tiết lộ thông tin cụ thể về giao dịch cho các bên khác khi cần thiết để hiển thị, tuân thủ hoặc kiểm tra. Người nhận có quyền truy cập vào số tiền và ghi chú của giao dịch nhưng không có địa chỉ của người gửi.

Giao dịch hết hạn

Zcash cho phép hết hạn giao dịch để giảm thiểu hậu quả của một giao dịch không xác định. Theo mặc định, nếu một giao dịch không được khai thác trong vòng 50 phút, nó sẽ hết hạn và tiền sẽ không bị cản trở (40 khối).

Giao dịch đa chữ ký

Zcash cho phép các giao dịch đa chữ ký. Điều này ngụ ý rằng trước khi tiền được gửi, một giao dịch có thể cần sự đồng ý của hai hoặc nhiều bên. Mặt khác, các giao dịch đa chữ ký có thể nhìn thấy được và không thể được giữ bí mật. Hiện tại, nhiều chữ ký chỉ có thể được sử dụng để chi tiêu từ các địa chỉ minh bạch, nhưng công việc đang được tiến hành để mở rộng việc sử dụng chúng sang các địa chỉ được bảo vệ.

Xem Thêm  Cập nhật GNP là gì? Sự khác biệt giữa GDP và GNP & Cách tính GNP từ A

Phân bổ mã thông báo

Bán mã thông báo

Lịch trình phát hành mã thông báo

Trường hợp sử dụng mã thông báo

Trong Zcash mạng, ZEC được sử dụng làm tiền tệ bản địa. Tương tự với Bitcoin, các giao dịch minh bạch sử dụng địa chỉ công khai và số tiền giao dịch, trong khi các giao dịch được che chắn sử dụng địa chỉ và số tiền giao dịch bí mật. Các bên tham gia giao dịch được bảo vệ có quyền tiết lộ thông tin giao dịch một cách chọn lọc để phục vụ nhu cầu kiểm toán hoặc tuân thủ quy định.

Đội

Nhóm phát triển cho Zcash dự án được tạo nên bởi những cá nhân xuất sắc từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Zooko Wilcox là người sáng lập và Giám đốc điều hành của dự án; anh ấy là một nhà mật mã học 41 tuổi và là nguồn tin cho Zcash.

Nhà đầu tư

Đối tác

ZCash được tạo ra để nhanh chóng, an toàn và ẩn danh. Các nhà phát triển của ZCash đôn đốc việc tuân thủ các tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, bạn có thể chọn độ trong suốt hoàn toàn trong khi sử dụng ZCash, trong trường hợp đó, tính minh bạch trong giao dịch của nó có thể so sánh với Bitcoin. Bạn có thể dùng Zcash để trả tiền cho bạn bè, gia đình và nhà cung cấp dịch vụ trong khi hưởng lợi từ Zcash’s các giao dịch được bảo vệ, giữ cho tất cả thông tin tài chính của bạn ở chế độ riêng tư và nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tìm thêm thông tin:

Trang mạng: https://z.cash/

Twitter: https://twitter.com/zcash

Telegram: https://t.me/zcash_community

Bất hòa: https://discord.com/channels/669694001464737815/669694001921654794

Blog: https://zfnd.org/blog/

Reddit: https://www.reddit.com/r/zec/

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email [@vuongchihung.com].

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường, và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Marshall

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post